Lợi và hại khi ảo hóa server bạn nên biết

1003
14-05-2019
Lợi và hại khi ảo hóa server bạn nên biết

Thế giới công nghệ ngày nay đang tiến đến giai đoạn ảo hóa mạnh mẽ. Nhiều công ty trong tiến trình này đã nhận ra những lợi ích vượt xa thời đại của công nghệ này và quyết định từ bỏ các máy chủ vật lý mà họ đang sử dụng để thực hiện sự chuyển đổi chiến lược

Tuy nhiên, câu hỏi mấu chốt của việc chuyển đổi là quyết định xem liệu ảo hóa máy chủ có thực sự phù hợp hay không? Không có câu trả lời nào đúng nhất cho tất cả những vấn đề trên khi nói đến ảo hóa. Nhưng bạn có thể cân nhắc giữa những lợi ích và hạn chế của ảo hóa server để quyết định điều gì là tốt nhất trong tình huống của mình. Cùng Bizfly Cloud tìm hiểu những thông tin về ảo hóa server ngay tại bài viết dưới dây.

Có thể bạn quan tâm: Virtualization - Ảo hóa là gì? Lợi ích của ảo hóa

Lợi ích của việc ảo hóa server

Giảm chi phí

Đây chắc chắn là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi cân nhắc việc có nên chuyển đổi sang ảo hóa server hay không. Tiết kiệm chi phí chủ yếu là do công ty sẽ không cần phải chi tiêu để mua phần cứng cụ thể.

Trong đó, tiết kiệm chi phí gồm 3 yếu tố chính: tiết kiệm chi phí vốn đầu tư ban đầu, tiết kiệm chi phí hoạt động và tiết kiệm năng lượng. Tiết kiệm chi tiêu vốn thường là yếu tố được xem xét đầu tiên.

Chi phí này giảm xuống vì công ty không cần phải mua quá nhiều máy chủ vật lý hoặc tài nguyên liên quan để có sức mạnh điện toán mạnh mẽ và khả năng mở rộng tương đương như khi sử dụng máy chủ ảo hóa.

Lợi và hại khi ảo hóa server - Ảnh 1.

Sử dụng Datacenter hiệu quả và tiết kiệm năng lượng là những lợi ích sẽ tăng lên theo thời gian, nhưng ít nhận được sự chú ý khi thực hiện ảo hóa. Về cơ bản, chi phí CNTT trở nên thấp hơn vì ảo hóa tiêu thụ năng lượng dành cho làm mát và vận hành trung tâm dữ liệu thấp hơn.

Tự động hóa

Tiết kiệm chi tiêu hoạt động xuất phát từ thực tế là: với các máy chủ ảo hóa, nhiều hoạt động có thể được cài đặt để tự động hóa. Yếu tố này giúp giảm số lượng các chuyên gia CNTT danh cho các nhiệm vụ có thể hoàn thành bằng công nghệ ảo hóa. Ví dụ một công việc đơn giản như cập nhật bản vá hệ điều hành có thể cài đặt được và đòi hỏi ít thời gian hơn. Tóm lại, bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn khi tự động hóa nhiều dịch vụ hơn, bên cạnh đó giảm thiểu chi phí vì cần ít sự tham gia của con người hơn.

Lợi và hại khi ảo hóa server - Ảnh 2.

Sao lưu và phục hồi

Hầu như mọi phần mềm ảo hóa đều có các tính năng giúp sao lưu và phục hồi. Các sự cố và thảm họa đều được đảm bảo nguyên vẹn tại điểm tấn công. Động thái bảo vệ này có thể bao gồm tất cả các trường hợp từ tấn công mạng cho đến mất điện hệ thống.

Với phần mềm ảo hóa, đặc biệt là nếu bạn sử dụng gói có tính năng snapshot, bạn sẽ có phương án để khôi phục thông tin bị mất hoặc bị hỏng này đơn giản và nhanh chóng.

Với công nghệ ảo hóa tại BizFly Cloud, khi một máy chủ ảo gặp sự cố, mọi công việc ngay lập tức sẽ được chuyển sang một máy chủ khác. Chúng ta có thể đi đến một kết luận rằng khi hợp nhất tất cả các yếu tố này trong một giải pháp duy nhất sẽ dẫn tới giảm thiểu lỗi do con người gây ra, giảm chi phí phần mềm trong khi tăng uptime cho server cao hơn.

Nhược điểm của ảo hóa server

Bảo mật và an ninh

Lợi và hại khi ảo hóa server - Ảnh 3.

Vấn đề này tùy thuộc vào từng trường hợp có thể là một ưu điểm hay nhược điểm. Mặc dù các thuật toán tiên tiến trong môi trường ảo hóa giúp quản lý bảo mật dễ dàng hơn, trên thực tế máy chủ ảo có thể nằm trên cùng một máy chủ vật lý với một công ty khác và điều đó có thể khiến bạn gặp rủi ro.

Điều quan trọng là tìm hiểu về nhà cung cấp bạn lựa chọn và cách họ bảo vệ dữ liệu của bạn. Hãy phân tích một vài yếu tố chủ chốt, ví dụ như những tiêu chuẩn bảo mật nào nhà cung cấp có thể đáp ứng, các điều khoản tuân thủ là gì, chính sách bồi thường và trách nhiệm của nhà cung cấp đến đâu…

Lợi và hại khi ảo hóa server bạn nên biết - Ảnh 4.

các điều khoản bồi hoàn SLA được BizFly Cloud áp dụng hiện nay là chính sách quy định trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ và đưa ra mức độ cam kết bồi thường rõ ràng, đảm bảo tuyệt đối lợi ích cho khách hàng sử dụng dịch vụ.

Thời gian tìm hiểu

Ảo hóa server có thể rất hứa hẹn, nhưng không hoàn toàn dễ dàng để áp dụng. Những chuyên gia công nghệ - những người hoàn toàn tin tưởng vào khả năng quản lý và đã quen với việc sử dụng các máy chủ vật lý có thể cần một chút thời gian để hoàn toàn nắm bắt cách một máy tính ảo hóa làm việc.

Theo BizFly Cloud tổng hợp

BizFly Cloud Server là hạ tầng máy chủ ảo vận hành hơn 200 website tin tức, báo chí thuộc hệ thống VCCorp, phục vụ hơn 2000 khách hàng trên khắp cả nước. Trong đó có nhiều khách hàng lớn như: Đài truyền hình VTV, Tập đoàn Vingroup, Bệnh viện Thu Cúc, Ahamove, Sapo, Chứng khoán Hà Nội SSI… Dành cho độc giả quan tâm tới giải pháp máy chủ ảo BizFly Cloud Server có thể truy cập tại đây.
TAGS: ảo hóa
SHARE
Hỗ trợ kỹ thuật
Kinh doanh, CSKH