DNS Server là gì? Tác dụng của DNS Server?

751
08-06-2018
DNS Server là gì? Tác dụng của DNS Server?

Đây là một thuật ngữ khá quen thuộc trong lĩnh vực công nghệ. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về DNS Server là gì, DNS Server có tác dụng gì cũng như ý nghĩa của DNS Server. Bài viết sau đây, Bizfly Cloud  sẽ chia sẻ về tác dụng DNS Server.

1. DNS Server là gì?

Trước tiên hãy cũng tìm hiểu về DNS là gì? 

Hệ thống tên miền (DNS) là hệ thống được sử dụng để dịch tên miền được đặt sao cho có thể giúp con người thật dễ ghi nhớ namecheap.com và tên máy chủ như support.namecheap.com vào địa chỉ giao thức Internet số (IP - Internet Protocol) tương ứng cũng như xác định và định vị hệ thống máy tính và tài nguyên trên Internet.

Khi bạn sử dụng một địa chỉ chữ và số như "namecheap.com", máy tính của bạn cần phải hiểu được địa chỉ IP số cần liên hệ để hiển thị nội dung. DNS server là máy chủ chịu trách nhiệm lưu giữ tệp chứa thông tin về (các) tên miền và địa chỉ IP tương ứng (tệp vùng) cũng như cung cấp thông tin được đề cập ở trên trong các truy vấn DNS.

Máy chủ tên miền (DNS server) là một phần cơ bản của Hệ thống tên miền (DNS). Nameserver là một máy chủ trên Internet chuyên xử lý các truy vấn liên quan đến vị trí của các dịch vụ khác nhau của tên miền. Một cách dễ hiểu, name server xác định nhà cung cấp DNS hiện tại của domain của bạn.

DNS Server

Máy chủ DNS tương đương như một danh bạ điện thoại của Internet. Chúng duy trì một thư mục tên miền và dịch chúng sang địa chỉ Giao thức Internet (IP).

Điều này là cần thiết bởi vì, mặc dù tên miền khá dễ dàng trong việc ghi nhớ của con người, nhưng các máy tính hoặc máy móc chỉ truy cập các trang web dựa trên địa chỉ IP.

Thông tin từ tất cả các DNS Server trên Internet được tập hợp lại và đặt tại Trung tâm Đăng ký (Central Registry). Các công ty lưu trữ và Nhà cung cấp dịch vụ Internet tương tác với Central Registry với tần suất thường xuyên để cập nhập các thông tin DNS mới nhất.

2. DNS Server hoạt động như thế nào?

Khi bạn nhập địa chỉ trang web, ví dụ: www.vccloud.vn, nhà cung cấp dịch vụ Internet sẽ xem xét DNS được liên kết với tên miền, chuyển nó thành địa chỉ IP thân thiện với máy (ví dụ: 216.168.224.79 là IP cho vccloud.vn) và hướng kết nối Internet của bạn đến đúng trang web.

Sau khi bạn đăng ký một tên miền mới hoặc khi bạn cập nhật các DNS server trên tên miền của bạn, thường sẽ mất khoảng 12 đến 36 giờ để máy chủ tên miền trên toàn thế giới được cập nhật và có thể truy cập thông tin. Khoảng thời gian 36 giờ này có thể được liên tưởng đến là giai đoạn "tuyên truyền".

DNS Server là gì? Tác dụng của DNS Server? - Ảnh 1.

3. DNS server có tác dụng gì?

Như đã phân tích về cách hoạt động của DNS server ở trên, tác dụng của nó cũng tương tự như vậy:

DNS Server là gì? Tác dụng của DNS Server? - Ảnh 2.

Máy chủ tên miền (DNS) tương đương như một danh bạ điện thoại của Internet. Chúng duy trì một thư mục tên miền và dịch chúng sang địa chỉ Giao thức Internet (IP).

DNS Server là gì? Tác dụng của DNS Server? - Ảnh 3.

DNS (tiếng Anh là Domain Name System - Hệ thống tên miền) là một hệ thống cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền trên Internet

DNS Server là gì? Tác dụng của DNS Server? - Ảnh 4.

Như vậy bạn đã hiểu rõ DNS server là gì và ý nghĩa quan trọng của nó trong hệ thống. Hiểu rõ cơ chế hoạt động của nó sẽ giúp bạn giải quyết được nhiều vấn đề trong quá trình vận hành website cũng như toàn bộ hệ thống mạng Internet của doanh nghiệp.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chỉnh cấu hình DNS trong dịch vụ CDN của VCCloud 

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây.

SHARE
Hỗ trợ kỹ thuật
Kinh doanh, CSKH