Website là gì? Các thành phần và chức năng của website

938
13-11-2018
Website là gì? Các thành phần và chức năng của website

Theo Bizfly Cloud chia sẻ một trong những lý do phổ biến nhất khiến chúng ta bị treo lơ lửng trên Internet mỗi ngày là do sự phong phú của thông tin được tải lên hàng ngày. Thông tin được tạo ra bởi nhiều nguồn và được tổ chức cẩn thận dưới dạng files và web pages, khi chúng được nhóm lại với nhau để tạo thành một thực thể duy nhất, đó chính là website.

Địnhh nghĩa Website

Theo nghĩa này, một website đại diện cho một nhóm các web pages được quản lý tập trung, chứa text, images và tất cả các loại tệp đa phương tiện để thu hút người dùng Internet, được trình bày một cách có thẩm mỹ và dễ tiếp cận. Tất cả các trang web được kích hoạt thông qua Internet tạo thành World Wide Web (www).

>> Tham khảo thêm:WWW là gì? World wide web có phải là internet?

Ví dụ về Website

Website là gì? Các thành phần và chức năng của website - Ảnh 1.

Dữ liệu chứa trong các trang web được tổ chức và có thể truy cập được với công chúng trực tuyến, với sự trợ giúp của các ngôn ngữ lập trình như (X)HTML và PHP. Lập trình Website là phương pháp chính để xác định cấu trúc của trang web và quản lý hành vi của trang web khi khách truy cập duyệt qua các trang của trang web. Với sự trợ giúp của các kỹ thuật thiết kế web, thông tin có cấu trúc tốt sẽ cung cấp một giao diện thân thiện với người dùng. Để các trang web hiển thị trên màn hình của khách truy cập, chúng cần được lưu trữ trên web server, cho phép chúng được chuyển đến bất kỳ web browser nào qua HTTP, giao thức chính của WWW và là 4 chữ viết tắt chúng ta thấy ở đầu mỗi tên trang web.

Cách truy cập vào website

Người dùng có thể truy cập một trang web nhất định bằng cách nhập tên vào thanh địa chỉ của trình duyệt web. Website names được tạo bởi chủ sở hữu, là sự kết hợp dễ nhớ giữa các chữ cái và số, phổ biến hơn domain names hoặc sub-domains. Khi bạn truy cập một trang web, bạn chỉ cần sử dụng domain name của trang, Hệ thống tên miền (DNS) sẽ chịu trách nhiệm đặt tên miền trên web hosting server. Tùy thuộc vào mục đích mà nó phục vụ, một trang web có thể được sở hữu và quản lý bởi một cá nhân, một tổ chức hoặc một công ty.

>> Tìm hiểu thêm: Domain là gì? Hosting là gì? Mối liên hệ giữa Domain và Hosting

Các thành phần của Website

Sự tiến bộ vượt bậc trong công nghệ kiến tạo website và khả năng vô hạn của trí tưởng tượng con người đã hình thành rất nhiều loại website mà chúng ta thấy ngày nay. Tuy nhiên, tất cả chúng đều chứa một số yếu tố cơ bản giúp người dùng dễ dàng nhận ra về mặt chức năng

- Home page: trang chủ (còn được gọi là trang chỉ mục), trang đầu tiên chúng ta nhìn thấy khi nhập trang web.

- Navigation menu (menu điều hướng): hướng dẫn chính về nội dung của trang web.

- Footer area: với các liên kết quan trọng, thông tin bản quyền,...

Với sự trợ giúp của siêu liên kết, khách truy cập sẽ di chuyển từ site này sang site khác theo một cách logic, điều này làm tăng đáng kể website's usability.

Thế nào là website tĩnh và website động?

Sự sáng tạo và phần mềm đằng sau một website sẽ góp phần xác định xem nó là static (tĩnh) hay dynamic (động). Static website - Web tĩnh trình bày thông tin trực tuyến cho khách truy cập một cách đơn giản - vì nó được lưu trữ trên máy chủ. Một ví dụ điển hình của Static websites là phần portfolio, contacts, future projects… Các thiết lập của Static chỉ gồm một số website skills cơ bản và kiến thức về HTML và CSS.

Website là gì? Các thành phần và chức năng của website - Ảnh 2.

Dynamic websites - Web động lần lượt sử dụng cơ sở dữ liệu để lưu trữ và xử lý thông tin, cho phép nội dung của các trang web được tự động thay đổi trong một số trường hợp được xác định trước. Ví dụ về một trang web động có thể kể đến như mỗi portal, blog, hoặc e-commerce store mà bạn truy cập hàng ngày. Danh sách dynamic website software dài hơn nhiều, bao gồm PHP, JSP, Perl, ASP và nhiều phần mềm khác.

Website dựa trên PHP

PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất để tạo website. Ngôn ngữ này dễ học, đồng thời cung cấp cho các nhà lập trình khả năng tuyệt vời để tạo website với những chức năng nâng cao. Các trang web PHP cấu thành phần lớn các trang web cá nhân ngày nay. PHP cũng là ngôn ngữ được lựa chọn cho hầu hết các trang blog, diễn đàn hoặc thương mại điện tử phổ biến. Nó dễ dàng kết hợp với các cơ sở dữ liệu, chẳng hạn như MySQL và PostgreSQL, cho phép dữ liệu được lưu trữ và tổ chức một cách sao cho dễ dàng truy cập nhất.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Mã nguồn mở là gì? Tại sao mã nguồn mở có tầm quan trọng không thể thiếu?

TAGS: website
SHARE
Hỗ trợ kỹ thuật
Kinh doanh, CSKH