Trang chủ Kiến thức cơ bản

Không biết rõ bộ nhớ trong là gì, đừng tự nhận mình am hiểu máy tính!

Không biết rõ bộ nhớ trong là gì, đừng tự nhận mình am hiểu máy tính!

Nếu bạn đã sử dụng máy tính một thời gian thì chắc hẳn cũng đã từng biết đến khái niệm bộ nhớ trong (main memory). Quả thật hiểu rõ khái niệm main memory là rất cần thiết, bởi nó quyết định hầu hết các hoạt động trên máy tính của bạn. Vậy hãy cùng BizFly Cloud tìm hiểu bộ nhớ trong là gì, các thành phần và chức năng của chúng nhé!

Trên máy tính của chúng ta, bộ nhớ trong là gì?

Bộ nhớ trong (internal memory) hay còn gọi là bộ nhớ chính (main memory/ primary memory), là một thành phần vật lý quan trọng nằm trong máy tính. Nó giúp lưu trữ những dữ liệu đang được xử lý và vận hành tất cả các chương trình, ứng dụng hoạt động trên máy. Bộ nhớ này không thể tách rời khỏi máy tính và nó có thể được truy cập bởi hệ thống mà không cần dùng đến các thiết bị đầu vào hay đầu ra. Khi nhắc đến bộ nhớ trong, ta thường đề cập đến hai thành phần chính của nó là RAM và ROM.

Ngược lại với bộ nhớ trong là gì? Ta có khái niệm bộ nhớ ngoài (external memory) hay còn gọi là bộ nhớ thứ cấp (secondary memory). Có nhiều người đến nay vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau cơ bản giữa hai loại bộ nhớ này. Internal memory (bộ nhớ trong) được dùng để lưu trữ tạm thời những dữ liệu và chương trình khi máy tính đang làm việc. Chúng sẽ bị mất đi khi bạn tắt máy. Còn với bộ nhớ ngoài (external memory), nó được dùng để lưu giữ lâu dài các thông tin, dữ liệu, chương trình. Chúng sẽ không bị mất đi khi bạn tắt máy. Bộ nhớ ngoài có thể là những thiết bị quen thuộc như ổ cứng, thẻ nhớ, đĩa DVD, USB... Ngoài ra, bộ nhớ trong có tốc độ xử lý nhanh hơn và có dung lượng nhỏ hơn so với bộ nhớ ngoài.

Các thành phần của bộ nhớ trong là gì?

Có thể chia bộ nhớ trong (internal memory) thành các thành phần như sau:

- RAM (Random Access Memory):

RAM còn được gọi là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Nó giúp lưu trữ dữ liệu tạm thời của các chương trình đang hoạt động để CPU có thể nhanh chóng truy xuất và xử lý. Dù dữ liệu được lưu trên bất kỳ ô nhớ nào của RAM thì hệ thống cũng có thể truy cập tự do với tốc độ như nhau. Tuy nhiên, vì đây chỉ là bộ nhớ tạm thời nên khi bạn tắt máy tính, tất cả dữ liệu trên RAM sẽ bị xóa sạch.

Không biết rõ bộ nhớ trong là gì, đừng tự nhận mình am hiểu máy tính! - Ảnh 1.

RAM - thành phần quan trọng của bộ nhớ trong

Khi bạn mở bất kỳ ứng dụng nào trên máy thì chip CPU sẽ truy dữ liệu từ ổ đĩa cứng và lưu tạm thời trên RAM. Vì tất cả các ứng dụng, chương trình muốn hoạt động trên máy đều phải dựa vào khả năng bộ nhớ trong và cụ thể là RAM. Do đó, máy tính nào có lượng RAM lớn thì tốc độ xử lý sẽ nhanh hơn, tránh được tình trạng giật lag khi mở nhiều chương trình cùng lúc.

Có thể chia RAM thành hai loại sau:

DRAM (Dynamic Random Access Memory) còn được gọi là bộ nhớ động. Dữ liệu trên bộ nhớ này sẽ bị mất dần nên nó cần được nạp lại theo chu kỳ. Mỗi lần đọc và ghi dữ liệu thì DRAM phải viết lại nội dung ở ô nhớ của nó. DRAM được sử dụng như bộ nhớ chính của máy tính.

SRAM (Static Random Access Memory) hay còn gọi là RAM tĩnh, nó là một bộ nhớ nhanh giúp lưu trữ các dữ liệu cho việc khởi động. Khác với Ram động, SRAM có thể lưu giữ dữ liệu miễn là còn nguồn điện cung cấp. Bộ nhớ này có tốc độ nhanh hơn DRAM và được dùng làm bộ nhớ đệm (cache) cho máy tính.

