Tìm hiểu thuật ngữ ISP là gì và những vấn đề hữu ích cần lưu ý

Sơn Huỳnh
1040
30-07-2020

Sức mạnh của internet và công việc của các ISP chắc chắn sẽ bùng nổ hết sức mạnh mẽ trong tương lai. Hãy cùng Bizfly Cloud khám phá những những hữu ích mà ISP( Internet Service Provider) mang lại.

 ISP là gì? 

ISP – Internet Service Provider – là khái niệm chỉ những nhà cung cấp dịch vụ Internet nói chung. ISP cho phép người sử dụng thiết bị thông tin liên lạc kết nối internet. 100% tất cả các thiết bị khi truy cập internet đều phải chay qua ISP, kể cả sử dụng 4G. Sự linh hoạt này là do đặc điểm thiết kể tổ chức hạ tầng truyền dẫn của ISP.

Hạ tầng ISP

Tìm hiểu thuật ngữ ISP là gì và những vấn đề hữu ích cần lưu ý - Ảnh 1.

Ví dụ về 1 góc trong Data Center thuộc network core – với hệ thống thiết bị rất phức tạp

Xét về mặt quy mô, hệ thống mạng lõi (backbone network) của các ISP có thể nói là cực kì đồ sộ, với hàng nghìn km cáp truyền dẫn tín hiệu, hàng trăm thiết bị máy chủ, thiết bị mạng chuyên dụng lắp ghép lại với nhau để xử lý nhu cầu truy cập internet của hàng chục triệu người dùng. Hệ thống mạng lõi của ISP phải đảm bảo tiêu chuẩn hoạt động khắt khe nhất: 24/7 và gần như không được phép có downtime dù chỉ tính bằng giây. 

Hạ tầng ISP đồ sộ này cũng là nền tảng của "thế giới ảo" mà mọi người biết đến với vô vàn các websites, mạng xã hội, diễn đàn, kênh thông tin tra cứu, các ứng dụng di động … Tất cả được thiết kế và tối ưu tốt nhất. Người dùng chỉ cần vài thao tác cơ bản là có thể truy cập mạng, tra cứu thông tin, sử dụng các ứng dụng dễ dàng.

Những thông tin nào về ISP mà người dùng cần biết

Gói cước

Tìm hiểu thuật ngữ ISP là gì và những vấn đề hữu ích cần lưu ý - Ảnh 2.

Lựa chọn gói cước phù hợp sẽ đảm bảo chất lượng công việc cho người dùng

Chỉ với chi phí tối thiểu cho 1 thuê bao 4G hoặc 1 line cáp quang, người dùng được sử dụng hạ tầng đồ sộ của các ISP. Với hạng mục liên quan đến gói cước, sẽ biến đổi tùy theo nhà cung cấp dịch vụ, cũng như các chỉ số kỹ thuật cốt lõi. Một số nhà cung cấp dịch vụ tiêu biểu tại thị trường internet Vietnam như: Viettel, VNPT, Hanoi Telecom, FPT… Người dùng nên nghiên cứu trước, liên hệ hỗ trợ để lựa chọn ra gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu của bản thân. 

Thiết bị truy cập

Tìm hiểu thuật ngữ ISP là gì và những vấn đề hữu ích cần lưu ý - Ảnh 3.

Sử dụng 3G/4G người dùng có thể truy cập internet ở nhiều nơi không có wifi dễ dàng

Xét về nhu cầu của khối doanh nghiệp, các tổ chức, tập đoàn, hay nhà thầu thi công trong các công trình, các kỹ thuật viên phải sử dụng các thiết bị chuyên dụng có khả năng hỗ trợ nhiều internet line, chịu tải cao, bảo mật tốt. Thị trường thiết bị mạng cũng rất phong phú với các thương hiệu lớn Cisco, Juniper, Fortinet, Huawei… cho đến thiết bị mạng của ISP.

Xét về nhu cầu cá nhân, đa số chỉ cần router đi kèm khi lắp internet của nhà cung cấp là đủ cho nhu cầu internet tại nhà. Với nhóm cá nhân thì nhu cầu internet 4G sẽ cao hơn. Hầu như các điện thoại di động, thiết bị điện tử cầm tay có network adapter đều có thể đáp ứng tốt chức năng này. Ngoài ra người dùng có thể trang bị thêm USB 4G để kết nối internet khi đi công tác xa, hoặc ở những nơi không có sẵn Wifi rất tiện lợi. Vì về cơ bản hạ tầng viễn thông với các trạm thu phát sóng 3G/4G vẫn có độ phủ lớn hơn rất nhiều so với hạ tầng Wifi.

Tính chất công việc

Tìm hiểu thuật ngữ ISP là gì và những vấn đề hữu ích cần lưu ý - Ảnh 4.

Nắm vững cách cấu hình domain – host mapping trong quản trị websites

Ngoài ra thì trong thế giới số ngày nay, xu hướng thể hiện bản thân qua các digital profile là rất phổ biến. Tính đến năm 2020, thông dụng nhất là các mạng xã hội thông dụng như Facebook, Twitter, Instagram… Với doanh nghiệp thì sẽ phổ biến hơn là các websites, emails, mạng xã hội như Linkedin…. Nhiều khi để vận hành một website hiệu quả, người dùng cần phải nắm rõ và xử lý được các sự cố liên quan đến ISP. Chẳng hạn như với websites thì web admin cần phải hiểu về domain, IP public, chứng thực SSL. Với emails thì IT admin phải biết whitelist địa chỉ IP của đơn vị để đảm bảo tiêu chuẩn bảo mật. 

Vai trò của ISP trong tương lai

Tìm hiểu thuật ngữ ISP là gì và những vấn đề hữu ích cần lưu ý - Ảnh 5.

Internet sẽ phát triển rất mạnh cùng với hàng loạt các ứng dụng số

Theo số liệu phân tích, tính riêng giá trị thị trường chuyển đổi số toàn cầu đã đạt giá trị 284.38 tỉ USD trong năm 2019 vừa rồi. Con số này sẽ tăng lên 22.5% hàng năm và sẽ đạt 1392.91 tỉ USD vào năm 2027. Ngoài ra còn có rất nhiều loại hình dịch vụ khác cần sử dụng hạ tầng internet. Tiêu biểu nhất là IoT – khi mà các thiết bị điện tử ngày càng được phát triển với xu hướng thông minh hơn, có khả năng đọc và phân tích thông tin hỗ trợ người dùng rất mạnh mẽ.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Liệu wifi công cộng, wifi miễn phí có an toàn không?

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông và công nghệ cao tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web, security..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những lời khuyên hữu ích và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi online nhanh chóng, an toàn. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.
SHARE
Hỗ trợ kỹ thuật
Kinh doanh, CSKH