KVM là gì? Những ưu nhược điểm của công nghệ ảo hóa KVM

1510
24-10-2021
KVM là gì? Những ưu nhược điểm của công nghệ ảo hóa KVM

Ngày nay, KVM là khái niệm hơi lạ lẫm với nhiều người nhưng xuất hiện khá phổ biến. Đây được gọi là công nghệ ảo hóa, được sử dụng cho các bản mô phỏng từ những phiên bản chính. 

Vậy thì liệu một máy ảo có thực sự hoạt động được như một máy tính, một hệ điều hành thông thường? KVM là gì?  Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Bizfly Cloud tìm hiểu trong bài viết này ngay hôm nay.

KVM là gì?

KVM là từ viết tắt của Kernel Virtualization Machine, được giới thiệu là công nghệ ảo hóa phần cứng. Điều này có nghĩa là hệ điều hành chính OS có nhiệm vụ mô phỏng phần cứng cho các OS khác để chạy trên đó. 

Chính vì vậy, ảo hóa KVM có cách hoạt động giống như người quản lý, giúp chia sẻ các nguồn tài nguyên ổ đĩa, network, CPU một cách công bằng. Ngoài ra, công nghệ ảo hóa KVM nguồn mở còn được tích hợp trong Linux như sau:

 • Với công nghệ ảo hóa KVM, bạn có thể chuyển Linux thành ảo hóa để máy chủ chạy trên nhiều môi trường ảo bị cô lập gọi là máy khách hoặc máy ảo (Virtual Machine).
 • KVM là một phần của mã Linux và được hưởng lợi từ các tính năng, khi đó, KVM sẽ được hưởng lợi từ mọi tính năng, khả năng sửa lỗi và tiến bộ cập nhật mới của Linux mà không cần kỹ thuật bổ sung.
 • Ảo hóa KVM không có tài nguyên dùng chung, bởi chúng đã được mặc định sẵn để chia sẻ. Do vậy mà RAM của mỗi KVM được định sẵn cho từng gói VPS, để có thể tận dụng triệt để 100% và không bị chia sẻ. Điều này sẽ giúp cho chúng hoạt động được ổn định hơn, ngoài ra sẽ không bị ảnh hưởng bởi các VPS khác chung hệ thống. Tương tự, với các tài nguyên ở ổ cứng cũng được định sẵn phân chia như RAM.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chi tiết cài đặt VirtualBox trên Windows, Mac, Linux

KVM là gì

KVM được giới thiệu là công nghệ ảo hóa phần cứng

KVM hoạt động như thế nào?

KVM chuyển đổi Linux thành một trình ảo hóa loại 1 và hoạt động như sau:

 • KVM giúp cung cấp một số thành phần cấp hệ điều hành, chẳng hạn như trình quản lý bộ nhớ, bộ lập lịch xử lý, ngăn xếp đầu vào / đầu ra (I / O), trình điều khiển thiết bị, trình quản lý bảo mật, ngăn xếp mạng … để có thể chạy ảo hóa.
 • Mọi ảo hóa sẽ được triển khai như một quy trình Linux thông thường, được lên lịch sẵn bởi bộ lập lịch Linux tiêu chuẩn,với phần cứng ảo chuyên dụng như card mạng, bộ điều hợp đồ họa, CPU, bộ nhớ và đĩa.
KVM hoạt động như thế nào

Tính năng công nghệ ảo hóa KVM

Sau khi đã tìm hiểu về định nghĩa KVM là gì thì hãy cùng Bizfly Cloud khám phá các chức năng của công nghệ ảo hóa này nhé:

STT

Tính năng

Công dụng

1

Tính năng bảo mật

Khi công nghệ KVM kết hợp với Linux sẽ giúp tăng khả năng bảo mật SELinux (xây dựng ranh giới bảo mật quanh máy ảo), sVirt (đẩy mạnh khả năng của SELinux, tăng khả năng bảo mật kiểm soát truy cập bắt buộc MAC dùng cho máy ảo khách, chống lỗi ghi nhãn thủ công, cách ly VM)

2

Lưu trữ

KVM cho phép người dùng được sử dụng các bộ lưu trữ được Linux hỗ trợ như: bộ lưu trữ gắn mạng NAS, địa cục bộ,… Khi đó, bạn cũng có thể chia sẻ tệp để hình ảnh ảo hóa bởi nhiều máy chủ.

3

Hỗ trợ phần cứng

Công nghệ KVM cũng có thể sử dụng được nhiều nền tảng phần cứng được Linux hỗ trợ.

4

Quản lý bộ nhớ

KVM được sở hữu các chức năng quản lý bộ nhớ của Linux, chúng giúp hỗ trợ truy cập bộ nhớ không đồng nhất, hợp nhất kernel cùng tran. Khi đó, bộ nhớ ảo hóa KVM có khả năng hoán đổi có hiệu suất tốt, được chia sẻ hoặc sao lưu bởi một tệp đĩa.

5

Di chuyển công nghệ ảo hóa KVM trực tiếp

KVM sẽ cho phép bạn di chuyển ảo hóa trực tiếp – nghĩa là di chuyển một chương trình ảo hóa đang chạy mà không gây ra sự gián đoạn giữa các máy chủ vật lý. Lúc này, KVM vẫn được bật, mọi kết nối mạng và ứng dụng vẫn hoạt động bình thường. Đồng thời trong quá trình di chuyển nó không quên thực hiện cả các thao tác lưu trữ.

6

Hiệu suất, khả năng mở rộng

Do KVM sở hữu các ưu điểm của của Linux, đồng thời có khả năng mở rộng giúp phù hợp để đáp ứng nhu cầu khi máy khách và yêu cầu truy cập tăng lên nhiều lần. Ngoài ra, công nghệ KVM cho phép khối lượng công việc ứng dụng yêu cầu khắt khe nhất được ảo hóa và là cơ sở cho nhiều thiết lập ảo hóa doanh nghiệp, điển hình như: trung tâm dữ liệu, máy chủ ảo vps và công nghệ đám mây riêng.

7

Độ trễ thấp hơn

Do Linux có các phần cho phép mở rộng thời gian thực tế để các ứng dụng dựa trên KVM chạy trong một chế độ trễ thấp hơn với mức độ ưu tiên tốt hơn. Đồng thời, chúng cũng tiến hành phân chia các quá trình yêu cầu một khoảng thời gian dài tính toán thành các khoảng nhỏ hơn, rồi sau đó lên lịch để xử lý tương ứng.

8

Quản lý với KVM

Thông qua KVM cho phép quản lý thủ công chương trình ảo hóa sau khi được kích hoạt từ máy trạm mà không cần thông qua công cụ quản lý. Chức năng này thường được các doanh nghiệp lớn sử dụng để quản trị nguồn tài nguyên, tăng khả năng phân tích dữ liệu, hợp lý các hoạt động.

Ưu và nhược điểm của KVM

Ưu điểm:

 • Khả năng linh hoạt: Mặc dù máy chủ gốc được cài đặt Linux, nhưng KVM hỗ trợ tạo máy chủ ảo có thể chạy cả Linux, Windows. Khi được sử dụng kết hợp với QEMU, KVM có thể chạy Mac OS X. Ngoài ra, KVM cũng hỗ trợ cả x86 và x86-64 system.
 • Có tính độc quyền cao: Cấu hình từng gói VPS KVM sẽ chỉ được một người sở hữu và toàn quyền sử dụng tài nguyên đó (bao gồm CPU, RAM, DISK SPACE…) mà không hề bị chia sẻ hay ảnh hưởng bởi các VPS khác hoạt động trên cùng hệ thống.
 • Độ bảo mật chắc chắn: Nhờ tích hợp các đặc điểm bảo mật của Linux như SELinux với các cơ chế bảo mật nhiều lớp, KVM bảo vệ các máy ảo tối đa và cách ly hoàn toàn, tránh bị xâm hại.
 • Giúp tiết kiệm chi phí, độ mở rộng cao: do được phát triển trên nền tảng mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí và được hỗ trợ từ cộng đồng và nhà sản xuất thiết bị, KVM ngày càng lớn mạnh và trở thành một lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp có chi phí thấp nhưng hiệu quả sử dụng đem lại cao.
Ưu và nhược điểm của KVM

Nhược điểm:

 • Có yêu cầu cao về server/máy chủ: Do là công nghệ ảo hóa hoàn toàn phần cứng, KVM yêu cầu cấu hình server vật lý khá cao. Thậm chí còn yêu cầu phải sử dụng các server của các thương hiệu lớn thì mới đảm bảo hoạt động tốt được
 • Công nghệ ảo hóa KVM chỉ có sẵn trong các hệ thống Linux
 • Các máy chủ cần thiết lập phần cứng mạnh mẽ
 • Cần tốn khá nhiều thời gian để nghiên cứu và học tập để có thể đưa vào sử dụng
 • Do tập trung hóa phần cứng nên rủi ro tăng cao trong trường hợp hệ thống bị lỗi.

Trên đây là những thông tin về bài viết "KVM là gì?" mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng nó giúp các bạn hiểu rõ hơn về KVM. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật tin tức mới nhất mỗi ngày nhé!

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE