SDK là gì? Sự khác nhau giữa API và SDK

1090
28-11-2018
SDK là gì? Sự khác nhau giữa API và SDK

Bạn đang gặp khó khăn khi không biết phân biệt giữa SDK và API thì hãy cùng tham khảo bài viết do Bizfly Cloud chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn nhé. 

SDK là gì?

SDK – Software Development Kit là một tập hợp công cụ hỗ trợ cho việc phát triển phần mềm thông qua một nền tảng nào đó. 

Hầu hết các nhà phát triển ứng dụng đều cần dùng tới SDK để thêm vào các tính năng nâng cao, hiển thị quảng cáo, thông báo dạng đẩy (push notification) cho ứng dụng. Chẳng hạn lập trình Android yêu cầu SDK cho Java, với ứng dụng iOS thì SDK cho Swift, còn lập trình ứng dụng Windows yêu cầu có .NET Framework SDK đi kèm với .NET.

>> Tham khảo thêm: .NET framework là gì? Các khái niệm cơ bản về .NET framework

SDK có thể chứa các API dưới dạng thư viện để giao tiếp với một ngôn ngữ nào đó hoặc để chứa một hệ thống phần cứng phức tạp có thể giao tiếp với một hệ thống nhúng. 

Các công cụ phổ biến bao gồm các tiện ích gỡ rối phần mềm (debugging), thường ở dạng môi trường phát triển tích hợp (IDE). SDK cũng thường hay kèm theo các sample code và các ghi chú kỹ thuật hỗ trợ (documentation) hay tài liệu để giúp làm rõ các tài liệu tham khảo chính.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về debugger là gì? Dùng Python debugger để fix code

SDK gồm những loại nào?

SDK được phát triển dựa theo và tương thích với ngôn ngữ lập trình, đồng bộ với khả năng vận hành trong quá trình sử dụng. Vì thế, những loại SDK phổ biến hiện nay:

  • Bộ công cụ SDK Android: Phát triển từ ngôn ngữ Java, giúp lập trình các ứng dụng trên nền tảng Android.
  • Bộ công cụ SDK IOS: Phát triển từ ngôn ngữ Swift, giúp lập trình những ứng dụng trên nền tảng IOS.
  • Bộ công cụ SDK Windows: Bắt buộc phải có .NET Framework SDK và .NET để lập trình những phần mềm chuyên dụng.
  • Bộ công cụ SDK VMware: Được tích hợp trực tiếp với nền tảng VMware (Giúp ảo hóa trên công nghệ điện toán đám mây).
  • Bộ công cụ SDK Bắc Âu: Được phát triển để hỗ trợ tạo ra các sản phẩm Bluetooth hoặc không dây. 

Sự khác nhau giữa API và SDK là gì?

SDK là gì? Sự khác nhau giữa API và SDK - Ảnh 1.

API là một giao diện cho phép các chương trình phần mềm tương tác với nhau, trong khi SDK là một bộ công cụ có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng phần mềm nhắm vào một nền tảng cụ thể. Phiên bản SDK đơn giản nhất có thể là một API chứa một số tệp cần thiết để tương tác với một ngôn ngữ lập trình cụ thể. Vì vậy, một API có thể được xem như một SDK đơn giản mà không cần hỗ trợ gỡ lỗi, …

Để giúp bạn hiểu rõ hơn, hãy nghĩ đến việc nướng bánh. Khi bạn nướng bánh, bạn cần một công thức làm bánh. Một API có thể được coi là công thức này. Nó là một tập hợp các hướng dẫn lập trình có thể được sử dụng khi truy cập vào một ứng dụng hoặc cơ sở dữ liệu trực tuyến.

Nếu bạn đã từng tìm kiếm trực tuyến công thức làm bánh, bạn có thể nhận thấy rằng rất nhiều công ty sở hữu các công thức nấu có sẵn trực tuyến miễn phí. Điều này không giống như các công ty phần mềm cung cấp API trực tuyến cho các lập trình viên sử dụng.

Nếu bạn muốn kết hợp mọi thứ khi bạn đang nướng bánh và kết hợp các công thức nấu ăn khác, có thể so sánh với việc kết hợp các API khác nhau vào ứng dụng của bạn để cung cấp các tính năng khác nhau.

Đôi khi bạn không muốn nướng bánh từ những bước đầu tiên. Trong trường hợp này, hỗn hợp bánh đã được làm sẵn sẽ là sự lựa chọn của bạn.

Một hỗn hợp bánh đã được làm sẵn cung cấp cho bạn với các thành phần chính, bạn chỉ cần thêm một hoặc hai thành phần bổ sung nữa là có thể nướng chiếc bánh này. Đây chính là SDK.

Nó cung cấp cho bạn tất cả các công cụ, bao gồm các đoạn code cần để xây dựng một sản phẩm hoặc ứng dụng. Hỗn hợp bánh đã được làm sẵn cũng có nhiều loại và hương vị khác nhau. Tương tự, mỗi SDK là một bộ công cụ đã được tạo bằng ngôn ngữ lập trình cụ thể cho một nền tảng cụ thể và được thực hiện để tương tác với các dịch vụ cơ bản.

Lợi ích của SDK

SDK cho phép bạn có các tính năng khác nhau trong ứng dụng của mình giúp cung cấp một trải nghiệm người dùng tốt. Ví dụ: cung cấp vị trí chính xác trong ứng dụng, tích hợp nhanh chóng và dễ dàng, độ chính xác của dữ liệu và triển khai cũng như nâng cấp đường dẫn và loại bỏ khi không cần dùng đến nữa.

SDK chất lượng là như thế nào?

Như chúng ta đã biết thì SDK do bên thứ 3 cung cấp, nhằm phục vụ múc đích phát triển phần mềm, ngoài ra hỗ trợ các ngôn ngữ phát triển các thiết bị quan trọng. Do đó, lựa chọn SDK phù hợp với dự án cần phải biết tới các đặc điểm sau:

  • Dễ dàng sử dụng
  • Có tài liệu hướng dẫn (Document) để người dùng dễ dàng tham khảo
  • Cung cấp tính năng nâng cao giá trị sử dụng của sản phẩm
  • Dễ dàng tích hợp với nhiều ngôn ngữ khác
  • Không gặp vấn đề với thiết bị như CPU, Pin làm hao tổn năng lượng của thiết bị.


Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: SDKMAN Comand line tool trên Ubuntu giúp cài đặt các SDK dễ dàng và tập trung hơn

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây.

TAGS: sdkAPI
SHARE