Các phiên bản của hệ điều hành linux tốt nhất năm 2018 (Phần 1)

1485
07-07-2018
Các phiên bản của hệ điều hành linux tốt nhất năm 2018 (Phần 1)

Lý do mà phần lớn người dùng chuyển sang hệ điều hành Linux là bởi họ đã quá ngán ngẩm với hệ thống bảo mật lỏng lẻo của Window và một macOS quá nhiều giới hạn. Một phần mềm mã nguồn mở vô tận đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của thế giới công nghệ, từ điện thoại Android cho tới Google Chromebooks.

Những phiên bản Linux tốt nhất được thiết kế riêng biệt để phục vụ từng nhu cầu cụ thể của người dùng. Ví dụ Ubuntu rất dễ sử dụng, vì nó là phiên bản dành cho người mới. Trong khi đó, Arch Linux lại hấp dẫn người dùng có kinh nghiệm khi tận dụng được lợi thế của Terminal (thiết bị đầu cuối) để nhập lệnh trong thực hiện các tác vụ như cài đặt ứng dụng. Cùng Bizfly Cloud  tìm hiểu phiên bản của hệ điều hành linux tốt nhất năm 2018 sau đây để chọn lựa phiên bản tốt nhất cho bạn.

1. Elementary OS - hệ điều hành linux đẹp nhất  

Elementary OS - hệ điều hành linux đẹp nhất

Elementary giúp tránh càng xa càng tốt khỏi nguy cơ thiệt hại từ những cuộc tấn công trực diện

Có lẽ là phiên bản có giao diện đẹp nhất trên thế giới.

Ưu điểm:

  • Giao diện đẹp, thiết kế khoa học
  • Môi trường desktop hoàn hảo

Nhược điểm:

- Không có nhiều ứng dụng được cài đặt sẵn

Nếu bạn đang tìm kiếm một phiên bản giúp tránh càng xa càng tốt khỏi nguy cơ thiệt hại từ những cuộc tấn công trưc diện vào giao diện đầu cuối thì Elementary là hệ điều hành bạn cần. Đây có lẽ là phiên bản hấp dẫn nhất với phong cách gàn giống với macOS. Môi trường desktop tuyệt vời của hệ điều hành này được gọi là Pantheon và dựa trên Gnome.

Phiên bản mới nhất của Elementary OS được gọi là Loki, so với người tiền nhiệm Freya thì có phần đẹp hơn, và có cài đặt ứng dụng UI riêng gọi là AppCenter. Đây là cách khá đơn giản để cài đặt các ứng dụng bên ngoài terminal, rất tiện dụng khi không có nhiều cài đặt sẵn trên phiên bản này.

Elementary OS cũng bao gồm trình duyệt Epiphany, ứng dụng email Geary và một số app 'công cụ' cơ bản. Bạn có thể sẽ phải thêm các chương trình khác vào, tuy nhiên, điều này cũng không có gì khó khi sử dụng AppCenter tích hợp, trong đó có các chương trình trả tiền được thiết kế riêng cho hệ điều hành như Quilter cho trình viết bài hoặc Spice-Up cho soạn thảo preasentations. Sự bất tiện của việc mua hay tải các app bên ngoài được cân đối lại nhờ Elegance của Elementary OS.

2. Linux Mint - Lựa chọn mạnh dạn cho những ai mới dùng Linux  

Linux Mint - Lựa chọn mạnh dạn cho những ai mới dùng Linux

Linux Mint là phiên bản tuyệt vời cho ngưỡng người mới dùng Linux

Ưu điểm:

  • Lý tưởng cho những ai chuyển sang dùng Linux từ Windows/Mac
  • Hỗ trợ phương tiện media mặc định  
  • Số lượng các option tùy chỉnh ấn tượng

Linux Mint là phiên bản "mặc định" tuyệt vời cho ngưỡng người mới dùng Linux, bởi nó có kèm theo rất nhiều các phần mềm mà bạn cần khi chuyển từ Mac Hay Window sang. Có thể kể đến LibreOffice, bộ phần mềm ưa thích của người dùng Linux. Hệ điều hành này cũng cung cấp các hỗ trợ cho các định dạng media thuộc sở hữu riêng, cho phép bạn mở video, DVDs, và file nhạc MP3 mặc định.

Bạn có thể tải 4 gói chính dành cho người mới bắt của Mint 18.3 với các môi trường desktop riêng biệt khác nhau. Lớp trên cùng của giao diện cho phép bạn thay đổi các yếu tố như giao diện windows và menu. Cinamon là lựa chọn phổ biến nhất hiện nay, nhưng bạn cũng có thể chọn các gói cơ bản hơn như MATE hoặc Xfce.

