3 giải pháp phòng ngừa đơn giản để bảo vệ dữ liệu cá nhân lưu trữ trên cloud

1103
12-07-2018
3 giải pháp phòng ngừa đơn giản để bảo vệ dữ liệu cá nhân lưu trữ trên cloud

Có thể chúng ta không phải là những mục tiêu đắt giá nhưng khả năng để trở thành nạn nhân của hacker vẫn là rất cao, khi mà những kẻ này có thể truy cập vào tài khoản của bạn bằng cách đoán mật khẩu, câu hỏi xác minh và tên người dùng. CùngBizfly Cloud tìm hiểu ba cách giúp bạn bảo vệ dữ liệu cá nhân an toàn.

Nếu bạn hay theo dõi tin tức và đôi khi bắt gặp những vụ scandal ảnh nude hay 1 vài đường link video "nhạy cảm" nào đó đang lan truyền chóng mặt trên mạng, thì hãy xem đó như một lời nhắc nhở đanh thép nếu bạn đang ủy thác các thông tin cá nhân của mình cho lưu trữ đám mây – cloud storage. Có thể chúng ta không phải là những mục tiêu đắt giá nhưng khả năng để trở thành nạn nhân của hacker vẫn là rất cao, khi mà những kẻ này có thể truy cập vào tài khoản của bạn bằng cách đoán mật khẩu, câu hỏi xác minh và tên người dùng.

3 giải pháp phòng ngừa đơn giản để bảo vệ dữ liệu cá nhân lưu trữ trên cloud - Ảnh 1.

Nguy cơ bị hacker tấn công luôn tiềm ẩn

Minh chứng là có thể thỉnh thoảng bạn sẽ thấy một dòng status kiểu như tài khoản của một ai đó đang bị hack, đừng trả lời hay truy cập vào. Khi hacker có được chuỗi thông tin đăng nhập xác thực, họ có thể dễ dàng tấn công cùng lúc nhiều tài khoản mà người dùng đang sở hữu, đặc biệt nếu người đó sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều dịch vụ.

Dưới đây là ba cách giúp bạn chủ động ứng phó với các rủi ro bảo mật đám mây tiềm ẩn và bảo vệ dữ liệu cá nhân an toàn:


1. Thay đổi password và câu hỏi xác thực định kỳ

Một trong những chiêu thức lừa đảo khá phổ biến của hacker là "dụ" người dùng để lại thông tin cá nhân một cách vô tình. Chiến thuật này đóng một vai trò then chốt trong các sự cố rò rỉ thông tin gần đây. Việc này có thể xảy ra với các page yêu cầu đăng nhập giả, link spam email, các khảo sát trực tuyến trùng lặp, và thậm chí là qua điện thoại của người dùng.

Tội phạm mạng có thể sử dụng các chi tiết cá nhân, ví dụ như màu sắc bạn thích, bốn chữ số cuối trên thẻ tín dụng, và địa chỉ email của bạn, để đưa ra các dự đoán tính toán về thông tin đăng nhập. Những kẻ này sau đó sẽ liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ với tư cách là user, cung cấp thông tin nhận dạng và từ đó truy cập được nhiều hơn vào tài khoản tấn công. Đó là lý do vì sao việc tránh cho các thông tin xác thực của bạn không ở trong thế bị động lại quan trọng đến vậy. Thay đổi hay xáo trộn password cứ mỗi vài tháng một lần cũng như nên để ý thay thế các câu trả lời xác thực sẽ giúp giảm rủi ro của việc rò rỉ thông tin trong trường hợp này.

3 giải pháp phòng ngừa đơn giản để bảo vệ dữ liệu cá nhân lưu trữ trên cloud - Ảnh 2.

Thay đổi password định kỳ

2. Kích hoạt xác thực hai bước

Có nhiều giải pháp lưu trữ dữ liệu cá nhân trực tuyến, chẳng hạn như iCloud và Google Drive của Apple cấp cho người dùng hệ thống xác thực hai bước tùy chọn để ngăn hacker xâm nhập dữ liệu kể cả khi hacker đã biết mật khẩu là gì.

Xác thực hai bước sẽ yêu cầu người dùng nhập mã pin bổ sung thứ hai để đăng nhập và sử dụng tài khoản trên thiết bị mới. Nếu người đó không thể cung cấp được thông tin này, họ sẽ không thể truy cập được vào tài khoản và dữ liệu bên trong nó.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về loại hình xác thực này hoặc có nhiều người thấy nó rất phiền toái (đôi khi là như vậy). Những tài khoản này thường sẽ ít bảo mật hơn. Theo Apple, những tài khoản người nổi tiếng từng bị tấn công không sử dụng bảo mật xác thực hai bước. Vì vậy, trong lần cập nhật bảo vệ tiếp theo, bạn hãy nhớ thêm vào các cài đặt quy trình xác thực hai bước này.

3 giải pháp phòng ngừa đơn giản để bảo vệ dữ liệu cá nhân lưu trữ trên cloud - Ảnh 3.

Nên sử dụng xác thực 2 bước đẻ bảo mật

3. Chỉ nên lưu trữ thông tin nhạy cảm offline

Một ổ đĩa flash siêu nhỏ để trong két sẽ an toàn hơn rất nhiều so với với dữ liệu được lưu trữ trên tài khoản đám mây trước con mắt tò mò của rất nhiều người khác. Nếu bạn thực sự lo ngại về việc lưu trữ thông tin trên các tài khoản cloud thì việc sử dụng các offline storage như là ổ cứng sẽ giúp bảo vệ thông tin một cách an toàn hơn.

Cuối cùng thì, bạn cần phải xác định được giá trị và mức độ nhạy cảm của các thông tin cá nhân thuộc sở hữu của bạn. Khi bạn tải một dữ liệu nào đó lên các dịch vụ đám mây tức là bạn đang giao trách nhiệm bảo vệ những dữ liệu đó cho một công ty bên thứ ba (giống như bạn giao phó ổ đĩa flash của mình trong hộp tiền gửi an toàn tại ngân hàng vậy). Khi user đặt niềm tin vào các bên thứ ba, họ sẽ cần phải đánh giá cẩn thận các hệ thống an ninh và xem xét các hậu quả nếu các dịch vụ bên thứ ba này bị vi phạm.

Những vụ việc rò rỉ thông tin người dùng gây bất bình trong dư luận khi dịch vụ của bên thứ ba bị vi phạm vẫn xảy ra gần đây nên là mối quan tâm của mỗi chúng ta khi lưu trữ thông tin trên đám mây. Những điều này cho thấy dữ liệu của chúng ta thực sự dễ bị tấn công đến thế nào khi lưu trữ online. Kết hợp các phương pháp xác thực an toàn cũng như sử dụng các tùy chọn lưu trữ thay thế có thể giúp bạn bảo vệ dữ liệu nhạy cảm trước những nguy cơ tấn công nguy hiểm tiềm tàng trong tương lai.

Theo www.entrepreneur.com

>> Có thể bạn quan tâm: 5 gợi ý giúp cho việc chuyển tiếp sử dụng cloud hiệu quả

SHARE