VPS là gì? Ưu nhược điểm khi sử dụng máy chủ ảo VPS

2154
31-05-2021
VPS là gì? Ưu nhược điểm khi sử dụng máy chủ ảo VPS

Trong số các phương thức lưu trữ, vận hành hệ thống hiện nay, VPS là một lựa chọn khá quen thuộc thay thế cho máy chủ vật lý truyền thống.

Mô hình này sở hữu những đặc tính, ưu điểm và nhược điểm nhất định người dùng cần biết để lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Hãy tham khảo ngay thông tin về điều này trong bài viết sau của Bizfly Cloud nhé!

VPS là gì?

VPS (Virtual Private Server) hay máy chủ ảo được tạo ra từ máy chủ vật lý (Nghĩa là một máy chủ vậy lý sẽ phân chia ra nhiều máy chủ ảo khác nhau). VPS có chức năng giống như một máy chủ chuyên dụng, người dùng có quyền cài đặt hệ điều hành, các phần mềm cũng như tối ưu hóa khi cần. 

Nhờ vậy, VPS tạo cho người dùng cảm giác giống như đang sử dụng một máy chủ chuyên dụng, phục vụ nhu cầu các website lớn.

VPS là gì? Những thông tin cần biết về máy chủ ảo VPS - Ảnh 1.

Máy chủ ảo VPS được phân tách ra từ máy chủ vậy lý

VPS sử dụng công nghệ ảo hóa để cung cấp cho người dùng những tài nguyên riêng tư, không bị ảnh hưởng bởi các VPS của người dùng khác, mặc dù chung một máy chủ.  Nhờ đó, an toàn và ổn định hơn so với các dịch vụ Shared Hosting, mặc dù giá thành rẻ hơn so với việc thuê một máy chủ vậy lý. 

VD: Máy chủ ảo VPS của bạn có 2GB RAM, 2 Core, 2 CPUs thì bạn toàn quyền sử dụng hết tài nguyên mà không phải lo lắng chia sẻ với các website khác như Shared Host, hơn nữa bạn không còn lo website bị chậm vì quá tải, đồng thời bảo mật thông tin sẽ cao hơn. 

Ứng dụng máy chủ ảo VPS?

Mục đích cốt lõi VPS ra đời là nhằm tiết kiệm ngân sách cho Tổ chức/cá nhân đang phải trả một khoản chi phí kha khá cho việc thuê hoặc mua máy chủ.  Trong khi đó sử dụng VPS có thể giúp tiết kiệm tối ưu chi phí ( khoảng vài chục nghìn cho mỗi máy chủ ảo / 1 tháng).

VPS được sử dụng rất rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau:

- Lưu trữ các dịch vụ của website

- Máy chủ chạy game

- Tạo các môi trường ảo để lập trình, nghiên cứu…

- Chạy các chương trình truyền thông

- Xây dựng các hệ thống mail server, web server…

Đối với máy chủ ảo chạy hệ điều hành Windows, chủ yếu dùng để làm web server, file server, mail server hoặc các ứng dụng đặc thù cho doanh nghiệp. 

Đối với máy chủ ảo cài đặt hệ điều hành Linux, VPS được sử dụng nhằm mục đích chính là web server, và phần còn lại là dùng cho máy chủ mail hoặc các ứng dụng chạy mã nguồn mở khác. Ví dụ, các website chạy wordpress rất phù hợp chạy trên máy chủ ảo chạy hệ điều hành Linux.

Ưu và nhược điểm của Virtual Private Server

Với những thông tin về máy chủ ảo VPS bên trên, bạn vẫn cần phải đánh giá giữa ưu điểm và nhược điểm của nó như sau: 

Ưu điểm

  • Về giá thành: Giá rẻ hơn dedicated server (máy chủ chuyên dụng). Có thể nói VPS là loại máy chủ cân bằng tốt nhất giữa khả năng tài chính với nhu cầu sử dụng. VPS giúp tiết kiệm chi phí cho người dùng. Với dịch vụ VPS, về cơ bản người dùng có quyền truy cập vào một máy chủ chuyên dụng ảo nhưng không phải trả phí cho một máy chủ chuyên dụng vật lý.
  • Toàn quyền tối ưu: Với VPS người dùng có toàn quyền cài đặt máy như cài một máy tính mới mua, tối ưu mọi thứ theo ý muốn. Điều này không làm được với shared hosting.
  • Dễ dàng mở rộng máy chủ so với máy chủ truyền thống: Với VPS có thể dần dần mở rộng số lượng tài nguyên máy chủ mà người dùng có quyền truy cập và sẽ không phải trả tiền cho các tài nguyên máy chủ mà họ không dùng đến.
  • Kiểm soát máy chủ nhiều hơn: Khi so sánh VPS và sharing hosting, người dùng sẽ nhận được mức độ truy cập vào máy chủ của mình cao hơn, cộng với quyền truy cập root và khả năng chạy các tập lệnh máy chủ nhất định.
  • Hỗ trợ kỹ thuật ổn định: Có thể nhận được hỗ trợ nhất định từ nhà cung cấp dịch vụ thay vì phải tự xử lý hoặc tìm kiếm đơn vị chuyên fix lỗi máy chủ vật lý chuyên dụng.

Nhược điểm: 

  • Chi phí cao hơn shared hosting: Mức giá trung bình của VPS sẽ cao hơn shared hosting.
  • Khó sử dụng hơn so với Shared hosting: Để sử dụng VPS bạn cần nhiều kiến thức hơn so với shared hosting. Bạn cũng có thể sử dụng các trình quản lý để dễ dàng hơn. Bạn sẽ cần thời gian để có thể làm quen và thuần thục với nó.
  • Khả năng đảm bảo cấu hình: VPS cho bạn toàn quyền sử dụng và tối ưu máy chủ, nếu cấu hình tốt thì sẽ phát huy được sức mạnh của Virtual Private Server. Nhưng nếu cấu hình kém, nó có thể dẫn đến những nguy cơ lỗ hổng bảo mật hoặc tốc độ không như mong muốn.

Máy chủ ảo VPS hoạt động như thế nào?

VPS mô phỏng trải nghiệm của một máy chủ chuyên dụng ngay cả khi bạn vẫn đang chia sẻ máy chủ vật lý với những người dùng khác.

Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web sẽ cài đặt một lớp ảo trên đầu hệ điều hành (OS) của máy chủ bằng công nghệ ảo hóa. Ngăn cách máy chủ thành các ngăn riêng lẻ bằng các bức tường ảo, lớp này sẽ cho phép mỗi người dùng cài đặt hệ điều hành và phần mềm riêng của họ. 

VPS là gì? Những thông tin cần biết về máy chủ ảo VPS - Ảnh 2.

Vì VPS phân tách các tệp của bạn với những người dùng khác ở cấp hệ điều hành, nên nó thực sự là một máy chủ riêng. Nghĩa là website của bạn nằm trong vùng chứa an toàn với tài nguyên máy chủ được đảm bảo, tất cả bộ nhớ, dung lượng, ổ cứng, cpu... Bạn sẽ không phải chia sẻ bất kỳ tài nguyên nào với người khác.

Nên chuyển sang VPS thời điểm nào?

Ngoài việc tìm hiểu ưu nhược điểm thì bạn cũng cần phải đánh giá xem có nên chuyển sang VPS hay không. Việc này sẽ giúp bạn nắm trước được tình hình website và đảm bảo vận hành ổn định nhất. 

1. Lo lắng về bảo mật

VPS sẽ luôn đảm bảo các tính năng bảo mật, giám sát và vận hành nâng cao, bộ nhớ lưu trữ cao hơn, người dùng an tâm hơn khi thanh toán trên website nhờ vào sự uy tín tốc độ, hoàn thiện của trang web. 

2. Website có lượng truy cập nhiều hơn

Thông thường những website ban đầu luôn chọn gói dịch vụ chia sẻ hosting để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, khi website của bạn tăng trưởng thì tình trạng mất ổn định, load trang chậm, bảo mật thấp sẽ ảnh hưởng tới traffic và người dùng. Lúc này, nâng cấp lên máy chủ ảo VPS là điều hợp lý. 

3. Website của bạn chạy chậm

Dung lượng của Hosting thường có hạn, chúng chỉ phù hợp với những website có dữ liệu nhỏ. Tuy nhiên, khi website phát triển với nhiều dữ liệu như nội dung, ảnh sẽ bắt đầu thấy thời gian load trang web chậm dần. Nâng cấp lên VPS sẽ giúp website có nhiều bộ nhớ và không phải lo lắng thời gian load chậm. 

4. Gặp lỗi máy chủ

Nếu như website gặp phải lỗi "Service Unavailable", các lỗi 50X hay "Internal Server Error". Điều đó, làm cho khách hàng khó chịu vì không truy cập được website. Mặc dù có thể khắc phục được sự cố thời gian chết, nhưng tình trạng này có thể lặp lại. Hãy khắc phục sự cố này bằng cách nâng cấp lên VPS. 

5. Ngân sách của bạn hạn chế

Đôi khi nhiều người sẽ chọn những gói hosting chuyên dụng, nhưng bạn cần biết những gói chuyên dụng là một lựa chọn đắt tiền hơn nhiều. Để cải thiện băng thông, tăng cường khả năng bảo mật và tăng cường bộ nhớ, thì lựa chọn hợp lý nhất là VPS. 

Những thông số cần quan tâm khi mua/thuê VPS

Mỗi Virtual Private Server có các thông số khác nhau sẽ quyết định đến chất lượng và giá tiền của máy. Vì vậy bạn cần quan tâm đến các thông số sau trước khi mua/thuê VPS:

RAM: đây là một bộ phận quan trọng quyết định năng suất làm việc của bất kỳ máy tính nào. RAM của các máy chủ riêng ảo hiện nay chủ yếu từ 512MB đến 32 GB, RAM càng lớn thì khả năng xử lý, tốc độ VPS càng cao. Tùy vào nhu cầu sử dụng sẽ cần bộ nhớ RAM khác nhau. Chẳng hạn bạn cần dùng website WordPress thì RAM từ 2GB trở lên mới có thể xử lý được lượng truy cập lớn mỗi ngày.

Ổ đĩa cứng (Disk): đây là không gian lưu trữ các file của hệ điều hành, các file mã nguồn web của máy chủ riêng ảo. Disk sẽ có 2 loại gồm ổ HDD và SSD (ổ cứng bán dẫn có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn ổ HDD nhiều lần). Một số VPS chứa ổ SSD có tốc độ lên tới 2 GB/s. Và tất nhiên tiền nào của nấy, máy chủ riêng ảo chứa ổ HDD sẽ có giá rẻ hơn so với ổ SSD.

4 điều cần biết trước khi mua/thuê Virtual Private Server (máy chủ riêng ảo) - Ảnh 2.

CPU Core: CPU core càng nhiều thì hiệu suất làm việc càng tốt. Thông thường một VPS được chia core từ máy chủ vật lý sẽ có từ 1 đến 16 core cho bạn lựa chọn.

Băng thông (Bandwidth): là lượng dữ liệu tối đa có thể truyền tải giữa người sử dụng và website trong một giây. Tùy vào gói VPS sẽ có giới hạn băng thông khác nhau, băng thông càng cao thì mức dữ liệu có thể truyền tải càng lớn, tránh làm đường truyền ngắt quãng, đáp ứng được lượng truy cập cao trên các website…

Số lượng địa chỉ IP (Internet Protocol): nếu bạn có nhu cầu mua thêm nhiều địa chỉ IP (để sử dụng cho nhiều website chẳng hạn) thì nhà cung cấp VPS sẽ tính thêm phí và cấp cho bạn các dãy IP ngẫu nhiên..

SWAP: là một dạng RAM ảo được sử dụng để hỗ trợ lưu trữ dữ liệu khi RAM vật lý đã đầy. SWAP không phải là một bộ nhớ như thông thường mà nó chỉ là một không gian lưu trữ trên ổ cứng. SWAP ít khi được người dùng quan tâm tới nên nó thường không được hiển thị ở các bảng giá khi mua/thuê máy chủ riêng ảo.

Hệ điều hành: khi mua hoặc thuê Virtual Private Server, nhà cung cấp sẽ cho bạn tùy chọn các hệ điều hành như CentOS, Ubuntu, Fedora, Windows… tùy vào mục đích sử dụng VPS, bạn có thể lựa chọn các hệ điều hành khác nhau. Ví dụ như khi bạn cần chạy website PHP thì nên chọn các hệ điều hành như CentOS hay Ubuntu vì có nhiều người sử dụng chúng…

Đó là 7 yếu tố cơ bản bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn các VPS. Trong đó thông tin về SWAP và hệ điều hành thường không quá quan trọng nên bạn có thể "bơ" chúng cũng không sao.


Có thể thấy Virtual Private Server (máy chủ riêng ảo) hoàn toàn phù hợp cho những người yêu cầu có được một kho lưu trữ dữ liệu có những thuộc tính và đặc điểm như máy chủ chuyên dụng nhưng vẫn chưa có điều kiện sử dụng máy chủ chuyên dụng.

Nguồn: Bizfly Cloud chia sẻ

BizFly Cloud Server là hạ tầng máy chủ ảo vận hành hơn 200 website tin tức, báo chí thuộc hệ thống VCCorp, phục vụ hơn 2000 khách hàng trên khắp cả nước. Trong đó có nhiều khách hàng lớn như: Đài truyền hình VTV, Tập đoàn Vingroup, Bệnh viện Thu Cúc, Ahamove, Sapo, Chứng khoán Hà Nội SSI…

Dành cho độc giả quan tâm tới giải pháp máy chủ ảo BizFly Cloud Server có thể truy cập tại đây.

BizFly Cloud - Đơn vị TIÊN PHONG cung cấp giải pháp hạ tầng IT/Cloud phục vụ Chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME tại Việt Nam.


TAGS: VPS
SHARE