Điện toán đám mây là gì? Lợi ích và ứng dụng thực tế nổi bật

1842
09-12-2022
Điện toán đám mây là gì? Lợi ích và ứng dụng thực tế nổi bật

Công nghệ điện toán đám mây hiện nay đang là 1 đề tài phổ biến mà nhiều doanh nghiệp đã và đang áp dụng. Cơ sở hạ tầng dựa trên nền tảng đám mây giúp lưu trữ dữ liệu dễ dàng và bảo mật. Bizfly Cloud sẽ giới thiệu cho bạn đọc khái niệm điện toán đám mây là gì? Lợi ích và ứng dụng của nó.

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây (Cloud Computing) hay còn gọi là điện toán máy chủ ảo cung cấp các công nghệ, tài nguyên máy tính liên kết với mạng Internet. Với mô hình điện toán đám mây, người dùng sẽ được tiếp cận các tài nguyên từ công nghệ, năng lượng điện toán, lưu trữ cơ sở dữ liệu đến từ những nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Nếu như đang sử dụng những ứng dụng web từ các hãng lớn như Google hoặc Microsoft thì chính bạn đang sử dụng Cloud Computing. Các ứng dụng web như Gmail, Google Calender, Hotmail, SaleForce, Dropbox và Google Docs đều dựa trên Cloud Computing bởi vì khi kết nối tới những dịch vụ đó, người dùng đã được truy cập vào những cụm nhóm máy chủ đồ sộ thống nhất trên Internet.

Điện toán đám mây cung cấp các công nghệ, tài nguyên máy tính liên kết với mạng Internet

Điện toán đám mây cung cấp các công nghệ, tài nguyên máy tính liên kết với mạng Internet

Lợi ích của điện toán đám mây

Điện toán đám mây mang lại rất nhiều lợi ích giúp cho doanh nghiệp tối ưu lại tài nguyên và nhân lực như:

1. Tiết kiệm chi phí

Doanh nghiệp chỉ cần trả tiền cho những dịch vụ mà mình sử dụng mà không cần phải bỏ ra các khoản như phí mua thiết bị lắp đặt hệ thống, phí vận hành và duy trì như các máy chủ vật lý hay VPS.

2. Sử dụng linh hoạt và dễ mở rộng cơ sở hạ tầng 

Người dùng có thể thay đổi tăng hoặc giảm bớt tài nguyên phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. 

3. Truy cập và sử dụng ở bất cứ mọi nơi

Người dùng có thể truy cập và sử dụng điện toán đám mây ở bất kỳ nơi nào trên thế giới qua internet.

4. Tính sẵn sàng cao 

Hệ thống điện toán đám mây luôn có cơ chế dự phòng sau lưu dữ liệu nên người dùng có thể nhanh chóng khôi phục dữ liệu khi gặp sự cố trong quá trình sử dụng.

5. Độ bảo mật và an toàn cao

Các nhà cung cấp điện toán đám mây sẽ có những trung tâm dữ liệu lớn, hệ thống bảo mật nhiều tầng nên độ an toàn sẽ tốt hơn nhiều so các doanh nghiệp không chuyên về công nghệ.

Vậy tại sao lại dùng điện toán đám mây?

Theo cách truyền thống, những công ty lớn, những tập đoàn lớn thường cài đặt tất cả các ứng dụng hay phần mềm trên những cụm máy chủ của họ. Nếu một công ty sẽ có một hệ thống máy chủ, 2 công ty sẽ là 2, và 1000 công ty sẽ sở hữu con số máy chủ tương ứng. Bởi vậy, để giảm tải các chi phí phát sinh từ hệ thống máy chủ đồ sộ của các công ty riêng lẻ, Điện toán đám mây đã được ra đời. Và như đã nói ở trên, ”đám mây” chính là dùng để chỉ Internet, một mạng lưới gần như vô tận.

Hiện tại đã có rất nhiều doanh nghiệp đăng tải ứng dụng của họ lên Internet và được thêm thắt rất nhiều tính năng mới thông qua trình duyệt web. Một bằng chứng gần đây nhất chính là sự xuất hiện của Chrome OS, một hệ điều hành với giao diện và ứng dụng đầy đủ ngay trên trình duyệt web. Sớm hay muộn, bạn sẽ có thể kết nối tới bất cứ ứng dụng nào chỉ với việc thông qua trình duyệt web trên PC.

Vậy tại sao lại dùng điện toán đám mây

Thuật toán đám mây có gì khác biệt?

Có thể bạn đọc vẫn chưa hiểu Cloud Computing là gì và chúng ta có thể đơn giản hóa như sau. Mỗi công ty thường chạy các ứng dụng ngay trên các máy chủ của chính họ. Những máy chủ được đặt ở ngay vị trí công ty. Điều đó đòi hỏi rất nhiều công sức trong việc bảo dưỡng, bảo trì, tiền bạc và thời gian để giữ cho mọi thứ liên tục được chạy, nâng cấp và đảm bảo.

Nếu các doanh nghiệp áp dụng mô hình điện toán đám mây, họ sẽ vẫn sử dụng được các ứng dụng y hệt nhưng chúng lại được đặt ở các cụm máy chủ trên Internet. Các doanh nghiệp chỉ việc kết nối qua mạng Internet mà không phải mất chút công sức nào để bảo trì, bảo dưỡng, nâng cấp, chạy máy chủ. Không những thế, các doanh nghiệp còn có thể cho khách hàng của họ sử dụng ứng dụng mà không phải mất công cài đặt. Tất cả rất đơn giản. Nói 1 cách ngắn gọn, Cloud Computing cho phép các công ty bán được nhiều dịch vụ hơn trong 1 kiện hàng mới và hấp dẫn hơn.

Có thể bạn quan tâm: Các đặc điểm của điện toán đám mây doanh nghiệp cần tận dụng tối đa để phát triển nhanh

Nếu là nhân viên, bạn có bao giờ nghĩ rằng công ty mà bạn đang làm sẽ sử dụng Google Docs thay vì dùng Microsoft Office hoặc Open Office không? Xu thế này đang phát triển mạnh mẽ vì làm vậy thì người dùng (doanh nghiệp) không phải mất tiền mua, không phải mất công cài đặt. Nhưng sẽ ra sao nếu công ty bạn muốn cung cấp dịch vụ cho người khác? Bạn sẽ có thể tận dụng sức mạnh của Điện toán đám mây bằng cách tạo ứng dụng trên Internet với những tài nguyên từ các “ông lớn” như App Engine của Google, Windows Azure của Microsoft, EC2 framework của Amazon.

Hầu hết các dịch vụ trên đều được tính phí bằng cách dựa vào số lượng tài nguyên sử dụng. Như vậy ứng dụng của bạn chỉ bị thu phí bởi đúng số lượng CPU và băng thông sử dụng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn phần nào tưởng tượng được khái niệm và cách vận hành của nguyên lý điện toán đám mây. Trong các bài viết sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể những ứng dụng của công nghệ đầy tiềm năng này.

Điện toán đám mây là gì? Lợi ích và ứng dụng thực tế nổi bật - Ảnh 3.

Ứng dụng điện toán đám mây

Khả năng của điện toán đám mây là không thể bàn cãi, có thể truy cập dữ liệu dễ dàng thông qua internet. Trong đó có nhiều ứng dụng Cloud Computing thực hiện được:

  • Cơ sở dữ liệu đám mây
  • Kiểm tra và phát triển website, ứng dụng
  • Phân tích, vận hành Big Data
  • Lưu trữ dữ liệu website thông qua Cloud Server
  • Dễ dàng chia sẻ dữ liệu thông qua các nền tảng như: Google Drive, Dropbox, Shutterstock...
Khả năng của điện toán đám mây có thể truy cập dữ liệu dễ dàng thông qua internet

Khả năng của điện toán đám mây có thể truy cập dữ liệu dễ dàng thông qua internet

Các mô hình dịch vụ điện toán đám mây

Mô hình điện toán đám mây cũng giống như các công nghệ mới, đều được giải thích với các thuật ngữ cụ thể và các chữ viết tắt. Ba từ quan trọng, may mắn là nó đơn giản, dễ hiểu là IaaS, PaaS và SaaS

1. Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ IaaS

Infrastructure as a Service (IaaS) có nghĩa là bạn có thể truy cập đến phần cứng hệ thống mạng máy tính.

Cung cấp nhiều nguồn tài nguyên như là firewalls, load balancers, các địa chỉ IP, nhưng hệ điều hành và các ứng dụng sẽ do bạn cài đặt và cập nhật. Điều này giúp bạn linh hoạt hơn trong việc sử dụng tài nguyên vào mục đích gì.
IaaS xuất hiện rộng rãi bởi các nhà cung cấp Amazon, Memset, Google, Windows…. Một cách giúp quản lý IaaS dễ dàng hơn là phát triển các templates cho các dịch vụ đám mây nhằm tạo ra 1 bản kế hoạch chi tiết để xây dựng hệ thống ready-to-use, và tránh tình trạng di chuyển giữa các đám mây khác nhau.

2. Nền tảng dưới dạng dịch vụ PaaS

Platform as a Service (PaaS) hỗ trợ người sử dụng cloud computer bằng các hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, máy chủ web và môi trường thực thi lập trình. Hơn nữa, nó cho phép bạn tập trung vào các ứng dụng cụ thể, cho phép các nhà cung cấp đám mây quản lý và đo đạc tài nguyên 1 cách tự động.

Vậy PaaS có thể cho phép bạn tập trung hơn vào ứng dụng và dịch vụ đầu cuối hơn là phí thời gian cho hệ điều hành. Các nhà cung cấp IaaS cũng cung cấp PaaS, giúp bạn giảm tải công việc.

3. Phần mềm dưới dạng dịch vụ SaaS

Software as a Service (SaaS) là sự lựa chọn phù hợp nhất khi bạn muốn tập trung vào người dùng cuối. Giúp cho bạn truy cập đến các phần mềm trên nền tảng đám mây mà không cần quản lý cơ sở hạ tầng và nền tảng nó đang chạy.

Có thể bạn quan tâm: Software as a Service - SaaS là gì? Ưu và nhược điểm của SaaS

Điều này có nghĩa là nó dễ dàng truy cập và có khả năng mở rộng. Có rất nhiều ví dụ về SaaS gồm email, phần mềm văn phòng và các công cụ kiểm toán từ Google, Microsoft, Freshbooks …
Các “as a service” khác
Khi mô tả về điện toán đám mây, người ta hay thêm vào “as a service” phía sau để định nghĩa nó là 1 hệ thống mạng toàn cầu hơn là ngồi trên máy tính trong văn phòng. Từ “Storage as a service” (STaaS), “Data as a service” (DaaS) đến “Security as a service” (SECaaS), có rất nhiều biến thể từ 3 dạng gốc nói trên.

Case study đã được Bizfly Cloud áp dụng thành công cho thương hiệu Ahamove - Ứng dụng vận chuyển đơn hàng nhanh chóng và uy tín

Điện toán đám mây là gì? Lợi ích và ứng dụng thực tế nổi bật - Ảnh 5.

Theo BizFly Cloud tổng hợp

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud


SHARE