Cloud server - Máy chủ đám mây và Dedicated server - Máy chủ riêng cái nào tốt hơn?

1564
12-06-2018
Cloud server - Máy chủ đám mây và Dedicated server - Máy chủ riêng cái nào tốt hơn?

Máy chủ đám mây - Cloud server mang đến những lợi ích không thể phủ nhận và hiện đang là công nghệ phổ biến trong thế giới lưu trữ ngày nay. Trong khi máy chủ riêng vẫn là lựa chọn ưa thích của những ai vẫn tìm kiếm một mô hình lưu trữ truyền thống và đáng tin cậy. Vậy cái nào sẽ tốt hơn cho việc lưu trữ website hay các ứng dụng web của bạn? Để có câu trả lời chính xác và một sự lựa chọn khôn ngoan giữa máy chủ đám mây hay máy chủ riêng, trước tiên bạn cần hiểu một cách cụ thể cách thức mà hai mô hình này hoạt động.

1. Máy chủ đám mây - Cloud server là gì và hoạt động như thế nào?

Một máy chủ đám mây được xây dựng và phân phối qua internet dựa trên các dạng thức công nghệ cao được gọi là điện toán đám mây. Điện toán đám mây, còn được gọi là "đám mây", là việc phân phối các lưu trữ máy tính, máy chủ, cơ sở dữ liệu, phần mềm và các dịch vụ điện toán khác thông qua internet.

Cloud Servers – Đặc tính và lợi ích

Với máy chủ trên đám mây, bạn không làm việc trên một máy chủ riêng. Có một nhóm tài nguyên phần cứng vật lý từ nhiều máy chủ và các network được phân phối thông qua các trung tâm dữ liệu.

Máy chủ đám mây (cloud server) của bạn là một máy chủ ảo (được ảo hóa từ một nhóm vật lý của nhiều tài nguyên máy chủ) chạy trên môi trường điện toán phân tán và được phân phối thông qua internet.

Đặc tính và lợi ích

- Lưu trữ đám mây (Cloud stogare)

Như thể hiện trong hình, nền tảng đám mây được cấu thành từ một số máy chủ vật lý, qua đó hình thành nên một nhóm các tài nguyên. Một số các máy chủ ảo được cấu thành từ nhóm này và mỗi một máy chủ ảo đó là một máy chủ đám mây.

Lưu trữ đám mây cũng có thể xem như là lưu trữ trên các máy chủ ảo như vậy, với nguồn tài nguyên được gộp từ các máy chủ vật lý cơ bản. Việc cung cấp một dịch vụ như vậy mang đến nhiều lượi ích cho các Doanh nghiệp có quy mô tùy chỉnh linh hoạt.

- Khả năng mở rộng (Scalability)

Máy chủ đám mây về cơ bản là một dạng kiến trục phần mềm, dễ dàng khỏi tạo và quản lý. Bạn có thể phân bổ nguồn tài nguyên bổ sung hoặc trả về các tài nguyên không sử dụng đến một cách tự động hoặc thủ công chỉ trong vòng vài giây.

- Chi trả theo định mức sử dụng và theo yêu cầu (Pay-As-You-Go And On-Demand)

Trong mô hình đám mây, bạn không phải mua bất kỳ một máy chủ tiêu chuẩn dự phòng nào. Máy chủ đám mây đáp ứng linh hoạt nhu cầu của bạn và cung cấp cho bạn cơ sở hạ tầng theo yêu cầu. Bạn chỉ phải trả tiền cho những gì bạn cần và chi trả cho những gì bạn thực sự sử dụng (Pay-As-You-Go), dựa trên mức tiêu thụ tài nguyên của bạn. Các nhà cung cấp dịch vụ thường đưa ra các mức tính phí theo giờ, theo tuần, hai tuần hoặc theo tháng.

- Khả năng phục hồi (Resiliency)

Sẽ không có bất cứ một sơ suất nhỏ nào với một mô hình đám mây được thiết kế tốt. Với một phương pháp đúng đắn, mô hình điện toán đám mây cung cấp khả năng phục hồi và tính sẵn sàng cao (high availibility). Đối với các doanh nghiệp hoạt động 24/7, cần một giải pháp đáng tin cậy mà không bị gián đoạn hay các quãng thời gian "chết", thì công nghệ đám mây là sự lựa chọn tốt nhất.

2. Deicated server - Máy chủ riêng là gì và hoạt động như thế nào?

Máy chủ riêng được xem là một máy chủ vật lý chỉ dành riêng cho tổ chức của bạn sử dụng, theo hình thức thuê hoặc mua. Tất cả tài nguyên của máy chủ riêng chỉ dành riêng cho bạn sử dụng mà thôi.

