Trang chủ Cloud Computing

VPS là gì, VPS khác gì với Cloud Server và nên sử dụng loại nào?

VPS là gì, VPS khác gì với Cloud Server và nên sử dụng loại nào?

Trong số các phương thức lưu trữ, vận hành hệ thống hiện nay, VPS là một lựa chọn khá quen thuộc thay thế cho máy chủ vật lý truyền thống.

Mô hình này sở hữu những đặc tính, ưu điểm và nhược điểm nhất định người dùng cần biết để lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Hãy tham khảo ngay thông tin về điều này trong bài viết sau của Bizfly Cloud nhé!

VPS là gìl?

VPS là viết tắt của Virtual Private Server (máy chủ riêng ảo). Virtual Private Server có chức năng giống như một máy chủ chuyên dụng (Dedicated Server), người dùng có quyền cài đặt hệ điều hành, các phần mềm cũng như tối ưu hóa khi cần.

Tuy nhiên, khác với máy chủ vật lý, VPS được tạo ra bằng các phần mềm ảo hóa để chia một máy chủ vật lý thật thành nhiều máy chủ riêng ảo khác nhau. Nhờ vậy, Virtual Private Server tạo cho người dùng cảm giác giống như đang sử dụng một máy chủ chuyên dụng, mặc dù nó được cài đặt và chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý. 

VPS dùng để làm gì?

Mục đích cốt lõi VPS ra đời là nhằm tiết kiệm ngân sách cho Tổ chức/cá nhân đang phải trả một khoản chi phí kha khá cho việc thuê hoặc mua máy chủ.  Trong khi đó sử dụng VPS có thể giúp tiết kiệm tối ưu chi phí ( khoảng vài chục nghìn cho mỗi máy chủ ảo / 1 tháng).

VPS được sử dụng rất rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau:

- Lưu trữ các dịch vụ của website

- Máy chủ chạy game

- Tạo các môi trường ảo để lập trình, nghiên cứu…

- Chạy các chương trình truyền thông

- Xây dựng các hệ thống mail server, web server…

Đối với máy chủ ảo chạy hệ điều hành Windows, chủ yếu dùng để làm webserver, file server, mail server hoặc các ứng dụng đặc thù cho doanh nghiệp. 

Đối với máy chủ ảo cài đặt hệ điều hành Linux, VPS được sử dụng nhằm mục đích chính là web server, và phần còn lại là dùng cho máy chủ mail hoặc các ứng dụng chạy mã nguồn mở khác. Ví dụ, các website chạy wordpress rất phù hợp chạy trên máy chủ ảo chạy hệ điều hành Linux.

Virtual Private Server (Máy chủ riêng ảo) và những điều cần biết  - Ảnh 1.

Cách hoạt động của VPS?

Nguyên lý hoạt động cốt lõi của VPS là chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu. Một máy chủ vật lý lưu trữ nhiều máy chủ ảo, mỗi VPS được tách biệt với các VPS khác. Mỗi VPS sở hữu CPU, RAM, ổ cứng, địa chỉ IP và hệ điều hành riêng biệt tạo ra ảo tưởng rằng nó thực sự là một máy chủ của riêng người dùng. Mỗi VPS cũng có thể được khởi động lại một cách độc lập.

Ưu và nhược điểm của Virtual Private Server

Ưu điểm

Về giá thành: Giá rẻ hơn dedicated server (máy chủ chuyên dụng). Có thể nói VPS là loại máy chủ cân bằng tốt nhất giữa khả năng tài chính với nhu cầu sử dụng. VPS giúp tiết kiệm chi phí cho người dùng. Với dịch vụ VPS, về cơ bản người dùng có quyền truy cập vào một máy chủ chuyên dụng ảo nhưng không phải trả phí cho một máy chủ chuyên dụng vật lý.

Toàn quyền tối ưu: Với VPS người dùng có toàn quyền cài đặt máy như cài một máy tính mới mua, tối ưu mọi thứ theo ý muốn. Điều này không làm được với shared hosting.

Dễ dàng mở rộng máy chủ so với máy chủ truyền thống: Với VPS có thể dần dần mở rộng số lượng tài nguyên máy chủ mà người dùng có quyền truy cập và sẽ không phải trả tiền cho các tài nguyên máy chủ mà họ không dùng đến.

Kiểm soát máy chủ nhiều hơn: Khi so sánh VPS và sharing hosting, người dùng sẽ nhận được mức độ truy cập vào máy chủ của mình cao hơn, cộng với quyền truy cập root và khả năng chạy các tập lệnh máy chủ nhất định.

Hỗ trợ kỹ thuật ổn định: Có thể nhận được hỗ trợ nhất định từ nhà cung cấp dịch vụ thay vì phải tự xử lý hoặc tìm kiếm đơn vị chuyên fix lỗi máy chủ vật lý chuyên dụng.

