Cáp quang biển là gì? Đặc điểm và vai trò của cáp quang biển đối với hệ thống mạng Internet toàn cầu

1555
07-01-2021
Cáp quang biển là gì? Đặc điểm và vai trò của cáp quang biển đối với hệ thống mạng Internet toàn cầu

Vậy thì bạn có bao giờ nghe đến cáp quang biển là gì chưa? Và cáp quang biển đóng vai trò như thế nào cho hệ thống liên lạc của toàn thế giới. Hãy cùng Bizfly Cloud tìm hiểu về đặc điểm và vai trò của cáp quang biển trong bài viết dưới đây.

Cáp quang biển là gì?

Cáp quang biển là gì tưởng chừng như là câu hỏi đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Bạn dùng Internet hàng ngày và có bao giờ tự hỏi hệ thống Internet vận hành bằng cách nào để kết nối mọi người lại với nhau chưa?

Hiện nay, việc truyền tải thông tin toàn cầu chủ yếu dựa vào vệ tinh nhân tạo và cáp quang biển. Tuy nhiên, việc sử dụng cáp quang biển vẫn đang chiếm thế thượng phong khi mà tốc độ và độ tin cậy của nó cao hơn nhiều so với truyền hình vệ tinh. Vậy cáp quang biển là gì? Nó được hiểu đơn giản là hệ thống cáp quang đi qua tất cả các nước và châu lục trên thế giới bằng đường biển. 

Trên thế giới đang có rất nhiều tuyến cáp quang khác nhau. Mỗi tuyến cáp có lộ trình đi riêng được đầu tư quy mô bởi các tập đoàn thiết bị viễn thông lớn trên toàn châu lục. Chúng đồng thời cũng giao thoa với nhau để đảm bảo truyền tải thông tin nhanh chóng đến nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Để biết thêm về đặc điểm và vai trò của cáp quang biển. Hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Đặc điểm của cáp quang biển

Cáp quang biển là 1 loại cáp quang có lõi bằng sợi thủy tinh hoặc bằng nhựa. Nó được đặt dưới đáy biển và truyền dẫn tín hiệu bằng ánh sáng. Cáp quang biển đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kết nối Internet giữa các quốc gia và châu lục (trừ châu Nam Cực). Sợi cáp quang có đường kính chung khoảng 69 mm, có khối lượng khoảng 10 kg/m. Ở những vùng biển có đặc thù riêng như sâu và phức tạp, sợi cáp quang được dùng có thể có kích thước và khối lượng nhỏ hơn.

Cấu tạo của cáp quang biển là gì? Nó bao gồm 2 phần chính là lõi cáp và vỏ cáp. Lõi cáp quang biển được bó bằng rất nhiều sợi cáp khác nhau nhằm tăng tính dẫn truyền ánh sáng. Bên ngoài được bao bọc bằng lớp vỏ dày được tạo nên từ nhiều chất liệu khác nhau như: Nhựa PE, thép, nhôm, nhựa polycarbonate, đồng hoặc nhôm…nhằm bảo vệ tuyệt đối cho lõi cáp trong môi trường khắc nghiệt của đại dương, đặc biệt là ở dưới đáy biển. 

Nhìn chung cáp quang biển gồm có 8 lớp: Polyethylene, băng Mylar, dây kim loại, chắn nước bằng nhôm, Polycarbonate, đồng hoặc nhôm ống, thạch dầu khí, sợi quang học. Cáp quang biển ngày nay đã được cải tiến rất nhiều so với trước đây bằng cách giảm kích thước và khối lượng đồng thời tăng chất lượng và độ bền của nó. Xem hình minh họa để hiểu thêm cáp quang biển là gì.

Cáp quang biển là gì? Đặc điểm và vai trò của cáp quang biển đối với hệ thống mạng Internet toàn cầu - Ảnh 1.

Cáp quang biển có thể chịu đựng được môi trường nước biển mặn có nồng độ muối rất cao. Tuy nhiên nó không thể chịu được nhiệt độ quá lạnh, thường là dưới -80oC hoặc đóng băng quanh năm. Vì thế, cho đến hiện nay con người vẫn chưa lắp đặt được cáp quang đến châu Nam cực.

Nhờ vào diode phát sáng (LED) hoặc diode laser (LD), cáp quang biển có thể dẫn tín hiệu dưới dạng xung ánh sáng. Sau đó, cảm ứng quang chuyển xung ánh sáng ngược trở lại ở đầu phát để tạo thành dữ liệu truyền tải nhanh chóng đến nơi mong muốn.

