Telnet là gì? Tìm hiểu thông tin về giao thức máy tính Telnet

925
26-10-2018
Telnet là gì? Tìm hiểu thông tin về giao thức máy tính Telnet

Telnet được biết đến là giao thức tiền thân của SSH. Trước khi có sự xuất hiện của SSH, telnet đã được sử dụng rất phổ biến trong môt trường giao tiếp trên mạng. Cùng Bizfly Cloud  tìm hiểu: SSH đã thừa hưởng và cải tiến từ telnet như thế nào để thay thế telnet trở thành giao thức sử dụng chủ yếu hiện nay?

Giải thích telnet là gì? 

Telnet là một giao thức máy tính cung cấp khả năng giao tiếp tương tác hai chiều cho các máy tính trên internet và mạng cục bộ LAN. Telnet được biết đến là giao thức đầu tiên được sử dụng khi internet ra mắt lần đầu vào năm 1969. Telnet cung cấp một giao diện dòng lệnh đáp ứng hầu hết các tiêu chuẩn cơ bản. Dần dần, việc sử dụng Telnet không còn được khuyến khích bởi có sự xuất hiện của SSH, cũng như để đề phòng các nguy cơ về bảo mật nghiêm trọng do telnet thường được sử dụng trên môi trường mạng mở. Ngoài ra, telnet cũng thiếu các chính sách xác thực và khả năng mã hóa dữ liệu.

Telnet thường được các developer hay bất kỳ ai có nhu cầu sử dụng các ứng dụng hoặc dữ liệu cụ thể được lưu trữ trong một máy chủ lưu trữ sử dụng.

Telnet cung cấp khả năng giao tiếp tương tác hai chiều trên internet và mạng cục bộ LAN

Telnet cung cấp khả năng giao tiếp tương tác hai chiều trên internet và mạng cục bộ LAN

Sự ra đời của telnet

Sự ra đời của telnet

Giao thức giúp các máy tính từ xa giao tiếp

Telnet tượng trưng cho một giao thức đầu cuối ảo trên mạng. Telnet là một từ viết tắt ghép từ "teletype network", " terminal network " hay " telecommunications network ", theo một số nguồn khác nhau. Giao thức được thiết lập dưới dạng điều khiển từ xa để quản lý máy tính lớn từ các thiết bị đầu cuối ở xa. Trong thời đại các hệ thống máy tính lớn vẫn còn thống trị, Telnet cho phép các nghiên cứu sinh, giáo sư có thể đăng nhập vào một máy tính trung tâm trong trường đại học từ bất kỳ thiết bị đầu cuối nào trong tòa nhà. Khả năng đăng nhập từ xa này giúp các nhà nghiên cứu tiết kiệm được vô số thời gian phải đi bộ giữa các học kỳ. Trong quá trình hiện đại hóa mạng máy tính, telnet đã được cải tiến vào năm 1969, và trở thành giao thức mở đường cho World Wide Web vào năm 1989.

Telnet mở đường cho sự phát triển SSH

Theo thời gian, giao thức Telnet không an toàn được phát triển thành một giao thức mạng mới có tên gọi là Secure Socket Shell (SSH), và hiện nay SSH là giao thức chủ yếu các quản trị viên mạng hiện đại sử dụng để quản lý các máy tính Linux và Unix từ xa. SSH cung cấp khả năng xác thực và bảo mật các dữ liệu mã hóa mạnh giữa các máy tính trên một mạng có độ tin cậy không cao.

>> Tìm hiểu thêm: Hệ điều hành Linux là gì? Ưu điểm và nhược điểm của HĐH Linux

Ví dụ về lệnh telnet

Một lệnh request Telnet được viết như sau (tên máy tính là giả định):

telnet the.libraryat.xyz.edu

Sau khi gửi request, bạn sẽ nhận được lời nhắc đăng nhập bằng user id và mật khẩu. Nếu đăng nhập được chấp thuận, bạn sẽ có thể sử dụng máy tính giống như bất kỳ người dùng nào đã sử dụng máy tính này mỗi ngày.

Giao thức không bao gồm đồ họa

Telnet có giao diện "thuần text"

Telnet có giao diện "thuần text"

Telnet là một giao thức máy tính dựa trên text. Không giống với các giao diện màn hình Firefox hoặc Google Chrome, màn hình của Telnet gần như không có gì để "xem". Sử dụng telnet hoàn toàn chỉ đơn giản là gõ trên bàn phím. Telnet không có các yếu tố đồ họa mà chúng ta vẫn thường thấy trên các trang web hiện đại ngày nay. Các lệnh Telnet có thể khá khó hiểu, với các lệnh mẫu bao gồm z và prompt% fg. Hầu hết người dùng hiện đại sẽ cảm thấy giao diện màn hình Telnet hiển thị thô sơ và chậm chạp.

Tới nay, telnet gần như không còn được sử dụng để kết nối máy tính nữa vì thiếu bảo mật. Tuy nhiên, giao thức này vẫn hoạt động và có thể được sử dụng trong Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista, và bạn có thể sẽ phải bật Telnet lên trước khi muốn sử dụng.

Nguồn: Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Transmission Control Protocol - TCP là gì? Hoạt động như thế nào?

Bizfly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

TAGS: Telnet
SHARE