Hệ điều hành Linux là gì? Ưu điểm và nhược điểm của HĐH Linux

1882
04-07-2018
Hệ điều hành Linux là gì? Ưu điểm và nhược điểm của HĐH Linux

Trong thế giới của các hệ điều hành, chúng ta vẫn đang chứng kiến sự bành trướng thế lực của Microsoft Windows và Mac OS trong suốt nhiều năm qua. Nếu Microsoft Windows và Mac OS đã tốt như vậy, tại sao lại cần một sản phẩm thay thế như hệ điều hành Linux?

Hãy cùng Bizfly Cloud tìm hiểu Hệ điều hành Linux là gì, có những ưu điểm và khác biệt gì mà lại dành được nhiều sự yêu thích đến vậy từ người dùng.

Hệ điều hành Linux là gì?

Linux là một trong những hệ điều hành phổ biến hiện nay và được nhiều người ưu tiên sử dụng. Tên gọi Linux được lấy từ tên hạt nhân phát triển của hệ điều hành này. Có thể nói, Linux là hệ điều hành đại diện cho sự phát triển của mã nguồn mở trong thời kỳ chuyển đổi số.

Hệ điều hành Linux được phát triển vào năm 1991 bởi ông Linus Torvalds, khi đó đang là một sinh viên đại học. Trải qua ba năm làm việc hăng say không biết mệt mỏi, ông đã cho ra đời phiên bản 1.0 vào năm 1994. Phần mềm được cung cấp miễn phí, tương thích với nhiều thiết bị và được sử dụng dưới bản quyền GNU General Public License, bất cứ ai cũng có thể tải và xem mã nguồn Linux.

Hệ điều hành Linux là gì

Hệ điều hành Linux được phát triển vào năm 1991 bởi ông Linus Torvalds

Ban đầu, hệ điều hành Linux được phát triển và sử dụng chủ yếu cho dòng vi xử lý 386. Hiện tại, hệ điều hành này đã được sử dụng ở nhiều ứng dụng khác nhau từ máy tính cá nhân cho tới các siêu máy tính và thiết bi di động.

Thực tế thì đó là tập hợp một số lượng lớn các phần mềm như máy chủ web, các ngôn ngữ lập trình, các hệ quản trị cơ sở dữ liệu, các môi trường làm việc desktop như GNOME và KDE, các ứng dụng cho công việc văn phòng như OpenOffice, LibreOffice.

Linux đã liên kết với các công ty lớn như IBM và Hewlett-Packard, đồng thời nó cũng bắt kịp được các phiên bản Unix độc quyền. Nên hiện nay hệ điều hành Linux và Microsoft Windows luôn dẫn đầu. Nhờ nhiều tính năng nổi bật phía, Linux đạt được những thành công một cách nhanh chóng: chi phí phần cứng thấp, tốc độ cao (khi so sánh với các phiên bản Unix độc quyền) và khả năng bảo mật tốt (khi so sánh với Windows) cũng như là các đặc điểm về giá thành rẻ, không bị phụ thuộc vào nhà cung cấp. Một đặc tính nổi trội của nó là được phát triển bởi một mô hình phát triển phần mềm nguồn mở hiệu quả.

>>> Xem thêm: 9 lợi ích của việc sử dụng Linux cho doanh nghiệp

Tác dụng của hệ điều hành Linux đối với người dùng

Tác dụng của hệ điều hành Linux đối với người dùng

Hệ điều hành Linux nhiều tính năng đặc biệt khác hẳn với 2 hệ điều hành Mac OS và Windows

Hệ điều hành Linux sở hữu nhiều tính năng đặc biệt khác hẳn với hai hệ điều hành Mac OS và Microsoft Windows. Nên số lượng người dùng hệ điều hành này vẫn luôn ổn định. Hãy xem những tác dụng Linux đối với người dùng dưới đây:

  • Dễ dàng điều phối và quản lý hệ thống tài nguyên
  • Hệ thống code dễ dàng sử dụng, người chỉnh sự và phát triển có thể dễ dàng dựa vào để thao tác dễ hơn
  • Cho phép chạy các tính năng miễn phí, không cần mua bản quyền 
  • Tính năng bảo mật cao
  • Giao diện đẹp và đa dạng, thường xuyên nâng cấp phiên bản mới
  • Chạy hệ điều hành nhẹ và mất ít dụng lượng nên không kén máy khi sử dụng