Nên sử dụng bộ nhớ trong với dung lượng bao nhiêu? Khi mua máy tính bạn cũng nên để ý đến chỉ số RAM. Nếu máy tính thuộc dạng đồ cổ, phiên bản Windows cũ thì RAM tầm 2GB là có thể an tâm dùng những ứng dụng nhẹ tựa lông hồng. Đây là mức dung lượng tối thiểu, thông thường các máy tính trung bình hiện nay sẽ có RAM 4GB. Nhưng nếu muốn xử lý các chương trình nặng thì RAM nên trên 8GB bạn nhé.

Ngoài RAM ra thì một thành phần quan trọng khác nữa khi nhắc đến bộ nhớ trong là gì?

- ROM (Read Only Memory)

Nó là một loại bộ nhớ chỉ có chức năng đọc, tức là dữ liệu đã được nhà sản xuất ghi sẵn và nó còn chứa các chương trình giúp máy tính có thể khởi động được. ROM chứa đựng những thông tin quan trọng như BIOS, bo mạch chủ máy tính. Bộ nhớ này là một phần khá quan trọng của bộ nhớ trong bởi máy tính có khởi động được hay không là nhờ vào thiết bị này. ROM khác với RAM ở chỗ dữ liệu không bị mất đi khi bạn tắt máy tính và nó chỉ được đọc mà không thể thay đổi, sửa chữa. Một chip ROM chỉ lưu giữ vài megabyte dữ liệu trong khi một chip RAM có thể lên tới hàng chục gigabyte.

Không biết rõ bộ nhớ trong là gì, đừng tự nhận mình am hiểu máy tính! - Ảnh 2.

ROM - thành phần của bộ nhớ trong

ROM có một số loại cơ bản sau:

PROM (Programmable Read-Only Memory) là một loại ROM có thể chứa nội dung bộ nhớ cụ thể, nó được lập trình một lần duy nhất bằng phương pháp hàn cứng. Nó có giá thành rất rẻ và độ bền lưu trữ cao.

EPROM (Erasable Programmable Read-Only Memory) là loại ROM có thể tiến hành xóa dữ liệu và lập trình lại bằng tia cực tím. Nó có độ bền lưu trữ không cao và giá đắt hơn so với PROM.

EEPROM (Electrically Erasable Programmable Read Only Memory) là loại ROM được chế tạo bằng công nghệ bán dẫn. EEPROM có thể được xóa và lập trình lại bằng điện.

Thành phần còn lại trong bộ nhớ trong là gì?

Bộ nhớ đệm (Cache Memory)

Bộ nhớ Cache là một thành phần của bộ nhớ trong giúp lưu trữ các dữ liệu, thông tin được sử dụng thường xuyên để CPU truy cập với tốc độ nhanh hơn trong tương lai. Nhìn chung, bộ nhớ đệm nằm sẵn trong máy tính và có tác dụng cũng gần giống như thanh RAM cắm trên mainboard. Như trên đã đề cập, bộ nhớ đệm thực ra là một dạng SRAM, còn thanh RAM trên mainboard kia là DRAM (có tốc độ chậm hơn nhiều so với SRAM). Bộ nhớ đệm cache có dung lượng càng lớn thì càng có nhiều không gian lưu trữ và tất nhiên máy tính sẽ hoạt động mượt mà hơn.

Cấu trúc của bộ nhớ đệm có thể chia làm ba phần gồm L1, L2 và L3 (L tức là Level). Bạn có thể nhìn vào hình bên dưới, dữ liệu sẽ được đi từ ổ cứng, đến DRAM, qua 3 tầng cache và đến CPU để xử lý. Các phần L1, L2, L3 giúp cho dữ liệu được truyền qua với tốc độ tăng dần theo thời gian để CPU có thể xử lý nhanh nhất.

Không biết rõ bộ nhớ trong là gì, đừng tự nhận mình am hiểu máy tính! - Ảnh 3.

Hoạt động của bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm giúp máy tính có thể xử lý nhanh hơn nhưng nếu bạn để lâu ngày mà không xóa chúng đi sẽ làm tăng lượng file rác không cần đến và giảm hiệu suất máy tính. Tuy không nên làm quá thường xuyên nhưng thỉnh thoảng bạn cũng cần dọn dẹp bộ nhớ này nếu cần thiết nhé.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về bộ nhớ trong của máy tính (internal memory). Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được bộ nhớ trong là gì, gồm những thành phần nào, chức năng ra sao… Hãy theo dõi BizFly Cloud để được cập nhật những bài viết hot nhất về công nghệ nhé!

Theo BizFly Cloud tìm hiểu

>> Có thể bạn quan tâm: Backup là gì? Các hình thức backup dữ liệu doanh nghiệp cần triển khai

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud