7 lợi ích hàng đầu của việc sử dụng container

990
16-04-2019
7 lợi ích hàng đầu của việc sử dụng container

Công nghệ container đang định hình tương lai phát triển phần mềm và đang tạo nên sự thay đổi cấu trúc trong thế giới điện toán đám mây. Các developer đang nắm lấy công nghệ container và các doanh nghiệp đang áp dụng nó với tốc độ chóng mặt. Theo dõi bài viết dưới đây của Bizfly Cloud  để biết thêm thông tin nhé!

7 lợi ích hàng đầu của việc sử dụng container - Ảnh 1.

1. Độc lập nền tảng: "Xây một lần, chạy mọi nơi" (Build it once, run it anywhere)

Lợi ích chính của container chính là tính di động. Một container đóng gói một ứng dụng với mọi thành phần mà ứng dụng đó cần để chạy, ví dụ như các tệp cấu hình và các phụ thuộc. Việc đóng gói này cho phép bạn dễ dàng chạy các ứng dụng trên các môi trường khác nhau như local desktop, physical servers, virtual servers, testing, staging, production environments và public hoặc private clouds. Đặc điểm này góp phần giúp cho tổ chức trở nên linh hoạt hơn, tăng tốc quá trình phát triển, dễ dàng chuyển sang môi trường đám mây hoặc nhà cung cấp khác nếu cần.

2. Hiệu quả và mật độ tài nguyên

Vì các container không yêu cầu hệ điều hành riêng do đó chúng sử dụng ít tài nguyên hơn. Trong khi VM thường có kích thước vài gigabyte, thì một container thường chỉ có vài chục megabyte, do đó bạn có thể chạy nhiều container hơn so với VM trên một máy chủ. Vì các container có mức độ sử dụng cao hơn đối với phần cứng, giúp giảm chi phí máy móc và chi phí trung tâm dữ liệu.

3. Cách ly hiệu quả và chia sẻ tài nguyên

Mặc dù các container chạy trên cùng một máy chủ và sử dụng cùng một tài nguyên nhưng chúng không tương tác với nhau. Nếu một ứng dụng gặp sự cố, các container cùng ứng dụng khác vẫn sẽ tiếp tục chạy mượt mà mà không gặp bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào. Sự cô lập này cũng làm giảm rủi ro bảo mật: Nếu một ứng dụng bị tấn công hoặc vi phạm bởi phần mềm độc hại sẽ không làm lây lan đến các container đang chạy khác.

4. Tốc độ: Bắt đầu, khởi tạo, sao chép hoặc phá hủy các container trong vài giây

Như đã đề cập trước đó, các container rất nhẹ và được bắt đầu trong chưa đầy một giây vì chúng không yêu cầu việc khởi động hệ điều hành. Các thao tác tạo, sao chép hoặc phá hủy các container cũng chỉ mất có một vài giây mà thôi, do đó container giúp tăng tốc quá trình phát triển, đẩy nhanh thời gian cho việc đưa sản phẩm ra thị trường. Việc phát hành phần mềm hoặc phát hành các phiên bản mới chưa bao giờ dễ dàng và nhanh chóng đến thế. Tăng tốc độ đưa sản phẩm ra thị trường cũng mang lại cơ hội lớn cho doanh nghiệp trong việc cải thiện trải nghiệm khách hàng, vì nó cho phép các tổ chức và nhà phát triển nhanh chóng đưa ra những hành động kịp thời, ví dụ như sửa lỗi hoặc thêm các tính năng mới.

5. Mở rộng quy mô

Một trong những lợi ích chính của các container là khả năng mở rộng theo chiều ngang (horizontal scaling), nghĩa là bạn có thể thêm các container giống hệt nhau trong một cụm nhằm mục đích mở rộng. Với smart scaling, bạn chỉ chạy các container cần thiết trong thời gian thực, bạn có thể giảm chi phí tài nguyên của mình một cách quyết liệt và đẩy nhanh lợi tức đầu tư của mình. Công nghệ container và horizontal scaling đã được sử dụng bởi các nhà cung cấp lớn như Google, Twitter và Netflix trong nhiều năm nay.

6. Đơn giản hoạt động

Trái ngược với ảo hóa truyền thống, trong đó mỗi VM phải có HĐH riêng, các container thực thi các quy trình ứng dụng tách biệt với HĐH máy chủ bên dưới. Điều này có nghĩa là hệ điều hành máy chủ không cần phần mềm cụ thể để chạy các ứng dụng, giúp việc quản lý hệ thống máy chủ đơn giản hơn, nhanh chóng hơn trong việc áp dụng các bản cập nhật và bản vá bảo mật.

7. Cải thiện năng suất developer và development pipeline

Một cơ sở hạ tầng dựa trên container sở hữu khá nhiều lợi thế, thúc đẩy development pipeline hiệu quả hơn. Như đã đề cập trước đó, các container đảm bảo các ứng dụng chạy và hoạt động như được thiết kế cục bộ. Việc loại bỏ sự không nhất quán về môi trường này giúp cho việc kiểm tra và gỡ lỗi ít phức tạp hơn và tốn ít thời gian hơn, vì có ít sự khác biệt giữa việc chạy ứng dụng trên workstation, test server hoặc bất kỳ production environment nào. Điều tương tự cũng xảy ra với việc cập nhật các ứng dụng: bạn chỉ cần sửa đổi tệp cấu hình, tạo các container mới và hủy cái cũ, chỉ trong vài giây. Ngoài những lợi ích nổi bật này, các công cụ container như Docker còn cung cấp nhiều lợi ích khác nữa như kiểm soát phiên bản, giúp bạn có thể oll-out hoặc roll-back mà không có downtime. Khả năng sử dụng kho lưu trữ từ xa cũng là một lợi ích lớn khi làm việc trong nhóm dự án, vì nó cho phép bạn chia sẻ container của mình với người khác.

8. Điều phối container

Container là một trong những từ thông dụng lớn nhất trong thế giới CNTT. Các công ty khởi nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đang áp dụng công nghệ container với tốc độ bùng nổ.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: 8 lý do tại sao container tốt cho doanh nghiệp

SHARE