Linux Mint 18.3 cũng có phiên bản KDE sử dụng môi trường desktop Plasma. Phiên bản mới đây nhất có kèm theo Software Manager được cải tiến với 'các ứng dụng nổi bật' như Spotify, Skype và WhatsApp.

Tất cả các môi trường desktop này đều cung cấp các option tùy chỉnh tương đối tốt nên bạn có thể thoải mái tải xuống 1 vài tùy chọn và khởi động dưới dạng Live CD để xem cái nào hoạt dộng tốt nhất.

3. Arch Linux - hoặc Antergos là một phiên bản Linux thuần túy  

Arch Linux - hoặc Antergos là một phiên bản Linux thuần túy

Arch Linux - Antergos đại diện cho một spin thân thiện với người dùng

Ưu điểm:

  • Tiềm năng tùy chỉnh cực lớn
  • Antergos đại diện cho một spin thân thiện với người dùng hơn

Nhược điểm:

- Arch Linux không dành cho ngững ai yếu tim

Nếu bạn sẵn sàng thử một phiên bản ít thân thiện hơn 1 chút, Arch Linux 1 một lựa chọn điển hình. Arch cho phép bạn tùy chỉnh việc build bằng cách sử dụng terminal và cài đặt các packages. Điều này rất thuận tiện cho các developer hoặc những ai đang sử dụng  máy tính cũ không muốn các package không cần thiets chiems dung lượng.

Tất nhiên, đây là cách mà tất cả các các phiên bản của Linux được set up, nhưng giờ đây đã có thêm những lựa chọn thân thiện với người dùng hơn. Trong đó có một phiên bản của Arch Linux là Antergos. Antergos mang đến nhiều driver hơn, nhiều ứng dụng hơn và rất nhiều môi trường desktop cho phép bạn có thể thay đổi giao diện của hệ thống. Mục tiêu của phiên bản này là giúp bạn có thể nắm bắt và sử dụng được những điều cơ bản nhất ngay từ lần cài đặt đầu tiên nhưng vẫn là trên nền tảng Arch Linux.

Đám đông bảo thủ có thể sẽ không tin vào những phiên bản Như Antergos nhưng nó thực sự tiết kiệm được cả đống thời gian bực bội bội chán nản cho người mới làm quen.

Trình cài đặt đồ họa của Antergos sẽ hướng dẫn bạn quá trình cài đặt và khởi động môi trường desktop Gnome 3. Cũng có thể sử dụng các môi trường Cinamon, MATE, KDE và Xfce tùy ý bạn. Antergos không cung cấp bộ phần mềm văn phòng nhưng bạn có thể cài đặt chúng và các chương trình khác thông qua trình quản lý có cái tên khá thú vị của Arch là "pacman".

4. Ubuntu – câu trả lời cho hệ điều hành linux nào tốt nhất cho người mới bắt đầu

Ubuntu – câu trả lời cho hệ điều hành linux nào tốt nhất cho người mới bắt đầu

Một trong những phiên bản phổ biến nhất với nhiều ưu điểm:

  • Rất dễ tiếp cận cho người mới
  • Phiên bản LTS rất bảo mật và ổn định

Lubuntu spin rất thích hợp cho các PC không đủ mạnh, có thể xem là bản linux nhẹ nhất cho máy cầu hình yếu

Ubuntu cùng với Mint là một trong những gói rất phổ biến của Linux và được khuyến khích sử dụng cho các Linux newbies, vì nó rất dễ truy cập.

Các phiên bản mới của Ubuntu dược ra mắt 6 tháng một lần. Phiên bản Ubuntu mới nhất hiện nay là 18.04. Mỗi năm nhà phát triển Canonical lại phát hành 1 phiên bản LTS (hỗ trợ dài hạn) của Ubuntu. Phiên bản này đưa ra cam kết bảo mật 5 năm và cập nhật các bảo trì thông thường để bạn có thể tiếp tục sử dụng máy tính mà không gặp bất cứ vấn đề gì khi chạy nâng cấp trọn gói sau mỗi vài tháng. Bản phát hành standard chỉ được hỗ trợ trong vòng 1 năm.

Phiên bản LTS 18.04 mới đây dùng môi trường desktop Gnome có thể không được quen thuộc lắm với người dùng Ưindow và macOS.

Các biến thể của Ubuntu sử dụng các môi trường khác nhau, chẳng hạn như Lubuntu sử dụng một môi trường desktop tối thiểu dựa trên LXDE và 1 tập hợp của các ứng dụng nhanh và nhẹ. Nhờ vậy mà tạo ít áp lực lên nguồn tài nguyên hơn là Unity chuyen sâu về đồ họa.

Theo https://www.techradar.com

>> Đọc tiếp: Các phiên bản của hệ điều hành linux tốt nhất năm 2018 (Phần 2)

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE