Bộ trưởng ngân khố Hoa Kỳ cảnh báo về sự nguy hiểm từ thế độc quyền của Google và các công ty công nghệ lớn

549
01-06-2018
Bộ trưởng ngân khố Hoa Kỳ cảnh báo về sự nguy hiểm từ thế độc quyền của Google và các công ty công nghệ lớn

Bộ trưởng ngân khố Hoa Kỳ Steve Mnuchin vừa mới gia nhập hàng ngũ những quan chức chính phủ mà đang bày tỏ sự lo ngại về thế độc quyền của các công ty công nghệ.

Khi được hỏi rằng liệu Google có đang nắm thế độc quyền hay không, Mnuchin trả lời rằng: "những vấn đề này là những vấn đề mà Bộ Tư pháp cần phải nhìn nhận một cách nghiêm túc, chứ không chỉ nhìn vào riêng một công ty. Rõ ràng là, khi mà những công ty công nghệ này đang có tác động ngày càng lớn lên nền kinh tế, tôi nghĩ chúng ta phải nhìn vào sức mạnh mà họ đang có."

Bộ trưởng ngân khố Hoa Kỳ cảnh báo về sự nguy hiểm từ thế độc quyền của Google và các công ty công nghệ lớn - Ảnh 1.

Bộ trưởng ngân khố Hoa Kỳ Steve Mnuchin

Mnuchin thừa nhận rằng các vấn đề liên quan đến chống độc quyền không thuộc thẩm quyền của ông, nhưng chia sẻ rằng ai đó cần phải nghiêm túc nhìn vào vấn đề.


Bình luận của Mnuchin xuất hiện trên chương trình "60 Minutes" của đài CBS, sau khi họ đưa tin về thị phần vô song của Google trên thị trường tìm kiếm online.


Đồng sáng lập của Yelp, ông Jeremy Stoppelman, cũng trả lời phỏng vấn rằng ông sẽ "không có cửa" nếu như ứng dụng của ông được phát triển trong bối cảnh hiện tại.

Bộ trưởng ngân khố Hoa Kỳ cảnh báo về sự nguy hiểm từ thế độc quyền của Google và các công ty công nghệ lớn - Ảnh 2.

Đồng sáng lập của Yelp, ông Jeremy Stoppelman

Ông chia sẻ: "Cơ hội đó đã bị Google và phương pháp tiếp cận của họ đóng lại. Nếu bạn cung cấp những nội dung tuyệt vời trong một trong những danh mục mang lại lợi nhuận cho Google, và bị công ty coi là có khả năng đe doạ, họ sẽ truy lùng bạn... Họ sẽ cho bạn biến mất luôn. Rồi họ sẽ chôn bạn."


Google từ lâu đã bị chỉ trích vì đã xếp hạng các trang mua sắm và các đánh giá của chính họ lên trước các trang của đối thủ trong danh sách kết quả tìm kiếm. Vào năm ngoái, Google cũng đã bị phạt 2,7 tỷ USD vì đã điều chỉnh lại thuật toán để đem lại lợi ích cho bản thân mình.

Bộ trưởng ngân khố Hoa Kỳ cảnh báo về sự nguy hiểm từ thế độc quyền của Google và các công ty công nghệ lớn - Ảnh 3.

Bộ trưởng ngân khố Hoa Kỳ cảnh báo về sự nguy hiểm từ thế độc quyền của Google và các công ty công nghệ lớn

Uỷ viên Margrathe Vestager của Liên minh châu Âu chia sẻ: "Mặc dù tôi ngưỡng mộ những sự đổi mới mà Google đem lại trong vài thập kỷ vừa qua, tôi muốn những hành vi phạm pháp của họ phải dừng lại."

Google từ chối xuất hiện trên "60 Minutes." Trong một phản hồi, công ty phủ nhận việc mình đang nắm giữ thế độc quyền trong mảng tìm kiếm online. Họ nói rằng "trách nhiệm của chúng tôi là cung cấp những kết quả tìm kiếm tốt nhất cho người dùng của chúng tôi, chứ không phải là cung cấp những vị trí hiển thị nhất định cho các trang trong kết quả tìm kiếm. Chúng tôi hiểu là những trang có thứ hạng tụt giảm có thể sẽ không vui và sẽ công khai phàn nàn."

>> Có thể bạn quan tâm: Singapore sẽ sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để phát hiện hành khách lỡ chuyến và thay thế hộ chiếu

SHARE