Live Streaming trong giáo dục. Tại sao không?

1385
06-07-2018
Live Streaming trong giáo dục. Tại sao không?

Live Streaming hoạt động như một công cụ dùng để cung cấp giáo dục cho tất cả các độ tuổi. Chúng ta đều biết công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong giáo dục như thế nào vậy tại sao chúng ta không áp dụng Live Streaming trong giáo dục ngay hôm nay? Bizfly Cloud sẽ điểm qua những lợi ích Live Streaming trong giáo dục dưới đây.

 Live Streaming đóng vai trò gì trong giáo dục? 

Live Streaming đang là xu hướng đang rất thịnh hành trên internet. Nhiều doanh nghiệp lớn quan tâm đến việc sử dụng Live Streaming để cải thiện dịch vụ của mình. Các nền tảng truyền thông xã hội đang đầu tư rất nhiều tiền để kết hợp thêm tính năng phát trực tuyến. Việc sử dụng hàng loạt live streaming chỉ là sự khởi đầu và còn rất nhiều tiềm năng khai thác cho loại hình phát trực tuyến trực tiếp này.

Live Streaming được sử dụng thích hợp cho khá nhiều các trường hợp thực tế. Nhiều nền tảng đang sử dụng livestreaming làm phương tiện để tiếp cận đối tượng mục tiêu của họ. Một trong những nền tảng duy nhất có mục đích giáo dục và hoàn toàn dựa trên livestreaming là LiveEdu.tv (Link: liveedu.tv/live/non-premium/), đây là một nền tảng học tập theo từng dự án, được phát trực tiếp để mọi người cải thiện kỹ năng công việc kỹ thuật của họ trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như Lập trình, Trí thông minh nhân tạo,...

Chúng ta đều biết công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong giáo dục như thế nào. Live Streaming hoạt động như một công cụ dùng để cung cấp giáo dục cho tất cả các độ tuổi.

Live Streaming trong giáo dục. Tại sao không? - Ảnh 1.

Live Streaming đóng vai trò lớn trong giáo dục

Lợi ích của Live Streaming với giáo dục

1. Trải nghiệm tương tác trực tiếp (Live Interactive Experience)

Lợi thế lớn nhất của Live Streaming là khả năng cho sinh viên có trải nghiệm tương tác trực tiếp. Mang đến cơ hội cho cả giáo viên và học sinh tham gia vào một cộng đồng lớn hơn khi mà họ có thể tương tác với nhau trong cùng một khoảng thời gian thực, cùng nhau trao đỏi, tranh luận, đặt câu hỏi và giao lưu với nhau mà không cần phải ở cùng một địa điểm địa lý.

2. Trải nghiệm học tập tốt hơn (Better Learning Experience)

Học tập từ live streams là trải nghiệm hoàn toàn khác so với các lớp học truyền thống. Các lớp học truyền thống không phải lúc nào cũng là môi trường tốt nhất vì giáo viên không thực sự tập trung vào mọi học sinh. Live streaming hoặc quay video cung cấp cho sinh viên cơ hội để họ có thể xem lại các bài học khi họ cần. Rõ ràng, đó là một lợi thế để các sinh viên củng cố lại kiến thức của mình trong bài giảng. Nghiên cứu của Cisco (http://www.cisco.com/c/dam/en_us/solutions/industries/docs/education/ciscovideowp.pdf)về việc học qua video cũng có kết luận tương tự khi hơn 65% giáo viên đồng ý rằng nó thật sự hữu ích trong việc học tập của các học sinh.

3. Real-time Live streaming (phát trực tiếp thời gian thực) và On-demand Live Streaming (Phát trực tiếp theo yêu cầu)

Với sự phát triển không ngừng trong mọi lĩnh vực, nhu cầu nắm bắt tri thức của con người cũng theo đó ngày càng tăng lên. Live streaming cho phép các tổ chức giáo dục cung cấp các nội dung theo yêu cầu theo thời gian thực (real-time on-demand content) cho khán giả. Điều này cho phép mọi người tiếp cận với tài liệu học tập tân tiến và giúp họ phát triển hơn nữa.

4. Khả năng truy cập (Accessibility)

Khả năng truy cập là một trong những lợi ích lớn nhất của live streaming. Bất kỳ ai có kết nối internet phù hợp đều có thể kết nối và trở thành một phần của cộng đồng. Không có một bộ quy tắc cứng nhắc nào cần phải tuân thủ khi livestream cả. Các vùng xa xôi cũng nhận được lợi ích của các video phát trực tuyến.

