Tìm hiểu mối liên hệ giữa Domain và Hosting

1021
26-06-2018
Tìm hiểu mối liên hệ giữa Domain và Hosting

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các khái niệm về domain và hosting để hiểu bản chất thực sự của chúng và từ đó tìm ra mối liên hệ đằng sau các khái niệm này. Cùng Bizfly Cloud tìm hiểu chi tiết mối liên hệ giữa Domain và Hosting ngay tại bài viết này nhé. 

Hosting là gì?

Hosting hay web hosting là chỗ chứa tất cả các tệp trong website của bạn như các bài viết, hình ảnh, mã nguồn…, giống như là ngôi nhà mà website đang thực sự tồn tại ở đó vậy.

Bạn cứ tưởng tượng thế này nếu domain là địa chỉ nhà của bạn thì hosting chính là ngôi nhà mà địa chỉ đó trỏ tới. Tất cả các website trên internet đều cần 1 web hositng.

Khi có ai đó nhập tên miền của bạn vào trình duyệt, tên miền sẽ lập tức được chuyển đổi thành địa chỉ IP máy tính của công ty lưu trữ website của bạn.

Máy tính này sẽ chứa các file của website và trả về kết quả cho trình duyệt của người dùng. Chố để chứa các website này gọi là hosting hay server (ổ cứng lưu trữ dữ liệu) mà trên 1 server có thể có nhiều hosting khác nhau. Các công ty web hosting thường cung cấp dịch vự lưu trữ và duy trì website. Họ cũng sẽ đưa ra các kế hoạch hositng khác nhau cho khách hàng của mình.

Tìm hiểu nhiều hơn: Giải thích về Hosting cho người mới bắt đầu

Vậy thì Domain và web hosting liên hệ với nhau như thế nào?

Domain và hosting là 2 dịch vụ hoàn toàn khách nhau. Tuy nhiên, phải cần có cả 2 yếu tố đó thì website mới hoạt động được.

Thông thường, 1 hệ thống tên miền cũng gần giống với 1 cuốn danh bạ khổng lồ thường xuyên được update. Sau mỗi tên miền là địa chỉ của dịch vụ lưu trữ các file của mỗi website.

Không có tên miền thì sẽ không có cách nào để tìm ra website và nếu không có hosting thì bạn không cách nào để xây website được.

Vậy làm thế nào để thiết lập 1 trang web từ domain và hosting

Để dựng 1 website bạn sẽ cần cả tài khoản domain và hosting. Mua tên miền không thôi sẽ chỉ đảm bảo cho bạn quyền được sử dụng tên miền cụ thể đó trong 1 khoảng thời gian nhất định (thường là 1 năm).

Bạn sẽ cần có hosting để lưu trữ tất cả các tệp trong website. Sau khi đã có hositng, bạn thực hiện cập nhật các cài đặt tên miền và trỏ tên miền đó về công ty dịch vụ web hositng mà bạn sử dụng.

Bạn hoàn toàn có thể mua cả tên miền và hosting từ cùng một nhà cung cấp.

Domain là gì? Hosting là gì? Mối liên hệ giữa Domain và Hosting - Ảnh 3.

Vậy nếu mua domain riêng và hosting riêng thì sao?

Bạn vẫn có thể mua domain và hosting từ 2 công ty khác nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp đó, bạn sẽ phải trỏ tên miền về công ty web hositng bạn sử dụng bằng cách chỉnh sửa các cài đặt DNS.

Nói theo cách khác, nếu bạn mua tên miền và hosting từ cùng 1 công ty thì sẽ không phải thẹc hiện thao tác này và cũng dễ hơn để quản trị hay đổi mới dịch vụ này từ cùng 1 dashboard.

Việc chuyển domain sang 1 công ty khác có thể thực hiện được không?

Câu trả lời là có. Thường thì khi bạn đăng ký 1 tên miền là bạn đã sở hữu quyền sử dụng nó và có thể chuyển nó đi bất cứ đâu mà bạn muốn.

Có thể lúc đầu bạn mua tên miền từ 1 công ty và mua hosting từ 1 công ty khác. Giờ bạn muốn chuyển lại tên miền đó về cùng công ty web hosting của bạn. Bạn có thể thực hiện điều này khá dễ dàng bởi các công ty đều có các hướng dẫn thực hiện từng bước một đẻ bạn làm theo.

Liệu có thể thực hiện chuyển 1 website sang 1 công ty hosting khác mà không cần đổi domain không?

Điều đó cũng có thể thực hiện được. Vì giờ bạn là người sở hữu tên miền đó nên bạn có thể tùy chỉnh các cài đặt để trỏ nó đến bất cứ công ty dịch vụ hosting nào.


>> Xem thêm: Toàn tập hướng dẫn trỏ tên miền về host

Bạn có thể chuyển website từ hosting này sang hosting khác chỉ bằng việc chuyển các tệp và dữ liệu sang. Sau đó, bạn chỉ cần điều chỉnh các cài đặt domain và trỏ nó đến công ty web hosting mới.

Ví dụ: Bạn mua 1 tên miền từ WordPress.com và sau đó muốn chuyển sang dạng web tự lưu trữ WordPress.org.  

Trước tiên, bạn sẽ cần phải đăng ký một tài khoản hosting trên WordPress. Sau đó, bạn có thể chuyển trang web của mình từ WordPress.com sang WordPress.org. Cuối cùng, chỉ cần chỉnh sửa cài đặt tên miền trên WordPress.com và trỏ đến nhà cung cấp dịch vụ hosting WordPress mới là xong.

Hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu và phân biệt được sự khác nhau và mối liên hệ mật thiết giữa domain và hosting của website, và có phương án để xây dựng website cho mình thật hiệu quả.

 Theo www.wpbeginner.com  

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE