Tổng quan các loại storage trong OpenStack

557
29-09-2018
Tổng quan các loại storage trong OpenStack

Thông thường, chúng ta có thể chia Storage trong OpenStack thành 2 loại chính đó là ephemeral storage và persistent storage. Về mặt công dụng, Ephemeral Storage khá đơn giản, còn Persistent Storage thì ngược lại, nó phức tạp hơn và cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi triển khai cho hệ thống. Cùng Bizfly Cloud tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết dưới đây. 

Ephemeral Storage

Nếu trong hệ thống Cloud không triển khai bất kỳ hình thức nào của Persistent Storage cho end-user sử dụng, các disk của VMs được tạo ra sẽ tồn tại dưới dạng Ephemeral storage, khi tiến hành xóa bỏ VMs (terminate VMs), các ephemeral disk này sẽ bị xóa theo.

Persistent Storage

Persistent storage được hiểu như đúng nghĩa đen của nó, là tài nguyên lưu trữ tồn tại độc lập, luôn luôn có sẵn mặc dù các instance có thể thay đổi, xóa bỏ,… Hiện nay, Cloud OpenStack tồn tại 2 loại persistent storage là: object storage và block storage.

1. Object Storage

Một ví dụ rõ ràng nhất của Object Storage là Amazon S3. Trong OpenStack, triển khai Object Storage sử dụng Swift, 1 trong 3 project cores đầu tiên của OpenStack (bên cạnh Nova và Glance). Người dùng có thể truy cập Object Storage thông qua RESR API. Trong trường hợp cần lưu trữ và quản lý một lượng dữ liệu lớn, Object storage là một lựa chọn hiệu quả. Ví dụ, trong OpenStack thay vì có thể lưu trữ các images (ví dụ file ảnh Ubuntu12.04, Windows7, …) trên File System, có thể sử dụng Object Storage – Swift để lưu trữ. OpenStack Object Storage cung cấp một hệ thống lưu trữ với độ sẵn sàng cao và dễ mở rộng.

2. Block Storage

Block storage (còn được gọi là volume storage) được gán vào các VMs dưới dạng các volumes. Trong OpenStack, Cinder là tên mã phần mềm triển khai Block storage.

Các Volume này là "persistent", nghĩa là các storage volume này có thể gán cho 1 instance, rồi gỡ bỏ (detached) và gán cho 1 instance khác mà vẫn giữ nguyên dữ liệu. Các block storage drivers cho phép instance truy cập trực tiếp đến phần cứng storage của thiết bị thật, việc này giúp tăng hiệu suất đọc/ghi IO.

Hình bên dưới mô tả vị trí và vai trò của 2 loại storage này trong hệ thống OpenStack.

Tổng quan các loại storage trong OpenStack - Ảnh 1.

OpenStack sử dụng Object Storage (Swift) để lưu trữ các hình ảnh và sử dụng Block storage (Cinder) để cấp volumes cho các instances.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: OpenStack là gì? Chức năng của Open Stack 

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

TAGS: openstack
SHARE