Virtualbox là gì? Phần mềm tạo máy ảo với tính năng tốt nhất

1741
26-09-2018
Virtualbox là gì? Phần mềm tạo máy ảo với tính năng tốt nhất

Từ khi có VirtualBox, các tín đồ của open source, các IT admin và writers về công nghệ đã có thể thực hiện lưu trữ nhiều hệ điều hành khác nhau trên cùng một máy chủ. Những ai muốn thử nghiệm các nền tảng mới, phát triển hoặc quản lý máy chủ ảo (VM) đều có thể chuyển sang công cụ mã nguồn mở miễn phí này để tăng cường kỹ năng hoặc mở rộng dịch vụ cho công ty mình. Một vài thông tin dưới đây Bizfly Cloud chia sẻ sẽ giúp bạn nắm bắt được các cập nhật mới nhất về công cụ này.

Virtualbox là gì?

VirtualBox là một GUI và command line tool cho phép triển khai servers, desktop và các hệ điều hành nhúng dưới dạng máy ảo (VMs). Một máy chủ VirtualBox đơn lẻ có thể triển khai số lượng máy ảo khách tương ứng với khả năng xử lý của phần cứng máy chủ.

VirtualBox bao gồm các máy chủ và máy khách. Máy chủ dùng để lưu trữ phần mềm VirtualBox có thể sau đó triển khai các máy khách. Máy khách là tất cả các hệ điều hành hỗ trợ hoạt động như một máy ảo. Một máy chủ VirtualBox có thể chạy trên Linux, Windows hoặc macOS, trong khi một máy khách VirtualBox có thể gồm tất cả các bản phân phối của Linux, Solaris, macOS, BSD, IBM OS / 2 hay Windows. Để chạy macOS hoặc Windows dưới dạng máy ảo, bạn phải có bản license copy của một trong hai hệ điều hành trên.

Các máy chủ có thể chạy được tất cả số lượng máy khách mà phần cứng có thể hỗ trợ trong khi vẫn duy trì đủ nguồn lực để hoạt động. Mỗi một máy khách có thể được khởi động, dừng và tạm dừng từ GUI hoặc dòng lệnh cũng như có thể hoạt động trên cùng 1 network như thể đang chạy trên phần cứng của riêng máy đó.

VirtualBox có thể được điều khiển từ giao diện người dùng thân thiện hoặc từ command line. Nhờ tùy chọn command line, các máy ảo có thể được triển khai trên một máy chủ có hoặc không có GUI, và giúp cho phần mềm trở nên vô cùng linh hoạt.

Virtualbox là gì? Cập nhật mới nhất về virtualbox - Ảnh 1.

Một giao diện của virtualbox

Khi sử dụng VirtualBox làm platform cho host, quản trị viên có thể triển khai máy chủ từ ISO image hoặc từ VDI / VMDK / VHD images. 

Nếu triển khai máy khách từ một ISO image, hệ điều hành khách sẽ được cài đặt như thông thường - chỉ như một máy ảo. Với các VDI / VMDK / VHD image, bạn có thể nhanh chóng triển khai một thiết bị ảo hóa mà không phải thực hiện các bước cài đặt hệ điều hành như máy khách. Bạn có thể tìm thấy các thiết bị ảo hóa cho VirtualBox tại TurnKey Linux.

Hiện nay, VirtualBox Extension Pack đã có sẵn, và VirtualBox cũng hỗ trợ thêm USB 2.0 và USB 3.0, VirtualBox RDP, mã hóa đĩa, khởi động NVMe và PXE cho các thẻ Intel. Ngoài ra còn có phiên bản Guest Additions, với các tính năng mở rộng bao gồm tích hợp con trỏ chuột, shared folder (giữa máy khách và máy chủ), cải tiến hỗ trợ video, cửa sổ liền mạch, kênh giao tiếp host/guest phổ thông, đồng bộ hóa thời gian, shared clipboard và tự động logons.

Vì sao Virtualbox quan trọng?

VM cung cấp cho quản trị viên một lộ trình dễ dàng để thử nghiệm và phát triển các nền tảng. Không chỉ hỗ trợ thực hiện đơn giản mà Virtualbox còn tối ưu được chi phí sử dụng. Là một công cụ miễn phí, bất cứ ai cũng có thể sử dụng phần mềm này để mở rộng tiềm lực và khả năng cung ứng dịch vụ cho doanh nghiệp mình.

Virtualbox là gì? Cập nhật mới nhất về virtualbox - Ảnh 2.

Virtualbox dễ dàng sử dụng

Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp phụ thuộc vào Linux hơn, điều quan trọng là các quản trị viên có đủ khả năng làm việc với nền tảng này. VirtualBox giúp dễ dàng triển khai các máy khách Linux mà không cần phải sử dụng phần cứng đắt tiền. Các quản trị viên VirtualBox thậm chí có thể mô phỏng một network để cải thiện kỹ năng hoặc tự mình triển khai thử nghiệm.

VirtualBox cho phép tất cả mọi người từ end user cho đến nhân viên IT của doanh nghiệp đều có thể làm việc được trên nền tảng ảo hóa. 

Công cụ GUI không đòi hỏi nhiều trong hoạt động của một learning curve, do đó sẽ không cản trở việc tìm hiểu về nền tảng khách. Với việc công nghệ container đang dẫn đầu trong thế giới IT, VirtualBox giúp quản trị viên dễ dàng kiểm tra các công cụ như Docker, đặc biệt là cùng với các bản phân phối, bao gồm cả boot2docker.

 Các tính năng của Oracle VirtualBox

- Miễn phí: Oracle VirtualBox là phần mềm nguồn mở và miễn phí.