So sánh giữa Windows và Linux

Để hiểu hơn về sự khác biệt giữa hai hệ điều hành Windows và Linux, bạn có thể tham khảo thông tin trong bảng dưới đây:

Sự khác biệt giữa hai hệ điều hành Windows và Linux

Sự khác biệt giữa hai hệ điều hành Windows và Linux

Ưu điểm và nhược điểm của hệ điều hành Linux

Ưu điểm

Bản quyền và chi phí

Linux được phát triển "free" cho người sử dụng và dựa trên nền tảng mã nguồn mở - open source trong khi Windows bản quyền và bộ Office bản quyền sẽ phải mất khoảng vài triệu để sở hữu. Vì lý do đó mà tỷ lệ dùng lậu Windows ở Việt Nam luôn ở mức cao. Và đương nhiên việc dùng lậu thì sẽ đi kèm những bất tiện của nó chưa kể vấn đề về nguyên tắc làm việc.

Sử dụng Linux bạn sẽ được sử dụng miễn phí tất cả các tính năng kèm bộ ứng dụng văn phòng miễn phí mà không phải lo lắng gì về vấn đề bản quyền.

Bảo mật

Như đã nói ở trên, việc phát tán virus qua Windows là không thể tránh khỏi và nó lây lan rất nhanh trong khi dùng Linux bạn chỉ việc nhấn xóa mỗi lần thấy một con virus nào đó xuất hiện là xong.

Sử dụng Linux bạn sẽ được sử dụng miễn phí tất cả các tính năng kèm bộ ứng dụng văn phòng

Sử dụng Linux bạn sẽ được sử dụng miễn phí tất cả các tính năng kèm bộ ứng dụng văn phòng

Linh hoạt

Đối với Linux, nếu bạn có hiểu biết về nó nhiều một chút thì có thể tự thực hiện các tùy chỉnh theo ý mình. Tuy nhiên điều này không xảy ra với Windows, bạn sẽ cần phải được Windows thông qua mỗi lần muốn chỉnh sửa gì đó. Ngoài ra, nền tảng này cũng tương thích với rất nhiều các môi trường khác nhau, do đó, rất lý tưởng cho các lập trình viên và developer.

Chạy ổn định cả trên các máy tính cấu hình yếu

Một phiền toái mà chắc hẳn người dùng Windows nào cũng thấy quen thuộc đó là mỗi khi Windows ra mắt một bản nâng cấp thì người dùng cũng phải nâng cấp cấu hình theo nếu máy không đáp ứng được phiên bản mới đó. Và nếu không nâng cấp thì chỉ có thể mãi mãi dùng phiên bản cũ và rất nhanh thôi sẽ bị Windows cho vào quên lãng.

Việc vẫn chạy mượt mà, độ ổn định cao trên các máy có cấu hình thấp và được nâng cấp, hỗ trợ thường xuyên từ nhà phát hành có lẽ là một ưu điểm được người ưa chuộng Linux đánh giá cao hơn Windows.

Tuy nhiên, Linux không thể tránh khỏi vẫn tồn tại những nhược điểm khiến cho Windows tiếp tục mở rộng sự thống trị của mình.

Nhược điểm

  • Số lượng ứng dụng hỗ trợ vẫn còn rất hạn chế
  • Một số nhà sản xuất không phát triển driver hỗ trợ nền tảng Linux
  • Mất thời gian để làm quen, đặc biệt là khi chuyển từ Windows sang sử dụng Linux thì sẽ cần thời gian để thích nghi từ đầu

Nếu bạn cần những lý do cụ thể và thuyết phục để quyết định việc có sử dụng hệ điều hành Linux hay không, hay có nên chuyển từ Windows sang Linux không thì trên đây là những phân tích chi tiết để giúp bạn hiểu hơn về vấn đề bạn đang băn khoăn. Còn lại thì quyết định là ở bạn và tùy thuộc vào mục tiêu sử dụng của bạn.

