URL là gì? Tiêu chí của URL chuẩn SEO

910
06-06-2020
URL là gì? Tiêu chí của URL chuẩn SEO

URL là gì? Những tiêu chí của URL để chuẩn seo là gì? Bài viết sau Bizfly Cloud sẽ giúp bạn tổng hợp những thông tin quan trọng về URL ngay dưới đây nhé. 

URL là gì?

URL là gì? Tiêu chí của URL chuẩn SEO - Ảnh 1.

Viết tắt của Uniform Resource Locator, URL là địa chỉ của một trang website, page hoặc file cụ thể trên Internet.

Ví dụ: nếu bạn nhập https://themeisle.com/blog/what-is-a-website-url/ trong trình duyệt web, trình duyệt web của bạn sẽ đưa bạn đến bài đăng này. Nhưng nếu bạn chỉ nhập https://themeisle.com/, bạn sẽ được đưa đến trang chủ của Themeeway.

Đa số mọi người không quá để tâm về URL. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu một website của riêng mình hoặc đang có kế hoạch xây dựng một trang web, thì hãy tìm hiểu sâu hơn về cách URL hoạt động.

Mỗi URL được tạo thành từ nhiều phần, cách thức xây dựng URL sẽ có ảnh hưởng khác nhau đến bảo mật và SEO. 

1. Protocol

Hãy xem xét URL sau:

https://themeisle.com/blog/fix-broken-links-in-wordpress/

Có thể bạn đã quen với việc nhìn thấy http:// và https:// ở đầu mỗi URL mà không để ý đến ý nghĩa của chúng là gì. Tuy nhiên, trên thực tế yếu tố protocol này quan trọng hơn bạn nghĩ.

Protocol giúp trình duyệt biết cách giao tiếp với web server, gửi và truy xuất thông tin. Hầu hết các trang web sử dụng Hypertext Transfer Protocol (HTTP). Tuy nhiên, gần đây các website dần chuyển sang sử dụng Hypertext Transfer Protocol Secure (HTTPS) hơn. Về cơ bản giao thức này giống như HTTP, nhưng an toàn hơn nhiều, nó giúp mã hóa dữ liệu khi gửi qua lại giữa browser và server, được hiển thị có hình khóa màu xanh lá cây:

URL là gì? Tiêu chí của URL chuẩn SEO - Ảnh 2.

Người dùng WordPress có thể sử dụng HTTPS rất đơn giản, chỉ cần có Let's Encrypt certificate, và Really Simple SSL plugin.

2. Tên miền

Vẫn lấy ví dụ: https://themeisle.com/blog/fix-broken-links-in-wordpress/

Phần tiếp theo là yếu tố dễ nhận biết nhất của một địa chỉ web - tên miền (domain name): themeisle.com. Một tên miền là một định danh cho một trang web cụ thể, đưa bạn thẳng đến trang chủ.

Một tên miềnđược tạo thành từ hai phần nhỏ hơn: tên và Top-Level Domain (TLD). TLD là phần .com, .org, .net ở cuối tên miền.

Khi thiết lập một trang web mới, hãy dành thời gian để đặt tên cho domain name. Domain name phải là duy nhất và có sự thu hút sự, nhưng đồng thời phải rõ ràng và dễ nhớ. Nếu bạn cần trợ giúp, hãy tham khảo Domain Wheel:

URL là gì? Tiêu chí của URL chuẩn SEO - Ảnh 3.

TLD cũng đóng vai trò khá quan trọng. Hầu hết các website lựa chọn .com bởi tính dễ nhớ và phổ biến của chúng. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn một TLD phù hợp với lĩnh vực của mình. 

3. Path

Mỗi trang hoặc tệp riêng lẻ trên một trang web cũng có URL riêng. Ví dụ:

https://themeisle.com/blog/fix-broken-links-in-wordpress/

Phần sau TLD được gọi là path - hướng trình duyệt đến một page cụ thể trên website. Là người dùng WordPress, bạn sẽ có quyền kiểm soát đối với các đường dẫn URL. WordPress cho phép bạn thực hiện các thay đổi đối với permalinks hoặc các liên kết riêng lẻ đến từng trang và bài đăng. Bạn có thể tìm thấy tùy chọn này trong bảng điều khiển bằng cách đi tới Settings > Permalinks:

URL là gì? Tiêu chí của URL chuẩn SEO - Ảnh 4.

Các tiêu chí của một URL chuẩn SEO

URL của bạn phải đáp ứng tiêu chí của công cụ tìm kiếm đó, nhất là đối với Google. Google có những tiêu chuẩn cụ thể về việc tối ưu URL như sau:

- Không quá dài

Chiều dài URL trung bình cho Gmail sẽ chỉ 59 ký tự

Chiều dài trung bình URL cho blog là 76 ký tự

Chiều dài trung bình URL cho Webmaster Tools là 90 ký tự.

Theo nhiều chuyên gia, bạn nên tối ưu URL càng ngắn càng tốt, nói như vậy không có nghĩa là rút ngắn chỉ để 1 – 2 chữ trên URL, mà là URL ngắn nhất có thể nhưng vẫn thể hiện được nội dung, chủ đề của bài viết.

- URL không nên có dấu và các ký tự đặc biệt

Bạn nên viết dưới dạng chữ không dấu và cách nhau bởi dấu "-". Không nên viết ngôn ngữ tiếng việt có dấu vì có thể bọ Google sẽ không hiểu và đánh giá URL không chuẩn.

- URL chứa từ khóa SEO

Hãy đảm bảo rằng URL của bạn có từ khóa SEO, đó cũng là cách để giúp bot tìm kiếm nhanh chóng hiểu được nội dung của bài viết chỉ thông qua 3 yếu tố: Title, URL và Description.

- URL hạn chế dẫn về các thư mục con

Việc sử dụng quá nhiều hoặc spam subdomain (quá nhiều đường dẫn đến các thư mục con trên hosting), là những phần tử sau dấu "/" sẽ khiến website bị đánh giá thấp, vì vậy nếu bạn muốn tối ưu, hãy đầu tư làm website mới nếu có thể, tất nhiên nếu bạn sử dụng một số ít subdomain thì cũng không quá ảnh hưởng.

Phần kết luận

Giống như hầu hết các yếu tố của website, URL phức tạp hơn so với vẻ ngoài đơn giản của nó và có ảnh hưởng trực tiếp đến website

Tóm lại, đây là ba yếu tố cơ bản về URL:

Protocol – HTTP hay HTTPS.

Domain name (bao gồm TLD) xác định một trang web.

Đường dẫn đến một trang web cụ thể.

Tham khảo: https://themeisle.com/blog/what-is-a-website-url/

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Platform là gì? Ví dụ về platform

SHARE