- Tính di động: VirtualBox là một cross-platform Type 2 hypervisor, có nghĩa là một máy ảo được tạo trên một máy chủ có thể dễ dàng chạy trên máy chủ khác và bằng cách sử dụng Định dạng ảo hóa mở (OVF,Open Virtualization Format ), các máy khách có thể được nhập và xuất khi cần.

- Các nhóm VM: VirtualBox cung cấp tính năng nhóm. Tính năng này cho phép người dùng tổ chức các máy ảo theo cách riêng lẻ hoặc theo nhóm. Nói chung, các hoạt động như khởi động, đóng, tạm dừng, thiết lập lại, lưu trạng thái, tắt máy, tắt nguồn,... có thể được áp dụng cho các nhóm máy ảo như máy ảo cá nhân.

- Bổ sung khách: Đây là tập hợp các công cụ được cài đặt trên Guest OS nhằm cải thiện hiệu suất và cung cấp thêm các tích hợp và giao tiếp với hệ thống máy chủ.

- Snapshots: VirtualBox cung cấp tính năng lưu ảnh snapshot của thông tin trạng thái máy khách VM. Bạn có thể quay ngược thời gian và hoàn nguyên máy ảo.

>> Tham khảo thêm: Tìm hiểu về Snapshot trong cơ sở dữ liệu Oracle

- Hỗ trợ phần cứng tuyệt vời: VirtualBox hỗ trợ guest SMP, thiết bị USB, hỗ trợ ACPI đầy đủ, độ phân giải đa màn hình, hỗ trợ iSCSI tích hợp và khởi động mạng PXE.

Oracle VirtualBox hoạt động như thế nào?

Oracle VirtualBox có khả năng mở rộng và linh hoạt theo thiết kế. Về lý thuyết, ảo hóa phần mềm không quá phức tạp. Bạn có thể chạy nhiều hệ điều hành trên VirtualBox. Mỗi hệ điều hành khách có thể được khởi động, dừng và tạm dừng một cách độc lập.

Các hypervisor được thực hiện như một Ring 0 kernel service. Kernel chứa một trình điều khiển thiết bị được gọi là vboxsrv. Trình điều khiển thiết bị này quản lý các hoạt động hoặc nhiệm vụ như cấp phát bộ nhớ vật lý cho máy khách ảo, tải các mô-đun hypervisor cho các chức năng như lưu và khôi phục guest process context khi xảy ra gián đoạn máy chủ, chuyển quyền kiểm soát sang hệ điều hành khách để bắt đầu thực hiện và quyết định khi nào các sự kiện VT-x hoặc AMD-V cần được xử lý.

Guest sẽ quản lý lịch trình hệ điều hành trong quá trình thực thi. Guest chạy như một quá trình duy nhất và chỉ chạy khi được lên kế hoạch bởi một máy chủ lưu trữ trên hệ thống máy chủ. Ngoài ra, còn có các trình điều khiển thiết bị bổ sung có sẵn khi guest cho phép hệ điều hành truy cập các tài nguyên như đĩa, bộ điều khiển mạng và các thiết bị khác.

Ngoài các kernel modules, còn có các quy trình khác chạy trên máy chủ hỗ trợ khách hoạt động. Khi một guest VM được bắt đầu từ VirtualBox GUI, quá trình VBoxSVC sẽ tự động bắt đầu ở chế độ nền.

Các nền tảng tải và ứng dụng VirtualBox

Mọi người đều có thể tải và cài đặt VirtualBox. Người dùng Linux sẽ tìm thấy VirtualBox trong kho lưu trữ mặc định của bản phân phối họ sử dụng, vì vậy phần mềm có thể được cài đặt thông qua trình quản lý package của hệ điều hành. 

Nếu là người dùng Windows hoặc macOS, bạn phải sử dụng các file cài đặt chính thức cho Windows hoặc macOS. Sau khi cài đặt, VirtualBox sẽ triển khai các máy ảo từ ISO images tải xuống, các đĩa cài đặt Windows hoặc macOS bản license hoặc từ bất kỳ thiết bị ảo hóa nào.

Các máy chủ lưu trữ khả dụng bao gồm các hệ điều hành sau đây.

Windows:

·        Windows Vista SP1 trở lên (32-bit và 64-bit)

·         Windows Server 2008 (64-bit)

·         Windows Server 2008 R2 (64-bit)

·         Windows 7 (32-bit và 64-bit)

·         Windows 8 (32-bit và 64-bit)

·         Windows 8.1 (32-bit và 64-bit)

·         Windows 10 RTM build 10240 (32-bit và 64-bit)

·         Windows Server 2012 (64-bit)

·         Windows Server 2012 R2 (64-bit)

Apple OS X:

·         10.9 (Mavericks)

·         10.10 (Yosemite)

·         10.11 (El Capitan)

Linux:

·         Ubuntu 10.04 đến 16.04

·         Debian GNU/Linux 6.0 ("Squeeze") và 8.0 ("Jessie")

·         Oracle Enterprise Linux 5, Oracle Linux 6 và 7

·         RedHat Enterprise Linux 5, 6, và 7

·         Gentoo Linux

·         Fedora Core / Fedora 6 tới 24

·         openSUSE 11.4 tới 13.2

Như vậy, virtualbox là một công cụ mã nguồn mở miễn phí vô cùng hữu ích. Bạn có thể bắt đầu cài đặt và sử dụng virtualbox ngay bây giờ để tự mình khám phá về công nghệ ảo hóa tiện ích này.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

 >> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cài đặt linux trên máy ảo virtualbox mới nhất 

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE