Token là gì? Hoạt động của token trên mạng internet như thế nào?

1322
29-10-2018
Token là gì? Hoạt động của token trên mạng internet như thế nào?

Token có thể hiểu là một thuật ngữ khá quen thuộc trong blockchain tương tự như coin hay bitcoin, một loại tiền tệ của tương lai. Nhưng trong công nghệ máy tính, token lại có ý nghĩa khác hoàn toàn. CùngBizfly Cloud tìm hiểu token là gì trong khoa học máy tính và hiểu rõ hơn cách hoạt động của token trong các phân tích chuyên môn được tổng hợp trong bài sau.

Giải đáp token là gì?

Hiểu một cách đơn giản, token được biết đến là chữ ký số hay chữ ký điện tử đã được mã hóa bởi những con số của thiết bị chuyên biệt. Mỗi mã token sẽ chỉ được sử dụng cho một lần giao dịch là một mã ngẫu nhiên giống với mã OTP.

Mã token được khá nhiều doanh nghiệp sử dụng vào những giao dịch thông thường hoặc trong những trường hợp giao dịch online. Vì mục đích bảo mật nên sau mỗi lần giao dịch mã token sẽ được thay đổi khác nhau hoàn toàn.

Mã Token được ví giống như chữ ký của bạn vậy, khi bạn nhập mã token đồng nghĩa với việc ký kết vào hợp đồng mà không cần thêm bất kỳ giấy tờ chứng minh nào khác.

Phân loại token trên thị trường

Token được sử dụng rộng rãi ở trong những ngành nghề liên quan đến giao dịch về tài chính online như ngân hàng, facebook, cơ quan thuế... Hiện nay có 2 dạng Token phổ biến đó là:

 • Hard Token: Được biết đây là một thiết bị khá nhỏ gọn và có thể giúp bạn dễ dàng mang đi mọi nơi. Trong mỗi lần giao dịch, bạn có thể dùng thiết bị này để lấy mã số.
 • Soft Token: Là một phần mềm cung cấp mã token cho bạn khi giao dịch và được cài đặt ngay tại máy tính hoặc điện thoại của bạn.

Hoạt động của token trong mạng

1. Trong mạng, một token là một chuỗi các bit cụ thể di chuyển xung quanh một mạng token ring. Khi token lưu thông, các máy tính được gắn vào mạng có thể thu thập token. Lúc này token sẽ hoạt động như một tấm vé, cho phép chủ sở hữu của vé đó gửi một tin nhắn qua mạng.

Chỉ có duy nhất một token cho mỗi mạng, do đó sẽ không xảy ra khả năng hai máy tính cùng truyền tải tin nhắn cùng một lúc. Khi một máy tính có một token, có nghĩa là máy đó có thể giao tiếp được các máy tính hoặc thiết bị khác trên mạng.

Token là gì? Hoạt động của token trong mạng máy tính như thế nào? - Ảnh 2.

Trong một mạng token ring, sự hiện diện của một token (chỉ đơn giản là một cài đặt bit cụ thể) trong luồng truyền tuần hoàn liên tục cho phép một thiết bị thay đổi cài đặt bit (dùng token) và đưa một thông điệp vào đó.

Người nhận tin nhắn ở đâu đó trong mạng token ring sẽ xóa tin nhắn và thiết lập lại cài đặt bit (do đó đặt lại token) để một người khác cùng trong vòng thiết bị có thể sử dụng không gian tin nhắn đó.

Token là gì? Hoạt động của token trong mạng máy tính như thế nào? - Ảnh 3.

2. Một programing token là thành phần cơ bản của mã code nguồn. Các ký tự được phân loại thành một trong năm lớp token mô tả chức năng của các token đó (hằng số, số nhận dạng, toán tử, từ chuyên dụng và dấu phân cách) phù hợp với các quy tắc của ngôn ngữ lập trình.

Có thể hiểu đơn giản hơn như sau: Trong ngôn ngữ lập trình, token là một yếu tố đơn lẻ của ngôn ngữ lập trình. Ví dụ: token có thể là một từ khóa, toán tử hoặc dấu chấm câu.

3. Một security token là một thiết bị hữu hình có kích thước giống như một chiếc thẻ thông minh, được kết hợp với một yếu tố nhận biết như số PIN, cho phép kích hoạt truy cập một hệ thống máy tính hay hệ thống mạng.

Token là gì? Hoạt động của token trong mạng máy tính như thế nào? - Ảnh 4.

Trong các hệ thống bảo mật, thẻ thông minh này sẽ hiển thị mã ID thay đổi liên tục. Trước tiên, người dùng sẽ nhập mật khẩu và sau đó, thẻ hiển thị ID có thể được sử dụng để đăng nhập vào mạng. Thông thường, các ID sẽ thay đổi sau 5 phút hoặc có thể lâu hơn.

Ưu nhược điểm chính của Token

Ưu điểm:

● Với kích thước nhỏ gọn, máy token có thể bỏ trong ví và mang đi khắp nơi một cách dễ dàng.

● Token giúp người dùng có thể an tâm về bảo mật tuyệt đối vì vậy khả năng số tiền của bạn bị mất là không xảy ra.

● Mã OTP chỉ dùng trong một lần, nếu có bị lộ cũng sẽ không thể dùng cho những giao dịch sau.

● Sử dụng máy token vô cùng dễ dàng.

Token là gì? Hoạt động của token trong mạng máy tính như thế nào? - Ảnh 5.

Nhược điểm:

 • Để sử dụng được máy token bạn phải chi ra số tiền 200.000 - 400.000 đồng.
 • Thời gian có hiệu lực của mã token chỉ trong vòng 60 giây.
 • Cần phải có máy Token thì mới có giao dịch được.

Ngoài ra khái niệm về Coin cũng gần giống với Token, đôi khi chúng ta có thể sử dụng 2 loại này để thay thế nhau. Tuy nhiên có thể nói về định nghĩa Coin và Token vẫn có những đặc điểm khác biệt.

Những điểm khác nhau của Token và Coin

Coin là gì? Coin được biết đến là một đồng tiền mã hóa và phát hành ở trên nền tảng của blockchain cùng nhiều tính năng thông minh, gửi và nhận… Coin với mục đích nhằm giải quyết những vấn đề về thanh toán, bảo mật, tài chính, phát triển ứng dụng…

Token là đồng tiền mã hóa và được phát hành chính ở các đợt ICO. Khái niệm ICO có thể nhầm sang là phát hành Coin, bởi vậy một số dự án chuyển sang dùng khái niệm ITO kết hợp với TGE và cho cái nhìn chính xác nhất.

Token là gì? Hoạt động của token trong mạng máy tính như thế nào? - Ảnh 6.

Về mặt định nghĩa:

 • Coin được biết đến là đồng tiền ảo và có thể hoạt động một cách riêng lẻ.
 • Token là đồng tiền ảo và dựa vào nền tảng của một loại tiền khác để có thể hoạt động.
 • Về mặt tính năng:
 • Coin với mục đích sử dụng giống một loại tiền tệ, một đơn vị lưu trữ để giao dịch.
 • Token có mục đích sử dụng rộng hơn so với Coin, token có thể biết đến là nhiên liệu của một mạng lưới hoạt động hay là đơn vị để trao đổi trong một ứng dụng.
 • Về mặt kỹ thuật:
 • Coin cần phải có ví lưu trữ riêng, sau đó phí giao dịch sẽ được trừ thẳng vào Coin đó. Nền tảng riêng với tính năng lưu trữ giá trị rất tốt, có ví riêng.
 • Token có thể lưu trữ được cùng 1 ví phát triển riêng cho nền tảng gốc. Phí giao dịch cần trả riêng theo quy định của nền tảng gốc. Nền tảng phụ thuộc vào Coin, nhiều tính năng và tiện ích, dùng chung ví với Coin.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Nhược điểm của Blockchain

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

TAGS: Token
SHARE