So sánh sự khác nhau giữa CPU và GPU

861
18-05-2022
So sánh sự khác nhau giữa CPU và GPU

CPU và GPU là những thuật ngữ thường được sử dụng trong thế giới máy tính, nhưng ít người thực sự biết từng công nghệ là gì và cách chúng làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn.

Cả hai đều là những thành phần cần thiết cho bất kỳ thiết bị nào, đặc biệt là những thiết bị hướng đến các ứng dụng đồ họa và các tác vụ nặng hơn, vì chúng thực hiện tất cả các công việc xử lý của máy. Tuy nhiên, CPU và GPU có các chức năng khác nhau trong việc thực hiện những tác vụ này và nhiều tác vụ khác được thực hiện trong máy tính của bạn. Đó là bởi vì ứng dụng thứ nhất thực hiện việc xử lý chung của máy, trong khi ứng dụng thứ hai được dành riêng để xử lý đồ họa.

Trong bài viết dưới đây, bạn sẽ hiểu sâu hơn về CPU và GPU là gì và đâu là điểm khác biệt chính giữa hai công nghệ này.

CPU là gì?

Trước khi khám phá sự khác biệt giữa CPU và GPU, chúng ta hãy hiểu rõ hơn từng công nghệ là gì. Bắt đầu từ CPU, CPU là từ viết tắt này là viết tắt của Central Processing Unit (bộ xử lý trung tâm).

Ví dụ: CPU của máy tính bạn đang phải thực hiện hàng nghìn phép tính trong khi bạn đọc bài viết này. Và ngay cả chuyển động của con chuột và với cú nhấp chuột bạn đang thực hiện cũng hoạt động nhờ CPU.

Như vậy, CPU hoạt động như một bộ não của thiết bị, có nhiệm vụ thực hiện các quá trình xử lý chung của máy.

GPU là gì?

Không giống như CPU, xử lý một loạt các tác vụ thuộc nhiều loại khác nhau, GPU hoàn toàn dành riêng cho việc thực hiện các hoạt động đồ họa, chẳng hạn như hiển thị video, trò chơi, chỉnh sửa và mô hình 3D.

Loại tác vụ này đòi hỏi quá trình xử lý chuyên biệt và cụ thể hơn nhiều. Về lý thuyết, những tác vụ này có thể được thực hiện bởi bộ vi xử lý, nhưng thú vị hơn nhiều khi có thể thực hiện bởi một bộ xử lý chuyên dụng, có khả năng mang lại hiệu suất và chất lượng cao hơn.

Sự khác biệt giữa CPU và GPU

Như chúng ta đã thấy, sự khác biệt cơ bản giữa CPU và GPU nằm ở các chức năng mà mỗi loại thực hiện. Đầu tiên là xử lý chung của thiết bị, trong khi loại thứ hai hoàn toàn dành riêng cho các hoạt động đồ họa.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa các công nghệ này còn đi sâu hơn nhiều và hoàn toàn liên quan đến cách từng công nghệ được phát triển. Những khác biệt này có thể được tóm tắt trong hai điểm chính: tính linh hoạt và sức mạnh xử lý. 

Sự khác biệt giữa CPU và GPU - Ảnh 1.

Tính linh hoạt

Là bộ não của một thiết bị, CPU có thể xử lý rất nhiều tác vụ cùng một lúc. Ví dụ, nó chịu trách nhiệm xử lý các lệnh do người dùng đưa ra, chạy ứng dụng, cấp phát bộ nhớ, chạy hệ điều hành và vô số hoạt động khác mà bạn thậm chí không biết đang diễn ra. Các lõi khác nhau của nó có thể xử lý nhiều hoạt động cơ bản thuộc nhiều loại khác nhau nhất cùng một lúc nhờ vào bộ hướng dẫn đa dạng đã được thiết lập.

Mặt khác, GPU không có tất cả tính linh hoạt, vì nó chỉ tập trung vào một số loại tác vụ.

Sức mạnh xử lý

Một sự khác biệt quan trọng khác giữa CPU và GPU là sức mạnh xử lý của mỗi loại. CPU thực sự là một đơn vị mạnh mẽ, có khả năng xử lý các tác vụ phức tạp, nhưng tất cả sức mạnh xử lý của nó được phân bổ cho các hoạt động khác nhau. Chẳng hạn, việc sử dụng nó để kết xuất trò chơi là không khả thi.

GPU, với hàng trăm lõi, quản lý để tập trung tất cả sức mạnh của nó chỉ vào một số tác vụ cụ thể. Ngoài ra, GPU còn có tính năng song song lớn giúp có thể xử lý nhiều tác vụ nặng cùng một lúc. 

CPU và GPU cũng hoạt động cùng nhau

Sự kết hợp giữa CPU và GPU có khả năng mang lại kết quả đáng kinh ngạc trong nhiều hoạt động đa dạng nhất. Ví dụ: GPU có thể tăng tốc lượng dữ liệu mà CPU có thể xử lý trong một khoảng thời gian nhất định, mang đến các ứng dụng biến đổi.

Siêu máy tính, trò chơi, trí tuệ nhân tạo và khai thác tiền điện tử chỉ là một số ví dụ về các ứng dụng trong đó CPU và GPU hoạt động cùng nhau.

Như vậy bạn đã hiểu rõ CPU và GPU là gì và sự khác biệt giữa chúng chưa? Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của Bizfly Cloud để cập nhật thêm nhiều kiến thức công nghệ hữu ích nhé!

SHARE