Trang chủ Kiến thức cơ bản

DHCP là gì? Tìm hiểu cơ bản về DHCP

DHCP là gì? Tìm hiểu cơ bản về DHCP

Giải thích DHCP là gì?

DHCP - viết tắt của Dynamic Host Configuration Protocol (Giao thức cấu hình máy chủ động) là giao thức được sử dụng để giúp quản lý nhanh, tự động và tập trung việc phân phối địa chỉ IP bên trong một mạng.

DHCP cũng được sử dụng để cấu hình subnet mask, cổng mặc định và thông tin máy chủ DNS phù hợp trên thiết bị.

>> Tham khảo thêm: DNS Server là gì? Tác dụng của DNS Server?

DHCP hoạt động như thế nào?

DHCP server được sử dụng để phát hành các địa chỉ IP duy nhất và tự động cấu hình các thông tin mạng khác. Trong hầu hết các gia đình và mô hình doanh nghiệp nhỏ, router sẽ hoạt động như một máy chủ DHCP. Trong các mạng lớn hơn, một máy tính có thể hoạt động như một máy chủ DHCP.

Nói một cách ngắn gọn, quá trình sẽ diễn ra như sau: Một thiết bị (client) yêu cầu một địa chỉ IP từ một router (host), sau đó host sẽ gán một địa chỉ IP khả dụng cho phép client giao tiếp trên mạng.

>> Xem thêm bài viết: Tìm hiểu chung về địa chỉ IP

Diễn giải chi tiết như sau:

Khi 1 thiết bị được bật và kết nối tới một mạng có máy chủ DHCP, thiết bị sẽ gửi yêu cầu tới máy chủ, và yêu cầu đó được gọi là yêu cầu DHCPDISCOVER.

Sau khi gói DISCOVER đến máy chủ DHCP, máy chủ sẽ tìm cách giữ lấy một địa chỉ IP mà thiết bị có thể sử dụng, và sau đó cung cấp cho client địa chỉ với một gói DHCPOFFER.

Sau khi cung cấp địa chỉ IP đã chọn, thiết bị sẽ phản hồi lại máy chủ DHCP với một gói DHCPREQUEST để chấp nhận yêu cầu, máy chủ sau đó sẽ gửi ACK để xác nhận thiết bị đã có địa chỉ IP cụ thể và xác định khoảng thời gian thiết bị có thể sử dụng địa chỉ đó trước khi nhận một địa chỉ mới.

Nếu máy chủ đưa ra quyết định thiết bị không thể nhận địa chỉ IP, máy chủ sẽ gửi NACK cho thiết bị.

DHCP là gì? Tìm hiểu cơ bản về DHCP - Ảnh 1.

Hoạt động của DHCP

Tất cả các hoạt động trên dĩ nhiên xảy ra rất nhanh và bạn cũng hoàn toàn không cần phải biết về các chi tiết kỹ thuật vừa đọc phía trên để lấy địa chỉ IP từ máy chủ DHCP.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng DHCP

Ưu điểm

Một máy tính hay bất kỳ thiết bị nào có kết nối mạng (cục bộ hoặc internet), đều cần phải được cấu hình đúng cách để liên lạc trên mạng đó. Vì DHCP cho phép việc cấu hình tự động nên DHCP được sử dụng cho hầu hết các thiết bị nối mạng bao gồm máy tính, thiết bị chuyển mạch, điện thoại thông minh, bảng điều khiển trò chơi, v.v...

Nhờ việc gán địa chỉ IP động này (dynamic IP address), khả năng hai thiết bị có cùng 1 địa chỉ IP sẽ xảy ra ít hơn, do đó việc khởi chạy khi sử dụng các địa chỉ IP tĩnh được gán theo cách thủ công trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Sử dụng DHCP cũng giúp quản lý mạng dễ dàng hơn. Dưới góc độ quản trị, mọi thiết bị kết nối mạng đều có thể nhận được địa chỉ IP mà không cần phải có thêm bất kỳ thao tác nào khác ngoài các cài đặt mạng mặc định, nhờ được thiết lập để tự động lấy địa chỉ. Phương pháp thay thế duy nhất là gán địa chỉ thủ công cho từng thiết bị.

DHCP là gì? Tìm hiểu cơ bản về DHCP - Ảnh 2.

Vì các thiết bị này có thể tự động nhận địa chỉ IP, do đó chúng có thể di chuyển tự do từ mạng này sang mạng khác (được thiết lập với DHCP) và nhận địa chỉ IP tự động mới, một yếu tố cực kỳ hữu ích cho các thiết bị di động.

Trong hầu hết các trường hợp, khi một thiết bị có địa chỉ IP được máy chủ DHCP chỉ định, địa chỉ IP đó sẽ thay đổi mỗi khi thiết bị vào mạng. Nếu 1 địa chỉ IP được gán thủ công, có nghĩa là chức năng quản trị không chỉ phải gán địa chỉ cụ thể cho từng client mới, mà địa chỉ đã được chỉ định hiện có phải được bỏ gán thủ công đối với bất kỳ thiết bị nào sử dụng cùng một địa chỉ. Điều này không chỉ gây tốn thời gian, mà còn làm tăng nguy cơ xảy ra lỗi do thao tác sai.

Nhược điểm

Mặc dù có rất nhiều lợi ích khi sử dụng DHCP, vẫn có một số hạn chế mà chúng ta cần lưu ý. Không nên sử dụng địa chỉ IP động, địa chỉ IP thay đổi đối với các thiết bị cố định và cần truy cập liên tục như máy in và file server.

DHCP là gì? Tìm hiểu cơ bản về DHCP - Ảnh 3.

Không nên sử dụng IP động cho các thiết bị cố định như máy in văn phòng.

Dù các thiết bị này chỉ sử dụng chủ yếu trong môi trường văn phòng, nhưng việc gán chúng với các địa chỉ IP thay đổi không mang tính thực tiễn. Ví dụ: nếu 1 máy in nối mạng có địa chỉ IP, và địa chỉ này thay đổi tại một thời điểm nào đó trong tương lai thì mọi máy tính được kết nối với máy in đó sẽ phải thường xuyên cập nhật cài đặt để máy tính hiểu cách liên hệ với máy in như thế nào.

Cách thiết lập này cực kỳ không cần thiết và có thể dễ dàng tránh được bằng cách không sử dụng DHCP cho các loại thiết bị trên, thay vào đó hãy gán một địa chỉ IP tĩnh cho chúng.

Điều tương tự cũng xảy ra nếu bạn cần có quyền truy cập từ xa vào máy tính trong một mạng nội bộ trong lâu dài. Nếu DHCP được bật, máy tính đó sẽ nhận được một địa chỉ IP mới tại một thời điểm nào đó, có nghĩa là những gì máy tính đã ghi lại sẽ không chính xác được lâu. Nếu bạn đang sử dụng phần mềm truy cập từ xa, bạn sẽ cần phải sử dụng địa chỉ IP tĩnh cho thiết bị đó.

Theo tech.vccloud.vn tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Phân biệt Switch và Router dễ hiểu nhất

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây.