Sự khác biệt giữa mạng phân phối nội dung (CDN) và Cloud Computing: Bạn có cần dùng cả hai hay không?

1506
03-06-2020
Sự khác biệt giữa mạng phân phối nội dung (CDN) và Cloud Computing: Bạn có cần dùng cả hai hay không?

Theo Bizfly Cloud chia sẻ đã hơn 20 trôi qua kể từ khi Bill Gates tuyên bố rằng content is king. Nhưng lúc đó có lẽ Bill Gates cũng khó mà dự đoán được bao nhiêu nội dung sẽ được tiêu thụ trên internet mỗi ngày, hoặc việc cung cấp các ứng dụng web và nội dung cho người dùng toàn cầu ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Những điều này dẫn tới các vấn đề liên quan đến hiệu suất và khả năng mở rộng. Để giải quyết những thách thức này, bạn có thể triển khai 2 công cụ mạnh mẽ đó là: mạng phân phối nội dung (CDN) và điện toán đám mây.

Nhưng điều gì làm nên sự khác biệt của chúng, và làm thế nào bạn có thể xác định cái nào phù hợp với nhu cầu của mình? 

Mạng phân phối nội dung (CDN) là gì?

Ở cấp độ cơ bản nhất, mạng phân phối nội dung CDN chỉ đơn giản là một mạng lưới các máy chủ được sử dụng để phân phối nội dung.

Cách thức hoạt động của CDN lúc này là: Một hoặc nhiều máy chủ được xác định là máy chủ Gốc (origin server) và các máy chủ khác triển khai phân tán trên nhiều địa điểm khác nhau được gọi là máy chủ Cache dữ liệu (cache server). Các máy chủ Cache này được đặt ở vị trí chiến lược tạo độ gần về mặt địa lý cho người dùng cuối. Dữ liệu nội dung hoặc tài nguyên đa phương tiện như ảnh, video được lưu trữ trên (các) máy chủ gốc và sau đó được gửi đến các máy chủ Cache khi cần.

Khi người dùng yêu cầu tài nguyên hoặc nội dung, URL CDN đặc biệt được phân giải theo Domain Name Service (DNS) thành địa chỉ IP để gọi nội dung từ máy chủ Cache gần với người dùng yêu cầu hơn máy chủ gốc. Điều này làm tăng tốc độ truyền nội dung đến người dùng cuối bằng cách giảm khoảng cách thông tin phải truyền đi và do đó giảm độ trễ website; làm giảm căng thẳng trên (các) máy chủ chính bằng cách phân phối tải trên nhiều máy chủ ở các khu vực khác nhau.

Đối với các ứng dụng yêu cầu độ trễ thấp nhất có thể vượt quá những gì CDN có thể tự cung cấp, công cụ tối ưu hóa tuyến độc quyền của INAP, Hiệu suất IP cũng cắt giảm độ trễ bằng cách tự động đưa lưu lượng ra ngoài trên tuyến nhanh nhất, hoạt động tốt nhất. Xem video dưới đây để xem nó hoạt động như thế nào hoặc thử bản demo để xem cho chính mình.

Content Delivery Network (CDN) Use Case

CDN chủ yếu được sử dụng để phân phối nội dung tệp tĩnh, lớn: Video, nhạc và hình ảnh. Ngày nay CDN đang được sử dụng phổ biến dần trong streaming media.

Ví dụ: một tổ chức cung cấp nội dung video phát trực tuyến hàng tuần cho hàng ngàn người dùng được phân phối trên khắp Hoa Kỳ có thể sử dụng CDN. (Dịch vụ truyền phát video cũng sử dụng công nghệ CDN.) CDN khác hoàn toàn phương thức phân phối truyền thống - nơi tất cả người dùng kết nối với máy chủ tập trung. Trong mô hình truyền thống này, trải nghiệm người dùng sẽ thay đổi dựa trên một số yếu tố như khoảng cách của họ với máy chủ.

Người dùng truy cập video phát trực tiếp từ quốc gia khác có thể thấy thời gian tải video chậm hơn và gặp các vấn đề về bộ đệm do độ trễ cao hơn. Tất cả người dùng có nguy cơ gặp sự cố phân phối cùng lúc nếu máy chủ tập trung đạt giới hạn kết nối người dùng hoặc máy chủ gặp sự cố về vấn đề tiêu thụ tài nguyên.

CDN giải quyết các vấn đề này bằng cách phân phối streaming media đến các local cache server, giúp giảm tải cho máy chủ trung tâm hoặc origin server, giảm khả năng quá tải và giảm độ trễ load nội dung cho người dùng.

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây là một chiến lược công nghệ có thể giảm chi phí cung cấp các ứng dụng và nội dung bằng cách tận dụng các tài nguyên máy tính không sử dụng.

Hầu hết các hệ thống máy tính phần lớn không hoạt động, nhất là khi phục vụ nội dung và ứng dụng cho một số lượng người dùng khiêm tốn. Ảo hóa máy chủ (Server virtualization) được phát triển để khai thác một tài nguyên máy chủ lưu trữ (CPU, bộ nhớ và lưu trữ) và chia sẻ chúng với một số máy ảo (VM), mỗi máy chạy các ứng dụng riêng và phục vụ nội dung của riêng chúng.

Công nghệ Hypervisor đã phát triển đáng kể kể từ khi đám mây ra đời và đã phát triển, cho phép quản lý một cụm máy chủ chạy một số VMs, mỗi máy ảo sẽ vẫn hoạt động ngay cả trong trường hợp máy chủ vật lý gặp trục trặc. Theo cách này, các công nghệ đám mây tạo thêm khả năng phục hồi và độ tin cậy cho các ứng dụng được lưu trữ, bằng cách ảo hóa chức năng của chúng từ phần cứng vật lý cơ bản.

VM cũng có thể được chia sẻ và triển khai ở một số khu vực, cho phép các ứng dụng được phân phối gần hơn với người dùng cuối để tăng hiệu suất và giảm độ trễ - hoạt động như một CDN. Và khi số lượng người dùng tăng lên. Việc tạo ra một VM mới sẽ dễ dàng hơn, rẻ hơn và nhanh hơn so với việc mua phần cứng mới.

Cloud Computing Use Case

Chức năng chính của điện toán đám mây là quản lý tài nguyên máy chủ và mạng hiệu quả hơn để giảm chi phí cung cấp nội dung và ứng dụng. Ngoài ra, công nghệ này cũng cho phép bạn dễ dàng triển khai server. Do đó, nó có thể được sử dụng để nâng cao trải nghiệm người dùng bằng cách đặt ứng dụng hoặc nội dung ở nhiều vùng rất dễ dàng, thực hiện phân phối các tài nguyên như CDN.

Các chiến lược khắc phục thảm họa cũng có thể được tích hợp vào việc phân phối ứng dụng bằng cách chuyển sang môi trường dự phòng hoặc nhanh chóng quay vòng các tài nguyên theo kế hoạch để tái tạo môi trường ứng dụng ở một vị trí địa lý khác.

Use case phổ biến: Một tổ chức triển khai môi trường điện toán đám mây để giảm chi phí phần cứng bằng cách chia sẻ tài nguyên trên một số máy ảo. Việc dịch chuyển này hiệu quả hơn so với việc phải sở hữu một máy chủ vật lý cho mỗi chức năng ứng dụng (ví dụ: databsse, GUI,...). Khi ứng dụng mở rộng, tổ chức có thể dễ dàng thêm máy chủ bằng cách thêm các virtual host mới với các template cho chức năng được yêu cầu.

CDN và Điện toán đám mây 

Tóm lại: CDN cung cấp một nền tảng để cung cấp một lượng lớn nội dung gần hơn với người dùng cuối, trong khi điện toán đám mây cho phép dễ dàng mở rộng tài nguyên cho các ứng dụng.

Sử dụng cả điện toán đám mây và CDN cùng nhau sẽ tạo ra một chiến lược phân phối đáng tin cậy và linh hoạt hơn cho các ứng dụng và nội dung, hơn là chỉ sử dụng một trong hai. Sự kết hợp này giúp loại bỏ các điểm thất bại duy nhất (single point of failure) trong việc cung cấp các ứng dụng và nội dung, đồng thời sử dụng tài nguyên thông minh, hiệu quả hơn.

Hợp tác với một nhà cung cấp, cung cấp cả hai dịch vụ này (như BizFly Cloud) giúp bạn có thể đơn giản hóa các mối quan hệ đối tác, đơn giản trong việc quản lý, đồng thời tận dụng được chuyên môn kết hợp của chính nhà cung cấp.

Tham khảo: https://www.inap.com/blog/cdn-versus-cloud-computing-whats-difference-do-i-need-both/

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Doanh nghiệp bán hàng online chạy CTKM khủng hậu đại dịch: nâng cấp website nhanh và mượt hơn, không cần tuyển thêm nhân sự IT

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông và internet tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những lời khuyên hữu ích và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.


TAGS: CDN
SHARE