Slack là gì? Tất tần tật về công cụ chat nhóm Slack

978
08-09-2020
Slack là gì? Tất tần tật về công cụ chat nhóm Slack

Hiện nay, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn rất nhiều các ứng dụng nhắn tin để phục vụ giao tiếp, học tập, làm việc cùng lúc. Việc hỗ trợ đa nền tảng, hỗ trợ video call, hỗ trợ chia sẻ file,… các tính năng đều có thể được tích hợp trong chỉ một ứng dụng. Vấn đề đặt ra cho người dùng là: Nên chọn ứng dụng nào cho nhu cầu của mình? 

Trong quá khứ, khi sự lựa chọn chỉ có một số chương trình như Yahoo! Messenger hay các ứng dụng sử dụng giao thức IRC (Internet Relay Chat), thì giờ đây chúng ta có Facebook Messenger, Discord, Line, Skype,… và rất nhiều các nền tảng khác. Dưới đây, Bizfly cloud sẽ tìm hiểu về một nền tảng cung cấp cho người dùng các tính năng nhắn tin và chat nhóm nhiều tiện ích là Slack.

Slack là gì? Tất tần tật về công cụ chat nhóm Slack - Ảnh 1.

Logo của Slack

1. Slack là gì?

Slack là một nền tảng trao đổi thông tin có cả bản miễn phí và bản thương mại. Thời điểm Slack ra mắt phiên bản đầu tiên là vào tháng 8 năm 2013. Slack được thiết kế nhắm đến các phòng chat (được gọi là channel), giống với các nền tảng dùng giao thức IRC.

______________________

Giao thức IRC là giao thức ở tầng ứng dụng trong bộ giao thức TCP/IP, có nhiệm vụ trao đổi thông tin dạng text. Thời điểm IRC phổ biến nhất là vào khoảng những năm 1990 đến 2003. Hiện nay giao thức này đã dần được thay thế bởi các giao thức mới hơn.

IRC được thiết kế nhắm đến việc trao đổi thông tin nhóm bằng các phòng chat channel, đồng thời cũng cung cấp nhóm riêng tư (private groups) việc trao đổi 1-1 thông qua tin nhắn riêng tư (private messenges) và trao đổi dữ liệu.

______________________

2. Những tính năng nổi bật của Slack

Các tính năng của IRC kể trên đều được Slack tích hợp vào trong các ứng dụng của mình. Ngoài ra, Slack còn cung cấp khả năng search mọi thứ từ nội dung, file, tin nhắn hay tài khoản. Emoji có thể được sử dụng trong các tin nhắn.

Hiện tại, Slack cung cấp gói miễn phí Free và 3 gói trả phí là Standard, Plus và Enterprise Gold. Bản miễn phí cho phép xem lại 10000 tin nhắn gần đây nhất của nhóm, cho phép search người dùng, channel, tin nhắn hoặc file, tích hợp tới 10 nền tảng khác như Google Drive, Dropbox, GitHub, Office 365,…, 5GB cho việc lưu trữ file, và video call 1-1.


Slack là gì? Tất tần tật về công cụ chat nhóm Slack - Ảnh 2.

Các gói thương mại của Slack

Khác với những nền tảng khác tập trung cho việc trao đổi thông tin 1-1, Slack tập trung vào việc trao đổi thông tin theo nhóm và những tính năng quản lý nhóm. Mỗi kênh chat được gọi là một channel, những channel nằm trong workspace. Mỗi workspace sẽ có nhiều channel khác nhau cho mỗi mục đích nhất định. Để tham gia vào workspace, có ba cách sau:

- Đồng ý một lời đề nghị vào workspace từ một người nào đó trong workspace.

- Tự động vào workspace của tổ chức sử dụng email của bản thân do tổ chức đó cung cấp.

- Tìm những workspace có thể tham gia qua email.

Slack là gì? Tất tần tật về công cụ chat nhóm Slack - Ảnh 3.

Các channel được sắp xếp ở bên trái giao diện

______________________

Nếu muốn tham gia vào một hay nhiều workspace, chúng ta phải cần tạo những tài khoản riêng biệt cho từng workspace. Slack cho phép tạo nhiều tài khoản với một địa chỉ email.

______________________

Có hai loại Channel là Public ChannelPrivate Channel. Public Channel được mở và toàn bộ người dùng trong workspace đó đều có thể xem được. Private Channel thì chỉ có những người dùng trong chính Channel xem được. Ngoài ra người dùng còn có thể trao đổi tin nhắn qua Direct messages (Direct messages cũng là một Channel, nhưng được đặt tách riêng với các Public Channel và Private Channel). Direct messages cho phép người dùng trao đổi với một hoặc một số người dùng nhất định. Direct messages có thể có tới 9 người dùng và có thể chuyển đổi thành Private Channel.

3. Nền tảng hỗ trợ và số lượng người dùng

Slack có ứng dụng trên các hệ điều hành phổ biến như Windows, macOS, iOS và Android cũng như một bản ứng dụng trên nền web. Với Linux, Slack có bản ứng dụng nhưng đang ở trong giai đoạn beta.

Vào thời điểm tung ra thị trường, Slack có 8000 người dùng trong 24 giờ. Vào tháng 2 năm 2015, Slack có 135,000 người dùng trả phí trong 60 nghìn nhóm. Vào ngày 26 tháng 4 năm 2019, theo báo cáo của Slack, có 10 triệu người dùng hằng ngày và có 6 trăm nghìn tổ chức sử dụng ở nhiều hơn 150 nước.

Việc phát triển tập trung vào các thiết lập trao đổi nhóm khiến Slack luôn là một trong những lựa chọn tốt nhất trong việc trao đổi thông tin giữa các nhóm làm việc và trao đổi giữa các cá nhân trong tổ chức.

Tham khảo thêm tại: https://slack.com

Theo BizFly Cloud tìm hiểu

>> Có thể bạn quan tâm: Cuộc chiến giữa Slack và Email - Ai đang chiếm lợi thế?

BizFly Cloud là nhà cung cấp đa dịch vụ với chi phí thấp nhất thị trường trong lĩnh vực điện toán đám mây, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và nhận ƯU ĐÃI tại: https://manage.bizflycloud.vn/

TAGS: Slack
SHARE