Microsoft Edge sắp có tính năng tối ưu bộ nhớ ấn tượng mà Google Chrome cần phải học hỏi

827
28-09-2020
Microsoft Edge sắp có tính năng tối ưu bộ nhớ ấn tượng mà Google Chrome cần phải học hỏi

Chúng ta đã biết từ lâu rằng Google Chrome là một trong những ứng dụng tiêu tốn nhiều tài nguyên nhất trên máy tính. Nhưng vì Microsoft Edge sử dụng chung nhân Chromium nên Microsoft muốn trình duyệt con đẻ của mình không đi vào vết xe đổ đó của Chrome. CùngBizfly Cloud tìm hiểu thêm về những tính năng tối ưu bộ nhớ của Microsoft Edge sắp ra.

Microsoft-Edge 1

Đo đó Microsoft gần đây đã bắt đầu nghiên cứu tính năng mới có tên Sleeping Tabs

Đo đó Microsoft gần đây đã bắt đầu nghiên cứu tính năng mới có tên Sleeping Tabs. Mục đích của tính năng này là yêu cầu các tab không sử dụng tới tự giải phóng tài nguyên hệ thống.

Trước đây, Google Chrome từng ra mắt tính năng đóng băng tab, giúp tạm ngừng hoạt động của các tab mà bạn không nhấp vào trong một thời gian dài. Nhưng trải nghiệm trên Microsoft Edge thậm chí còn nâng cao hơn nữa.

Microsoft cho biết, Sleeping Tabs được xây dựng dựa trên cốt lõi của công nghệ đóng băng tab của Chromium, đó là tạm dừng các tab để giảm thiểu việc sử dụng tài nguyên. Một tab đang ngủ sẽ tự động tiếp tục khi được nhấp vào, khác hoàn toàn các tab bị loại bỏ và yêu cầu tải lại trang.

Hãng cho biết: "Tính năng Sleeping Tabs cho phép các tab nền không hoạt động chuyển sang chế độ ngủ, giải phóng tài nguyên hệ thống sau một khoảng thời gian nhất định. Các tài nguyên này bao gồm cả bộ nhớ và CPU. Nó cũng được sử dụng cho các tab mới hoặc hiện đang bật hoặc các ứng dụng khác đang chạy trên các thiết bị của bạn".

Microsoft-Edge 2

Tính năng Sleeping Tabs

Microsoft Edge hiện sẽ yêu cầu các tab chuyển sang chế độ ngủ sau 2 giờ không hoạt động. Tuy nhiên người dùng có thể điều chỉnh khoảng thời gian này từ màn hình cài đặt của trình duyệt. Nếu bạn muốn đưa một tab cụ thể ra khỏi chế độ ngủ, chỉ cần nhấp vào tab đó là được. Lúc này nội dung sẽ lại hiển thị trong trình duyệt.

Microsoft-Edge 3

Các tab đang ngủ sẽ được hiển thị khác với các tab còn lại trong Microsoft Edge. Chúng sẽ mờ dần để biểu thị không còn sử dụng bất kỳ tài nguyên nào nữa và sau khi bạn nhấp vào chúng, thiết kế tab sẽ trở lại như ban đầu.

Microsoft giải thích: "Với công nghệ này, có thể một số trang web sẽ không hoạt động như mong đợi sau khi vào chế độ ngủ. Chúng tôi đã xây dựng phương pháp phỏng đoán để phát hiện các tình huống này và ngăn các tab đó. Chúng tôi rất mong nhận được phản hồi của bạn về Sleeping Tabs. Nếu bạn gặp sự cố về tính năng, vui lòng làm mới trang và cho chúng tôi biết thông qua Microsoft Edge".

Hãng chia sẻ thêm đang tiếp tục hoàn thiện tính năng này và người dùng sẽ có thể thêm các ngoại lệ từ màn hình cài đặt. Nói cách khác, họ có thể thiết lập danh sách các trang web không bị chuyển sang chế độ ngủ và yêu cầu chúng luôn hoạt động.

Microsoft-Edge 4

Theo các thử nghiệm của Microsoft, các tab đang ngủ có sự cải thiện lớn về hiệu suất của trình duyệt. Công ty cho biết, tình trạng lạm dụng bộ nhớ đã giảm không dưới 26% trên Microsoft Edge nhân Chromium. Trong khi đó, mức sử dụng CPU cũng giảm 29%.

Microsoft-Edge 5

Tỷ lệ chiếm dụng CPU giảm xuống sau khi bật tính năng Sleeping Tabs

Microsoft-Edge 6

Trình duyệt ít chiếm dụng tài nguyên hệ thống hơn với tính năng Sleeping Tabs

Mặc dù lợi ích đầu tiên của tính năng này hạn chế tình trạng lạm dụng tài nguyên hệ thống. Nhưng sâu xa hơn Sleeping Tabs còn giúp cải thiện tuổi thọ pin trên laptop.

Tính năng này hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng Microsoft cho biết, nó sẽ sớm phát hành thông qua kênh Canary và Dev phiên bản 87.0.649.0. Sleeping Tabs không chỉ phát hành tới người dùng Windows mà còn cả người dùng macOS và Linux.

Tham khảo Softpedia

GenK

>> Có thể bạn quan tâm: Microsoft Edge bản Chromium đã hỗ trợ tải nội dung trước nhờ Page Preloading

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cậptại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE