Cung cấp nội dung Video on Demand: Thách thức và giải pháp

1416
05-07-2018
Cung cấp nội dung Video on Demand: Thách thức và giải pháp

Trong bài viết, Bizfly Cloud sẽ tập trung vào các ý chính như sau:

- Tổng quan về video theo yêu cầu (VOD)

- Những thách thức trong việc cung cấp nội dung VOD

- Cách giải quyết những thách thức đó

Video theo yêu cầu (VOD) vẫn đang tiếp tục trên đà phát triển. Nielsen Media, trong nghiên cứu gần đây đã tuyên bố "tăng trưởng tổng thể hàng năm trong việc sử dụng kỹ thuật số là 16% với những người độ tuổi 18-34, 53% là mức tăng trưởng trong hành vi xem video kỹ thuật số… Sự tăng trưởng ấn tượng về kỹ thuật số này thậm chí còn được hình thành trong độ tuổi từ 35-49 và 50-64. Cisco, trong nghiên cứu benchmarking hàng năm về Internet traffic, dự đoán rằng vào năm 2017, hơn 70% lưu lượng truy cập Internet di động sẽ từ video trực tuyến. Và những dự đoán này quả thực đã xảy ra. 

Tuy nhiên, việc cung cấp video on demand không phải là không có khó khăn. Theo dữ liệu từ State of the User Experience Report gần đây, hiệu suất là ưu tiên hàng đầu đối với người xem. Họ mong đợi nội dung tải nhanh và phát lại mà không gặp vấn đề về độ trễ nào. Các nhà cung cấp nội dung đang cố gắng hết sức để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng này.

>> Tìm hiểu thêm: VOD là gì? Tổng quan thông tin về truyền hình VOD

Các thách thức chính trong Video on Demand

Các công ty cần cung cấp nội dung video on demand thường phải đối mặt với những thách thức sau:

1. Storage (Lưu trữ)

Cung cấp nội dung Video on Demand: Thách thức và giải pháp - Ảnh 1.

Simple Storage VCCloud

Vì thư viện video luôn liên tục phát triển không ngừng, kéo theo nhu cầu lưu trữ của bạn cũng tăng lên theo. Thật dễ dàng để tiếp tục thêm nhiều disks hơn, nhưng cuối cùng bộ nhớ sẽ trở thành nút cổ chai (bottleneck) trừ khi nó được phân phối và khả dụng ở nơi người dùng của bạn. Vậy bạn xử lý lưu trữ các tệp video của mình như thế nào?

2. Delivery (Phân phối)

Đưa nội dung video của bạn đến người xem có vẻ như là một nhiệm vụ khá dễ dàng, nhưng tất cả đều có liên quan đến cơ sở hạ tầng và bạn có đáp ứng được hết các nhu cầu không chỉ ở khu vực địa phương mà còn trên toàn cầu không. Bạn có sở hữu một cơ sở hạ tầng phân phối video cho người xem với chất lượng và hiệu suất mà họ mong đợi không?

3. Security (Bảo mật)

Bạn có thể sẽ sở hữu những nội dung đã được cấp phép hoặc bạn chịu trách nhiệm giữ an toàn cho các dữ liệu nội dung đó. Có thể chúng chỉ có thể được truy cập ở một số địa điểm nhất định hoặc bởi một số người dùng nhất định. Dù thế nào đi chăng nữa, bạn có nghĩa vụ đảm bảo rằng chỉ những người dùng được ủy quyền mới có thể truy cập các nội dung này. Vậy bạn bảo vệ nội dung video của mình như thế nào?

4. Kiếm tiền (Monetization)

Có thể VOD chính là yếu tố đặt nền tảng cho mô hình kinh doanh của bạn. Hoặc có thể bạn muốn kiếm tiền từ lượng người xem bạn nhận được. Dù bằng cách nào đi nữa, bạn cũng cần một cách dễ dàng để tích hợp quảng cáo hoặc thiết lập thông tin xác thực đăng nhập để truy cập. Bạn đang làm gì để kiếm tiền từ nội dung của mình?

5. Quản lý (Management)

Bảng tính (spreadsheet) không phải là câu trả lời cho việc quản lý thư viện video đang phát triển không ngừng của bạn. Nếu bạn không tìm một cách nào đó nhanh chóng và dễ dàng để theo dõi video của mình, giúp sắp xếp chúng thành các kênh và quản lý siêu dữ liệu, thư viện của bạn sẽ sớm trở thành nút cổ chai (bottleneck).

