GitLab vs GitHub: Lựa chọn nào phù hợp với bạn?

1525
14-07-2022
GitLab vs GitHub: Lựa chọn nào phù hợp với bạn?

Có thể nói rằng hầu hết các code trên thế giới đều nằm trên GitLab hoặc GitHub. Điều này có ý nghĩa hoàn hảo trong một thế giới dựa trên đám mây, phụ thuộc vào phần mềm nguồn mở (OSS). Nếu không có chúng, OSS và phát triển phần mềm hợp tác sẽ không tồn tại như ngày nay.

Khi nói đến việc chọn nền tảng lưu trữ code repository cho một dự án mới, có khá nhiều điều cần xem xét. GitLab và GitHub là 2 ứng viên sáng giá được đề cập đầu tiên. Nhưng cái nào phù hợp với nhu cầu của bạn và tương lai của dự án phần mềm của bạn?

Nếu bạn chọn hoàn toàn dựa trên mức độ phổ biến chung, GitHub sẽ là người chiến thắng rõ ràng, với hơn 56 triệu người dùng và hơn 190 triệu kho (bao gồm ít nhất 28 triệu public repositories).

Nhưng GitLab có thị trường ngách của nó. Theo báo cáo Hệ sinh thái Snyk JVM 2020, kho lưu trữ hàng đầu trong số các Nhà phát triển Java là GitLab, với 35% các nhà phát triển được khảo sát chọn nó hơn các kho khác. Đây là một con số khá lớn và có nghĩa là GitLab cung cấp một số tính năng rất đáng mong đợi.

Điều thú vị là mặc dù GitHub hiện cung cấp kho lưu trữ riêng miễn phí, nhưng nó vẫn chưa thể cạnh tranh với GitLab.

GitHub là gì?

GitHub là một nền tảng lưu trữ repository, cung cấp mọi thứ mà Dev có thể cần về theo dõi vấn đề và quản lý code trong một package miễn phí tiện lợi. Phần lớn các code repositories nguồn mở được lưu trữ trên GitHub. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì nó là nền tảng duy nhất như vậy vào thời điểm hình thành. Cho đến ngày nay, không có nhiều lựa chọn thay thế cung cấp miễn phí các tính năng cốt lõi mạnh mẽ tương tự.

GitLab vs GitHub: Lựa chọn nào phù hợp với bạn? - Ảnh 1.

GitHub được thành lập vào năm 2008 như một code repository trực tuyến bởi Chris Wanstrath, PJ Hyett, Tom Preston-Werner và Scott Chacon bằng cách sử dụng Ruby on Rails. Nền tảng này đã chứng kiến sự gia tăng ngay lập tức trong việc tiếp nhận, đạt 46.000 kho lưu trữ được lưu trữ đáng kinh ngạc trong năm đầu tiên và tăng gấp đôi vào cuối năm thứ hai.

GitHub đã được Microsoft mua lại vào năm 2018, dẫn đến một số thay đổi. Điều quan trọng nhất trong số này là các kho riêng miễn phí không có giới hạn và tích hợp CI / CD. Tích hợp CI / CD chỉ được thêm vào GitHub vào cuối năm 2019, nhưng bạn đã có thể sử dụng Jenkins với kho GitHub của mình từ lâu.

GitLab là gì?

GitLab, không giống như GitHub, được phát triển như một công cụ cộng tác hơn là một giải pháp lưu trữ code repository. Dmitriy Zaporozhets bắt đầu dự án theo giấy phép nguồn mở vì anh ấy cảm thấy thiếu một công cụ hợp tác tốt. CI / CD luôn là cốt lõi của GitLab, là công cụ hợp tác đầu tiên và thứ hai là kho lưu trữ.

Giám đốc điều hành hiện tại, Sid Sijbrandij, đã xem dự án vào năm 2012 và bị ấn tượng bởi chất lượng mã. Sau đó, anh thành lập GitLab inc và thuê Dmitriy Zaporozhets làm việc trong công ty để anh có thể tập trung toàn thời gian vào GitLab.

GitLab vs GitHub: Lựa chọn nào phù hợp với bạn? - Ảnh 2.

Sản phẩm cốt lõi của GitLab vẫn là mã nguồn mở khi nó trở nên phổ biến, tách thành hai cơ sở mã. Phiên bản Cộng đồng nhằm vào các cá nhân và các dự án nguồn mở. Và phiên bản Doanh nghiệp, nhằm cung cấp cho các công ty những công cụ họ cần.

Năm 2014, GitLab Inc. đã công bố mô hình kinh doanh open-core giữ mã nguồn mở nhưng cung cấp các tính năng và dịch vụ bổ sung cho khách hàng trả tiền. Theo mô hình kinh doanh mới này, thật hợp lý khi giữ các tính năng của Cộng đồng hoàn toàn miễn phí và có nguồn mở trong khi phiên bản Doanh nghiệp chuyển sang một license hạn chế hơn. Mặc dù phiên bản Doanh nghiệp vẫn ở chế độ công khai và có thể xem tất cả các thay đổi đối với mã.

