Reverse DNS là gì? Cách thức hoạt động của Reverse DNS

903
03-07-2018
Reverse DNS là gì? Cách thức hoạt động của Reverse DNS

Reverse DNS là một trong những yếu tố quan trọng của internet. Đặc biệt khi IPV6 bắt đầu được sử dụng, Reverse DNS sẽ càng trở nên quan trọng hơn. Vậy Reverse DNS là gì? Tầm quan trọng của nó ra sao? Hãy cùng Bizfly Cloud tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Reverse DNS (rDNS) là gì?

Reverse DNS là gì? Hoạt động như thế nào? - Ảnh 1.

Reverse DNS là gì?

Reverse DNS (hay rDNS) là một kỹ thuật truy vấn của hệ thống tên miền (DNS) để xác định tên miền được liên kết với địa chỉ IP. Reverse DNS trái ngược với một truy vấn DNS Forward thông thường. Thay vì truy vấn máy chủ DNS hoặc tên DNS để tìm địa chỉ IP, Reverse DNS sẽ truy vấn địa chỉ IP đã cho để tìm tên máy chủ. 

Nếu một trang web có Reverse DNS đang hoạt động, bạn có thể truy cập trang web đó bằng cách nhập địa chỉ IP của trang web đó vào thanh tìm kiếm thay vì tên miền. Chẳng hạn, nếu bạn nhập 173.194.217.103 vào thanh tìm kiếm của trình duyệt, bạn sẽ đến được Google.

Reverse DNS là một chức năng quan trọng của Hệ thống tên miền (DNS) cho phép mapping địa chỉ IP với tên miền của nó. Reverse DNS được sử dụng phổ biến để lọc email spam và xác định tên miền của khách truy cập trang web để thu thập thông tin có giá trị và tạo khách hàng B2B tiềm năng. Reverse DNS còn được gọi là Reverse DNS Lookup và Inverse DNS.

Reverse mapping 

Reverse DNS là gì? Hoạt động như thế nào? - Ảnh 2.

Reverse mapping

Reverse DNS (rDNS) phục vụ cho điều gì?

Nói cách khác: Tại sao bạn cần một thiết lập Reverse DNS cho DNS server của bạn? 

Nếu bạn không cấu hình Reverse DNS cho tên miền, không cấu hình DNS Forward, bạn sẽ có nguy cơ rơi vào tình huống rắc rối với thiết lập Reverse DNS cho máy chủ của bạn.

Reverse DNS là gì? Hoạt động như thế nào? - Ảnh 3.

Reverse DNS hoạt động như thế nào?

Reverse DNS giúp đảm bảo rằng bạn sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề nào với hầu hết các hệ thống quản lý doanh nghiệp, lệnh r (r-commands), máy chủ SMTP hoặc hệ thống back up network của bạn. Reverse DNS là một trong những yêu cầu cơ bản để chạy một số giao thức Internet. Nó cũng được sử dụng như một bộ lọc thư rác để xác định xem địa chỉ IP của thư đến có khớp với tên miền đã được xác thực hay không và sẽ tiến hành chặn thư nếu nó không thỏa mãn tính xác thực trên.

Cấu hình Reverse DNS (rDNS)

Reverse DNS là gì? Hoạt động như thế nào? - Ảnh 4.

Bạn có thể cấu hình Reverse DNS (rDNS) bằng cách xác định bản ghi PTR trong máy chủ DNS. Các bản ghi PTR được quản lý bởi thực thể kiểm soát địa chỉ IP được gán cho bạn. Nó có thể là máy chủ của bạn hoặc chính bạn, nếu máy chủ lưu trữ đã ủy nhiệm Reverse DNS cho IP space (có chứa một hoặc nhiều địa chỉ IP) cho bạn. Bản ghi PTR thường đại diện cho IP được nhập ngược, theo sau là một mục entry in-addr.arpa.

Ví dụ của Reverse DNS (rDNS)

host 66.40.65.49

49.65.40.66.in-addr.arpa domain name pointer www.ntchosting.com.

Các bản ghi DNS PTR đảo ngược (Reverse DNS PTR records) có thể được đặt cho cả địa chỉ IP IPv4 và IPv6. Khi tra cứu Reverse DNS được thực hiện cho địa chỉ IPv6, toàn bộ IP phải được chỉ định trong bản ghi PTR, với mỗi số hoặc chữ được phân cách bằng dấu chấm. Các số 0, thường bị bỏ qua trong địa chỉ IPv6, được hiển thị trong Reverse DNS Lookup.

Ví dụ của IPv6 Reverse DNS

host 4321:0:1:2:3:4:567:89ab

Host b.a.9.8.7.6.5.0.4.0.0.0.3.0.0.0.2.0.0.0.1.0.0.0.0.0.0.0.1.2.3.4.ip6.arpa

Các công cụ Reverse DNS Lookup 

Các công cụ tra cứu Reverse DNS giống như các công cụ DNS thông thường. Đối với các máy Windows, cách dễ nhất để kiểm tra các bản ghi Reverse DNS của domain là lệnh "nslookup"

Reverse DNS lookup trong Windows 

Microsoft Windows XP [Version 5.1.2600]

(C) Copyright 1985-2001 Microsoft Corp.

C:\Documents and Settings\User>nslookup 66.40.65.49

Address: 10.1.0.1

Name: www.ntchosting.com

Address: 66.40.65.49

Trong các hệ thống dựa trên Unix, lệnh "host", thường được sử dụng để kiểm tra A record của tên miền, có thể được sử dụng để kiểm tra xem địa chỉ IP có được thiết lập đúng Reverse DNS hay không.

Reverse DNS lookup trong Linux 

host 66.40.65.49

49.65.40.66.in-addr.arpa domain name pointerwww.ntchosting.com.

Cũng giống như các công cụ DNS thông thường, có khá nhiều các công cụ trực tuyến có thể sử dụng để tra cứu Reverse DNS. Bạn có thể sử dụng công cụ để kiểm tra xem có bản ghi Reverse DNS cho bất kỳ địa chỉ IP nào. Thông thường chỉ cần nhập địa chỉ IP, nhập vào nút xác minh và nhấn nút "Check Domain".

>> Có thể bạn quan tâm: DNS Server là gì? Tác dụng của DNS Server?

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE