Trang chủ Development

08 Cách tăng tốc độ tải trang web siêu tốc

08 Cách tăng tốc độ tải trang web siêu tốc

Tốc độ tải trang là yếu tố vô cùng quan trọng đối với một website. Tốc độ website càng nhanh, trải nghiệm người dùng trên web càng tốt. Từ đó, website của bạn sẽ nhanh chóng đạt được thứ hạng tốt trên trang công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến tốc độ tải cho website của bạn mà có thể bạn chưa nắm hết. 

Tối ưu web theo 08 cách trong bài viết, chắc chắn website sẽ tăng tốc độ tải trang ngay lập tức. Một số cách khá đơn giản, người ít kinh nghiệm về dev vẫn có thể hiểu và áp dụng nhanh chóng. Hãy bắt đầu với cách đầu tiên!

1. Sử dụng dịch vụ CDN (Content Delivery Network) 

CDN (hay Content Delivery Network) là mạng lưới phân phối nội dung. CDN là một hệ thống nhiều cụm máy chủ biên sao chép nội dung từ máy chủ gốc và xử lý các yêu cầu từ người dùng. Các cụm máy chủ CDN sẽ được đặt khắp toàn cầu để giúp tăng tốc độ truy cập website của người dùng. 

08 Cách tăng tốc độ tải trang web siêu tốc - Ảnh 1.

Lựa chọn các bên cung cấp dịch vụ CDN uy tín như BizFly Cloud để tối ưu hiệu quả và giảm chi phí

CDN là công nghệ thông minh nhằm giải quyết vấn đề quá tải trong vận hành của các hệ thống server. CDN giúp giảm thời gian truy cập cho website với khả năng lưu trữ và phân tải dữ liệu tính (video, hình ảnh, css, mã nguồn..) tại các máy chủ. Bạn có thể sử dụng dịch vụ CDN để hưởng lợi từ hệ thống giúp tăng tốc cho website nhanh và ổn định. 

Ưu điểm khi sử dụng CDN: 

- Chỉ cần trả tiền cho lưu lượng băng thông sử dụng 

- Tăng người dùng truy cập ở nhiều nơi 

- Giúp bạn mở rộng tìm kiếm các khách tiềm năng tại các khu vực khác trên thế giới

- Tiết kiệm chi phí đầu tư. Bạn chỉ cần dùng dịch vụ CDN mà không cần trang bị nhiều máy chủ đặt tại nhiều nơi. 

- CDN dễ dàng tích hợp với đa số mã nguồn thông dụng như: wordpress, magento, joomla.

-Khi sử dụng CDN, tốc độ web được cải thiện, từ đó các Seach Engine đánh giá cao hơn và có lợi thế hơn đối thủ trên trang công cụ tìm kiếm

- Giảm tải cho hệ thống máy chủ 

2. Giảm các popup quảng cáo

Quảng cáo trên website là cách tăng thu nhập phổ biến. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều popup quảng cáo có thể khiến website bị “chây ì” vì quá tải dung lượng. Vì thế, bạn cần cân nhắc loại bỏ các popup quảng cáo không cần thiết. Việc giảm các popup quảng cáo sẽ giúp tốc độ website của bạn được tăng tốc nhanh chóng. 

3. Lựa chọn giao diện (theme) web tối ưu

Một trong những cách tăng tốc độ tải trang web là chọn giao diện web phù hợp. Bởi giao diện ảnh hưởng nhiều tới tốc độ load của web. Giao diện cũng sẽ giúp web của bạn có điểm SEO tốt hơn và tăng thứ hạng Rank trên trang tìm kiếm. 

Hãy chọn những nguồn cung cấp giao diện chính thức và uy tín (như wordpress, ArrayThemes) để tránh virus cho web hay bị dính link spam ẩn. 

4. Sử dụng caching plugin

08 Cách tăng tốc độ tải trang web siêu tốc - Ảnh 2.

Caching plugin giúp giảm tải trên Hosting để web chạy mượt mà hơn

Bộ nhớ cache là tập hợp các dữ liệu lưu trữ tạm thời để truy cập khi có yêu cầu. Thông tin trong máy tính thường được lưu trữ trong đĩa cứng. Khi nhận được yêu cầu, máy tình sẽ cần chạy một số bước theo quy trình trước khi hiển thị thông tin. 

