WWW là gì? World wide web có phải là internet?

1551
06-11-2018
WWW là gì? World wide web có phải là internet?

www hay world wide web cùng với internet là những thuật ngữ máy tính vốn đã rất quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Nhưng bạn có dám chắc bản thân hiểu www là gì và phân biệt được khái niệm này với internet hay không? Để phân biệt được hai khái niện trên, cùng Bizfly Cloud  tìm hiểu kỹ thông tin dưới bài viết này nhé!

World Wide Web - WWW là gì?

Thuật ngữ World Wide Web (www) đại diện cho một tập hợp các website công khai có kết nối với Internet trên toàn thế giới, cho phép các thiết bị khách như máy tính và điện thoại di động truy cập để xem nội dung thông tin. Theo thời gian, thuật ngữ này chỉ còn được gọi đơn giản là "Web".

Phân biệt WWW và internet

WWW là gì? World wide web có phải là internet? - Ảnh 1.

Web là một trong những ứng dụng internet đầu tiên

Mặc dù trên thực tế có rất nhiều người nhầm lẫn 2 khái niệm WWW và internet với nhau, nhưng cần phải nhấn mạnh một điều: Web là một trong những ứng dụng internet đầu tiên và không phải là internet. Một số vị dụ điển hình khác được xây dựng trên mạng internet hoàn toàn tách biệt với Web bao gồm;

 • Email
 • Peer to peer (P2P) – Mạng ngang hàng như BitTorrent
 • TOR và các hệ thống Dark Web (darknet)

Lịch sử hình thành World Wide Web

Sir Tim Berners - Lee là người phát minh ra World Wide Web vào năm 1989. Ông nghĩ tới ý tưởng này và phát minh ra nó bởi ông muốn các nhà khoa học có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu, các kết quả thí nghiệm và nghiên cứu của họ.

Mặc dù siêu văn bản và Internet đã được phát triển, tuy nhiên không ai nghĩ tới sử dụng Internet để chia sẻ các dữ liệu. Chính vì thế, Tim đã ứng dụng 3 công nghệ ( HTML, URL và HTTP ) để giúp máy tính có thể hiểu và trao đổi với nhau. Ông cũng là người tiên phong trong việc phát triển ra trình duyệt web và web server đầu tiên trên thế giới. Dưới đây là các cột mốc hình thành World Wide Web

1989 -  World Wide Web ra đời

 • Sir Tim Berners - Lee đã phát triển ra World Wide Web
 • Ứng dụng các công nghệ tiên tiến để giúp WWW hoạt động.
 • 3 công nghệ do Tim đề xuất ( HTML, URL và HTTP ). Vả cả 3 đều đang được sử dụng cho đến giờ.

1991 - Website www đầu tiên xuất hiện

 • Xuất hiện lần đầu tiên tại CERN (Châu Âu)
 • Do chính Sir Tim Berners - Lee tạo ra website đầu tiên. 
 • Được phát triển tại trung tâm nghiên cứu CERN ở Thụy Sỹ nơi ông làm việc.

1992 - Sự tăng trưởng các website mới

 • Web Server lần đầu xuất hiện bên ngoài Châu Âu và được thành lập tại Đại học Stanford ở Mỹ.
 • 1992 trên toàn thế giới chỉ có 10 máy chủ web.

1993 -  WWW ngày càng thịnh hành

 • Tất cả người dùng giao thức và mã web hoàn toàn miễn phí. 
 • Công nghệ trên World Wide Web được phát triển tốt hơn để phù hợp cho tất cả người dùng miễn phí. 
 • Nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã bắt đầu triển khai website để phục vụ kinh doanh trực tuyến. Số lượng máy chủ web được tăng lên 50 trong năm 1993.

1994 - WWW dần phổ biến hơn

 • Nhiều công ty viễn thông cung cấp các dịch vụ truy cập Internet. Lúc này nhiều người biết tới và truy cập website.
 • Số lượng máy chủ web tăng nhanh lên tới 623. 
 • Tổ chức World Wide Web Consortium ( W3C ) được thành lập bởi chính Sir Tim Berners - Lee. Tổ chức W3C luôn đảm bảo WWW tiếp tục phát triển và tốt hơn.

Khám phá các công nghệ phía sau Website

WWW chỉ là một trong số rất nhiều ứng dụng của mạng Internet và máy tính, WWW dựa trên ba công nghệ cốt lõi sau:

 • HTML: HTML ban đầu chỉ hỗ trợ các tài liệu văn bản, nhưng nhờ các cải tiến những năm 1990, HTML hiện nay có khả năng xử lý đầy đủ các kiểu khung, bảng và các plugin phục vụ cho mục đích xuất bản nội dung website.
 • HTTP: HTTP sau 20 năm cuối cùng cũng đã được nâng cấp lên phiên bản 2.0, cho thấy giao thức này đáp ứng tốt như thế nào đối với sự tăng trưởng của Web.
 • URL: URL được định đanh là địa chỉ đường dẫn của một thành phần trên web. Đó có thể là địa chỉ website, hình ảnh hay một video nào đó...
 • Máy chủ web server: đề cập đến một máy chủ lưu trữ các trang trên website của bạn. Các trang web này được chuyển đến máy chủ web với sự trợ giúp của Giao thức truyền tệp FTP (File Transfer Protocol). Khi bạn gõ tên trang web trên thanh địa chỉ, Internet sẽ tìm kiếm máy chủ chứa trang web của bạn và khi tìm thấy nó sẽ hiển thị nội dung của trang web trên màn hình máy tính của bạn.

Cách hoạt động của World Wide Web

World Wide Web - WWW hoạt động như một giao thức để trao đổi thông tin hoặc kết nối giữa các mạng. Các trang web được quản lý bằng www có thể được tìm kiếm và hiển thị nhờ vào giao thức HTTP (Hypertext Transfer Protocol). Giao thức này chạy như một hệ thống phức tạp kết nối hypertext và hypermedia.

Công nghệ WWW phát triển ba bước để đạt được mục tiêu của nó: translate, request và rendering.

 • Translate: khi bạn nhập địa chỉ URL vào trình duyệt, địa chỉ đó được liên kết với địa chỉ IP thông qua DNS (Domino Name System). Bằng cách này, kết nối giữa người dùng và trang web được thiết lập thông qua truyền dữ liệu (data transfer).
 • HTML request: trong bước này, trình duyệt đưa ra yêu cầu lấy các phần của trang web đề cập đến các tài nguyên như văn bản, âm thanh, đồ họa, v.v.
 • Rendering: vì trang web có mã HTML, trình duyệt tuân theo các hướng dẫn của mã này và do đó trang web được tập hợp một cách hiệu quả để hiển thị cho người dùng một bố cục có tổ chức của văn bản và hình ảnh.

WWW bắt đầu hoạt động khi bạn mở trình duyệt web của mình và nhập URL vào thanh địa chỉ hoặc kiểm tra Google. Trình duyệt web là các chương trình hiển thị văn bản, dữ liệu, hình ảnh, hoạt ảnh và video trên Internet. Các trình duyệt web cung cấp giao diện phần mềm cho phép bạn sử dụng chuột để nhấp vào các tài nguyên siêu liên kết trên World Wide Web. Các trình duyệt web ban đầu chỉ được sử dụng để lướt Web. Giờ đây, chúng phổ biến hơn và cho phép người dùng thực hiện nhiều tác vụ hơn, bao gồm thực hiện tìm kiếm, gửi email, chuyển các tệp đa phương tiện, tham gia vào các nhóm thảo luận và hơn thế nữa. Một số ví dụ về các trình duyệt Web thường được sử dụng là Internet Explorer, Mozilla Firefox, Google Chrome và Safari.

Công nghệ world wide web hiện đại thay đổi ra sao?

Sự phát triển và thay đổi của www hiện đại trước tiên phải kể đến sự bùng nổ xu hướng lướt web trên các thiết bị di động thay vì trên máy tính hay laptop thông thường trong vài năm trở lại đây. Do đó, toàn bộ các Website lớn và hầu hết các Web hiện đại đều thực hiện điều chỉnh các phương thức thiết kế giao diện, nội dung và cả công nghệ để thích ứng với làn sóng mới này.

WWW là gì? World wide web có phải là internet? - Ảnh 3.

Sự thay đổi trong hành vi người dùng đã dẫn

Bên cạnh đó, quyền riêng tư và bảo vệ danh tính trên môi trường Internet là một vấn đề đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn khi một lượng thông tin cá nhân khổng lồ, bao gồm lịch sử tìm kiếm, duyệt web, vị trí địa lý của người dùng thường xuyên được thu thập để phục vụ cho mục đích nhắm mục tiêu quảng cáo. Do đó, các dịch vụ Web proxy sẽ cung cấp cho người dùng trực tuyến mức độ riêng tư cao hơn nhờ định tuyến lại hành vi duyệt web thông qua các máy chủ Web của bên thứ ba.

Các website hiện nay vẫn sử dụng tên miền và miền mở rộng cho truy cập. Các miền ".com" vẫn phổ biến và thông dụng nhất, tuy nhiên, cũng có nhiều tên miền mới hiện có sẵn để đăng ký như ".info" và ".biz".

IE và Firefox trước kia là các trình duyệt Web thông dụng nhất, nhưng hiện nay Chrome do Google quản lý vẫn đang thống lĩnh thị trường, ngoài ra, mới đây nhất là sự xuất hiện của safari – trình duyệt phổ biến trên sản phẩm của Apple.

HTML5 đã tái thiết lập HTML trở thành công nghệ Web hiện đại sau khi bị đình trệ trong nhiều năm. Tương tự như vậy, các cải tiến hiệu suất trong HTTP 2.0 cũng đảm bảo cho sự tồn tại của giao thức trong tương lai gần.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

TAGS: WWW
SHARE