Deicated server – Đặc tính và lợi ích

- Độc quyền và khả năng cấu hình

Với đặc điểm là dành cho sử dụng độc quyền, bạn có thể định cấu hình máy chủ một cách chính xác với mong muốn của bản thân. Bạn có thể chọn RAM, bộ xử lý và bộ nhớ sao cho phù hợp với nhu cầu.

- Hiệu suất cao và cường độ Input / Output (I / O) lớn

Nếu doanh nghiệp của bạn cần cường độ I / O mạnh, tức là nếu ứng dụng của bạn yêu cầu đọc và ghi một lượng dữ liệu đáng kể, bạn sẽ cần phần cứng chuyên dụng để đạt hiệu suất tốt. Trong trường hợp này thì các máy chủ riêng lại vô cùng thích hợp cho các yêu cầu như vậy.

- Bảo mật dữ liệu

Để bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt và tuân thủ các quy định, phần cứng chuyên dụng là sự lựa chọn đúng đắn. Nếu ưu tiên hàng đầu của bạn là bảo toàn tuyệt đối dữ liệu và thông tin, không để lọt dù là một chi tiết nhỏ nhất, hãy đầu tư vào một máy chủ riêng và đảm bảo các phần mềm của bạn luôn được cập nhật kịp thời.

 3. So sánh Cloud Server với Dedicate Server

Đặc tính

Dedicated Server

Serveur Cloud

Đầu tư công nghệ

Khi sử dụng máy chủ riêng cần các chuyên gia có chuyên môn cao về CNTT cùng chi phí đầu tư ban đầu cao.

Máy chủ đám mây cần chi phí thấp hơn so với các máy chủ truyền thống, nhất là khi bạn có thể phân chia nguồn tài nguyên theo chức năng.

                                   ⭐

Thời gian thiết lập

Có thể mất đến hàng tuần để thiết lập một máy chủ riêng, tùy thuộc vào yêu cầu của bạn.

Thiết lập trực tuyến trong vòng vài phút.

                                    ⭐

Khả năng mở rộng

Một nhược điểm khác của một máy chủ riêng là bạn sẽ không thể nâng cấp hệ thống mà không ngoại tuyến (going offline). Bạn sẽ phải lên lịch bảo trì nếu cần nâng cấp RAM hoặc CPU hay dung lượng ổ đĩa.

Mô hình đám mây cho phép mở rộng với thời gian uptime tối đa. Server Cloud cũng ít tốn kém hơn nhờ tự động mở rộng quy mô và tự động cung cấp trong vì có nhiều công cụ do cộng đồng điều khiển.

                                     ⭐

Tính sẵn sàng cao
 (HA)

Các máy chủ riêng có thể cung cấp Tính sẵn sàng cao nếu có thể thiết lập nhiều máy chủ với bộ cân bằng tải. Hạn chế duy nhất là chi phí để cấu hình môi trường HA trong mô hình này.

                                      ⭐

Một trong những lợi thế lớn của công nghệ đám mây là bạn có thể đạt được HA một cách nhanh chóng với chi phí thấp hơn so với hầu hết các mô hình lưu trữ khác.

                                      ⭐

Bảo mật dữ liệu

Nếu bảo mật là ưu tiên tuyệt mật, thì lựa chọn tốt nhất là sử dụng một máy chủ riêng (với khả năng bảo vệ tối đa).

                                      ⭐

An ninh luôn là một thách thức với mô hình đám mây. Bạn sẽ phải tuân theo các biện pháp nghiêm ngặt để bảo mật dữ liệu của mình.

Tính độc quyền

Bạn nên lưu trữ các ứng dụng hoặc trang web trên một máy chủ riêng nếu tính độc quyền là bắt buộc.

                                      ⭐

Không có độc quyền với đám mây công cộng. Cách xử lý là tìm đến một đám mây riêng.

Quản lý

Các máy chủ riêng đòi hỏi kỹ năng và thời gian để quản lý.

Các máy chủ đám mây tương thích với iOS và Android cho phép dễ dàng quản lý từ điện thoại di động!

                                       ⭐

Biết được ưu và khuyết điểm của máy chủ riêng và máy chủ đám mây giúp bạn có thể đưa ra những tùy chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Nếu bạn cần biết thêm về các dịch vụ web hoặc nếu bạn cần  hỗ trợ về quản lý máy chủ, đừng ngần ngại để lại câu hỏi, các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm của VCCloud sẽ giúp bạn giải quyết mọi vướng mắc!

Theo https://daydigital.com

>> Có thể bạn quan tâm: [Infographic] Sự khác biệt giữa public cloud và private cloud

SHARE