Trang chủ Cloud Computing

Hệ điều hành Linux là gì? Ưu điểm và nhược điểm của HĐH Linux

Hệ điều hành Linux là gì? Ưu điểm và nhược điểm của HĐH Linux

Để trả lời Linux là gì? thì Linux là một hệ điều hành dành cho máy tính. Trong thế giới của các hệ điều hành thì người ta vẫn đang chứng kiến sự bành trường thế lực của Microsoft Windows và Mac OS trong suốt nhiều năm qua. Vậy nếu như Microsoft Window và Mac OS đã tốt như vậy thì tại sao người ta lại còn cần đến một sản phẩm thay thế khác như hệ điều hành Linux.

Cùng giải đáp Linux là gì, có những ưu điểm và khác biệt gì mà lại dành được những yêu thích nhất định và đang âm thầm vươn lên bên cạnh những ông lớn như Microsoft Windows và Mac OS.

1. Tìm hiểu về hệ điều hành linux

Như đã nói, Linux là một hệ điều hành và mỗi một máy tính thì đều cần đến một hệ điều hành nào đó. 3 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là Windows, Mac OS, UNIX. Linux được phát triển khá giống với UNIX và đang dần trở nên nổi tiếng trong vài năm gần đây.

>> Có thể bạn quan tâm : Unix là gì? Hệ điều hành nguồn mở miễn phí nổi tiếng thế giới

Tìm hiểu về hệ điều hành máy tính

Hệ điều hành là một chương trình máy tính, nó là phần đầu tiên của phần mềm mà máy xử lý khi bạn bật máy tính lên. Hệ điều hành tải chính nó vào bộ nhớ và bắt đầu quản lý các tài nguyên có sẵn trên máy tính. Sau đó, cung cấp các tài nguyên cho các ứng dụng khác mà người dùng muốn xử lý. 

Hệ điều hành Linux là gì? Ưu điểm và nhược điểm của HĐH Linux - Ảnh 1.

Hệ điều hành là 1 chương trình máy tính

Các dịch vụ điển hình mà hệ điều hành cung cấp bao gồm:

- Trình lên lịch công việc/nhiệm vụ:

Trình lên lịch có thể phân bổ CPU để thực hiện một số nhiệm vụ không giống nhau. Một vài trong số đó là các ứng dụng khác nhau mà người dùng đang chạy và một số trong số đó là các tác vụ của hệ điều hành. Trình lên lịch nhiệm vụ là một phần của hệ điều hành cho phép người dùng in tài liệu từ trình xử lý văn bản trên một cửa sổ trong khi vẫn đang tải xuống tệp trên một cửa sổ khác và tính toán lại 1 bảng tính trong cửa sổ thứ ba.

- Trình quản lý bộ nhớ:

Trình quản lý bộ nhớ kiểm soát RAM của hệ thống và thường tạo ra một không gian bộ nhớ ảo lớn hơn bằng cách sử dụng một tệp trên ổ đĩa cứng.

- Trình quản lý đĩa:

Trình quản lý đĩa tạo và duy trì các thư mục và tệp trên đĩa. Khi bạn yêu cầu một tệp, trình quản lý đĩa sẽ lây nó ra từ đĩa.

- Trình quản lý mạng:

Trình quản lý mạng kiểm soát tất cả dữ liệu di chuyển giữa mạng và máy tính.

- Các trình quản lý I/O khác:

Hệ điều hành quản lý keyboard, chuột, trình hiển thị video, máy in, v.v..

- Trình quản lý bảo mật:

Hệ điều hành sẽ duy trì bảo mật dữ liệu cho thông tin của các tệp trong máy tính và kiểm soát những ai có quyền truy cập vào máy tính.

Một hệ điều hành bình thường sẽ cung cấp giao diện người dùng mặc định cho hệ thống.

Hệ điều hành Linux

Như đã đề cập, nếu Microsoft tốt đến vậy, tại sao người ta lại cần một hệ điều hành khác nữa để làm gì? Nhiều người — đặc biệt là những người hiểu biết về kỹ thuật — không thích một số yếu tố nhất định của Windows và "văn hóa" của Microsoft trong đó. Họ không thích cái gọi là sự thống trị của Microsoft trên thị trường máy tính và các chiến thuật mà Microsoft bị cáo buộc là đã áp dụng để chống lại các đối thủ cạnh tranh. Một số người thậm chí còn cho rằng Windows không hẳn là một sản phẩm quá tốt như vậy. Một rủi ro rất dễ thấy khi tất cả mọi người đều cùng sử dụng một hệ điều hành là các chương trình độc hại như virus máy tính có thể lây lan nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều lần. Ngoài ra thì nhiều người cũng có lối tư duy cho rằng không nên chỉ làm việc theo một lối mòn có sẵn.

