Có phải vi phạm dữ liệu đang khiến bạn lo lắng?

1040
09-07-2018
Có phải vi phạm dữ liệu đang khiến bạn lo lắng?

Người bình thường cho rằng những việc căng thẳng nhất mà một người có thể phải đối mặt trong cuộc sống là việc chuyển nhà, bị sa thải, hoặc trải qua một vụ ly hôn. Nhưng trong giới bảo mật, căng thẳng gây ra bởi các vi phạm dữ liệu, quản lý mật khẩu và bảo mật thiết bị.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của chúng tôi cho thấy rằng mọi người đang trở nên căng thẳng bởi áp lực đảm bảo an toàn thông tin: 69% số người trong nghiên cứu của chúng tôi thừa nhận cảm thấy lo lắng khi nghe các tin về vi phạm dữ liệu và nhiều vi phạm được báo cáo trên phương tiện truyền thông gần như là hàng tuần, điều này thực sự đang có những tác động không hề nhỏ.

Có phải vi phạm dữ liệu đang khiến bạn lo lắng? - Ảnh 1.

Chúng tôi đã nói chuyện với một vài nhà tâm lý học về căng thẳng và lý do tại sao tội phạm mạng lại khiến mọi người lo lắng đến vậy. Frank Schwab, nhà tâm lý học tại trường đại học Julius-Maximilians ở Würzburg nói với chúng tôi: "Căng thẳng gây ra bởi những lo lắng về các sự kiện bên ngoài, như vi phạm dữ liệu và những thứ bạn không hiểu, chẳng hạn như cách tốt nhất nào để có thể bảo vệ công nghệ của bạn, giải quyết được những nghi vấn này có thể giải quyết được nguồn gốc của vấn đề sức khỏe. Tất nhiên, một số cấp độ căng thẳng là không thể tránh khỏi, nhưng hãy bình tĩnh, giữ vững tâm thế, lấy lại quyền kiểm soát chính là chìa khóa, và điều này cũng có thể dễ dàng được thực hiện trong trường hợp các căng thẳng liên quan đến mạng." Tất cả những nguyên căn khiến bạn căng thẳng đều chỉ có mục đích duy nhất là khiến mọi người giảm dần khả năng kiểm soát đời sống trực tuyến của mình.

Điều này là một minh chứng đã có trong nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng mọi người lo ngại nhiều hơn về việc trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng tại gia đình (58%) hơn là ở nơi làm việc (48%), dường như bởi vì mọi người đều tin chắc rằng ở nơi làm việc thì sẽ có các nhân viên an ninh bảo đảm mọi người khỏi các mối đe dọa trực tuyến (68%).

Đây là một quan niệm sai lầm phổ biến: mọi người nghĩ rằng họ không cần phải cảnh giác với các thiết bị và tài khoản công việc của họ. Trong thực tế, tội phạm mạng có nhiều khả năng nhắm mục tiêu vào các liên kết yếu trong một doanh nghiệp (chẳng hạn như yếu tố con người), bởi chúng đang tìm kiếm một khoản thanh toán lớn hơn, hơn là việc nhắm mục tiêu vào các cá nhân. Do đó, mọi người cần áp dụng các biện pháp an ninh máy tính ở cả nơi làm việc và nhà riêng khi nhận dạng ra các e-mail đáng ngờ, sử dụng trình quản lý mật khẩu để duy trì mật khẩu mạnh, duy nhất và chỉ truy cập các trang web đáng tin cậy.

Một trong những phát hiện thú vị nhất của nghiên cứu là có 8% số người không tin tưởng vào trình quản lý mật khẩu khi đăng nhập thiết bị, 6% không tin tưởng vào việc đăng nhập tài khoản và các chi tiết thẻ tín dụng là 3%, nhưng mọi người lại khá vui vẻ trong việc chia sẻ mọi thông tin cá nhân với bạn đời của họ (tương ứng là 53%, 47% và 47%).

Mặc dù biện pháp tốt nhất hiện nay là tin tưởng vào trình quản lý mật khẩu, nhưng chúng tôi vẫn nhận thấy sự thiếu tin tưởng lớn của các công ty công nghệ và tổ chức thông tin giữ an toàn thông tin. Sự thiếu tin tưởng nhất là của chính phủ với 17%. Và 16% người trả lời không tin tưởng vào bất kỳ ngành nào cả. Đáng tin cậy nhất là về các ngành sản xuất, chăm sóc sức khỏe và giáo dục, mặc dù những ngành công nghiệp này đều có tiểu sử vi phạm dữ liệu cao trong vài năm qua.

Có phải vi phạm dữ liệu đang khiến bạn lo lắng? - Ảnh 2.

Với rất nhiều thông tin nhạy cảm tồn tại trực tuyến dưới nhiều hình thức khác nhau và được lưu trữ bởi vô số các tổ chức, 66% người được hỏi khẳng định cảm thấy lo lắng về số lượng nhạy cảm thông tin trực tuyến mà họ sở hữu. Tuy nhiên, việc kiểm soát an ninh máy tính tại nhà riêng có thể giúp mọi người giữ vững được mức độ kiểm soát và giúp giảm thiểu các cảm giác căng thẳng, để bạn bớt lo lắng về những vấn đề còn lớn hơn thế!

Nếu bạn đang muốn tìm cách để giảm thiểu căng thẳng, hãy thử các tip đơn giản sau:

    1. Kiểm soát dữ liệu của bạn - hãy xóa tài khoản mà bạn không còn sử dụng như các tài khoản truyền thông xã hội cũ hoặc các tài khoản trên các trang web mua sắm.

    2. Nếu dữ liệu của bạn bị rò rỉ trực tuyến, hãy chắc chắn thay đổi mật khẩu của mình - một trình quản lý mật khẩu tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho việc này.

    3. Hãy cảnh giác với e-mail hoặc tin nhắn yêu cầu bạn nhấp vào liên kết hoặc tải xuống tệp đính kèm. Email lừa đảo là một trong những nhân tố đóng góp chính vào việc ăn cắp tài khoản, vì vậy nếu có nghi ngờ, không được nhấp vào!

    4. Chạy tính năng chống vi-rút trên tất cả các thiết bị của bạn để giảm thiểu rủi ro từ các e-mail và trang web nguy hiểm.

    5. Sao lưu dữ liệu cá nhân của bạn vào một ổ cứng hoặc thiết bị riêng biệt. Ransomware vẫn là mối đe dọa lớn đối với dữ liệu của bạn, vì vậy đảm bảo an ninh vẫn luôn là tốt nhất.


VCCloud via kaspersky.com 

>> Có thể bạn quan tâm: RSA cảnh báo: Hãy coi chừng các điểm mù bảo mật blockchain

SHARE