5. Tìm hiểu về người xem (Learning about Viewers)

Online learning và live streaming đã được thực hiện nhờ sự tiến bộ trong công nghệ. Công nghệ cũng giúp các nhà giáo dục hiểu kĩ hơn về các sinh viên và các mô hình học tập của mình. Các nhà giáo dục cũng có thể nghiên cứu thói quen học tập của các học sinh. Bằng cách này, họ có thể xây dựng các khóa học phù hợp và phục vụ tốt hơn đáp ứng cho thói quen học tập của mỗi học sinh. 

Cơ hội dành cho live streaming

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về lợi ích của việc ive streaming/video learning nói chung, sau đây hãy xem xét kỹ các cơ hội dành cho live streaming.

1. Tiếp cận cơ sở người học đa dạng

Live Streaming trong giáo dục. Tại sao không? - Ảnh 2.

Cơ hội dành cho live streaming trong giáo dục

Với live streaming, bất kỳ học viện nào cũng có thể tiếp cận được nhiều đối tượng học sinh, sinh viên. Ví dụ, Đại học Stanford sở hữu một nền tảng trực tuyến giúp mọi người đều có thể truy cập. Bất cứ ai có nhu cầu học hỏi đều có thể đến và tham gia các khóa học do họ cung cấp. Mặc dù không phải tất cả các lớp học đều được phát trực tiếp nhưng tất cả chúng đều cung cấp cùng mục đích giáo dục.

2. Các tổ chức/ cá nhân giáo dục có thể kiếm được thu nhập tốt hơn

Các tổ chức/ cá nhân giáo dục có thể sử dụng live streaming để giúp nhiều các sinh viên, học sinh khác nữa. Nhiều nền tảng phát trực tuyến giáo dục còn mang lại cơ hội tăng thêm thu nhập cho giáo viên. Ví dụ, LiveEdu, SkillShare và các nền tảng khác...

3. Nền tảng có thể sử dụng live streaming như một công cụ marketing

Trong thị trường hiện tại, các tổ chức giáo dục đang cạnh tranh với nhau để giành được những tài năng tốt nhất. Bằng cách livestreaming các khóa học, họ không chỉ giúp những sinh viên hiện tại học tập tốt hơn, mà còn gián tiếp marketing chính mình cho các sinh viên khác đang có nhu cầu hoặc sắp có nhu cầu trong tương lai biết đến các khóa học, tăng khả năng tham gia của họ trong tương lai.

4. Live streaming cho phép các nhà giáo dục ghi lại bài giảng của họ

Các bài giảng không cần phải luôn lặp đi lặp lại nhiều lần. Live streaming cung cấp cho các tổ chức/ cá nhân giáo dục cơ hội để ghi lại phiên bài giảng của họ và sử dụng lại nó trong tương lai. Họ cũng có thể phân phối bản ghi bài giảng này trên YouTube hoặc được các nền tảng khác trả tiền, chẳng hạn như Udemy, LiveEdu,... Như vậy, Live streaming giúp các giáo viên kiếm thêm thu nhập và tăng thêm uy tín, củng cố thương hiệu cá nhân của họ trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến.

5. Học tập theo hướng cộng đồng

Học tập theo hướng cộng đồng (Community-driven Learning) luôn là xu hướng phổ biến trên internet. Các nền tảng như StackOverflow là một ví dụ cho việc học tập theo hướng cộng đồng này. Live streaming cũng cho phép tiếp cận theo hướng cộng đồng. Các Broadcaster và người học có thể tham gia vào việc học tập theo hướng cộng đồng và cũng có thể đồng thời kiếm được thu nhập.

Kết luận

Live Streaming trong giáo dục. Tại sao không? - Ảnh 3.

Với live streaming giáo dục sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn

Live streaming mới chỉ đang phát triển ở những giai đoạn đầu. Nó sẽ phát triển lớn mạnh hơn trong tương lai, cho phép hàng triệu người học tham gia vào các khóa học hiệu quả hơn và bao trùm được các lĩnh vực của cuộc sống. Với việc sử dụng Live streaming ngày càng tăng, giáo dục sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn, có ý nghĩa và có tác động mạnh hơn ở các khu vực chưa từng thấy trước đây.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Tổng quan về CDN live streaming video - Phân phối nội dung video trực tiếp hiệu quả

SHARE