Hệ điều hành Linux là gì? Ưu điểm và nhược điểm của HĐH Linux - Ảnh 2.

1 giao diện hệ điều hành Linux

Và Linus Torvarlds là một trong số những người đó. Trong một dự án tư nhân do chính ông tự khởi xướng và thực hiện vào năm 1991 sau khi nảy sinh ra ý tưởng về 1 hệ điều hành của riêng mình, hàng ngàn các lập trình viên không chuyên đã tham gia cùng xây dựng để có 1 hệ điều hành Linux dựa trên nền tảng UNIX được ra đời. Và hẳn điều này đã phần nào giải thích cho cái tên Linux của hệ điều hành nổi tiếng này phải không nào.

Cốt lõi của Linux là một hệ điều hành cơ bản được gọi là "hạt nhân". Giờ đây, sau hơn một thập kỷ, Linux đã trở thành một sự thay thế đáng tin cậy cho Windows và hiện nay, các công ty như IBM và Dell đang ứng dụng Linux trên máy tính của họ.

Vậy những ưu điểm nào đã giúp cho Linux đứng vững và được lựa chọn trước sự thống trị của Windows?

Hệ điều hành Linux là gì? Ưu điểm và nhược điểm của HĐH Linux - Ảnh 3.

2. Ưu điểm và nhược điểm của Linux

Ưu điểm:

Bản quyền và chi phí

Linux được phát triển "free" cho người sử dụng và dựa trên nền tảng mã nguồn mở - open source trong khi Windows bản quyền và bộ Office bản quyền sẽ phải mất khoảng vài triệu để sở hữu. Vì lý do đó mà tỷ lệ dùng lậu Windows ở Việt Nam luôn ở mức cao. Và đương nhiên việc dùng lậu thì sẽ đi kèm những bất tiện của nó chưa kể vấn đề về nguyên tắc làm việc.

Sử dụng Linux bạn sẽ được sử dụng miễn phí tất cả các tính năng kèm bộ ứng dụng văn phòng miễn phí mà không phải lo lắng gì về vấn đề bản quyền.

Bảo mật

Như đã nói ở trên, viếc phát tán virus qua Windows là không thể tránh khỏi và nó lây lan rất nhanh trong khi dùng Linux bạn chỉ việc nhấn xóa mỗi lần thấy 1 con virus nào đó xuất hiện là xong.

Hệ điều hành Linux là gì? Ưu điểm và nhược điểm của HĐH Linux - Ảnh 4.

Không thể tồn tại víu trên môi trường Linux

Linh hoạt

Đối với Linux, nếu bạn có hiểu biết về nó nhiều một chút thì có thể tự thực hiện các tùy chỉnh theo ý mình. Tuy nhiên, điều này không xảy ra với Windows, bạn sẽ cần phải được Windows thông qua mỗi lần muốn chỉnh sửa gì đó. Ngoài ra, nền tảng này cũng tương thích với rất nhiều các môi trường khác nhau, do đó, rất lý tưởng cho các lập trình viên và developer.

Chạy ổn định cả trên các máy tính cấu hình yếu

Một phiền toái mà hẳn người dùng Windows nào cũng thấy quen thuộc đó là cứ mỗi khi Windows ra mắt một bản nâng cấp thì người dùng cũng phải nâng cấp cấu hình theo nếu máy không đáp ứng được phiên bản mới đó. Và nếu không nâng cấp thì chỉ có thể mãi mãi dùng phiên bản cũ mà thôi và rất nhanh sẽ bị Windows cho vào quên lãng.

Việc vẫn chạy mượt mà, độ ổn định cao trên các máy có cấu hình thấp và được nâng cấp, hỗ trợ thường xuyên từ nhà phát hành có lẽ là một ưu điểm được người ưa chuộng Linux đánh giá cao hơn Windows.

Tuy nhiên, Linux không thể tránh khỏi vẫn tồn tại những nhược điểm khiến cho Windows tiếp tục mở rộng sự thống trị của mình.

Nhược điểm:

- Số lượng ứng dụng hỗ trợ vẫn còn rất hạn chế

- Một số nhà sản xuất không phát triển driver hỗ trợ nền tảng Linux.

- Mất thời gian để làm quen, đặc biệt là khi chuyển từ Windows sang sử dụng Linux thì sẽ cần thời giàn để thích nghi từ đầu.

Nếu bạn cần những lý do cụ thể và thuyết phục để quyết định việc có sử dụng hệ điều hành Linux hay không, hay có nên chuyển từ Windows sang Linux không thì trên đây là những phân tích chi tiết để giúp bạn hiểu hơn về vấn đề bạn đang băn khoăn. Còn lại thì quyết định là ở bạn và tùy thuộc vào mục tiêu sử dụng của bạn.  

Theo BizFly Cloud tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 hệ điều hành Linux có thể làm server tốt nhất

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây.