10 mẹo để cải thiện quyền riêng tư trên Internet

1469
19-07-2018
10 mẹo để cải thiện quyền riêng tư trên Internet

Vi phạm dữ liệu đã trở thành một mối phiền phức cho tất cả mọi người, các marketer luôn theo dõi mọi bước đi trên đời sống trực tuyến, dò xét mọi bức ảnh chúng ta đã chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, việc này không phải là không có cách: Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát dữ liệu của mình. Bài viết dưới đây, Bizfly Cloud sẽ cung cấp cho bạn 10 mẹo tốt nhất để cải thiện quyền riêng tư trực tuyến.

10 mẹo để cải thiện quyền riêng tư trên Internet - Ảnh 1.

1. Kiểm tra các cài đặt riêng tư trên các trang mạng xã hội

Nếu bạn có các tài khoản trên các trang mạng xã hội, các trang mạng đó hiển nhiên có rất nhiều thông tin về bạn, và bạn có thể sẽ ngạc nhiên về mức độ hiển thị của bất kỳ ai trên Internet theo mặc định. Đó là lý do chúng tôi thực sự khuyên bạn nên kiểm tra cài đặt riêng tư: Việc chia sẻ bất cứ thứ gì với người lạ hay bạn bè - hoặc chỉ mình bạn đều là lựa chọn của riêng bạn. Lời khuyên của chúng tôi là hãy thay đổi cài đặt riêng tư cho các tài khoản trên các trang mạng xã hội.

2. Không sử dụng lưu trữ công cộng cho các thông tin cá nhân

Không sử dụng các dịch vụ trực tuyến dành cho việc chia sẻ thông tin để lưu trữ dữ liệu cá nhân. Ví dụ: Google Documents không phải là nơi lý tưởng để lưu trữ danh sách các password và Dropbox không phải là nơi tốt nhất cho việc scan hộ chiếu trừ khi chúng được lưu trữ trong kho lưu trữ được mã hóa.

Do đó, không sử dụng các dịch vụ dành cho việc chia sẻ để lưu trữ dữ liệu cá nhân.

3. Tránh bị theo dõi

Khi bạn truy cập một trang web, trình duyệt sẽ hiển thị cho bạn các nội dung và lịch sử lướt web. Các marketer sử dụng thông tin đó để nhắm mục tiêu vào bạn bằng các quảng cáo. Chế độ ẩn danh không thực sự ngăn chặn được việc theo dõi này, do đó bạn cần phải sử dụng các công cụ đặc biệt.

Hãy sử dụng Duyệt web Riêng tư trong Kaspersky Internet Security để tránh bị theo dõi trên Internet.

4. Giữ bí mật địa chỉ e-mail và số điện thoại chính

"Phần thưởng" cho việc chia sẻ địa chỉ email và số điện thoại của bạn là gì? Đó là hàng tấn spam trong hộp thư đến email và hàng trăm các robocall trên điện thoại. Ngay cả trong trường hợp bạn bắt buộc phải chia sẻ thông tin này cho các dịch vụ Internet và các cửa hàng trực tuyến, thì cũng không được chia sẻ thông tin đó với bất kỳ ai trên mạng xã hội. Hãy xem xét việc tạo một địa chỉ e-mail riêng, dùng một lần và nếu có thể, tạo thêm một số điện thoại riêng biệt cho những trường hợp như này.

Hãy tạo một tài khoản e-mail bổ sung và mua thêm một thẻ SIM để sử dụng vào việc mua sắm trực tuyến và các tình huống khác có yêu cầu việc chia sẻ dữ liệu.

5. Sử dụng ứng dụng nhắn tin với mã hóa đầu cuối

Hầu hết các ứng dụng nhắn tin hiện đại đều sử dụng mã hóa, trong nhiều trường hợp còn được gọi là encryption in transit (mã hóa khi chuyển tiếp) - đó là khi thư được giải mã bên phía nhà cung cấp và được lưu trữ trên máy chủ. Điều gì sẽ xảy ra nếu có người nào đó hack các máy chủ? Vì thế, hãy sử dụng mã hóa đầu cuối - theo cách đó, ngay cả nhà cung cấp dịch vụ nhắn tin cũng không thể theo dõi được mọi cuộc hội thoại của bạn.

