Trang chủ Cloud Computing

5 xu hướng bảo mật đám mây cần chú ý trong năm 2019

5 xu hướng bảo mật đám mây cần chú ý trong năm 2019

Trong thế giới thay đổi chóng mặt từng ngày hiện nay, các tổ chức đang đứng trước nguy cơ hứng chịu hậu quả của các cuộc tấn công mạng dễ dàng hơn bao giờ hết, bảo mật đám mây là cách duy nhất để đối phó với các cuộc tấn công bên ngoài có thể gây tổn hại đến tính toàn vẹn và tài chính của công ty. Dưới đây Bizfly Cloud chia sẻ năm xu hướng bảo mật đám mây cần chú ý trong năm 2019.

Trong thập kỷ qua, công nghệ bảo mật đám mây đã phát triển nhanh chóng, kết hợp một số công nghệ đột phá như trí tuệ nhân tạo (AI), internet vạn vật (IoT), blockchain và machine learning. Theo Allied Market Research, thị trường bảo mật đám mây toàn cầu dự kiến sẽ đạt 8,9 tỷ đô la vào năm 2020.

Chúng ta đã quá quen thuộc với khái niệm về điện toán đám mây. Tuy nhiên, bảo mật đám mây (cloud security) và tuân thủ đám mây (cloud compliance) vẫn trở nên còn khá xa lạ vừa chưa được quan tâm đúng mức. Trong khi những người chơi trên thị trường đang đầu tư phần lớn tiền của họ vào các tiến bộ công nghệ, bán hàng và marketing; thì các vấn đề phức tạp như software-as-a-service apps làm gì, dữ liệu được lưu trữ ở đâu và dữ liệu được bảo vệ như thế nào thì vẫn chưa được giải đáp.

Trên thực tế, các chuyên gia tin rằng trong hai năm tới mọi tổ chức kinh doanh sẽ phải tăng ngân sách tổng thể cho việc bảo mật dữ liệu và bảo vệ sự tồn tại của chính tổ chức.

1. BYOD THREATS (Mối đe dọa xung quanh BYOD)

Cơn sốt của "bring your own device" (BYOD) đã làm say mê một số doanh nghiệp trong khi các thiết bị kết hợp công nghệ IoT vẫn chưa đủ an toàn. Mặc dù BYOD mang lại sự tiện lợi đáng kể nhưng không thể phủ nhận việc BYOD sẽ khiến dữ liệu cá nhân trở nên dễ bị tổn thương trong quá trình này.

Hơn nữa, việc kết hợp các thiết bị IoT gần như không có hệ thống bảo mật sẵn có sẽ làm tăng rủi ro về bảo mật kể cả trong những năm tới đây. Do đó bảo mật đám mây đóng vai trò vô cùng quan trọng.

2. CONTINUOUS MONITORING (Theo dõi liên tục)

Bảo mật không chỉ có nghĩa là đầu tư vào một phần mềm, nó còn là một quá trình liên tục để xem xét, đánh giá và thúc đẩy các biện pháp bảo vệ đám mây. Trong những năm tới, Bảo mật sẽ trở thành một chiến lược chủ đạo để các công ty kinh doanh xác định lại cách họ đánh giá mối đe dọa của an ninh mạng.

Đánh giá rủi ro theo thời gian thực liên tục trong bộ phận CNTT giúp các tổ chức đưa ra quyết định sáng suốt về nhân viên an ninh (security guard) của mình.

3. INSIDER ATTACKS (tấn công nội bộ)

Dù cố ý hay vô ý, việc lạm dụng nội bộ hoặc sai lầm của nhân viên vẫn là những lý do chính đằng sau hầu hết các vi phạm dữ liệu, điều này cho thấy rằng mặc dù phòng thủ của công ty rất mạnh, nhưng những sai lầm này khiến mọi biện pháp bảo vệ đều trở nên vô dụng.

Trên thực tế, các vi phạm dữ liệu như vậy thường mất nhiều tháng hoặc nhiều năm để tìm ra, làm tăng thách thức trong việc đảm bảo tính toàn vẹn và bảo mật của công ty.

Biện pháp duy nhất cho rủi ro này là chuyển trọng tâm sang các mối đe dọa trong nội bộ và kiểm soát được các thao tác của nhân viên trong hệ thống nội bộ.

4. ADVANCED ANALYTICS (Phân tích nâng cao)

Các giải pháp bảo mật như các công cụ về security information và các công cụ ngăn ngừa mất dữ liệu (data loss prevention, viết tắt DLP), hiện đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Những giải pháp này tạo ra một lượng dữ liệu khổng lồ, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát hiện ra các vi phạm dữ liệu. Do đó, để có được thông tin chính xác về các vi phạm dữ liệu trên môi trường CNTT, các tổ chức chọn sử dụng các công cụ phân tích nâng cao có thể gắn cờ hiệu quả các mối đe dọa đối với dữ liệu nhạy cảm.

5. BLOCKCHAIN ĐẾN NGHIÊN CỨU

Được phát triển chỉ dành cho tiền điện tử, blockchain hiện còn được ứng dụng trong bảo mật đám mây. Giờ đây nó đã trở thành cách hiệu quả nhất để đối phó với tội phạm mạng khi dữ liệu được lưu trữ theo cách phân cấp và phân tán.

Điều này ngăn dữ liệu khỏi các hacker bên ngoài và giúp các tổ chức bảo vệ dữ liệu, vì những người tham gia khác trong mạng blockchain sẽ bị phát hiện nếu có bất kỳ vi phạm nào xảy ra. Trên thực tế, blockchain có thể được coi là bước nhảy vọt công nghệ lớn nhất trong bảo mật đám mây cho đến nay, đặc biệt là đối với các ngành công nghiệp và các công ty luật có quy định chặt chẽ.

Tóm lại, bảo vệ toàn vẹn công ty và bảo mật dữ liệu là công việc khó khăn nhất vì mọi tiến bộ công nghệ trên thế giới đều có thể được sử dụng để chống lại công ty. Các công ty muốn ngăn chặn các cuộc tấn công mạng hoặc vi phạm dữ liệu trong tương lai, họ cần phải thực hiện nghiêm túc việc bảo mật đám mây.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: 4 rủi ro cần xem xét trước khi chuyển sang đám mây

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây.