Wireshark là gì? Hướng dẫn cài đặt sử dụng Wireshark chi tiết

1772
24-11-2018
Wireshark là gì? Hướng dẫn cài đặt sử dụng Wireshark chi tiết

Nếu là một người am hiểu về công nghệ thông tin, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm Wireshark. Có thể nói, Wireshark là một phần mềm bắt gói tin hữu hiệu giúp người dùng dễ dàng theo dõi, giám sát và phân tích traffic. 

Wireshark là gì?

Wireshark là một bộ phân tích gói mạng (network packet analyzer). Một network packet analyzer sẽ cố gắng nắm bắt các network packets và cố gắng hiển thị dữ liệu gói đó càng chi tiết càng tốt.

Một network packet analyzer được sử dụng như một thiết bị đo lường, dùng để kiểm tra những gì đang xảy ra bên trong cáp mạng (network cable), không khác gì chức năng của một vôn kế được thợ điện sử dụng để kiểm tra những gì đang xảy ra bên trong cáp điện.

Trước đây, các công cụ này thường hoặc là rất tốn kém, hoặc độc quyền, hoặc cả hai. Tuy nhiên, với sự ra đời của Wireshark, tất cả những điều đó đã thay đổi. Theo Bizfly CloudWireshark có lẽ là một trong những máy phân tích gói mã nguồn mở tốt nhất hiện nay (open source packet analyzer).

Wireshark có lẽ là một trong những máy phân tích gói mã nguồn mở tốt

Wireshark có lẽ là một trong những máy phân tích gói mã nguồn mở tốt

Wireshark dùng để làm gì?

Sử dụng Wireshark nhằm các mục đích sau:

 • Network administrators sử dụng Wireshark để khắc phục sự cố mạng.
 • Các kỹ sư Network security sử dụng Wireshark để kiểm tra các vấn đề bảo mật.
 • Các kỹ sư QA sử dụng Wireshark để xác minh các network applications.
 • Các developers sử dụng Wireshark để gỡ lỗi triển khai giao thức.
 • Mọi người sử dụng Wireshark để học internals giao thức mạng.

Không chỉ các tình huống trên, Wireshark cũng có thể hữu ích trong nhiều tình huống khác nữa.

Wireshark dùng để làm gì

Tính năng

 • Có sẵn cho UNIX và Windows.
 • Chụp dữ liệu gói trực tiếp từ giao diện mạng.
 • Mở các tệp có chứa dữ liệu gói được bắt bằng tcpdump/ WinDump, Wireshark và một số chương trình packet capture khác.
 • Nhập các gói từ các tệp văn bản có chứa các hex dumps của packet data.
 • Hiển thị các gói với thông tin giao thức rất chi tiết.
 • Lưu dữ liệu gói bị bắt.
 • Xuất một số hoặc tất cả các gói trong một số định dạng capture file.
 • Lọc các gói tin trên nhiều tiêu chí.
 • Tìm kiếm các gói trên nhiều tiêu chí.
 • Colorize gói hiển thị dựa trên bộ lọc.
 • Tạo các số liệu thống kê khác nhau.

Hình dưới đây cho thấy Wireshark đã bắt giữ một số gói và chờ bạn kiểm tra chứng.

Wireshark đã bắt giữ một số gói và chờ bạn kiểm tra chứng.

Wireshark đã bắt giữ một số gói và chờ bạn kiểm tra chứng.

Bắt gói tin từ nhiều phương tiện mạng khác nhau

Wireshark có thể nắm bắt lưu lượng truy cập từ nhiều loại phương tiện mạng khác nhau, bao gồm cả mạng LAN không dây. Loại phương tiện nào được hỗ trợ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hệ điều hành bạn đang sử dụng. Bạn có thể tìm thấy tổng quan về các loại phương tiện được hỗ trợ tại https://wiki.wireshark.org/CaptureSetup/NetworkMedia.

Nhập tệp từ nhiều chương trình chụp khác

Wireshark có thể mở các gói tin được chụp từ một số lượng lớn các chương trình chụp khác.

