Ưu điểm và nhược điểm của việc di chuyển big data sang đám mây

970
23-02-2019
Ưu điểm và nhược điểm của việc di chuyển big data sang đám mây

Trong các topic trước, chúng ta đã rút ra được kết luận: đám mây là sự lựa chọn hoàn hảo cho việc triển khai kho big data khi hướng tới phục vụ các mục đích nghiên cứu, phân tích, đo lường và dự đoán - các yếu tố quan trọng trong khả năng cạnh tranh và dẫn trước của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm nổi trội dễ dàng nhận thấy, Bizfly Cloud nhận thấy vẫn còn 1 số điều mà chúng ta cần lưu ý khi ứng dụng những công nghệ mới nổi này.

Cơ hội lớn, thách thức lớn

Đưa big data lên trên các đám mây mang đến những cơ hội lớn, nhưng có một số thách thức cần phải vượt qua.

Ưu điểm khi tích hợp big data vào các đám mây

Không cần phải có CAPEX

Đám mây sẽ thay đổi hoàn toàn việc chi tiêu cho công nghệ nếu các tổ chức ý thức được điều này.

Như đã nói, các dự án big data đòi hỏi nguồn lực cơ sở hạ tầng lớn mạnh, và như vậy mô hình truyền thống sẽ yêu cầu chi phí vốn đầu tư cao (CAPEX). Tuy nhiên, mô hình Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) cho phép các công ty loại bỏ CAPEX bằng cách chuyển các khoản này thành chi phí hoạt động (OPEX). Vì vậy, khi bạn thiết lập máy chủ cơ sở dữ liệu hoặc kho dữ liệu, bạn sẽ không cần phải bỏ ra các khoản đầu tư trả trước khổng lồ.

Ưu điểm và nhược điểm của việc di chuyển big data sang đám mây - Ảnh 1.

Đây là một trong những lợi ích hấp dẫn nhất khi thuyết phục các doanh nghiệp chuyển dịch lên đám mây.

Cho phép khả năng mở rộng nhanh, tức thời

Khối lượng dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc khổng lồ đòi hỏi khả năng xử lý, lưu trữ… luôn ở công suất và cường độ cao. Đám mây không chỉ cung cấp một cơ sở hạ tầng sẵn có mà còn có khả năng mở rộng nhanh chóng để bạn có thể xử lý các đột biến lớn trong lưu lượng truy cập hoặc sử dụng.

Giảm chi phí phân tích

Khai thác big data trong đám mây giúp cho quá trình phân tích ít tốn kém hơn. Ngoài việc giảm tải cơ sở hạ tầng tại chỗ, bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí liên quan đến bảo trì và nâng cấp hệ thống, tiêu thụ năng lượng, quản lý cơ sở, v.v. Bạn cũng có thể bớt lo lắng về các vấn đề kỹ thuật trong việc xử lý dữ liệu lớn và tập trung hơn vào việc khai thác các thông tin chi tiết. Thậm chí, mô hình trả tiền pay-as-you-go còn tiết kiệm chi phí hơn, ít lãng phí tài nguyên.

Khuyến khích văn hóa làm việc nhanh và sáng tạo

Ưu điểm và nhược điểm của việc di chuyển big data sang đám mây - Ảnh 2.

Tinh thần đổi mới và phát triển là một tư duy nên được khuyến khích trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Kiểu văn hóa này có thể mang lại những phương pháp sử vdụng big data sáng tạo để đạt được lợi thế cạnh tranh và đám mây giúp dễ dàng quay vòng cơ sở hạ tầng cần thiết để làm điều đó. Khi team tập trung vào phân tích dữ liệu thay vì quản lý máy chủ và cơ sở dữ liệu, bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng khai thác những thông tin có thể giúp bạn tăng cường các dòng sản phẩm, tăng hiệu quả hoạt động, cải thiện dịch vụ khách hàng và hơn thế nữa.

Những thách thức tiềm năng của big data trên đám mây

Di chuyển dữ liệu lớn lên đám mây tiềm ẩn những rào cản khác nhau. Để vượt qua những điều này đòi hỏi một nỗ lực phối hợp từ các nhà lãnh đạo CNTT, giám đốc điều hành và các bên liên quan khác. Dưới đây là một số thách thức lcủa việc triển khai đám mây big data.

Giảm khả năng kiểm soát an ninh

Những bộ dữ liệu lớn này thường chứa thông tin nhạy cảm như địa chỉ cá nhân, chi tiết thẻ tín dụng, số an sinh xã hội và thông tin cá nhân khác. Đảm bảo rằng dữ liệu này được bảo vệ là điều tối quan trọng. Vi phạm dữ liệu thường đi kèm với các hình phạt nghiêm trọng theo các quy định khác nhau và suy giảm uy tín thương hiệu công ty, nguy cơ mất khách hàng, tổn thất doanh thu là tất yếu.

Mặc dù bảo mật không phải là trở ngại trong việc di chuyển mô hình lên đám mây, kiểm soát trực tiếp dữ liệu có thể không còn được chặt chẽ như trước, đây có thể là một thay đổi lớn trong tổ chức và có thể gây ra một số phiền toái nhất định.

Để giải quyết vấn đề này, hãy đảm bảo đánh giá cẩn thận các giao thức bảo mật và hiểu mô hình trách nhiệm chung của nhà cung cấp dịch vụ đám mây và nắm rõ vai trò, nghĩa vụ của mình là gì.

Các vấn đề về tính phụ thuộc và độ trễ mạng

Một vấn đề đáng lưu ý khi kết nối với dữ liệu trên đám mây dễ dàng là tính khả dụng của dữ liệu phụ thuộc rất lớn vào kết nối mạng. Sự phụ thuộc vào internet này có nghĩa là hệ thống có thể dễ bị gián đoạn dịch vụ.

Ngoài ra, vấn đề về độ trễ trong môi trường đám mây cũng có thể xuất hiện tùy thuộc vào khối lượng dữ liệu được chuyển giao, phân tích và xử lý tại bất kỳ thời điểm nào.

Nguồn: Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Tại sao Điện toán đám mây lại là lựa chọn thích hợp để triển khai kho dữ liệu Big data

SHARE