Virtualization - Ảo hóa là gì? Lợi ích của công nghệ ảo hóa máy chủ

1344
07-12-2018
Virtualization - Ảo hóa là gì? Lợi ích của công nghệ ảo hóa máy chủ

Ngay cả một việc đơn giản như phân vùng ổ đĩa cứng cũng được coi là ảo hóa ( server virtualization) bởi vì bạn chỉ có một ổ đĩa nhưng nó được phân vùng để tạo thành hai ổ đĩa cứng riêng biệt. Có rất nhiều lợi ích cho một tổ chức hoặc doanh nghiệp CNTT khi lựa chọn thực hiện server virtualization. Bizfly Cloud sẽ chia sẻ thêm thông tin chi tiết để bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Virtualization - Ảo hóa là gì? 

Trong máy tính, ảo hóa (virtualization) có nghĩa là tạo một phiên bản ảo của tài nguyên nào đó, chẳng hạn như server, storage device, network hoặc thậm chí operating system nơi framework chia tài nguyên thành một hoặc nhiều môi trường thực thi. 

Các thiết bị, ứng dụng và người dùng có thể tương tác với tài nguyên ảo như thể nó là một tài nguyên logic thực sự duy nhất (single logical resource). Thuật ngữ ảo hóa đã trở thành một phần của các công nghệ máy tính, bao gồm:

  • Ảo hóa mạng (Network virtualization) là phương pháp kết hợp các tài nguyên sẵn có trong mạng bằng cách chia băng thông sẵn có thành các kênh, mỗi kênh độc lập với các kênh khác và mỗi kênh có thể được gán (hoặc gán lại) cho một máy chủ hoặc thiết bị cụ thể theo thời gian thực. Ý tưởng chính của Network virtualization là ảo hóa ngụy trang sự phức tạp thực sự của mạng bằng cách tách nó thành các phần có thể quản lý được, giống như ổ cứng được phân đoạn, giúp dễ dàng quản lý các tệp hơn.
  • Ảo hóa lưu trữ (Storage virtualization) là tổng hợp physical storage từ nhiều thiết bị lưu trữ mạng vào chỉ một thiết bị lưu trữ được quản lý từ bảng điều khiển trung tâm. Storage virtualization thường được sử dụng trong các mạng lưu trữ (SAN).
  • Ảo hóa máy chủ (Server virtualization) là ảo hóa tài nguyên máy chủ (bao gồm số và danh tính của máy chủ vật lý, bộ xử lý và hệ điều hành) từ server users. Mục đích là để người dùng tránh phải hiểu và quản lý các chi tiết phức tạp của tài nguyên máy chủ.

Lợi ích chính của ảo hóa máy chủ (Server Virtualization)

Có rất nhiều lợi ích cho một tổ chức hoặc doanh nghiệp CNTT khi lựa chọn thực hiện server virtualization.

1. Tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường (go green)

Di chuyển các máy chủ vật lý thành các máy ảo và hợp nhất chúng vào số lượng ít các máy chủ vật lý hơn sẽ giúp bạn giảm chi phí điện và chi phí làm mát hàng tháng trong data center.

2. Máy chủ hoạt động nhanh hơn

Ảo hóa máy chủ cho phép khả năng mở rộng hoặc thu hẹp quy mô trong quá trình triển khai hệ thống tại thời điểm có nhu cầu. Bạn có thể nhanh chóng sao chép một gold image, master template, hoặc virtual machine hiện có để có thể khởi chạy ngay một server trong vòng chỉ vài phút.

3. Tăng uptime

Hầu hết các nền tảng ảo hóa máy chủ hiện cung cấp một số tính năng nâng cao mà máy chủ vật lý không có, giúp cải thiện tính liên tục của doanh nghiệp và tăng uptime. Mặc dù tên các tính năng của nhà cung cấp có thể khác nhau, nhưng chúng thường là các tính năng sau đây: live migration, storage migration, fault tolerance, high availability, và distributed resource scheduling. 

Những công nghệ cung cấp khả năng phục hồi nhanh chóng từ các sự cố cúp điện không có kế hoạch. Khả năng di chuyển một máy ảo từ máy chủ này sang máy chủ khác nhanh chóng và dễ dàng có lẽ là một trong những lợi ích lớn nhất của ảo hóa, giúp ảo hóa được sử dụng rộng rãi. Khi công nghệ tiếp tục phát triển đến mức có thể thực hiện di chuyển đường dài (long-distance migration), chẳng hạn như có thể di chuyển máy ảo từ trung tâm dữ liệu này sang trung tâm dữ liệu khác bất kể độ trễ mạng.

4. Cải thiện disaster recovery

Virtualization cung cấp cho tổ chức ba thành phần quan trọng trong việc xây dựng một giải pháp khắc phục thảm họa (disaster recovery solution).

  • Đầu tiên là khả năng hardware abstraction. Bằng cách loại bỏ sự phụ thuộc vào một nhà cung cấp phần cứng hoặc mô hình máy chủ cụ thể, một disaster recovery site không còn cần phải giữ phần cứng giống nhau để phù hợp với production environment và IT có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua phần cứng rẻ hơn.
  • Thứ hai, bằng cách hợp nhất các máy chủ thành ít các máy vật lý hơn trong production, một tổ chức có thể dễ dàng tạo ra một replication site có giá cả phải chăng.
  • Thứ ba, hầu hết các nền tảng ảo hóa máy chủ doanh nghiệp đều có phần mềm có thể giúp tự động chịu lỗi khi xảy ra thảm họa. Các phần mềm tương tự cũng cung cấp một cách để kiểm tra disaster recovery failover. Bạn sẽ có thể thử nghiệm kế hoạch chuyển đổi dự phòng của mình sẽ hoạt động hiệu quả như thế nào trong thực tế, giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho những thảm họa bất ngờ trong tương lai.

Vậy còn ảo hóa trong trung tâm dữ liệu?

1. Ít nhiệt tích tụ

Ảo hóa máy chủ sẽ giúp bạn sử dụng ít phần cứng vật lý hơn. Sử dụng ít phần cứng vật lý hơn do đó nhiệt lượng tỏa ra sẽ ít hơn. Ít nhiệt lượng tỏa ra hơn trong trung tâm dữ liệu sẽ làm giảm đi một loạt các vấn đề phát sinh do nhiệt độ cao.

2. Giảm chi phí

Phần cứng thường chiếm mức chi phí cao nhất trong trung tâm dữ liệu do đó nếu giảm được số lượng phần cứng được sử dụng tức bạn đã giảm được đáng kể chi phí. Ngoài ra bạn còn tiết kiệm chi phí hơn nữa bởi downtime ít đi, bảo trì dễ dàng hơn, ít điện năng tiêu thụ hơn.

3. Sao lưu dễ dàng hơn

Không những sao lưu toàn bộ virtual server, bạn còn có thể backup và snapshot các virtual machine của mình. Các virtual machine này có thể được chuyển từ máy chủ này sang máy chủ khác và triển khai lại dễ dàng và nhanh chóng. Snapshot có thể được chụp lại nhiều lần trong ngày, đảm bảo dữ liệu được cập nhật hơn nhiều. Và bởi vì việc kích hoạt một snapshot thậm chí còn nhanh hơn việc khởi động máy chủ nên downtime được cắt giảm đáng kể.

4. Di chuyển lên đám mây dễ dàng hơn

Sử dụng máy ảo giúp bạn gần gũi hơn với môi trường đám mây toàn diện. Bạn thậm chí có thể có thể triển khai các VMs đến và từ trung tâm dữ liệu để tạo ra một cơ sở hạ tầng dựa trên đám mây mạnh mẽ. Ngoài các virtual machine thực tế, công nghệ ảo hóa giúp bạn gần gũi hơn với tư duy dựa trên đám mây, giúp việc chuyển đổi trở nên dễ dàng hơn.

Ảo hóa là gì? Lợi ích của công nghệ ảo hóa máy chủ - Ảnh 1.

>>> Xem thêm: TOP 7 phần mềm ảo hóa tốt nhất trên máy tính

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

TAGS: ảo hóa
SHARE