SAP là gì? Tổng quan về nhà cung cấp phần mềm doanh nghiệp lớn nhất thế giới

1435
14-11-2018
SAP là gì? Tổng quan về nhà cung cấp phần mềm doanh nghiệp lớn nhất thế giới

SAP là một phần mềm được sử dụng khá phổ biến hiện nay, có vai trò khá lớn trong việc quản lý các doanh nghiệp. Hay nói các khác, SAP là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của doanh nghiệp. Vậy SAP là gì? Cùng Bizfly Cloud tìm hiểu những thông tin tổng quan về nhà cung cấp phần mềm Doanh nghiệp lớn nhất thế giới.

SAP là gì? 

SAP được biết đến là một trong những nhà cung cấp các phần mềm với mục đích lập kế hoạch cho doanh nghiệp và những ứng dụng của doanh nghiệp lớn hiện nay. 

Với hệ thống ERP của công ty giúp khách hàng có thể chạy những phần mềm với quy trình kinh doanh bao gồm: Kế toán, bán hàng, sản xuất, quản lý nhân lực và tài chính, trong một môi trường tích hợp. 

Việc tích hợp đảm bảo luồng thông tin có thể từ một đơn vị SAP này đến một đơn vị SAP khác mà không cần phải thao tác nhập dữ liệu và giúp kiểm soát tốt các vấn đề tài chính, quy trình, pháp lý. Chương trình giúp tạo điều kiện để sử dụng tốt từ các nguồn lực từ nhân lực, máy móc và thiết bị cho đến năng lực sản xuất. 

Theo tổng kết thông tin khối doanh nghiệp năm 2018, SAP hiện phục vụ hơn 404.000 khách hàng ở 180 quốc gia, trong đó 80% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB). Một thông tin mới nhất được ghi nhận cho biết 

Một thông tin mới đây được ghi nhận cho biết công ty hiện nay đang tập trung vào các tập đoàn lớn. Ước tính có đến 77% tất cả các giao dịch kinh doanh trên thế giới có liên quan đến một hệ thống SAP.

Công ty cung cấp các mô hình triển khai tại chỗ, mô hình cloud và mô hình hybrid với định hướng giúp điện toán đám mây được biết đến là hướng phát triển trọng tâm. Trong danh sách "Các công ty công lớn nhất thế giới" năm 2018 của Forbes, SAP được xếp hạng là công ty công nghệ lớn thứ 12, với doanh thu năm 2017 là 27,4 tỷ đô la. Trụ sở của SAP đặt tại Walldorf, Đức.

SAP - nhà cung cấp phần mềm Doanh nghiệp lớn nhất thế giới

SAP - nhà cung cấp phần mềm Doanh nghiệp lớn nhất thế giới

Năm 2011, công ty đã giới thiệu phần mềm SAP HANA, một nền tảng dữ liệu cài đặt trong bộ nhớ - sản phẩm đi đầu trong chiến lược phát triển của công ty. HANA là một dự án lớn do SAP phát triển, được dự đoán là sẽ thay thế cho các cơ sở dữ liệu truyền thống SAP đã từng sử dụng cho các ứng dụng kinh doanh của mình. SAP cung cấp HANA dưới dạng một tùy chọn triển khai Business Suite. Vào năm 2015, S/4HANA được phát hành, bản Business Suite viết lại được tối ưu hóa cho nền tảng HANA.

Danh sách các module và sản phẩm đang phát triển của SAP

Hệ thống SAP ERP, được gọi là SAP ERP Central Component (SAP ECC), là thuật ngữ chung để chỉ các module kỹ thuật và chức năng của SAP. Các module này cho phép doanh nghiệp quản lý các quy trình kinh doanh thông qua một hệ thống thống nhất. ECC là phiên bản sử dụng mô hình tại chỗ, thường được triển khai ở các công ty vừa và lớn. Đối với các quy mô công ty nhỏ hơn, SAP cung cấp nền tảng Business One ERP. Đặc biệt ứng dụng hệ thống sap trong sản xuất cực kỳ phát triển. 

SAP ERP có một hệ module chính đa dạng, được phân tách thành các module chức năng và module kỹ thuật, mỗi module lại có các module con riêng.

Các module chức năng của SAP bao gồm:

Quản lý chi phí vốn nhân lực (HCM)

Lập kế hoạch sản xuất (PP)

Quản lý hệ thống sản xuất Sap

Quản lý nguyên vật liệu (MM)

Hệ thống dự án (PS)

Bán hàng và phân phối (SD)

Bảo trì thiết bị (PM)

Kế toán tài chính (FI)

Quản lý chất lượng (QM)

Kiểm soát (CO)

SAP cũng cung cấp các ứng dụng chéo, có thể bổ sung cho bất kỳ module chính nào.

Một số ứng dụng chéo của SAP:

Hệ thống quản lý tài liệu

Phân loại

Quản lý vòng đời sản phẩm

Các mô-đun kỹ thuật của SAP bao gồm:

Basis

ABAP

SAP NetWeaver

Quản lý IS (Hệ thống thông tin)

XI (Cơ sở hạ tầng trao đổi)

Business Intelligence (BI)

Kho Kinh doanh (BW)

SAP HANA

Một số ứng dụng doanh nghiệp cốt lõi của SAP

Một số ứng dụng doanh nghiệp cốt lõi của SAP

Ngoài ra, SAP cũng có các ứng dụng dành riêng cho hỗ trợ các quy trình nghiệp vụ đặc thù cho một lĩnh vực cụ thể. Một số ứng dụng này là:

SAP dành cho các dịch vụ tiện ích

SAP dành cho lĩnh vực bảo hiểm

SAP dành cho lĩnh vực dầu khí

SAP dành cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Các nhóm người dùng của SAP

SAP có mạng lưới các nhóm người dùng trên khắp thế giới

SAP có mạng lưới các nhóm người dùng trên khắp thế giới

Một trong những yếu tố quan trọng giúp phần mềm SAP được lựa chọn rộng rãi trên toàn cầu là sự phổ biến thông tin rộng rãi từ các nhóm người dùng. Họ là những nhóm người dùng độc lập, không thu lợi nhuận được lập ra để hỗ trợ cho các thành viên về mặt kiến thức, thức đẩy sự tham gia nhiều hơn của khách hàng, gia tăng tiếng nói cho người dùng trong việc tác động đến các chiến lược của SAP và cung cấp các cơ hội kết nối rộng mở. Đây là môi trường để nhân viên và người dùng SAP có thể gặp gỡ, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế.

Những ứng dụng nổi bật của SAP

Dưới đây là một số ứng dụng nổi bật của phẩn mềm SAP đối với doanh nghiệp: 

  • Phần mềm này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí vận hành, thúc đẩy được tối đa hoạt động của doanh nghiệp. 
  • Quản lý dễ dàng trong quá trình mua hàng, các đơn hàng, số lượng hàng hóa còn tồn kho, thanh toán đều sẽ giúp cho công ty duy trì, ổn định.
  • Quản lý tài chính dễ dàng, phần mềm cho phép các công ty có thể quản lý được các hoạt động kế toán, sắp xếp được các chứng từ, hóa đơn hay lập báo cáo của các hoạt động liên quan đến tài chính của công ty. 
  • Đối với phần mềm SAP thì việc quản lý kho trở lên khá đơn giản. Có thể kiểm soát được chặt chẽ quá trình nhập kho hay xuất kho hàng đơn hàng. Ngoài ra việc quản lý những chính sách về giá cũng như quá trình quản lý đơn hàng diễn ra một cách thuận lợi hơn.
SAP giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí vận hành

SAP giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí vận hành

Lợi ích của SAP đối với các doanh nghiệp

SAP có khá nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp hiện nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về những lợi ích này ngay dưới đây: 

  • Rút ngắn được quá trình tính toán và xử lý đơn hàng. Chính nhờ vậy mà có thể giúp tiết kiệm được tối đa thời gian cũng như chi phí phát sinh trong quá trình kinh doanh. 
  • Cung cấp một cách đầy đủ nhất về những thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời và nhanh chóng đến các bộ phận, phòng ban của công ty. 
  • Tạo môi trường làm việc thân thiện, hiệu quả cho nhân viên ở các công ty.
  • Các chi phí phân phối, vận chuyển hàng hóa và quản lý nhân công dễ dàng hơn. 
  • Sử dụng SAP giúp bạn giảm được rủi ro về mặt tài chính, giá trị vay vốn và các rủi ro xảy ra trong quá trình quản lý. 

Điều quan trọng hơn là SAP lắng nghe phản hồi người dùng cả về khía cạnh kỹ thuật lẫn chức năng, trong đó, các nhóm người dùng được thiết lập theo khu vực địa lý trên toàn cầu.

Theo Bizfly Cloud tìm hiểu 

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

TAGS: SAP
SHARE