  • Sử dụng ứng dụng nhắn tin với mã hóa đầu cuối - ví dụ như: WhatsApp;
  • Hãy lưu ý rằng, Facebook Messenger, Telegram và Google Allo không sử dụng mã hóa đầu cuối. Vì thế chỉ có thể sử dụng "secret chat" (hội thoại bí mật) theo cách thủ công.

6. Sử dụng mật khẩu an toàn

Sử dụng mật khẩu yếu để bảo vệ thông tin cá nhân giống như việc bạn đang "hiến" thông tin của mình cho người lạ. Có thể bạn sẽ không thể nào nhớ được các mật khẩu dài và duy nhất với mỗi dịch vụ bạn sử dụng, nhưng với trình quản lý mật khẩu, bạn có thể ghi nhớ chỉ một mật khẩu chính. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các mẹo dưới đây:

  • Sử dụng mật khẩu dài (12 ký tự trở lên) với mọi dịch vụ;
  • Sử dụng mật khẩu khác nhau cho mỗi dịch vụ;
  • Sử dụng Kaspersky Password Manager để sử dụng mật khẩu an toàn dễ dàng hơn.

7. Xem xét lại các quyền đối với ứng dụng dành cho thiết bị di động và các tiện ích mở rộng trình duyệt

Ứng dụng dành cho thiết bị di động cấp các quyền để có thể truy cập vào danh bạ hoặc tệp trong bộ nhớ thiết bị và sử dụng máy ảnh, micrô, định vị địa lý, v.v. Một số tiện ích có thể không hoạt động nếu không có các quyền, nhưng một số tiện ích cũng có thể sử dụng các thông tin profile của bạn để tiếp thị (và còn tệ hơn thế). May mắn thay, chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng để kiểm soát các ứng dụng được cấp quyền. Tương tự với các tiện ích mở rộng trình duyệt. Do đó:

  • Hãy xem lại các quyền của các ứng dụng dành cho thiết bị di động.
  • Không cài đặt các tiện ích mở rộng trình duyệt trừ khi bạn thực sự cần chúng. Cẩn thận kiểm tra các quyền mà bạn cho phép.

8. Bảo mật điện thoại và máy tính của bạn bằng password hoặc passcode

Máy tính và điện thoại của chúng ta lưu trữ rất nhiều dữ liệu riêng tư, vì vậy hãy bảo vệ chúng bằng password. Password không nhất định phải phức tạp và độc đáo. Còn đối với các thiết bị di động, thiết lập mã PIN gồm 6 chữ số hoặc password thay vì mật khẩu 4 chữ số và mẫu khóa màn hình. Đối với các thiết bị hỗ trợ xác thực sinh trắc học - đọc dấu vân tay hay mở khóa bằng khuôn mặt - nói chung đều ổn, nhưng hãy nhớ rằng các công nghệ này cũng có những hạn chế riêng.

- Sử dụng password hoặc xác thực sinh trắc học để khóa điện thoại, máy tính bảng và máy tính của bạn.

9. Tắt thông báo màn hình khóa

Bảo vệ điện thoại của mình bằng mật khẩu dài, an toàn nhưng lại để thông báo hiển thị trên màn hình khóa? Lúc này bất kỳ "khách qua đường" nào cũng thể thấy mọi công việc riêng tư của bạn. Để giữ cho các thông báo không hiển thị trên màn hình khóa, hãy thiết lập các thông báo đúng cách.

- Tắt thông báo trên màn hình khóa hoặc ẩn thông tin nhạy cảm khỏi màn hình khóa.

10. Giữ riêng tư trên mạng Wi-Fi

Mạng Wi-Fi công cộng thường không mã hóa lưu lượng truy cập và điều này cũng đồng nghĩa với việc bất kỳ ai trên cùng một mạng đều có thể "rình mò" lưu lượng truy cập của bạn. Do đó, hãy tránh truyền bất kỳ dữ liệu nhạy cảm như thông tin đăng nhập, mật khẩu, dữ liệu thẻ tín dụng, v.v. - qua Wi-Fi công cộng và sử dụng VPN để mã hóa và bảo vệ dữ liệu khỏi "những con mắt tò mò".

  • Nếu có thể, hãy tránh sử dụng Wi-Fi công cộng.
  • Nếu buộc phải kết nối với các điểm phát sóng công cộng, hãy sử dụng kết nối VPN an toàn.

VCCloud via kaspersky.com

>> Có thể bạn quan tâm:  Mẹo bảo mật thông thường cho IoT nơi văn phòng

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE