Router là gì? Các loại thiết bị Router

1210
23-11-2018
Router là gì? Các loại thiết bị Router

Router là thiết bị cho phép người dùng chia sẻ kết nối internet với các thiết bị khác như laptop, điện thoại hay máy tính bảng. Với xu thế ngày này việc sử dụng modem wifi hay Router wifi là rất phổ biến. Hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Bizfly Cloud nhé!

Router là gì? 

Router - Bộ định tuyến là các thiết bị điện tử nhỏ kết nối nhiều mạng máy tính với nhau thông qua kết nối có dây hoặc không dây.

Router là các thiết bị điện tử nhỏ kết nối nhiều mạng máy tính với nhau

Router là các thiết bị điện tử nhỏ kết nối nhiều mạng máy tính với nhau

Router (bộ định tuyến) là thiết bị mạng có nhiệm vụ chuyển tiếp các gói dữ liệu giữa các mạng máy tính. Dữ liệu được truyền gửi đi dưới dạng gói như tập tin hoặc email… Gói dữ liệu sau khi nhận lệnh sẽ được chuyển tiếp từ router này đến router khác thông qua mạng wifi.  Hiện nay, các router có dạng từ đơn giản đến phức tạp. Các router thường được dùng cho kết nối gia đình hoặc doanh nghiệp, tổ chức lớn.  

Router hoạt động như thế nào?

Về mặt kỹ thuật, router là thiết bị mạng lớp 3 (Layer 3 network gateway device), có nghĩa là nó kết nối hai hoặc nhiều mạng và router hoạt động ở tầng mạng của mô hình TCP/IP.

>> Tham khảo thêm: Transmission Control Protocol - TCP là gì? Hoạt động như thế nào?

Bộ định tuyến chứa bộ xử lý (CPU), một số loại bộ nhớ kỹ thuật số và các cổng input-output (I/O) dữ liệu. Chúng hoạt động như các máy tính có mục đích đặc biệt, một máy tính không yêu cầu bàn phím hoặc màn hình.

CPU, một số loại bộ nhớ kỹ thuật số và các cổng input-output (I/O) dữ liệu

CPU, một số loại bộ nhớ kỹ thuật số và các cổng input-output (I/O) dữ liệu

Bộ nhớ của bộ định tuyến lưu trữ một hệ điều hành nhúng (OS). So với các sản phẩm hệ điều hành có mục đích chung như Microsoft Windows hoặc Apple Mac OS, hệ điều hành router giới hạn loại ứng dụng nào có thể chạy trên chúng và cũng cần dung lượng lưu trữ nhỏ hơn nhiều. Ví dụ về các hệ điều hành bộ định tuyến phổ biến bao gồm Hệ điều hành Internetwork của Cisco (IOS) và DD-WRT. Các hệ điều hành này được sản xuất thành một binary firmware image và thường được gọi là router firmware.

Bằng cách duy trì thông tin cấu hình trong một phần của bộ nhớ được gọi là routing table, các bộ định tuyến cũng có thể lọc cả lưu lượng vào hoặc ra dựa trên địa chỉ của người gửi và người nhận.

Chức năng của router

Chức năng của router

Router có chức năng gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng

Về chức năng của router mang những chức năng nổi bật dưới đây:

  • Router có chức năng gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng, từ một tới nhiều điểm đích đến cuối cùng từ router.
  • Nói một cách dễ hiểu là từ Router bạn có thể cắm trực tiếp dây Lan đến máy tính, hoặc sử dụng sóng WiFi do Router phát ra.
  • Router muốn phát sóng WiFi hoặc chuyền các gói tín hiệu (tức là tín hiệu mạng internet) cho chúng ta sử dụng thì Router phải được gắn với modem. Modem ở đây có thể là modem 1 cổng, modem 4 cổng, modem wifi 1 cổng hay modem wifi 4 cổng đều được. Modem này đã được đấu nối với đường truyền Internet của nhà mạng.

Routers cho mạng doanh nghiệp và Internet

Trước khi home networking trở nên phổ biến, routers chỉ xuất hiện trong các doanh nghiệp và trường học. Mỗi router tốn chi phí hàng ngàn đô la và yêu cầu các kỹ thuật đặc biệt để thiết lập và quản lý.

Các bộ định tuyến mạng lớn nhất và mạnh mẽ nhất đến từ Internet backbone. Các bộ định tuyến này phải quản lý nhiều terabit dữ liệu qua lại giữa các mạng của Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP).

Home Broadband Routers

Router trở thành thiết bị chủ đạo khi các hộ gia đình bắt đầu sở hữu nhiều máy tính hơn và muốn chia sẻ kết nối Internet tại nhà.

Home networks sử dụng Internet Protocol (IP) routers để kết nối các máy tính với nhau và với Internet. Các bộ định tuyến gia đình đời đầu hỗ trợ kết nối mạng có dây với cáp Ethernet trong khi các bộ định tuyến không dây mới hơn hỗ trợ Wi-Fi và Ethernet. Thuật ngữ broadband router áp dụng cho bất kỳ bộ định tuyến có dây hoặc không dây nào được sử dụng để chia sẻ kết nối Internet băng thông rộng (broadband Internet connection).

Các bộ định tuyến gia đình thường có giá từ 100$ trở xuống. Chúng được sản xuất để có giá cả phải chăng hơn nhiều so với các bộ định tuyến doanh nghiệp, một phần vì chúng cung cấp ít tính năng hơn. Tuy nhiên, bộ định tuyến gia đình cung cấp nhiều chức năng mạng chủ yếu cần thiết:

  • Chia sẻ kết nối Internet tại nhà cho hàng chục thiết bị.
  • Tường lửa mạng gia đình cơ bản và hỗ trợ bảo mật khác.
  • Khả năng thay đổi cài đặt cấu hình bộ định tuyến từ trình duyệt web.

Các loại thiết bị Routers

Một nhóm các bộ định tuyến Wi-Fi di động được gọi là bộ định tuyến du lịch được bán cho mọi những cá nhân và gia đình muốn sử dụng các chức năng của bộ định tuyến cá nhân tại các địa điểm khác ngoài nhà.

Các thiết bị định tuyến được gọi là điểm phát sóng di động chia sẻ kết nối Internet di động (di động) với các máy khách Wi-Fi cũng có sẵn. Nhiều thiết bị điểm phát sóng di động chỉ hoạt động với một số nhãn hiệu dịch vụ di động nhất định.

Phân biệt Router và Modem qua nhận dạng

Router wifi: Router wifi thường sẽ có cổng mạng LAN (có 1 hoặc nhiều cổng mạng LAN) cổng mạng WAN (thường là 1 hoặc 2), anten phát sóng wifi (anten ngoài hoặc anten ngầm), bên cạnh đó Router wifi còn có thêm cổng USB để chia sẻ dữ liệu trực tuyến.

Modem wifi: Đa số các modem wifi đều có tích hợp tính năng phát wifi để người dùng tiện lợi sử dụng và tiết kiệm chi phí hơn thay vì phải mua thêm router wifi.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt cấu hình định tuyến tĩnh trên Router Cisco

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

TAGS: router
SHARE