Nhược điểm: 

Chi phí cao hơn shared hosting: Mức giá trung bình của VPS sẽ cao hơn shared hosting.

Khó sử dụng hơn so với Shared hosting: Để sử dụng VPS bạn cần nhiều kiến thức hơn so với shared hosting. Bạn cũng có thể sử dụng các trình quản lý để dễ dàng hơn. Bạn sẽ cần thời gian để có thể làm quen và thuần thục với nó.

Khả năng đảm bảo cấu hình: VPS cho bạn toàn quyền sử dụng và tối ưu máy chủ, nếu cấu hình tốt thì sẽ phát huy được sức mạnh của Virtual Private Server. Nhưng nếu cấu hình kém, nó có thể dẫn đến những nguy cơ lỗ hổng bảo mật hoặc tốc độ không như mong muốn.

Có thể thấy Virtual Private Server (máy chủ riêng ảo) hoàn toàn phù hợp cho những người yêu cầu có được một kho lưu trữ dữ liệu có những thuộc tính và đặc điểm như máy chủ chuyên dụng nhưng vẫn chưa có điều kiện sử dụng máy chủ chuyên dụng.

Cloud Server khác với VPS như thế nào?

Ngoài VPS dùng để thay thế shared hosting và máy chủ vật lý thì còn có Cloud Server. Cloud Server cũng là máy chủ ảo và sử dụng phương pháp ảo hóa điện toán đám mây để chia thành các máy chủ ảo.

Nếu như VPS chỉ chia sẻ tài nguyên trên một máy chủ vật lý thì Cloud Server lại gộp chung hệ thống và tài nguyên của nhiều server lại làm 1 cụm. Do đặc tính kết hợp nhiều cụm máy chủ vật lý lại với nhau nên Cloud Server tạo ra khả năng xử lý mạnh mẽ hơn hẳn các hình thức trước đây. Khi so sánh cụ thể các đặc tính của VPS, chúng ta sẽ phân biệt được VPS khác Cloud Server như thế nào:

Đặc tính

VPS

Cloud server

Tài

Nguyên

Vì VPS chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý chung, nên khi máy chủ vật lý gặp sự cố, tất cả các máy đang chạy trên đó đều bị ảnh hưởng.

Nhờ đặc tính chạy trên nhiều cụm server, khi có sự cố, server vẫn hoạt động bình thường. Dữ liệu được lưu trữ và sao lưu riêng biệt nên sẽ được phục hồi nguyên bản, không gây gián đoạn công việc.

Hiệu

Năng

Do đặc tính dùng chung tài nguyên trên một máy chủ vật lý, nên lượng tài nguyên của VPS chỉ có giới hạn, và trong các trường hợp lượng truy cập tăng cao vượt mức xử lý của máy chủ gốc, VPS có thể tạm ngưng hoạt động.

Do tài nguyên được phân phối trên nhiều máy nên khi một máy hết tài nguyên, sẽ chuyển các phần công việc sang máy đang hoạt động khác, cho phép mở rộng hệ thống linh hoạt, không giới hạn.

Quản lý

Chỉ có quyền quản lý nhất định: Người dùng chỉ có tài khoản admin và chỉ truy cập từ xa. Nếu muốn khởi tạo hoặc cài đặt các dịch vụ, thủ thuật theo nhu cầu sẽ phải liên hệ và gửi yêu cầu cho nhà cung cấp.  

Cloud Server cho phép quản lý từ xa ở bất cứ đâu, chỉ cần có Internet. Nhà cung cấp (ví dụ như BizFly Cloud) sẽ cung cấp cho người dùng một trình quản trị đơn giản, đầy đủ, người dùng không cần có kiến thức sâu rộng về IT vẫn sử dụng được.

Khả năng mở rộng

Việc mở rộng sẽ không thể thực hiện được nếu không mua thêm máy. Để nâng cấp hoặc chuyển server có thể phải mất hàng giờ, thậm chí vài ngày dẫn đến thiệt hại về thời gian và tiền bạc (gián đoạn hoạt động trong thời gian di chuyển).

Có thể mở rộng tới không giới hạn. Người dùng chỉ cần thao tác đơn giản trên trình điều khiển (lựa chọn cấu hình mong muốn và nhấn nút) là đã có ngay không gian lưu trữ đáp ứng nhu cầu.

Nâng cấp

Việc nâng cấp sẽ phụ thuộc vào tài nguyên của máy chủ. Vì vậy, nếu trong quá trình nâng cấp mà máy chủ hết tài nguyên thì nâng cấp cũng sẽ tự động dừng. Ngoài ra chi phí cho việc nâng cấp cũng đắt đỏ.

Như đã nói, Cloud Server có nguồn tài nguyên dồi dào từ các cụm máy chủ trong hệ thống. Vì vậy việc nâng cấp có thể thực hiện dễ dàng, bất cứ lúc nào mà không cần lo lắng việc hết tài nguyên.

Bảo mật

Do đặc tính dùng chung máy chủ nên nếu có 1 dịch vụ trên đó chia sẻ tài nguyên không bảo mật có thể gây ảnh hưởng đến các bên khác đang chia sẻ cùng máy chủ đang chạy dịch vụ đó.

Trên Cloud Server, không gian lưu trữ được tách biệt hoàn toàn, do đó dữ liệu sẽ được bảo mật tốt. Nếu có dịch vụ nào đó nhiễm mã độc hay bị hack thì dịch vụ của người dùng cũng không bị ảnh hưởng.

Chi phí

Chi phí đắt hơn so với shared hosting, nhưng tối ưu hơn so với sở hữu máy chủ vật lý mà không dùng hết. Khi so với Cloud Server thì rẻ hơn.

Tuy giá thành đắt hơn so với VPS nhưng Cloud Server có phương pháp tính phí dùng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu giúp chủ động tính toán được mức chi phí sử dụng, kiểm soát hoàn toàn lượng tài nguyên, không sợ lãng phí vì không dùng hết, và đảm bảo việc nâng cấp, mở rộng không bị giới hạn.

Cloud Server thay thế được VPS truyền thống không?

Để trả lời thì Cloud Server chính là một giải pháp thay thế cho VPS với hiệu năng cao hơn, sức mạnh xử lý mạnh mẽ hơn, khả năng quản trị, mở rộng linh hoạt hơn, bảo mật tốt hơn. VPS phù hợp với các nhu cầu lưu trữ, vận hành đơn giản nhưng khi khi doanh nghiệp phát triển và có nhu cầu mở rộng hệ thống, VPS sẽ không thể đáp ứng tốt được như những gì BizFly Cloud đã phân tích ở trên.

Và nếu nhu cầu tăng trưởng, mở rộng cần diễn ra nhanh chóng, gấp gáp, việc chuyển đổi từ VPS có thể sẽ gây mất thời gian quý báu của người dùng. Bên cạnh đó, các nhà cung cấp Cloud Server hiện nay cũng thiết kế nhiều gói giải pháp với các gói chi phí hợp lý cho cả những nhu cầu sử dụng nhỏ gọn. Và khi có nhu cầu nâng cấp lên các gói cấu hình cao hơn thì chỉ cần 1 vài click đơn giản trên bảng điều khiển, mất chưa đến vài phút để sở hữu một không gian lưu trữ mới lên đến không giới hạn.

BizFly Cloud hiện là một trong những nhà cung cấp Cloud Server hàng đầu, nằm trong Top 4 các nhà cung cấp điện toán đám mây Việt Nam do Bộ TT&TT chứng nhận. Với kinh nghiệm dày dạn khi thực hiện nhiều dự án liên quan đến hạ tầng và các giải pháp đám mây cho nhiều khách hàng lớn như VCCorp, Vingroup, Tuổi Trẻ, Kênh 14, Thu Cúc, Soha Game, SSI..., BizFly Cloud tự tin có thể đáp ứng bất cứ nhu cầu về hạ tầng nào của khách hàng. BizFly Cloud là hạ tầng đám mây đang được hơn 3000 doanh nghiệp lớn nhỏ và hơn 75,000 người dùng trên khắp cả nước tin tưởng lựa chọn.

Độc giả quan tâm có thể tham gia bản dùng thử với cấu hình: 2 Cores CPU - 2GB RAM - 100GB HDD 60GB SSD (max tới 40 Cores CPU 40GB RAM 1000GB HDD/1000GB SDD) và sử dụng được đầy đủ mọi tính năng khi truy cập https://www.bizflycloud.vn/cloud-server/ 

Hãy cùng BizFly Cloud trải nghiệm sự khác biệt một Cloud Server mang lại so với các hình thức lưu trữ truyền thống trước kia.

Nguồn: Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: BizFly Cloud vận hành hệ thống Cloud Server cho hơn 2000 Khách hàng doanh nghiệp trên toàn quốc

BizFly Cloud Server là hạ tầng máy chủ ảo vận hành hơn 200 website tin tức, báo chí thuộc hệ thống VCCorp, phục vụ hơn 2000 khách hàng trên khắp cả nước. Trong đó có nhiều khách hàng lớn như: Đài truyền hình VTV, Tập đoàn Vingroup, Bệnh viện Thu Cúc, Ahamove, Sapo, Chứng khoán Hà Nội SSI…

Dành cho độc giả quan tâm tới giải pháp máy chủ ảo BizFly Cloud Server có thể truy cập tại đây.

BizFly Cloud - Đơn vị TIÊN PHONG cung cấp giải pháp hạ tầng IT/Cloud phục vụ Chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME tại Việt Nam.