Trang chủ Cloud Computing

OpenStack là gì? Chức năng của Open Stack

OpenStack là gì? Chức năng của Open Stack

OpenStack là gì? OpenStack là một nền tảng phần mềm tự do nguồn mở điện toán đám mây. Openstack thuộc về IaaS (Infrastructure as a Service), nghĩa là có thể dùng Openstack để tiến hành ảo hóa (virtualize) phần cứng, cung cấp dịch vụ phần cứng... Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết dưới đây của Bizfly Cloud.

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số khái niệm cơ bản liên quan để hiểu rõ hơn các khái niệm được nhắc tới trong bài.

1. Ảo hóa (Virtualization)

Đa số khi nói đến Virtualization thì mọi người đều hiểu là Ảo hóa. Ảo hóa là kỹ thuật tạo ra phần cứng, thiết bị  mạng, thiết bị lưu trữ,… ảo – không có thật (cũng có thể là giả lập hoặc mô phỏng). Hiểu đơn giản tức là nhìn thấy nhưng không cầm nắm, không chạm vào được.

Đi kèm với Ảo hóa thường có các cụm từ Hardware Virtualization, Platform Virtualization: các cụm từ này ám chỉ việc tạo ra các thành phần phần cứng (ảo) để tạo ra các máy ảo (Virtual Machine), chúng gần như có đầy đủ các thành phần như máy vật lý (physical machine) và có thể cài đặt hệ điều hành (Linux, Windows,...), trong network có thể có các Router ảo và Switch ảo. Tất nhiên người dùng có thể sử dụng và khai thác được các máy ảo, thiết bị ảo này.

Lợi ích của ảo hóa cho người dùng

OpenStack là gì? Chức năng của Open Stack - Ảnh 1.

- Tiết kiệm

Kỹ thuật ảo hóa giúp tiết kiệm tiền bạc và tận dụng được tài nguyên phần cứng. Ví dụ: khi cần một máy tính chạy hệ điều hành, thay vì mua, chúng ta có thể cài đặt và tạo ra các máy ảo trên máy vật lý của mình. 

- Linh hoạt

Với các phần mềm để tạo ra các máy ảo, bạn có thể tạo, xóa, hủy các máy ảo này một cách nhanh chóng và thuận tiện (tùy các nền tảng khác nhau và kỹ năng sử dụng của người dùng khác nhau). 

- Nhanh chóng

Đối với các môi trường thử nghiệm và phòng thí nghiệm, kỹ thuật ảo hóa giúp sao lưu và khôi phục hệ thống, khôi phục máy ảo nhanh chóng và thuận tiện.  

2. Cloud Computing

Cloud Computing là Điện toán đám mây, một trong những công nghệ "hot" và trở thành xu hướng hiện nay. Đây cũng là một cụm từ được nhắc đến nhiều trong các bài báo, bài viết của các hãng công nghệ. Viện tiêu chuẩn và công nghệ quốc gia của Mỹ (NIST) đã định nghĩa: Điện toán đám mây là mô hình điện toán cho phép truy cập qua mạng để lựa chọn và sử dụng tài nguyên tính toán (Ví dụ: mạng, máy chủ, lưu trữ, ứng dụng và dịch vụ) theo nhu cầu một cách thuận tiện và nhanh chóng; đồng thời cho phép kết thúc sử dụng dịch vụ, giải phóng tài nguyên dễ dàng, giảm thiểu các giao tiếp với nhà cung cấp).

Cụ thể, điện toán đám mây là bước kế tiếp của ảo hóa, ảo hóa phần cứng, ảo hóa ứng dụng. Đây là thành phần quản lý và tổ chức, vận hành các hệ thống ảo hóa trước đó.

Để hiểu rõ thì chúng ta cần nắm được quy tắc 5-4-3 trong Cloud Computing: 5 đặc tính, 4 mô hình dịch vụ và 3 mô hình triển khai.

5 đặc điểm của Cloud Computing

OpenStack là gì? Chức năng của Open Stack - Ảnh 2.

- Khả năng thu hồi và cấp phát tài nguyên (Rapid elasticity). 

- Truy nhập qua các chuẩn mạng (Broad network access).

- Dịch vụ sử dụng đo đếm được (Measured service), tức là chi trả theo mức độ sử dụng, dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu (pay as you go). 

- Khả năng tự phục vụ (On-demand self-service). 

- Chia sẻ tài nguyên (Resource pooling).

4 mô hình dịch vụ (mô hình sản phẩm)

- Public Cloud: Đám mây công cộng (là các dịch vụ trên nền tảng Cloud Computing để cho các cá nhân và tổ chức thuê, họ dùng chung tài nguyên). 

- Private Cloud: Đám mây riêng (dùng trong một doanh nghiệp và không chia sẻ với người dùng ngoài doanh nghiệp đó) 

- Community Cloud: Đám mây cộng đồng (là các dịch vụ trên nền tảng Cloud computing do các công ty cùng hợp tác xây dựng và cung cấp các dịch vụ cho cộng đồng). 

- Hybrid Cloud: Là mô hình kết hợp (lai) giữa các mô hình Public Cloud và Private Cloud.

3 mô hình triển khai

OpenStack là gì? Chức năng của Open Stack - Ảnh 3.

- Hạ tầng như một dịch vụ (Infrastructure as a Service) 

- Nền tảng như một dịch vụ (Platform as a Service) 

- Phần mềm như một dịch vụ (Software as a Service)

3. Vậy OpenStack là gì?

OpenStack 

Là một phần mềm mã nguồn mở, dùng để triển khai Cloud Computing, bao gồm private cloud và public cloud (Open source software for building private and public clouds).

OpenStack được giới thiệu trên trang chủ openstack.org như sau: "OpenStack is a cloud operating system that controls large pools of compute, storage, and networking resources throughout a datacenter, all managed through a dashboard that gives administrators control while empowering their users to provision resources through a web interface".

Hình minh họa về vị trí của OpenStack trong thực tế như sau:

OpenStack là gì? Chức năng của Open Stack - Ảnh 4.

- Phía dưới là phần cứng máy chủ đã được ảo hóa để chia sẻ cho ứng dụng, người dùng.

- Trên cùng là các ứng dụng của bạn, tức là các phần mềm mà bạn sử dụng. 

- Và OpenStack là phần ở giữa 2 phần trên, trong OpenStack có các thành phần, module khác nhau nhưng trong hình có minh họa các thành phần cơ bản như Dashboard, Compute, Networking, API, Storage,…  

Thông tin về OpenStack

- OpenStack là một dự án mã nguồn mở dùng để triển khai private cloud và public cloud, nó bao gồm nhiều thành phần (tài liệu tiếng anh gọi là Project) do các công ty, tổ chức, lập trình viên tự nguyện xây dựng và phát triển. 

- Có 3 nhóm chính tham gia: Nhóm điều hành, nhóm phát triển và nhóm người dùng.

- OpenStack hoạt động theo hướng mở: Công khai lộ trình phát triển, công khai mã nguồn,...

- Tháng 10/2010 Rackspace và NASA công bố phiên bản đầu tiên của OpenStack, có tên là OpenStack Austin, với 2 thành phần chính (Project): Compute (tên mã là Nova) và Object Storage (tên mã là Swift).

- Các phiên bản OpenStack có chu kỳ 6 tháng. Tức là 6 tháng một lần sẽ công bố phiên bản mới với các tính năng bổ sung. 

- Tính đến nay có 13 phiên bản của OpenStack bao gồm: Austin, Bexar, Cactus, Diablo, Essex, Folsom, Grizzly, Havana, Icehouse, Juno, Kilo, Liberty, Mitaka. 

- Tên các phiên bản được bắt đầu theo thứ tự A, B, C, D… trong bảng chữ cái. 

- Các thành phần (Project) có tên và có mã dự án đi kèm, với Havana gồm 9 thành phần sau: 

OpenStack là gì? Chức năng của Open Stack - Ảnh 5.

Compute (code-name Nova) 

Networking (code-name Neutron) 

Object Storage (code-name Swift) 

Block Storage (code-name Cinder) 

Identity (code-name Keystone) 

Image Service (code-name Glance) 

Dashboard (code-name Horizon) 

Telemetry (code-name Ceilometer), Orchestration (code-name Heat)

Trên đây là những kiến thức cơ bản về Open Stack. Hãy cùng theo dõi những bài viết hữu ích khác từ Bizfly Cloud nhé.

Tham khảo: VietStack