GitLab và GitHub - Sự khác biệt chính là gì?

Khi phải lựa chọn giữa hai nền tảng, sự khác biệt giữa chúng sẽ là động lực quyết định. Điều quan trọng là phải biết ngay từ đầu những gì bạn sẽ nhận được từ nền tảng này hay nền tảng khác để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt.

1. Tích hợp CI/CD

GitHub chỉ mới thêm GitHub Actions vào cuối năm 2019, có lẽ phần lớn là để đáp ứng thị phần ngày càng tăng của GitLab.

Một trong những ưu điểm chính của GitLab là nó có một công cụ CI tích hợp yêu cầu ít hoặc không cần thiết lập để bắt đầu. Điều đó có nghĩa là nếu bạn có ít kinh nghiệm với đường ống CI/CD, GitLab có thể là cánh cửa giúp bạn đi vào thế giới code testing và CD hiệu quả.

Theo báo cáo của JVM Ecosystem 2020, đại đa số DevOps vẫn sử dụng Jenkins, ngay cả khi họ đang sử dụng GitLab cho kho lưu trữ. GitHub không thua kém GitLab khi tích hợp Jenkins. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định sử dụng Jenkins, công cụ CI tích hợp của GitLab có lẽ không phải là một điểm hấp dẫn.

2. Cộng đồng

GitHub lâu đời hơn nhiều so với GitLab, có nghĩa là rất nhiều người dùng sử dụng nền tảng này trong một thời gian dài và rất thành thạo với nó. Nó cũng có nghĩa là sự quen thuộc chung với nền tảng này đã phổ biến. GitLab không phải là thách thức để sử dụng, nhưng khi nói đến cộng đồng, quy mô là vấn đề quan trọng. Điều này không có nghĩa là nó sẽ không thay đổi trong tương lai, nhưng như ngày nay, cộng đồng GitHub, và đặc biệt là cộng đồng mã nguồn mở, ngày càng lớn hơn.

GitLab vs GitHub: Lựa chọn nào phù hợp với bạn? - Ảnh 3.

3. Định giá

Thật khó để so sánh giá cả giữa GitLab và GitHub vì các tính năng trả phí rất khác nhau. Cấu trúc giá cả cho hai nền tảng cũng khá khác nhau. Tính năng chính quy mô cho GitLab là số phút CI/CD, trong khi GitHub scale cả Actions và Storage space với gói người dùng. Để được gia tăng Storage trên GitLab, bạn phải thanh toán riêng.

Theo mệnh giá, GitLab đắt hơn đáng kể về Storage và số phút CI/CD. Tuy nhiên, GitLab quảng cáo hỗ trợ ưu tiên bắt đầu từ mức giá $19, trong khi GitHub chỉ quảng cáo hỗ trợ 24/7 ở mức GitHub One, không rõ giá.

Lựa chọn GitLab hay GitHub?

Tại sao chọn GitLab?

Tính năng thu hút nhiều người nhất đến với GitLab chắc chắn là các công cụ CI/CD tích hợp. Trong khi GitHub cũng có những thứ đó, GitLab có nhiều kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực này. Nếu các công cụ CI/CD tích hợp là một điểm hấp dẫn lớn thì GitLab là lựa chọn phù hợp.

Open-source là điểm hấp dẫn thứ hai đối với GitLab. Có cộng đồng là động lực thúc đẩy nền tảng phát triển chắc chắn sẽ mang lại sự đổi mới cho nền tảng. Điều đó, cùng với việc có thể chạy cài đặt riêng tư trên máy chủ mà bạn sở hữu là những lý do chính đáng để chọn GitLab.

Tại sao chọn GitHub?

GitHub đã tồn tại hơn một thập kỷ và là một nền tảng đã có tên tuổi. Là một số lượng được biết đến trong thế giới mã nguồn mở có nghĩa là nếu bạn định chạy một dự án mã nguồn mở hoặc lõi mở, những người đóng góp sẽ hiểu rõ về cách thức hoạt động của nó.

Số phút CI/CD rẻ hơn là điều cần xem xét, cùng với khả năng tự động mở rộng dung lượng lưu trữ với người dùng. Với mức 21$/tháng, người dùng GitHub gần đạt được nguồn cung cấp vô hạn số phút CI/CD như một công ty có thể đưa ra với mức giá đó. Và nó cũng đi kèm với 50GB dung lượng lưu trữ. Mức giá này sẽ rất hấp dẫn đối với nhiều người.


GitHub đã là con ngựa dẫn đầu trong một thời gian dài, nhưng GitLab đang bắt kịp với một số tính năng mạnh mẽ. Có những lợi thế rõ ràng cho cả hai, nhưng cho dù bạn sử dụng GitHub hay GitLab, bạn sẽ nhận được một nền tảng đáp ứng hầu hết, nếu không phải tất cả, các nhu cầu của bạn. Mặc dù có thể ở các mức độ khác nhau và ở các mức giá khác nhau. Hy vọng bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn cho mình thông qua bài viết này.

SHARE