Caching cho phép trang web của bạn bỏ qua nhiều bước trong quy trình xử lý thông tin của máy tính. Thay vì phải qua toàn bộ quá trình tạo trang mỗi lần. Plugin lưu trong bộ nhớ cache sẽ tạo ra một bản sao. Sau đó tự động phân phối bản sao này vào bộ nhớ cache cho người dùng tiếp theo. Điều này giúp máy tính truy cập tệp nhanh hơn. 

Caching làm giảm tải trên Hosting Wordpress và giúp web của bạn chạy mượt hơn. Bạn sẽ cần thiết lập bộ đệm phù hợp để cải thiện tốc độ và hiệu suất của web. Một số plugin wordpress caching tốt mà bạn có thể tham khảo như: WP Rocket, WP super cache, Sucuri..

5. Loại bỏ những plugin không sử dụng

Nếu bạn đang sử dụng website trên nền tảng WordPress thì việc tham lam cài đặt quá nhiều plugin sẽ làm giảm tốc độ tải trang. Website vì thế chạy chậm hơn khiến trải nghiệm người dùng sụt giảm. Lúc này, bạn cần kiểm tra và loại bỏ các plugin rườm rà ít quan trọng. Chỉ chọn lọc các plugin thật cần thiết. 

Khi giảm số lượng plugin trên web, lập tức bạn sẽ thấy ngay tốc độ tải trang được cải thiện. Bạn không cần cân nhắc quá nhiều. Vì các plugin luôn có sẵn trên kho của WordPress. Bạn có thể tải và cài đặt lại bất cứ lúc nào. 

6. Dọn dẹp cơ sở dữ liệu

Bạn có thể tối ưu các cơ sở dữ liệu thông qua một số plugin hỗ trợ (như WP-Optimize). Cơ sở dữ liệu được tối ưu tốt sẽ giúp tăng tốc độ web. Đặc biệt, nếu web của bạn đã từng sử  dụng nhiều plugin hay các giao diện khác nhau. Thì dọn dẹp các cơ sở dữ liệu là điều bắt buộc nếu muốn tăng tốc độ load trang.

7. Tối ưu hóa JS và CSS

JS (JavaScript) và mã CSS là hai thông số được Google PageSpeed Insights gợi ý cải thiện nếu muốn tăng tốc độ tải trang. Mặc dù nghe qua thì việc tối ưu các thông số này khá phức tạp. Trên thực tế, những người có trình độ Dev thấp vẫn có thể thực hiện tối ưu dễ dàng nhờ các công cụ hỗ trợ. Để tối ưu JS & CSS, bạn có  thể sử dụng plugin hỗ trợ như WP Minify. Hoặc tham khảo cách tối ưu chi tiết từ BizFly Cloud

8. Sử dụng hình ảnh đã được nén

08 Cách tăng tốc độ tải trang web siêu tốc - Ảnh 3.

Hãy tối ưu để ảnh website có dung lượng thấp nhất, nhưng ảnh vẫn rõ nét

Hình ảnh là yếu tố bắt buộc trong giao diện web. Nhưng đây cũng là vấn đề dễ gây nặng nề cho website. Bạn sẽ cần cân bằng giữa dung lượng ảnh và chất lượng ảnh. Bạn hãy tối ưu lại ảnh để ảnh vừa có chất lượng tốt, nhưng ở mức dung lượng thấp nhất. Dung lượng ảnh càng thấp, tốc độ web càng cao. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý về chất lượng hình ảnh. Những bức ảnh mờ mịt, nhòe nhoẹt sẽ khiến người dùng từ chối ở lại trang. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến time on site khiến xếp hạng website của bạn bị tụt giảm. 

Chưa kể hình ảnh cũng là yếu tố được cập nhật, thay đổi thường xuyên, việc tối ưu thủ công từng ảnh sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức. Với những trang có lượng ảnh "khủng" thì việc này là không khả thi.

Bạn có thể chọn áp dụng 1 hoặc toàn bộ các cách tăng tốc độ tải trang web phía trên tùy theo yêu cẩu của website. Để hiểu chi tiết về những vấn đề cần tối ưu, nên sử dụng các công cụ test tốc độ tải như Page Speed Insight, Pingdom, GTmetrix,... Dù vậy sử dụng CDN sẽ giúp tối ưu tự động phần lớn các vấn đề mà không cần bỏ nhiều công sức, thời gian, tiền bạc.

BizFly Cloud là nhà cung cấp đa dịch vụ điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong bốn doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật, chỉ tiêu an toàn thông tin của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử do Bộ TT&TT chứng nhận.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

Hotline hỗ trợ: (024) 7302 8888 / (028) 7302 8888