Các cách phòng chống tấn công qua email

1105
01-09-2018
Các cách phòng chống tấn công qua email

Tài khoản email cá nhân và doanh nghiệp là mục tiêu thường xuyên bị tấn công bởi các tin tặc. Nội dung và liên kết độc hại, email chứa virus, email spam và nhiều phương pháp khác thường được những kẻ tấn công sử dụng để truy cập vào dữ liệu email của cá nhân và tổ chức. Việc xem nội dung thư, xóa nội dung độc hại và cho phép tiếp tục gửi các email có thể sẽ không dễ dàng. Việc xử lý đòi hỏi sự khéo léo và chuyên môn kỹ thuật nhất định. Dưới đây Bizfly Cloud chia sẻ một số cách để bảo vệ một trong những yếu tố dễ bị tổn thương nhất trong doanh nghiệp của bạn từ các phương pháp phòng chống tấn công qua email.

Đào tạo, hướng dẫn nhân viên và team làm việc

Vấn đề lớn nhất với bảo mật email là bạn không thể cài đặt tường lửa hay các phần mềm tương tự để bảo vệ tài khoản. Tài khoản email doanh nghiệp được sử dụng và truy cập bởi các nhóm người (không chỉ là cá nhân), và trong một team, luôn có ít nhất một nhân viên không biết khi nào thì phải chặn và khi nào thì cho mail qua. Tất cả những người khác có thể sẽ phải chịu hậu quả từ một sai lầm duy nhất do chỉ một người gây ra.

Giải pháp cho vấn đề này là trang bị kiến thức cho đội ngũ của bạn để chống lại các cuộc tấn công của tin tặc. Cần thiết phải sắp xếp các buổi đào tạo hàng tuần hoặc hai tháng một lần vì tin tặc luôn tìm ra những cách mới để truy cập dữ liệu của bạn.

Các kiến thức cần biết về phishing

Phishing là một trong những dạng tấn công email phổ biến nhất hiện nay. Tấn công phishing về cơ bản được tổ chức nhằm mục đích đánh cắp xác định danh tính. Đây là những email hoặc cửa sổ pop-up được tạo có chứa liên kết để chuyển hướng bạn đến một liên kết khác. Email tấn công lừa đảo có thể sẽ được gửi bởi một doanh nghiệp hợp pháp như ngân hàng cá nhân, cửa hàng tạp hóa, trường đại học hoặc bất kỳ tổ chức hợp pháp nào khác. Khi bạn nhấp vào các liên kết được cung cấp trong email lừa đảo, bạn sẽ được chuyển hướng đến một liên kết khác nơi bạn được yêu cầu nhập thông tin cá nhân.

Dưới đây là một số mẹo đơn giản để bảo vệ tài khoản trước phishing email

- Chặn các email không phải người gửi cá nhân hoặc được gửi từ địa chỉ IP chưa được xác nhận hoặc người dùng chưa được xác nhận.

- Nhập thông tin cá nhân trên các giấy tờ (tài liệu), điện thoại hoặc thông qua các liên kết bảo mật và chỉ với Ips.

- Không tải xuống tệp đính kèm hoặc liên kết mở được gửi qua người gửi không xác định hoặc không thể xác nhận.

- Không chia sẻ thông tin cá nhân hoặc tài chính như mật khẩu và ID đăng nhập với bất kỳ ai.

- Không nhập dữ liệu cá nhân trong cửa sổ pop-up.

- Cài đặt firewall, spyware, phần mềm anti-virus và phần mềm phát hiện spam trong máy tính.

- Thường xuyên thay đổi mật khẩu.

Một số mẹo sử dụng email an toàn trước các tấn công mạng

Các cách phòng chống tấn công qua email - Ảnh 1.

- Sử dụng Bộ lọc email chất lượng: Điều này giúp ngăn việc tiếp xúc với các môi nguy hại trên môi trường trực tuyến.

- Nhớ xóa các email: Việc tuy đơn giản nhưng thường bị bỏ qua, bạn cần dọn dẹp hòm thư thường xuyên và xóa bỏ thư từ những địa chỉ bạn không thường xuyên liên lạc.

- Thay đổi mật khẩu: Tránh sử dụng cùng một mật khẩu trên nhiều tài khoản. Nếu hacker lấy được mật khẩu email của bạn, người đó sẽ cố gắng truy cập vào các tài khoản khác bằng cách sử dụng cùng một thông tin đăng nhập.

- Hãy cẩn thận với email lạ: Không bao giờ nhấp vào liên kết - hoặc tệp đính kèm - từ email lạ.

Mã hóa email

Ngoài các mối đe dọa từ các email độc hại, thì một mối đe dọa gây hậu quả nghiêm trọng không kém đó là email của tổ chức bạn có thể bị xâm phạm, đánh cắp thông tin và gây phương hại đến nhiều mặt của hoạt động kinh doanh. Đối với một email không được mã hóa, bất kỳ ai cũng có thể đọc được email đó trong khi đang chuyển tiếp.

Các cách phòng chống tấn công qua email - Ảnh 2.

Với khối lượng ngày càng tăng các thông tin nhạy cảm được lưu chuyển qua mạng mỗi ngày, các cơ quan quản lý đang hướng mối quan tâm nhiều hơn đến việc đảm bảo tin nhắn được bảo vệ trước các hành động xem trái phép.

Danh sách sau bao gồm một số yêu cầu thúc đẩy việc sử dụng mã hóa email trên toàn thế giới:

Chỉ thị bảo vệ dữ liệu của EU (còn được gọi là Chỉ thị 95/46 / EC)

Tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu thẻ thanh toán (PCI DSS)

Đạo luật về tính minh bạch và trách nhiệm bảo hiểm (HIPAA)

Đạo luật Sarbanes-Oxley (SOX)

Đạo luật Gramm-Leach-Bliley (GLBA)

Hậu quả của việc vi phạm các yêu cầu mã hóa này có thể bao gồm việc phạt hành chính, giam giữ, mất đặc quyền kinh doanh, sự tin tưởng của khách hàng và các bên liên quan.

Mặc dù chính phủ và các cơ quan chức năng đã bắt đầu có những động thái trong việc chống lại loại tội phạm mạng này, nhưng các nỗ lực đều chưa mang nhiều hiệu quả. Điều quan trọng là bạn và doanh nghiệp phải hiểu những mối đe dọa hoàn toàn có thể xảy ra trên thực tế, vào bất cứ lúc nào và cách để có thể tự bảo vệ mình.

Cần nhắc lại là email là một trong những yếu tố dễ bị tổn thương nhất trong tổ chức, vì vậy, các bước cơ bản được liệt kê ở trên sẽ giúp bạn bảo vệ các thông tin có giá trị và đảm bảo bạn sẽ không trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng tinh vi.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Các loại hình tấn công qua email tại Việt Nam. VCCloud Mail Inbox nâng cao bảo mật

SHARE