Apache Tomcat là gì? Hướng dẫn cài đặt Apache Tomcat chi tiết

1065
12-07-2021
Apache Tomcat là gì? Hướng dẫn cài đặt Apache Tomcat chi tiết

Đối với những lập trình viên lâu năm chắc hẳn khái niệm Apache Tomcat không còn quá xa lạ. Tuy nhiên với những người chỉ mới bắt đầu vào công việc lập trình thì khái niệm này còn khá mới. Vậy Apache Tomcat là gì? CùngBizfly Cloud tìm hiểu những thông tin chi tiết nhé. 

Apache Tomcat là gì?

Apache Tomcat là một Java Servlet được phát triển bởi Apache Software Foundation (ASF). Tomcat được sử dụng để thi hành các ứng dụng Java Servlet, JavaServer Pages (JSP), JavaEL và WebSocket từ Sun Microsystems. Bên cạnh Java, người dùng có thể sử dụng Apache Tomcat với nhiều ngôn ngữ lập trình khác như PHP, Python, Perl,…

Apache Tomcat là gì? Apache Tomcat được phát triển bởi Apache Software Foundation

Apache Tomcat được phát triển bởi Apache Software Foundation

Bằng cách cài đặt các module mở rộng. Sau khi được viết, các dự án Java web sẽ được kiểm nghiệm hoàn tất trên môi trường localhost. Từ môi trường này, developer sẽ đóng gói dự án này thành file war và đẩy lên Tomcat Server để cung cấp cho người dùng.

Những ưu điểm khi sử dụng Apache Tomcat

  • Dung lượng rất nhẹ, phù hợp nhiều loại cấu hình.
  • Mã nguồn mở, dễ tiếp cận và có cộng đồng hỗ trợ nhiệt tình.
  • Dễ cài đặt và cấu hình đơn giản.
  • Hỗ trợ đa nền tảng: MacOS, Windows, Linux, BSD,…
  • Cập nhật tính năng và vá lỗi thường xuyên.

Hướng dẫn cài đặt Apache Tomcat

1. Download Apache Tomcat

Apache Tomcat hiện đã có phiên bản 10, các bạn có thể tải về tại Apache Tomcat® - Apache Tomcat 10 Software Downloads.

Khi download các bạn nên chọn Binary Distribution và tải phiên bản đóng gói zip do phiên bản này không phụ thuộc hệ điều hành và có thể được cài đặt trên cả Linux và Windows.

Apache Tomcat là gì? Cách download Apache Tomcat hiệu quả

Apache Tomcat phiên bản 10 với nhiều tính năng hấp dẫn

2. Cài đặt

Việc cài đặt Apache Tomcat rất đơn giản, bạn chỉ cần giải nén file zip đã tải về ở trên đến một thư mục cài đặt mong muốn. Ví dụ như D:\Program files trên Windows.

Hướng dẫn. cài đặt Apache Tomcat

3. Cấu hình

Để cấu hình Tomcat, bước đầu tiên là trỏ đến vị trí của thư mục cài đặt Java Development Kit (JAVA_HOME), Với Tomcat 10 bạn cần đảm bảo máy tính của mình đã được cài đặt Java version >=8. Thông thường thư mục cài đặt của Java Development Kit trên Windows mặc định là C:\Program Files (x86)\Java\jdk-xx.xx.xx\ và trên Linux là /usr/lib/jvm/open-jdk

Mở file startup.bat trong thư mục bin của Tomcat (trong Linux là startup.sh) và thêm đoạn cấu hình JAVA_HOME như sau:

# Với Windows

set JAVA_HOME="C:\Program files (x86)\Java\jdk-xx.xx.xx"

# Với Linux/Ubuntu

JAVA_HOME="/usr/lib/jvm/open-jdk"

Cấu hình của Apache Tomcat

Cấu hình Tomcat thông qua thư mục cài đặt Java Development Kit (JAVA_HOME)

Lưu lại file startup và chuyển sang bước thứ hai là cấu hình users cho Tomcat. Để cấu hình một user cần 3 thông tin là username, password và roles Tomcat định nghĩa 4 vai trò (role) của các user như sau:

  • manager-gui – cho phép truy cập HTML GUI và status pages.
  • manager-script - cho phép truy cập text interface và status pages.
  • manager-jmx - cho phép truy cập JMX proxy và status pages.
  • manager-status – chỉ cho phép truy cập status pages.

Ta có thể cấp cho một user nhiều vai trò cùng lúc, ví dụ:

Mở file tomcat-users.xml trong thư mục conf và thêm thẻ XML trên trong cặp thẻ tomcat-users.

4. Khởi chạy Tomcat

Bạn có thể khởi chạy Tomcat từ file startup nói trên. Mặc định Tomcat chạy trên port 8080 của localhost (nhập localhost:8080 trên thanh địa chỉ trình duyệt).

Cách khởi chạy Tomcat dễ dàng

Khởi chạy Tomcat từ file startup

Khi truy cập các tính năng như status page, bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập bằng user đã định nghĩa ở trên.

Apache Tomcat là gì? Cách đăng nhập bằng user

Những lưu ý khi cài Apache Tomcat

Lỗi không hiển thị được trang quản lý

Nếu sau khi cài đặt Tomcat bạn gặp những lỗi như the Page cannot be displayed hoặc Page cannot be found khi truy cập trang quản trị, vấn đề là server không thể tìm thấy trang đích. Lý do có thể là cấu hình sai hoặc url nhập chưa chính xác. Hãy thử nhập lại đường dẫn mặc định đầy đủ là http://localhost:8080.

Lỗi HTTP 404 hoặc Cannot connect to server

Thông báo bạn thấy có thể khác nhau tùy thuộc vào trình duyệt bạn đang sử dụng. Các thông báo lỗi này thường là vấn đề của bản thân Tomcat chứ không phải vấn đề với tệp, thư mục hoặc đường dẫn. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể thực hiện một số kiểm tra cơ bản cho những lỗi đơn giản:

1. Đảm bảo rằng Tomcat đang thực sự chạy. Trong windows bạn có thể kiểm tra tiến trình OpenJDK Platform binary từ Task Manager bằng tổ hợp phím CTRL + ALT + DEL và chọn tab Processes.

2. Đảm bảo rằng Tomcat đang chạy trên một cổng không được chương trình hoặc dịch vụ khác sử dụng trong thời điểm đó. Có thể cần phải thay đổi cổng mặc định của Tomcat là 8080 do Skype và nhiều chương trình khác cũng cố gắng sử dụng cổng 8080.

Mở thư mục cài đặt Tomcat và mở thư mục conf và chỉnh sửa các thiết lập connector trong file server.xml. Thay đổi các cổng hiện tại thành cổng khác trong khoảng 1024 đến 9999 và thử khởi động lại Tomcat.

Hi vọng với độ dài giới hạn của bài viết này, BizFly Cloud đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về Apache Tomcat và cách cài đặt công cụ này. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật về Apache Tomcat và những công nghệ mới nhất mỗi ngày.

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE