Hệ điều hành Linux là gì? Ưu điểm và nhược điểm của HĐH Linux

1756
04-07-2018
Hệ điều hành Linux là gì? Ưu điểm và nhược điểm của HĐH Linux

Trong thế giới của các hệ điều hành thì người ta vẫn đang chứng kiến sự bành trường thế lực của Microsoft Windows và Mac OS trong suốt nhiều năm qua. Vậy nếu như Microsoft Window và Mac OS đã tốt như vậy thì tại sao người ta lại còn cần đến một sản phẩm thay thế khác như hệ điều hành Linux.

hệ điều hành linux-1

Cùng Bizfly Cloud giải đáp về Hệ điều hành Linux là gì, có những ưu điểm và khác biệt gì mà lại dành được những yêu thích nhất định và đang âm thầm vươn lên bên cạnh những ông lớn như Microsoft Windows và Mac OS. 

Hệ điều hành linux là gì?

Linux vừa là tên gọi vừa là tên hạt nhân phát triển của hệ điều hành này, đang được rất nhiều người ưu tiên sử dụng. Bởi đây là hệ điều hành miễn phí và đại diện điển hình cho việc phát triển mã nguồn mở phổ biến gần đây.

Hệ điều hành Linux được viết ra vào năm 1991 bởi ông Linus Torvalds. Khi đó, ông là sinh viên đại học. Trải qua 3 năm làm việc hăng say không biết mệt mỏi, ông đã cho ra đời phiên bản 1.0 vào năm 1994. Phần mềm miễn phí và sử dụng tương thích với nhiều thiết bị và dưới bản quyền GNU General Public License nên bất cứ ai cũng có thể tải và xem mã nguồn Linux.

Hệ điều hành linux là gì

Hệ điều hành này được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau từ máy tính cá nhân

Ban đầu, hệ điều hành Linux được phát triển và được sử dụng nhiều cho dòng vi xử lý 386, hiện tại hệ điều hành này được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau từ máy tính cá nhân cho tới các siêu máy tính và các thiết bi di động.

Thực tế thì đó là tập hợp một số lượng lớn các phần mềm như máy chủ web, các ngôn ngữ lập trình, các hệ quản trị cơ sở dữ liệu, các môi trường làm việc desktop như GNOME và KDE, và các ứng dụng thích hợp cho công việc văn phòng như OpenOffice, LibreOffice.

Linux đã liên kết với các công ty lớn như IBM và Hewlett-Packard, đồng thời nó cũng bắt kịp được các phiên bản Unix Độc quyền. Nên hiện nay hệ điều hành Linux và Microsoft Windows luôn dẫn đầu. Nhờ nhiều tính năng nổi bật phía, Linux đạt được những thành công một cách nhanh chóng: chi phí phần cứng thấp, tốc độ cao (khi so sánh với các phiên bản Unix độc quyền) và khả năng bảo mật tốt (khi so sánh với Windows) cũng như là các đặc điểm về giá thành rẻ, không bị phụ thuộc vào nhà cung cấp. Một đặc tính nổi trội của nó là được phát triển bởi một mô hình phát triển phần mềm nguồn mở hiệu quả.

Tác dụng của hệ điều hành Linux đối với người dùng

Tác dụng của hệ điều hành Linux đối với người dùng

Hệ điều hành Linux nhiều tính năng đặc biệt khác hẳn với 2 hệ điều hành Mac OS và Windows

Hệ điều hành Linux sở hữu nhiều tính năng đặc biệt khác hẳn với 2 hệ điều hành Mac OS và Windows. Nên số lượng người dùng hệ điều hành này vẫn luôn ổn định. Hãy xem những tác dụng  Linux đối với người dùng dưới đây: 

  • Dễ dàng điều phối và quản lý hệ thống tài nguyên.
  • Hệ thống code dễ dàng sử dụng, người chỉnh sự và phát triển có thể dễ dàng dựa vào để thao tác dễ hơn.
  • Cho phép chạy các tính năng miễn phí, không cần mua bản quyền 
  •  Tính năng bảo mật cao
  • Giao diện đẹp và đa dạng, thường xuyên nâng cấp phiên bản mới
  • Chạy hệ điều hành nhẹ và mất ít dụng lượng nên không kén máy khi sử dụng

Ưu điểm và nhược điểm của hệ điều hành Linux

Ưu điểm:

Bản quyền và chi phí

Linux được phát triển "free" cho người sử dụng và dựa trên nền tảng mã nguồn mở - open source trong khi Windows bản quyền và bộ Office bản quyền sẽ phải mất khoảng vài triệu để sở hữu. Vì lý do đó mà tỷ lệ dùng lậu Windows ở Việt Nam luôn ở mức cao. Và đương nhiên việc dùng lậu thì sẽ đi kèm những bất tiện của nó chưa kể vấn đề về nguyên tắc làm việc.

Sử dụng Linux bạn sẽ được sử dụng miễn phí tất cả các tính năng kèm bộ ứng dụng văn phòng miễn phí mà không phải lo lắng gì về vấn đề bản quyền.

Bảo mật

Như đã nói ở trên, viếc phát tán virus qua Windows là không thể tránh khỏi và nó lây lan rất nhanh trong khi dùng Linux bạn chỉ việc nhấn xóa mỗi lần thấy 1 con virus nào đó xuất hiện là xong.

hệ điều hành linux-4

Không thể tồn tại víu trên môi trường Linux

Linh hoạt

Đối với Linux, nếu bạn có hiểu biết về nó nhiều một chút thì có thể tự thực hiện các tùy chỉnh theo ý mình. Tuy nhiên, điều này không xảy ra với Windows, bạn sẽ cần phải được Windows thông qua mỗi lần muốn chỉnh sửa gì đó. Ngoài ra, nền tảng này cũng tương thích với rất nhiều các môi trường khác nhau, do đó, rất lý tưởng cho các lập trình viên và developer.

Chạy ổn định cả trên các máy tính cấu hình yếu

Một phiền toái mà hẳn người dùng Windows nào cũng thấy quen thuộc đó là cứ mỗi khi Windows ra mắt một bản nâng cấp thì người dùng cũng phải nâng cấp cấu hình theo nếu máy không đáp ứng được phiên bản mới đó. Và nếu không nâng cấp thì chỉ có thể mãi mãi dùng phiên bản cũ mà thôi và rất nhanh sẽ bị Windows cho vào quên lãng.

Việc vẫn chạy mượt mà, độ ổn định cao trên các máy có cấu hình thấp và được nâng cấp, hỗ trợ thường xuyên từ nhà phát hành có lẽ là một ưu điểm được người ưa chuộng Linux đánh giá cao hơn Windows.

Tuy nhiên, Linux không thể tránh khỏi vẫn tồn tại những nhược điểm khiến cho Windows tiếp tục mở rộng sự thống trị của mình.

Nhược điểm:

  • Số lượng ứng dụng hỗ trợ vẫn còn rất hạn chế
  • Một số nhà sản xuất không phát triển driver hỗ trợ nền tảng Linux.
  • Mất thời gian để làm quen, đặc biệt là khi chuyển từ Windows sang sử dụng Linux thì sẽ cần thời giàn để thích nghi từ đầu.

Nếu bạn cần những lý do cụ thể và thuyết phục để quyết định việc có sử dụng hệ điều hành Linux hay không, hay có nên chuyển từ Windows sang Linux không thì trên đây là những phân tích chi tiết để giúp bạn hiểu hơn về vấn đề bạn đang băn khoăn. Còn lại thì quyết định là ở bạn và tùy thuộc vào mục tiêu sử dụng của bạn.  

Các phiên bản của hệ điều hành linux hiện nay

So với các hệ điều hành khác, hệ điều hành linux  rất chú trọng đến tính năng, cấu hình và giao diện nên thường xuyên nâng cấp các phiên bản. Dưới đây là các phiên bản nâng cấp được nhiều người sử dụng: 

Ubuntu

hệ điều hành linux-5

Phiên bản Ubuntu là phiên bản được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Được nhiều người đánh giá cao bởi tốc độ nhanh, mượt. Chạy tốt trên cả máy cá nhân và máy chủ.  Hiện nay, Ubuntu là mã nguồn mở nên sử dụng miễn phí. Việc chia sẻ và sử dụng bạn sẽ không phải mất bất cứ chi phí nào. Điểm này khiến người dùng đánh giá cao. 

Linux Mint

hệ điều hành linux-6

Phiên bản Linux Mint ra sau Ubuntu nên vừa kế thừa, lại cải tiến phiên bản cũ. Phiên bản này dựa trên nền tảng cũ  Ubuntu. Hiện nay, nhiều người đánh giá cao phiên bản này bởi tốc độ, giao diện và mã nguồn phong phú… Tuy nhiên, đây cũng chỉ là ý kiến chủ quan. Trên thực tế, mỗi phiên bản có một ưu điểm riêng. Đối với ai chưa dùng 2 phiên bản hãy thử tải về trải nghiệm xem. 

Debian

hệ điều hành linux-7

Phiên bản này được nhiều lập trình viên yêu thích bởi mã nguồn mở. Tuy nhiên so với hai phiên bản trên lại bị đánh giá chậm hơn. 

Fedora

hệ điều hành linux-8

Phiên bản này gây khó khăn cho người dùng khi cài đặt trình điều khiển đồ họa, tuy nhiên nó hoàn toàn miễn phí nên cũng rất đáng để dùng. Hiện nay, Fedora thường xuyên cải tiến để mang đến sự trải nghiệm dễ dàng, thuận tiện hơn.

CentOS/Red Hat Enterprise Linux 

hệ điều hành linux-9

Đây là bản phân phối thương mại cho máy chủ và máy trạm. Phiên bản này phát triển dựa trên nền tảng Fedora nhưng mang tính ổn định hơn và được hỗ trợ lâu dài.

OpenSUSE/SUSE Linux Enterprise

hệ điều hành linux-10

Bản phân phối này được đánh giá khá mạnh trong các phiên bản của Linux. Bên cạnh đó, OpenSUSE còn rất thân thiện, giúp người dùng dễ dàng sử dụng.

Mageia/Mandriva

hệ điều hành linux-10

Phiên bản Mageia được đánh giá khá nhanh, gọn nhẹ và thiết kế đơn giản dễ dùng. Ngoài ra, Mageia còn có ưu điểm là cung cấcài đp những tệp cấu hình sạch để người dùng dễ dàng chỉnh sửa tùy ý

Slackware Linux 

hệ điều hành linux-10

Slackware là phiên bản lâu đời nhất của Linux và hiện nay nó vẫn được sử dụng. Cũng như các bản phân phối khác, Slackware thường xuyên phát hành những bản nâng cấp, cải tiến.

Puppy Linux

hệ điều hành linux-11

Bản phân phối Puppy Linux được phát triển dựa trên nền tảng Slackware. Mục tiêu của Puppy Linux là gọn, nhẹ nhưng vẫn có khả năng hoạt động mượt trên mọi máy tính, đặc biệt là các máy tính đời cũ.

Theo BizFly Cloud tổng hợp

>>> Xem thêm: Các phiên bản của hệ điều hành linux tốt nhất năm 2018 (Phần 1)

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE