Web Services: REST & SOAP - đâu sẽ là sự lựa chọn hợp lý cho bạn?

1716
19-05-2020
Web Services: REST & SOAP - đâu sẽ là sự lựa chọn hợp lý cho bạn?

Sống trong kỷ nguyên công nghệ số, chắc hẳn bạn cũng quen thuộc với khái niệm website. Tuy nhiên, xét về khía cạnh công nghệ, các kiến thức về website không hề đơn giản như những gì bạn nghĩ và rộng lớn hơn nhiều so với những gì bạn biết. Hiểu thêm về webservice sẽ giúp ích cho bạn trong công việc đang thực hiện, vậy còn chần chừ gì mà không bắt đầu cùng Bizfly Cloud ?

Đôi nét về Web Services

Web Services - công nghệ đã mang đến cuộc cách mạng đối với cách thức hoạt động của dịch vụ B2B, B2C, dịch sang tiếng việt là "dịch vụ web", là thuật ngữ để chỉ một khái niệm rộng lớn, rộng hơn hẳn so với khái niệm website mà bạn vẫn biết. 

Nói theo một cách dễ hiểu, Web Services là thuật ngữ để chỉ việc các máy tính kết hợp cùng với hệ thống các thiết bị khác, các cơ sở dữ liệu, các mạng máy tính để cấu thành nên một cơ cấu tính toán ảo mà người dùng có thể làm việc thông qua trình duyệt mạng. Những dịch vụ web sẽ không chạy trên nền máy tính cá nhân mà là trên nền tảng internet. Người dùng có thể sử dụng bất kỳ máy tính nào để làm việc, chỉ cần đó là loại máy có hỗ trợ Web Services và có kết nối mạng.

Thông thường Web Services sẽ cung cấp dữ liệu thô mà đa phần người dùng không hiểu rõ. Các dữ  liệu này thường được trả về dưới dạng XML hoặc JSON bởi phần lớn kỹ thuật của Web Services được xây dựng dựa trên mã nguồn mở và phát triển từ các chuẩn đã được công nhận như XML.

Ngày nay, Web Services đã và đang rất phát triển, có rất nhiều lĩnh vực trong đời sống hưởng lợi từ việc tích hợp và áp dụng nó, ví dụ như: các giao dịch thực hiện trực tuyến, các hoạt động trong dịch vụ du lịch, dịch vụ phân loại tin thức, chọn lọc... Không chỉ cá nhân người dùng mà bản thân doanh nghiệp, khách hàng và rất nhiều đối tượng khác cũng thu được lợi ích từ Web Services. 

Web Services: REST & SOAP - đâu sẽ là sự lựa chọn hợp lý cho bạn? - Ảnh 1.

Hãy cùng đánh giá ưu và nhược điểm của Web Services để hiểu rõ hơn những điều vừa được nhắc đến:

Ưu điểm:

Cung cấp nền tảng rộng lớn, cho phép khả năng hoạt động rộng và chạy trên nhiều hệ điều hành.

Các lập trình viên dễ dàng hiểu và sử dụng nhờ việc Web Services sử dụng những giao thức và chuẩn mở,  định dạng dữ liệu dựa trên văn bản.

Gia tăng khả năng tái sử dụng.

Tạo ra hệ thống các mối quan hệ tương tác có tính mềm dẻo, từ đó tạo sự dễ dàng cho việc phát triển ứng dụng phân tán.

Đẩy mạnh tích hợp hệ thống, giảm thiểu tối đa sự phức tạp của hệ thống, đồng thời giảm giá thành hoạt động, nâng cao tốc độ phát triển và tính hiệu quả của hệ thống trong hoạt động tương tác với doanh nghiệp khác.

Nhược điểm:

Có quá nhiều chuẩn cho Web Services, đồng nghĩa với việc phần lớn người dùng thông thường sẽ khó có thể nắm bắt được.

Khoảng thời gian chết của Web Services sẽ gây ra nhiều thiệt hại lớn: giao diện không được thay đổi, gây ra lỗi nếu một máy trong hệ thống không được nâng cấp, không có giao thức phù hợp để vận hành.

Tính bảo mật và tính an toàn chưa cao, đòi hỏi quan tâm, giám sát cường độ cao.

Tiếp tục nghiên cứu về REST và SOAP để tìm kiếm câu trả lời mà mình mong muốn

Web Services: REST & SOAP - đâu sẽ là sự lựa chọn hợp lý cho bạn? - Ảnh 2.

REST (REpresentational State Transfer) là một thuật ngữ được dùng nhiều hơn trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, theo nhận xét của nhiều người, đây là một khái niệm khó hiểu mà ngay cả khi đã dành nhiều thời gian để Google Search cũng khó có thể hiểu hết. Thực tế, nếu tìm hiểu đúng cách thì bạn có thể nắm bắt được những kiến thức cơ bản cần thiết.

Theo đó, REST là thuật ngữ để chỉ một kiểu kiến trúc được dùng trong hoạt động giao tiếp của máy tính (giữa máy tính cá nhân và máy chủ của website), nói theo một cách khác thì REST là kiểu kiến trúc sẽ cung cấp API (Application Programming Interface) thông qua đường truyền mạng để xử lý các hoạt động CRUD trên dữ liệu. Trong vấn đề nghiên cứu và phát triển các ứng dụng Web Services sử dụng giao thức HTTP cho hoạt động giao tiếp thông qua kết nội mạng, REST được sử dụng nhiều hơn cả. Vì thế nên việc hiểu rõ và nắm được những kiến thức về tiêu chuẩn là điều cực kỳ cần thiết. Có rất nhiều lý do giải thích cho việc bạn hay hầu hết lập trình viên sẽ thích thú với REST:

  Sử dụng HTTP làm giao thức cơ sở nên REST trở nên đơn giản hơn hẳn. Tạo lập clients, phát triển các API, người dùng dễ dàng tiếp cận và nắm bắt dữ liệu và làm được mọi thứ mà SOAP có thể làm được, thậm chí còn có thể làm dễ hơn và  tốt  hơn.

  Trong khi SOAP chỉ cho phép kiểu định dạng dữ liệu XML thì REST cho phép rất nhiều kiểu khác. Nghe có vẻ gia tăng tính phức tạp của REST song thực tế điều này không có nghĩa là bạn cần phải xử lý nhiều định dạng và còn mang đến lợi ích cho bạn. JSON có độ phù hợp với dữ liệu hơn đồng thời thực hiện phân tích cú pháp nhanh hơn. REST cho phép hỗ trợ tốt hơn cho browser clients nhờ khả năng hỗ trợ của nó đối với JSON.

  REST có hiệu suất và khả năng mở rộng cao hơn. Các lần đọc dựa trên REST sẽ được lưu trữ còn các lần đọc dựa trên SOAP sẽ không được lưu trữ.

  Đó là về REST, vậy còn SOAP thì sao?

SOAP (Simple Object Access Protocol)có vẻ phổ biến hơn hẳn, nó được biết đến là hình thức truy xuất của Web Service hay cách thức mà Web Services truyền tải dữ liệu. SOAP sử dụng và dựa hoàn toàn vào XML để cung cấp các services truyền tin. SOAP được Microsoft phát triển để thay thế cho DCOM (Distributed Component Object Model) và CORBA (Common Object Request Broker Architecture) vì cách thức truyền tin XML của SOAP có khả năng làm việc tốt hơn qua internet. Nhờ việc dựa trên XML, SOAP tránh được việc phải phụ thuộc vào platform hay các ngôn ngữ lập trình. Hãy cùng xem xét những lý do vì sao bạn muốn lựa chọn SOAP nhé:

WS-Security SOAP: tương tự REST, SOAP hỗ trợ SLL song nó cũng hỗ trợ WS-Security để có thể tích hợp thêm những tính năng bảo mật doanh nghiệp (enterprise security features). SOAP hỗ trợ nhận diện thông qua trung gian chứ không chỉ dưới dạng point-to-point (SSL). Nó thường được dùng đến cho nhu cầu xây dựng Web Services đảm bảo tính tin cậy và an toàn vì thực tế nó hỗ trợ các công cụ bảo mật mà dịch vụ internet thông thường không cần đến. Ngoài ra, nó cũng cung cấp triển khai tiêu chuẩn để đảm bảo tính an toàn, tính toàn vẹn và tin cậy của dữ liệu.

  WS-AtomicTransaction: Bạn sẽ cần đến SOAP khi cần đến giao dịch ACID trên service. Dù REST hỗ trợ các transaction song nó không thể đảm bảo tính toàn diện và không phù hợp với ACID. May mắn thay, ACID transaction hầu như không có nghĩa đối với các dịch vụ internet thông thường. Bản thân HTTP không thể cung cấp hai pha trên tài nguyên giao dịch phân tán nên REST bị giới hạn, ngược lại SOAP thì có thể. Các ứng dụng internet thường không đòi hỏi mức độ tin cậy giao dịch này song các ứng dụng doanh nghiệp đôi khi lại cần đến.

  WS-ReliableMessaging: REST không sở hữu hệ thống báo lỗi chuẩn và trông chờ clients ứng phó với lỗi communicate bằng cách thử lại (retrying). Trong khi đó, SOAP lại thành công trong tình huống này và cung cấp độ tin cậy end-to-end thông qua các trung gian SOAP.

  Tóm lại, SOAP rõ ràng đã thể hiện được tính hữu ích và tính quan trọng. Ví dụ, nếu bạn đang viết một ứng dụng Iphone để communicate với ngân hàng của mình, bạn chắc chắn nên sử dụng SOAP. Các giao dịch ngân hàng yêu cầu cả ba tính năng vừa được nhắc đến trên đây. Ví dụ, nếu bạn đang thực hiện giao dịch chuyển khoản, chuyển tiền từ một tài khoản đến một tài khoản khác, bạn cần được đảm bảo là giao dịch đã hoàn thành. Trong trường hợp này, việc thử lại (retrying) quả thực quá phiền toái. Giao dịch của bạn đã thành công trong lần đầu tiên song thông báo mà bạn nhận được lại là thất bại, việc cố gắng retry theo cách giải quyết của REST sẽ khiến bạn mất thêm tiền.

Qua những chia sẻ trên đây, có lẽ nhiều bạn đã nắm được sơ bộ về Web Services, REST và SOAP đồng thời cũng có được cho mình lựa chọn phù hợp với ứng dụng đang viết. Chúc các bạn có được lựa chọn đúng đắn cũng như sử dụng một cách đúng, đủ và đảm bảo tính hữu ích để tạo cảm giác an tâm cho end users.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE