DevOps là gì? Tất tần tật những kiến thức về DevOps

1044
24-10-2018
DevOps là gì? Tất tần tật những kiến thức về DevOps

DevOps là gì?

DevOps là một tập hợp các nhiệm vụ được thực hiện bởi các team phát triển ứng dụng và team vận hành hệ thống trong công ty. Thuật ngữ DevOps có thể được sử dụng trong một vài ngữ cảnh khác nhau, nhưng theo nghĩa phổ thông nhất, DevOps giúp thúc đẩy sự giao tiếp giữa quá trình phát triển và vận hành khi nhiều yếu tố trong vận hành có thể lập trình được. Trong giới hạn định nghĩa hẹp nhất, DevOps có thể hiểu đơn giản là một team công nghệ thông tin (CNTT) đã thực hiện tạo và duy trì cơ sở hạ tầng cho tổ chức.

Quy trình làm việc của DevOps

Thông thường trong một tổ chức, team phát triển sẽ thử nghiệm mã code mới trong một môi trường độc lập để đảm bảo kiểm soát chất lượng (QA) và – trong trường hợp thử nghiệm đạt đủ tiêu chuẩn, code sẽ được đưa vào vận hành sử dụng. Team vận hành sẽ tiếp nhận từ bước này để triển khai và duy trì các chương trình. Một trong những vấn đề trong mô hình triển kiểu thác nước này giữa các phiên bản phần mềm sẽ xuất hiện các khoảng trống thời gian và vì hai đội làm việc hoàn toàn tách biệt, nhóm phát triển không phải lúc nào cũng nhận thức được các rào cản trong vận hành; điều này cản trở tiến độ thực hiện công việc.

DevOps là gì? Tất tần tật những kiến thức về DevOps - Ảnh 1.

 Mô hình DevOps hướng đến việc phối hợp hoạt động phát triển và triển khai ứng dụng trong một quy trình hợp lý hơn, phù hợp hơn với sự phát triển, mức độ đảm bảo chất lượng (QA) cũng như các nỗ lực của team vận hành. Kiểu hoạt động này cũng chuyển một số trách nhiệm của nhóm vận hành về lại nhóm phát triển để tạo điều kiện thúc đẩy, tích hợp, phân phối và giám sát không ngừng. Từ nhu cầu đưa mã code vào hoạt động nhanh và thường xuyên hơn để giúp tổ chức phản ứng kịp thời khi có các thay đổi về yêu cầu nghiệp vụ, sự cần thiết phải phân tách các silo giữa phát triển và vận hành càng trở nên cấp thiết hơn. Các driver phân tách silo sẽ bao gồm ứng dụng điện toán đám mây ngày một nhiều hơn cùng với những tiến bộ trong cơ sở hạ tầng phần mềm, các microservice, container và tự động hóa.

>> Hiểu siêu ngắn gọn về Microservice

Chuỗi công cụ DevOps

DevOps là gì? Tất tần tật những kiến thức về DevOps - Ảnh 2.

Mặc dù các Marketer đã bắt đầu chú ý đến xu thế DevOps này nhưng trên thực tế vẫn có chưa một sản phẩm DevOps nào. Chỉ có duy nhất phần mềm mới giúp team vận hành và team phát triển làm cộng tác hiệu quả hơn và phản ứng nhanh nhạy với sự thay đổi của các tiêu chuẩn hơn. Các công cụ phần mềm mới hiện nay đã ra đời để giúp các tổ chức tự động kiểm tra và tạo ra một sự liên kết giữa phát triển và phát hành hợp lý hơn. Các công cụ này bao gồm GitHub phần mềm lưu trữ code, Puppet và Chef giúp quản lý cấu hình, Nagios giúp theo dõi sự thay đổi mã code ảnh hưởng đến môi trường như thế nào và Splunk cho operational intelligence.

>> Tham khảo thêm: Tổng quan Nagios - công cụ giám sát mạng mạnh mẽ là gì?

DevOps as a Service là một mô hình phân phối bộ công cụ hỗ trợ việc hợp tác giữa team phát triển phần mềm và team vận hành trong tổ chức thuận tiện và dễ dàng hơn. Trong mô hình này, các nhà cung cấp DevOps as a Service tập hợp các công cụ khác nhau hỗ trợ các phần khác nhau trong cùng một quy trình tổng thể và kết nối chúng lại thành một khối hợp nhất.

Vai trò của các kỹ sư DevOps

Vai trò của một kỹ sư DevOps không chỉ đơn thuần theo một lộ trình nghề nghiệp duy nhất; đa phần các chuyên gia đều trải qua nhiều môi trường và nền tảng khác nhau. DevOps có thể được coi là một dạng văn hóa, tinh thần hợp tác hơn là yêu cầu công việc hoặc các kỹ năng chặt chẽ, cụ thể. Bởi vì đây là một lĩnh vực tương đối rộng nên vị trí DevOps có thể phù hợp với các IT thông thường hơn là các chuyên gia.

Ví dụ, một kỹ sư DevOps có thể ban đầu là một nhà phát triển phần mềm, làm nhiệm vụ giám sát vận hành. Ngược lại, một kỹ sư DevOps cũng có thể phát triển từ vai trò của một quản trị viên hệ thống nhờ thu thập được các kiến thức về mã hóa, viết kịch bản, tích hợp và thử nghiệm trong quá trình làm việc.

>> Bạn muốn trở thành một lập trình viên? Dưới đây là 27 cách để học trực tuyến

Tùy theo từng mô hình tổ chức và nhu cầu kỹ thuật riêng biệt, đôi khi có thể xảy ra sự chồng chéo công việc giữa DevOps và SysOps, tuy nhiên các kỹ sư DevOps sẽ là người chịu trách nhiệm thay đổi quy trình kinh doanh khi cần thiết để giải quyết các vấn đề về vận hành và cải thiện kết quả kinh doanh.

DevOps là gì? Tất tần tật những kiến thức về DevOps - Ảnh 3.

Yêu cầu và chứng chỉ của một kỹ sư DevOps

Yêu cầu trình độ sơ đẳng của một DevOps bao gồm bằng cấp về khoa học máy tính hoặc các lĩnh vực liên quan như coding, QA testing, cơ sở hạ tầng công nghệ. Các vị trí cao hơn có thể sẽ yêu cầu bằng cấp về kiến trúc hệ thống hoặc thiết kế phần mềm.

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về các vai trò, yêu cầu, nhiệm vụ của một DevOps trong công ty. Dựa vào đó, người quản lý có thể đưa ra các lựa chọn hay phân công vị trí phù hợp với năng lực của các cá nhân phù hợp và các kỹ sư công nghệ cũng thể tự cân nhắc hướng đi thích hợp cho mình.

Theo searchitoperations.techtarget.com

>> Có thể bạn quan tâm: 10 lời khuyên các CTO gửi đến lập trình viên

SHARE