6. Thống kê, phân tích (Analytics)

Bạn chắc chắn sẽ luôn tò mò tự hỏi đang có những điều gì xảy ra với nội dung video của mình. Hành vi của người xem, khi nào họ rời khỏi, họ tương tác với nội dung trong bao lâu, trên thiết bị nào... đó là những điều bạn sẽ muốn tìm câu trả lời để cung cấp cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn.

Giải pháp cho Video on Demand

1. Storage (Lưu trữ)

Simple Storage của BizFly Cloud đảm bảo rằng bạn có tất cả dung lượng lưu trữ cần thiết khi thư viện của bạn phát triển. Nhưng hơn cả việc chỉ bổ sung thêm terabyte, giải pháp lưu trữ đám mây này được tích hợp với edge của mạng phân phối nội dung BizFly CDN, có nghĩa là tập tin được lưu trữ gần gũi hơn với người dùng cuối, khoảng cách địa lý được rút ngắn tức tốc độ tải nhanh hơn.

2. Delivery (Phân phối)

Cung cấp nội dung Video on Demand: Thách thức và giải pháp - Ảnh 3.

VCCloud CDN

Với BizFly CDN, bạn sẽ sở hữu tất cả cơ sở hạ tầng bạn cần. CDN của BizFly Cloud có thể đưa video của bạn đến bất cứ nơi nào có người dùng của bạn. Ngoài ra, bạn sẽ có quyền truy cập vào hệ thống bộ nhớ đệm rộng lớn được thiết kế để lưu trữ tạm thời các tệp giúp có thể playback ngay lập tức.

3. Security (Bảo mật)

Nền tảng của BizFly Cloud bao gồm nhiều tính năng bảo mật nội dung bao gồm: DRM (Digital Rights Management: Biện pháp quản lý bản quyền nội dung số), geo-fencing (hạn chế quyền truy cập vào nội dung dựa trên vị trí của người dùng), tokenization (yêu cầu phải có token để truy cập nội dung) và URL obfuscation (ẩn vị trí ban đầu của tài liệu gốc).
Cung cấp nội dung Video on Demand: Thách thức và giải pháp - Ảnh 4.

Monetization

4. Kiếm tiền (Monetization)

VoD của BizFly Cloud được tích hợp trực tiếp với mạng quảng cáo hàng đầu, cho phép chèn quảng cáo trước và sau nội dung video của bạn.

5. Nhiều thiết bị (Multi-device)

Khi bạn sử dụng VOD BizFly Cloud, bạn không phải lo lắng về việc phân phối tới các thiết bị khác nhau, vì điều này sẽ được thực hiện tự động. Khi người dùng yêu cầu video của bạn từ iOS, Android hoặc thiết bị khác, nếu định dạng chưa có trong bộ nhớ cache, nó sẽ được chuyển đổi ngay lập tức, đảm bảo rằng video của bạn luôn có sẵn ở định dạng phù hợp.

6. Quản lý (Management)

Với Video on demand của BizFly Cloud, bạn có quyền truy cập vào công cụ quản lý thư viện video dựa trên nền tảng web mạnh mẽ, cho phép bạn sắp xếp video của mình một cách nhanh chóng, dễ dàng vào các kênh, quản lý siêu dữ liệu và tải lên nội dung mới.

7. Thống kê, phân tích (Analytics)

Bạn có thể sử dụng trang tổng quan báo cáo của riêng mình, từ đó hiểu hơn về bức tranh cách người xem tương tác với nội dung của bạn và đánh giá được hiệu quả của chúng đến đâu.

Kết luận

Việc tiêu thụ video theo yêu cầu (VOD) ngày càng tăng, đặc biệt là trên các thiết bị di động. Nhưng việc phân phối lưu lượng truy cập VOD luôn tiềm tàng những thách thức. Bạn cần một nơi thật tốt để lưu trữ nội dung của mình, cơ sở hạ tầng để hỗ trợ nhu cầu, bảo mật và quản lý tất cả video của bạn. Nền tảng VOD của Bizfly Cloud có thể giúp giải quyết những thách thức đó bằng một giải pháp end-to-end hoàn chỉnh, được thiết kế để giúp quản lý, xuất bản, phân phối và kiếm tiền từ video dễ dàng nhất có thể.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Bizfly Cloud chính thức ra mắt dịch vụ Bizfly Cloud VoD (Video on Demand) tiên phong trên thị trường Việt Nam

Bizfly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.

SHARE