Tối ưu hình ảnh là gì và làm thế nào để trang web tải nhanh hơn?

Tối ưu hình ảnh là gì và làm thế nào để trang web tải nhanh hơn?

Tất cả các công ty công nghệ hàng đầu thế giới bao gồm Amazon, eBay, Facebook và Google đều xem tối ưu hóa hình ảnh là một vấn đề nghiêm túc và tối quan trọng. Tại sao lại như vậy? Bởi vì tối ưu hóa hình ảnh là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tải trang. Doanh nghiệp có thể sở hữu trang web thiết kế đẹp mắt, thân thiện với người dùng nhưng nếu thời gian tải trang dài hơn 3 giây, thì bạn đã mất 53% số người truy cập.

Mối quan hệ giữa thời gian tải trang và tối ưu hóa hình ảnh

Quá trình cung cấp dữ liệu hình ảnh đóng góp khoảng 72% tổng lưu lượng truy cập internet hiện nay, do đó, có thể dễ dàng nhận định rằng hình ảnh cần nhiều không gian lưu trữ. Để so sánh kích thước của hình ảnh với text: một cuốn tiểu thuyết 70.000 từ chiếm khoảng 140 KB, trong khi một bức ảnh thông thường chụp trên điện thoại thông minh sẽ cần gấp 14 đến 35 lần dung lượng này.

Một hình ảnh đơn lẻ có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba thời gian tải xuống của một trang web. Điều này có nghĩa là tối ưu hóa hình ảnh có ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian tải trang và trải nghiệm người dùng nói chung. Đây là lý do tại sao các doanh nghiệp hàng đầu – đặc biệt là các công ty áp dụng công nghệ số coi tối ưu hóa hình ảnh là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi tối ưu trải nghiệm người dùng.

Tối ưu hình ảnh là gì và làm thế nào để trang web tải nhanh hơn? - Ảnh 1.

Phương pháp tối ưu hóa hình ảnh

Có nhiều phương pháp tối ưu hóa hình ảnh. Hầu hết các phương pháp này sử dụng hình thức nén hình ảnh thành các định dạng khác nhau, như .jpeg, .jpg, .png, .tiff, .gif, v.v. trong khi đó, một số loại tệp sử dụng cho các mục đích hoạt họa dạng animation hoặc hình ảnh thiết kế, phần lớn sẽ được giảm kích thước.

Các phương pháp kể trên do đó dẫn đến một vấn đề: chất lượng hình ảnh.

Nén hình ảnh lossy vs lossless

Các thuật ngữ lossy và lossless mô tả các phương pháp nén trong đó hình ảnh gốc được tái cấu trúc hoàn hảo từ dữ liệu nén.

a. Nén hình ảnh lossless

Các thuật toán nén hình ảnh lossless cho phép dữ liệu gốc được tái cấu trúc hoàn hảo từ dữ liệu nén. Phương pháp được sử dụng khi yêu cầu dữ liệu gốc và dữ liệu được giải nén cần phải giống hệt nhau hoặc không cho phép độ lệch so với dữ liệu gốc, chẳng hạn như trong các họat động lưu trữ hoặc sản xuất. Các định dạng tệp hình ảnh, như PNG hoặc GIF, chỉ sử dụng nén lossless.

Do các phương pháp nén lossless tập trung vào việc tái cấu trúc hoàn hảo dữ liệu gốc, nên chúng không phải là lựa chọn tốt nhất để giảm kích thước các hình ảnh dung lượng lớn. Do đó, kiểu nén này thường được sử dụng trong các ứng dụng mà chất lượng hình ảnh quan trọng hơn kích thước hình ảnh.

Tối ưu hình ảnh là gì và làm thế nào để trang web tải nhanh hơn? - Ảnh 2.

Các loại tệp hình ảnh lossless

PNG – Portable Network Graphics

TIFF – Tagged Image File Format

WebP – (nén lossless mật độ cao hoặc nén loosy hình ảnh RGB và RGBA)

BPG - Better Portable (nén lossless/lossy dựa trên HEVC)

FLIF – Free Lossless Image Format

JPEG-LS – (nén lossless/near-lossless)

TGA – Truevision TGA

PCX – PiCture eXchange

JPEG 2000 – (sử dụng nén lossless)

JPEG XR – trước đây là WMPhoto và HD Photo, sử dụng nén lossless

ILBM – nén lossless RLE hình ảnh Amiga IFF

JBIG2 - (nén hình ảnh lossless hoặc lossy)

PGF – Progressive Graphics File (nén lossless hoặc lossy)

b. Nén hình ảnh lossy

Phương pháp nén ảnh lossy

Sử dụng nén xấp xỉ không chính xác và loại bỏ dữ liệu một phần để tái hiện nội dung. Phương pháp này được đánh giá là sự lựa chọn tốt hơn so với các phương pháp nén hình ảnh lossless khi sử dụng cho các ứng dụng ưu tiên việc giảm kích thước hình ảnh để lưu trữ, xử lý và truyền nội dung hơn so với chất lượng hình ảnh.

Mặc dù thường có một lượng dữ liệu và chất lượng dữ liệu nhất định bị mất đi trong các phương pháp nén loosy, nhưng với các công nghệ nén được thiết kế tối ưu, kích thước tệp có thể được giảm đáng kể và người dùng không hề nhận thấy sự khác biệt lớn về chất lượng hình ảnh. Và do vậy, phương pháp nén hình ảnh này trở thành phương pháp được khuyến nghị nhất dành cho các ứng dụng web ưu tiên tốc độ tải.

Tối ưu hình ảnh là gì và làm thế nào để trang web tải nhanh hơn? - Ảnh 3.

Các loại tệp hình ảnh lossy

Better Portable Graphics còn được gọi là BPG (sử dụng lossless hoặc lossy)

Cartesian Perceptual Compression, còn được gọi là CPC

DjVu

ICER, được Mars Rovers sử dụng, có liên quan với JPEG 2000 trong sử dụng wavelets

JBIG2 (nén lossless hoặc lossy)

JPEG

JPEG 2000, định dạng kế nhiệm của JPEG sử dụng wavelets

JPEG XR, một định dạng kế nhiệm khác của JPEG có hỗ trợ dải động cao, định dạng pixel gam rộng (nén lossless hoặc lossy)

PGF, Progressive Graphics File (nén lossless hoặc lossy)

Nén S3TC sử dụng cho phần cứng đồ họa máy tính 3D

Thu nhỏ hình ảnh hay thay đổi kích thước hình ảnh?

Có nhiều cách để thu nhỏ hoặc thay đổi kích thước hình ảnh, nhiều cách trong số đó không liên quan đến kích thước hiển thị của hình ảnh. Một số phương pháp nén sẽ giảm khối lượng dữ liệu của hình ảnh. Một số phương pháp khác sẽ điều chỉnh kích thước về mặt pixel (hình ảnh raster) hoặc hình học (hình ảnh vector).

Các trang web thường sẽ lựa chọn thu nhỏ hay thay đổi kích thước hình ảnh dựa trên đối tượng mục tiêu của họ. Ví dụ, nếu đối tượng mục tiêu/khách truy cập trên website chủ yếu đến từ các thiết bị di động. Sử dụng hình ảnh với độ phân giải cao sẽ không có lợi trong trường hợp này; thay vào đó, điều này thậm chí còn ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng khi làm chậm tốc độ tải trang. Ngược lại, hình ảnh cho người dùng trên thiết bị desktop nên được tối ưu hóa để hiển thị cho các màn hình lớn hơn.

Làm thế nào để có thể quản lý tối ưu hình ảnh trên các website?

Việc tối ưu hóa hình ảnh là cần thiết và rất quan trọng đối với chính lợi ích của doanh nghiệp khi hoạt động trên môi trường trực tuyến. Và có nhiều cách khác nhau để thực hiện công việc này.

Giả sử nếu ban đầu đó là một blog nơi một vài hình ảnh được tải lên mỗi ngày. Trong trường hợp này, tùy chọn dễ nhất là thay đổi kích thước hình ảnh theo cách thủ công.

Tuy nhiên, nén ảnh thủ công chỉ có thể thao tác trên từng ảnh một hoặc theo một lô với số lượng hạn chế. Quá trình này có thể gây chán nản và không thực tế, đặc biệt nếu có một lượng lớn hình ảnh cần tối ưu hóa.

Tự động so với tối ưu hóa hình ảnh thủ công

Ngoài các nền tảng truyền thông xã hội, các trang web thương mại điện tử, các website sản phẩm, bán hàng, nội dung số… cũng đều chứa một lượng không lồ các hình ảnh dung lượng lớn hoặc có cấu trúc phức tạp. Các trang web phụ thuộc vào nội dung do người dùng tạo không thể buộc người dùng của họ tối ưu hóa hình ảnh trước khi tải lên. Thật khó để tưởng tượng Instagram hoặc Facebook yêu cầu người dùng tối ưu hóa ảnh của họ và giảm kích thước trước khi tải lên.

Khi công nghệ tiến bộ, các phương pháp nén và định dạng hình ảnh mới dẫn đến nhu cầu cần phải chuyển đổi hoặc sắp xếp lại toàn bộ kho dữ liệu hình ảnh.

Vậy làm thế nào để chủ sở hữu trang web hoặc nền tảng có thể quản lý tối ưu hóa hình ảnh tốt hơn? Câu trả lời rất đơn giản: Sử dụng nhà cung cấp CDN với khả năng tối ưu hóa hình ảnh tự động. Tìm hiểu cách CDN tối ưu hình ảnh như thế nào tại đây!

Các nhà cung cấp như BizFly Cloud cung cấp giải pháp CDN giúp điều chỉnh toàn bộ quá trình nén hình ảnh theo trang web, hình ảnh và đối tượng cụ thể. Ngoài ra, các máy chủ CDN cũng có thể quản lý nội dung do người dùng tạo theo cách tuân thủ cấu trúc trang web, mã nguồn và thư viện phương tiện hiện có. Tìm hiểu thêm về CDN do BizFly Cloud cung cấp.

Theo BizFly Cloud tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: CDN tác động đến SEO như thế nào? Làm thế nào để tận dụng CDN tối đa

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông và công nghệ tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những lời khuyên hữu ích và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.