Cáp quang biển truyền tín hiệu bằng ánh sáng nên tốc đồ truyền tải dữ liệu rất nhanh, khó bị nhiễu cũng như khó bị can thiệp hơn cáp đồng. Đặc biệt vì không có dòng điện chạy qua nên cáp quang an toàn và không gây cháy nổ. Cáp quang còn có dung lượng truyền tải cao, độ suy giảm tín hiệu rất thấp. Nhờ cấu tạo vật lý nhỏ gọn và bền cùng với những tính năng hữu dụng được kể ở trên, cáp quang đã trở thành phương tiện kết nối thông tin xuyên lục địa cho đến thời điểm hiện tại. Tốc độ truyền tải cực nhanh và có thể tính bằng giây.

Nếu bạn quan tâm đến cáp quang biển là gì và người ta lắp nó như thế nào xuống đáy biển. Bạn có thể tham khảo hình ảnh dưới đây. Con người sử dụng tàu chở cáp chuyên dụng đi dọc theo đại dương và từ từ tháo cáp để chúng chìm xuống đáy biển. Để bảo vệ và gia cố cũng như theo dõi tín hiệu của các sợi dây cáp được lắp đặt xuống đáy biển, họ đã và đang sử dụng rất nhiều công nghệ tiên tiến hàng đầu trong lĩnh vực viễn thông.

Cáp quang biển là gì? Đặc điểm và vai trò của cáp quang biển đối với hệ thống mạng Internet toàn cầu - Ảnh 2.

Nhược điểm lớn nhất của cáp quang biển là chi phí cao và kết nối khó khăn giữa các khu vực khác nhau trên thế giới. Khi lắp đặt hệ thống cáp quang xuyên lòng đại dương, con người phải rất vất vả tìm kiếm những khu vực đáy biển phù hợp để lắp đặt cáp quang biển nhằm tránh những rủi ro tiềm ẩn như bị mất kết nối vào lúc thời tiết xấu, bị đứt cáp do trộm cắp hoặc bị cá mập cắn…

Vai trò của cáp quang biển 

Sau khi tìm hiểu cáp quang biển là gì, chúng ta cũng đã dần biết được vai trò của nó đối với con người hiện nay. Mặc dù kết nối vệ tinh đã được thử nghiệm trên diện rộng ở một số quốc gia nhưng cho đến thời điểm hiện tại, cáp quang biển vẫn nắm giữ vai trò trọng yếu trong kết nối thông tin toàn cầu. 

Nguyên nhân chính là tốc độ truyền tải bằng hệ thống vệ tinh nhân tạo thấp hơn rất nhiều và độ trễ lại cao hơn rất nhiều so với sử dụng cáp quang biển. Để so sánh, lưu lượng truyền tải bằng cáp quang biển có thể đạt được hàng terabit/giây trong khi đối với vệ tinh thì chỉ vào hàng megabit/giây.

Vì thế tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới, kết nối Internet hoàn toàn phụ thuộc vào hệ thống cáp quang biển. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều hệ thống cáp quang biển khác nhau kết nối nhiều quốc gia và khu vực lại với nhau. Một quốc gia thường hay dùng nhiều hệ thống cáp quang biển khác nhau để dự phòng rủi ro cáp quang xảy ra sự cố.

Những tuyến chính đi qua lãnh thổ Việt Nam của cáp quang biển là gì? Chúng bao gồm 6 hệ thống sau: AAG (kết nối đông nam Á với Mỹ), APG (kết nối Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Đài loan, Thái Lan, Việt Nam, Singapore), TGN – IA (cáp quang liên Á), SEA-ME-WE3 (SMW-3) (kết nối Đông Nam Á, Trung Đông và Tây Âu), AAE-1 (Châu Á, Trung Đông, Châu Phi, Châu Âu) và TVH (kết nối Hong Kong, Việt Nam, Thai Lan).

Hệ thống cáp quang đến thời điểm hiện tại có thể được xem là huyết mạch thông tin toàn cầu. Chính vì vậy, việc hiểu rõ cáp quang biển là gì đồng thời biết cách bảo vệ chúng không còn là trách nhiệm của 1 cá nhân hay tổ chức nào cả mà là trách nhiệm chung của người dân trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam. 

Cáp quang biển là gì? Đặc điểm và vai trò của cáp quang biển đối với hệ thống mạng Internet toàn cầu - Ảnh 3.

Vậy là bạn đã cùng với BizFly Cloud tìm hiểu xong cáp quang biển là gì? Hiện nay cáp quang biển và việc bảo vệ cáp quang biển đang là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết các quốc gia trên thế giới. 

Ý thức được vai trò của hệ thống cáp quang biển sẽ góp phần làm cho con người có cái nhìn sâu sắc và thấu đáo hơn về tầm quan trọng của nó. Từ đó góp 1 phần loại bỏ những việc làm tiêu cực ảnh hưởng đến cáp quang biển do con người gây ra như việc trộm cắp hoặc vô tình làm đứt cáp bởi các loại tàu thuyền hoạt động biển. 

Hy vọng bài viết có thể mang đến những thông tin bổ ích cho bạn. Cảm ơn và chúc bạn thành công.

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE
Hỗ trợ kỹ thuật
Kinh doanh, CSKH