Địa chỉ IP là gì? Cách kiểm tra IP trên máy tính nhanh nhất

1675
29-03-2018
Địa chỉ IP là gì? Cách kiểm tra IP trên máy tính nhanh nhất

Chắc hẳn thuật ngữ IP các bạn đã nghe và gặp vô cùng nhiều, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cách thức hoạt động và những ứng dụng của thuật ngữ máy tính này. Cùng Bizfly Cloud  tìm hiểu về địa chỉ IP và những phiên bản IP mới nhất trong bài viết sau đây.

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP(Internet Protocol) là một địa chỉ duy nhất xác định một thiết bị trên internet hoặc mạng cục bộ. Địa chỉ IP cho phép một thiết bị giao tiếp với các thiết bị khác qua mạng IP-based như Internet chẳng hạn.

Hầu hết các địa chỉ IP sẽ có dạng như sau:

151.101.65.121

Một số dạng địa chỉ IP khác mà bạn có thể gặp phải:

2001:4860:4860::8844

Những khác biệt về các Phiên bản IP (IPv4 so với IPv6) sẽ được giải thích kỹ hơn trong phần sau.

Địa chỉ IP dùng để làm gì?

Địa chỉ IP cung cấp danh tính của thiết bị được kết nối mạng. Tương tự như địa chỉ nhà riêng hay địa chỉ doanh nghiệp cung cấp vị trí thực tế cụ thể có thể nhận dạng, các thiết bị trên mạng được phân biệt với nhau thông qua địa chỉ IP. 

Nếu bạn định gửi một bưu phẩm cho bạn của bạn ở một quốc gia khác, bạn sẽ phải biết chính xác địa chỉ gửi. Sẽ là không đủ nếu chỉ điền tên người đó trên bưu phẩm và hy vọng nó có thể tiếp cận anh ta. Thay vào đó, bạn phải đính kèm vào đó một địa chỉ cụ thể, và địa chỉ đó phải tra cứu được trong danh bạ điện thoại.

Tìm hiểu chung về địa chỉ IP - Ảnh 1.

Quy trình chung này cũng được sử dụng khi gửi dữ liệu qua internet. Tuy nhiên, thay vì sử dụng sổ điện thoại tra cứu tên của một người để tìm địa chỉ thực của người đó, máy tính của bạn sử dụng DNS server để tra cứu hostname và tìm địa chỉ IP đó. 

Ví dụ: Khi bạn nhập một địa chỉ web như https://bizflycloud.vn vào trình duyệt của mình, yêu cầu tải trang đó sẽ được gửi tới DNS server để tìm kiếm hostname (https://bizflycloud.vn) và tìm địa chỉ IP tương ứng của nó (151.....). Nếu không có địa chỉ IP đính kèm, máy tính của bạn sẽ hoàn toàn không biết bạn đang tìm kiếm gì.

Cấu trúc địa chỉ IP

Máy tính là thiết bị không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp, để làm việc thì các thiết bị cần kết nối qua mạng internet. Địa chỉ ip để giúp cung cấp nhận dạng cho một thiết bị mạng, nó cũng tương tự như địa chỉ riêng nhà hoặc từng doanh nghiệp. Mỗi thiết bị sẽ có các địa chỉ Ip khác nhau. Các thiết bị phần cứng muốn kết nối mạng đều phải kết nối và giao tiếp với nhau qua địa chỉ Ip riêng.

dia-chi-ip

Máy tính là thiết bị không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp, để làm việc thì các thiết bị cần kết nối qua mạng internet. Địa chỉ ip để giúp cung cấp nhận dạng cho một thiết bị mạng, nó cũng tương tự như địa chỉ riêng nhà hoặc từng doanh nghiệp. Mỗi thiết bị sẽ có các địa chỉ Ip khác nhau. Các thiết bị phần cứng muốn kết nối mạng đều phải kết nối và giao tiếp với nhau qua địa chỉ Ip riêng.

Các địa chỉ ip sẽ có định dạng như chuỗi dãy số và các nhau bơi dấu chấm: Địa chỉ IPv4: 151.101.65.121 và địa chỉ ip IPv6: 2001:4860:4860::8844

Địa chỉ IPv4

IPv4 hay có tên gọi khác là Internet Protocol version 4, bản thứ tư của các giao thức internet. IP – Internet Protocol là giao thức của chồng giao thức. Giao thức này có tên gọi à TCP/IP thuộc về lớp Internet. Tương ứng với lớp thứ ba (lớp network) của mô hình OSI.

Địa chỉ IPv4 Có cách viết theo dạng gồm số bốn nhóm số thập phân và được ngăn cách bằng dấu chấm. Bản 32 bit chia đều cho bốn nhóm số khác nhau. Mỗi nhóm sẽ gồm 8 bit dữ nhị phân. Giá trị của mỗi octet sẽ gồm 2^8 = 256 giá trị nằm trong khoảng từ 0 (8 bits toàn 0) đến 255 (8 bits toàn 1).

==> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ IPv4 là gì? Phân loại từng lớp trong IPv4

Địa chỉ IPv6

Khác với IPv4, IPv6 là phiên bản IP nâng cấp cao hơn. Hiện nay bản này là phiên bản mới nhất của IP. IPv6 hay có tên gọi Internet Protocol version 6 ra đời sau và cải tiến những khuyết điểm của ip IPv4 và hiện đang được người dùng rộng rãi hơn.

==> Tìm hiểu thêm: IPv6 là gì? Tìm hiểu giao thức Internet phiên bản 6 mới nhất 

vp4

Các loại địa chỉ IP

Tùy vào mục đích sử dụng mà địa chỉ IP được phân làm: Địa chỉ IP công cộng – IP Public, IP Private – địa chỉ IP riêng, địa chỉ IP tĩnh – Static IP và Dynamic IP – địa chỉ IP động. Chúng có thể được phân là IPv4 hoặc IPv6, cả IP Public và IP Private đều tồn tại dưới dạng IP động hay IP tĩnh.

Hiện nay đang có 4 loại hình IP được nhiều người nhắc đến.Có 4 loại IP chi tiết dưới đây:

cac-loai-dia-chi-ip

IP Public (Địa chỉ IP công cộng)

IP public là dạng ip công cộng được các nhà dịch vụ internet cung cấp.  Ip này sẽ mang tính phổ biến và được các nhà mạng hay nhiều doanh nghiệp sử dụng, nhằm kết nối internet khác. IP public cho phép các thiết bị truy cập web hay liên lạc với nhiều máy tính khác. IP public mạng có dung lượng cao, liên kết nhanh. 

IP Private (Địa chỉ IP cá nhân)

IP Private có giới hạn liên kết, được dùng để sử dụng trong nội bộ mạng LAN, được dùng nhiều trong mạng gia đình và mạng quán nét. Khác với IP công cộng, IP Private chỉ có thể kết nối mạng mạng internet thông qua bộ định tuyến còn gọi là router.  Địa chỉ IP riêng được thiết lập theo cách thủ công hoặc có thể gán ghét tự động.

IP Static (Địa chỉ IP tĩnh)

IP Static còn có tên gọi khác là IP tĩnh, đôi khi được gọi là fixed IP addresses (địa chỉ IP cố định)Địa chỉ  IP được cấu hình thủ công cho thiết bị so với địa chỉ được gán thông qua DHCP server. Nói về ip tĩnh thì hoàn toàn không thay đỏi được thời gian,  cách đặt IP cho từng thiết bị hoàn toàn thủ công và không bị thay đổi theo thời gian.

IP Dynamic (Địa chỉ IP động)

IP Dynamic là IP động, đồng nghĩa là địa chỉ ip có thể thay đổi được.Ví dụ hôm nay có là A thì ngày mai có thể thay là B. Địa chỉ thay thế hoàn toàn tự động và được quản lý qua máy chủ DHCP Server.

Cách kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính

Để tìm kiếm IP thường căn cứ theo địa chỉ IP và phân loại theo IP thuộc dạng tĩnh hay động hoặc IP nội bộ hay công cộng.

  • Tìm địa chỉ IP nội bộ
  • Tìm IP Public

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho cả windows 7, 8, 10: 

Tìm địa chỉ IP nội bộ

  • Bước 1: Bật máy mở Start Menu > Control panel.
  • Bước 2: Truy cập vào phần View network status and tasks.
  • Bước 3:  Tiếp theo Chọn Details.
  • Bước 4: Tìm thấy dòng: IPv4 Address: để chỉ địa chỉ IP nội bộ của bạn trong hệ thống.

Cách 2:  Sử dụng Command Prompt để tìm địa chỉ ip trên máy tính của bạn một cách nhanh hơn. 

  • Bước 1: Nhấn tìm Windows R để mở Run. Sau đó nhập CMD
  • Bước 2: Tiếp theo gõ lệnh "ipconfig" để tìm IP. Bạn thấy dòng chữ IPv4 Address. và thấy dãy số, dòng đó chính là địa chỉ IP của bạn.

Tìm IP Public

Để tìm địa chỉ IP Public, chỉ cần cách đơn giản là bạn hãy truy cập vào trang web: whatismyip.com. Sau khi truy cập website sẽ cho biết bạn đang được nhà cung cấp bởi ai và bạn ở đâu?

Cách 1: Xem địa chỉ IP máy tính bằng Command Prompt

Bạn mở của sổ Command Prompt trên máy tính bằng cách tổ hợp phím Windows R, sau đó nhập cmd và ấn Enter.

Bước tiếp theo, trong Command Prompt,  nhập lệnh ipconfig và nhấn Enter. Kết quả sẽ trả ra địa chỉ hiện ở dòng IPv4 Address.

dia-chi-ip

Cách 2: Kiểm tra địa chỉ IP máy tính từ thanh taskbar

Bước 1 : Mở Control panel sau đó chọn  View network status and tasks.

kiem-tra-ip

Bước 2: Chọn Detail trong cửa sổ trạng thái. 

kiem-tra-ip

Trong của sổ khi thể hiện thông tin chi tiết kết nối ra, bạn sẽ thấy địa chỉ được liệt kê có tên IPv4 Address.

kiem-tra-ip

Trên đây là các kiến thức tổng quan và mới nhất về khái niệm địa chỉ IP. Hy vọng bài viết giúp bạn có được cái nhìn đầy đủ và rõ nét hơn về vấn đề này!

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud


SHARE