Xuất tệp cho nhiều chương trình chụp khác

Wireshark có thể lưu các gói tin được chụp trong một số lượng lớn các định dạng của các chương trình chụp khác.

Nhiều protocol dissectors

Có khá nhiều các bộ phân tách giao thức (hoặc bộ giải mã) cho một giao thức tuyệt vời.

Phần mềm mã nguồn mở

Wireshark là một dự án phần mềm mã nguồn mở, và được phát hành theo GNU General Public License (GPL). Bạn có thể tự do sử dụng Wireshark trên bất kỳ số lượng máy tính nào mà không phải lo lắng về các license keys hoặc các khoản chi phí phát sinh. Ngoài ra, tất cả các mã nguồn đều có sẵn miễn phí theo GPL, do đó, rất dễ dàng để thêm giao thức mới vào Wireshark, hoặc là plugin, hoặc được tích hợp vào nguồn.

Wireshark

Wireshark không phải là một hệ thống phát hiện xâm nhập. Nó sẽ không cảnh báo khi ai đó làm những điều không được phép trên mạng. Tuy nhiên, nếu có gì đó không ổn, Wireshark có thể cho bạn biết những gì đang diễn ra.

Wireshark sẽ không thao túng mọi thứ trên mạng, nó sẽ chỉ thực hiện việc "đo". Wireshark không gửi các gói trên mạng hoặc thực hiện các hoạt động khác (ngoại trừ name resolutions).

Cách download Wireshark

Bạn có thể tải xuống Wireshark cho Windows hoặc macOS từ trang web chính thức. Nếu bạn đang sử dụng Linux hoặc một hệ thống giống UNIX khác, có thể bạn sẽ tìm thấy Wireshark trong kho lưu trữ gói. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng Ubuntu, bạn sẽ tìm thấy Wireshark trong Ubuntu Software Center.

Lưu ý: Nhiều tổ chức không cho phép Wireshark và các công cụ tương tự trên mạng của họ. Không sử dụng công cụ này tại nơi làm việc trừ khi bạn được phép.

Chụp các gói tin bằng Wireshark

Sau khi tải xuống và cài đặt Wireshark, bạn có thể khởi chạy nó và nhấp đúp vào tên của một giao diện mạng trong Capture để bắt đầu chụp các gói trên giao diện đó. Ví dụ: nếu bạn muốn ghi lại lưu lượng truy cập trên mạng không dây của mình, hãy nhấp vào giao diện không dây. Bạn có thể cấu hình các tính năng nâng cao bằng cách nhấp vào Capture > Options, nhưng điều này chưa cần thiết ngay bây giờ.

Chụp các gói tin bằng Wireshark

Ngay khi bạn nhấp vào tên của giao diện, bạn sẽ thấy các gói bắt đầu xuất hiện trong thời gian thực. Wireshark chụp mỗi gói được gửi đến hoặc từ hệ thống của bạn.

Nếu bạn đã bật chế độ promiscuous — chế độ này được bật theo mặc định — bạn cũng sẽ thấy tất cả các gói khác trên mạng thay vì chỉ các gói được gửi tới bộ điều hợp mạng của bạn. Để kiểm tra xem chế độ promiscuous có được kích hoạt hay không, nhấn Capture > Options và kiểm tra hộp kiểm "Enable promiscuous mode on all interfaces" được kích hoạt ở dưới cùng của cửa sổ này.

Wireshark chụp mỗi gói được gửi đến hoặc từ hệ thống của bạn

Nhấp vào nút "Stop" màu đỏ gần góc trên cùng bên trái của cửa sổ khi bạn muốn dừng capturing traffic.

Tính năng và cài đặt Wireshark

Color Coding

Bạn sẽ thấy các gói được đánh dấu bằng nhiều màu khác nhau. Wireshark sử dụng màu sắc để giúp bạn xác định các loại lưu lượng truy cập trong nháy mắt. Theo mặc định, màu tím nhạt là lưu lượng TCP, màu xanh dương nhạt là lưu lượng UDP và màu đen nhận dạng các gói có lỗi — ví dụ, chúng có thể được phân phối theo thứ tự.

Để xem chính xác ý nghĩa của các mã màu, hãy nhấp vào View > Coloring Rules. Bạn cũng có thể tùy chỉnh và sửa đổi các quy tắc tô màu từ đây, nếu bạn muốn.

Wireshark sử dụng màu sắc để giúp bạn xác định các loại lưu lượng truy cập trong nháy mắt

Wireshark sử dụng màu sắc để giúp bạn xác định các loại lưu lượng truy cập trong nháy mắt

Cách lưu và mở gói tin trong Wireshark

Nếu không có gì bất thường, wiki của Wireshark đã được cover. Wiki chứa một trang các tệp tin mẫu mà bạn có thể tải và kiểm tra. Nhấp vào File > Open trong Wireshark và duyệt tìm tệp đã tải xuống của bạn để mở tệp.

Bạn cũng có thể lưu ảnh chụp của riêng bạn trong Wireshark và mở chúng sau này. Nhấp vào File > Save để lưu các gói đã chụp của bạn.

Cách lưu và mở gói tin trong Wireshark

Cách lọc các gói tin trong Wireshark

Nếu bạn đang cố gắng kiểm tra một cách chi tiết cụ thể, chẳng hạn như lưu lượng truy cập mà chương trình gửi khi gọi điện về nhà, chương trình sẽ giúp đóng tất cả các ứng dụng khác bằng mạng để bạn có thể thu hẹp lưu lượng truy cập. Tuy nhiên, bạn sẽ có một lượng lớn các gói dữ liệu để sàng lọc. Đó là nơi các bộ lọc của Wireshark xuất hiện.

Cách cơ bản nhất để áp dụng bộ lọc là nhập nó vào hộp bộ lọc ở đầu cửa sổ và nhấp vào Apply (hoặc nhấn Enter). Ví dụ: nhập "dns" và bạn sẽ chỉ thấy các gói DNS. Khi bạn bắt đầu nhập, Wireshark sẽ giúp bạn tự động hoàn thành bộ lọc của mình.

Cách lọc các gói tin trong Wireshark

Bạn cũng có thể nhấp vào Analyze > Display Filters để chọn bộ lọc trong số các bộ lọc mặc định có trong Wireshark. Từ đây, bạn có thể thêm bộ lọc tùy chỉnh của riêng mình và lưu chúng để dễ dàng truy cập chúng trong tương lai.

Để chọn bộ lọc trong số các bộ lọc mặc định có trong Wireshark

Một điều thú vị khác bạn có thể làm là nhấp chuột phải vào một gói và chọn Follow > TCP Stream.

Bạn sẽ thấy cuộc hội thoại TCP đầy đủ giữa máy khách và máy chủ. Bạn cũng có thể nhấp vào các giao thức khác trong trình đơn Theo dõi để xem các cuộc hội thoại đầy đủ cho các giao thức khác, nếu có.

Tính năng và cài đặt Wireshark đơn giản

Đóng cửa sổ và bạn sẽ thấy một bộ lọc đã được áp dụng tự động. Wireshark hiển thị cho bạn các gói tạo nên cuộc trò chuyện.

ireshark hiển thị cho bạn các gói tạo nên cuộc trò chuyện

Kiểm tra gói

Nhấp vào một gói để chọn và bạn có thể xem chi tiết của nó.

Wireshark hiển thị cho bạn các gói tạo nên cuộc trò chuyện thú vị

Bạn cũng có thể tạo bộ lọc từ đây - chỉ cần nhấp chuột phải vào một trong các chi tiết và sử dụng menu con Apply as Filter để tạo bộ lọc dựa trên bộ lọc đó.

Wireshark và những thông tin cần biết

Wireshark là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ, và hướng dẫn này chỉ mới mô tả được phần nhỏ công dụng của Wireshark. Các chuyên gia sử dụng nó để gỡ lỗi triển khai giao thức mạng, kiểm tra các vấn đề bảo mật và kiểm tra các giao thức mạng nội bộ.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

TAGS: Wireshark
SHARE