Các phiên bản của hệ điều hành Linux hiện nay

So với các hệ điều hành khác, hệ điều hành Linux chú trọng đến tính năng, cấu hình và giao diện nên thường xuyên nâng cấp các phiên bản. Dưới đây là các phiên bản nâng cấp được nhiều người sử dụng:

Ubuntu

Phiên bản Ubuntu là phiên bản được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Được nhiều người đánh giá cao bởi tốc độ nhanh, mượt. Chạy tốt trên cả máy cá nhân và máy chủ. Hiện nay, Ubuntu là mã nguồn mở và được sử dụng miễn phí. Người dùng có thể sử dụng và chia sẻ mà không phải mất bất kỳ chi phí nào. Điểm này được người dùng đánh giá rất cao.

Ubuntu - Phiên bản của hệ điều hành Linux

Linux Mint

Phiên bản Linux Mint ra sau Ubuntu nên vừa kế thừa, lại cải tiến phiên bản cũ. Phiên bản này dựa trên nền tảng cũ Ubuntu. Hiện nay, nhiều người đánh giá cao phiên bản này bởi tốc độ, giao diện và mã nguồn phong phú, v.v... Tuy nhiên, đây cũng chỉ là ý kiến chủ quan. Trên thực tế, mỗi phiên bản có một ưu điểm riêng. Đối với ai chưa dùng hai phiên bản hãy thử tải về trải nghiệm xem.

Linux Mint - Phiên bản của hệ điều hành Linux

Phiên bản Linux Mint ra sau Ubuntu nên vừa kế thừa, lại cải tiến phiên bản cũ

Debian

Phiên bản này được nhiều lập trình viên yêu thích bởi mã nguồn mở. Tuy nhiên, so với hai phiên bản trên lại bị đánh giá chậm hơn.

Debian - Phiên bản của hệ điều hành Linux

Debian được nhiều lập trình viên yêu thích bởi mã nguồn mở

Fedora

Phiên bản này gây khó khăn cho người dùng khi cài đặt trình điều khiển đồ họa, tuy nhiên nó hoàn toàn miễn phí nên cũng rất đáng để dùng. Hiện nay, Fedora thường xuyên cải tiến để mang đến sự trải nghiệm dễ dàng, thuận tiện hơn.

Fedora - Phiên bản của hệ điều hành Linux

Fedora thường xuyên cải tiến để mang đến sự trải nghiệm dễ dàng

CentOS/Red Hat Enterprise Linux

CentOS - Thường xuyên cải tiến để mang đến sự trải nghiệm dễ dàng

Đây là bản phân phối thương mại cho máy chủ và máy trạm. Phiên bản này phát triển dựa trên nền tảng Fedora nhưng ổn định hơn và được hỗ trợ lâu dài.

OpenSUSE/SUSE Linux Enterprise

OpenSUSE - Phiên bản của hệ điều hành Linux

OpenSUSE được thiết kế thân thiện với người dùng

Bản phân phối này được đánh giá khá mạnh trong các phiên bản của Linux. OpenSUSE được thiết kế thân thiện với người dùng và rất dễ sử dụng.

Mageia/Mandriva

Mageia  - Phiên bản của hệ điều hành Linux

Mageia được đánh giá khá nhanh, gọn nhẹ và thiết kế đơn giản

Phiên bản Mageia được đánh giá khá nhanh, gọn nhẹ và thiết kế đơn giản dễ dùng. Ngoài ra, Mageia còn có ưu điểm là cung cấp những tệp cấu hình sạch để người dùng dễ dàng chỉnh sửa tùy ý.

Slackware Linux

Slackware Linux - Phiên bản của hệ điều hành Linux

Slackware là phiên bản lâu đời nhất của Linux

Slackware là phiên bản lâu đời nhất của Linux và hiện vẫn đang được sử dụng. Giống như các bản phân phối khác, Slackware thường xuyên phát hành những bản nâng cấp và cải tiến.

Puppy Linux

Puppy Linux - Phiên bản của hệ điều hành Linux

Puppy Linux được phát triển dựa trên nền tảng Slackware

Bản phân phối Puppy Linux được phát triển dựa trên nền tảng Slackware. Mục tiêu của Puppy Linux là gọn, nhẹ nhưng vẫn có khả năng hoạt động mượt trên mọi máy tính, đặc biệt là các máy tính đời cũ.

Theo Bizfly Cloud tổng hợp

>>> Xem thêm: Các phiên bản của hệ điều hành Linux tốt nhất năm 2018 (Phần 1)

Bizfly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

Bizfly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của Bizfly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE