MAC Address là gì? Địa chỉ Mac quan trọng như thế nào?

914
30-10-2018
MAC Address là gì? Địa chỉ Mac quan trọng như thế nào?

Mạng có dây hay mạng không dây thì đều có một điểm chung là cần có cả phần mềm và phần cứng (dây cáp, bộ định tuyến,…) để truyền dữ liệu từ máy tính này đến máy tính khác. Cùng Bizfly Cloud tìm hiểu MAC Address là gì và tầm quan trọng của địa chỉ MAC trong bài viết hôm nay nhé.

MAC Address là gì?

Mỗi NIC đều có một MAC (Media Access Control) Address. Khi IP kết hợp với TCP/IP, MAC Address sẽ được nối đến phần cứng trong bộ điều hợp mạng.

Khi một MAC Address được tạo ra sẽ được cấp một bộ điều hợp mạng. Sau đó sẽ được Hard-coded hoặc Hardwired vào Card NIC và chính là địa chỉ MAC duy nhất trong mạng. Tiếp theo, ARP sẽ lấy dữ liệu tại một IP thông qua phần cứng máy tính và thông dịch thành MAC Address.

>> Tham khảo thêm: Transmission Control Protocol - TCP là gì? Hoạt động như thế nào?

MAC Address là gì? - Ảnh 1.

Địa chỉ phần cứng của NIC là MAC Address

MAC Address còn được gọi là địa chỉ thực, địa chỉ cứng/BIA (Burned-In Address) hay địa chỉ phần cứng, có dạng một chuỗi ký tự hoặc chữ số gồm 6 cặp (6 bytes) khác nhau được phân tách bằng dấu hai chấm.

Hiện nay, một số đơn vị sản xuất NIC hoặc bộ điều hợp mạng phổ biến như Belkin, Cisco, Dell,... Những nhà cung cấp này đều đặt OUI (ký hiệu nhận dạng theo tổ chức) trong MAC Address để phục vụ cho việc xác minh đơn vị sản xuất, với OUI thường được đặt ở phía trước MAC Address.

Cách xem địa chỉ MAC Address trên máy tính

Để kiểm tra MAC Address trên máy tính, người dùng có thể thực hiện theo những cách sau:

1. Xem địa chỉ MAC Address được dán trên thiết bị

Hầu hết các thiết bị máy tính hay mạng sẽ được dán tem thông tin về MAC Address ở bên dưới thiết bị. Những thiết bị như điện thoại, laptop, máy tính bảng,… thường được dán tem ở bên trong pin hoặc có nhãn thông tin, tài liệu kèm theo.

2. Xem địa chỉ MAC Address thông qua dòng lệnh

Để thực hiện, vào mục Start > Run > gõ lệnh cmd. Khi màn hình xuất hiện một cửa sổ mới, thực hiện gõ lệnh ipconfig/all. Sau khi gõ lệnh xong, thông tin địa chỉ IP hiện tại và MAC Address sẽ được hiển thị.

3. Xem địa chỉ MAC Address bằng giao diện đồ họa

Bạn vào Control Panel > Network and Internet > Network Connections. Ngoài ra có một cách khác đó là, nhấn chuột phải vào biểu tượng mạng > Open Network and Sharing Center > Change adapter settings.

Tại mục Card mạng, chọn mục Card mà bạn cần kiểm tra MAC Address, nhấn chuột phải vào Status. Khi màn hình hiển thị cửa sổ mới là Connection status, nhấn chọn Details. Lúc này, thông tin về MAC Address sẽ hiển thị tại Physical Address.

4. Xem địa chỉ MAC Address trong Connection Properties

Ngoài ra, người dùng cũng có thể kiểm tra MAC Address trong mục Connection Properties tại Device Manager. Để thực hiện, nhấn chọn mục Advance > Locally Administered Address.

5. Xem địa chỉ MAC Address trong Regedit

Regedit là kho dữ liệu thông tin về hệ điều hành, phần cứng,…, với hầu hết thông tin về MAC Address đều được lưu trữ tại đây. Để kiểm tra địa chỉ MAC Address, bạn vào mục Start > Run > gõ Regedit. Khi cửa sổ Regedit hiển thị, bạn chọn HKEY_LOCAL_MACHINE > SYSTEM > CurrentControlSet > ControlClass > {4D36E972-E325-11CE-BFC1-08002BE10318}. Tại cửa sổ bên cạnh, nhấn chọn NetworkAddress.

6. Cài đặt ứng dụng tra cứu địa chỉ MAC Address

Với ứng dụng Change MAC Address phiên bản 6.0, người dùng có thể kiểm tra cũng như thay đổi MAC Address của máy tính.

Mạng và MAC Address

Tất cả các thiết bị ở trên cùng một mạng con (subnet) sẽ có MAC Address khác nhau. MAC Address thường rất hữu ích khi giúp chẩn đoán các sự cố mạng, chẳng hạn như các vấn đề phát sinh với địa chỉ IP.

Sở dĩ MAC Address có thể làm được như vậy là bởi chúng không bao giờ thay đổi, trái với các địa chỉ IP động, có thể thay đổi theo thời gian. Nhờ đặc điểm này, MAC Address giúp các quản trị viên mạng xác định người gửi và người nhận dữ liệu trên mạng một cách đáng tin cậy hơn.

Bộ định tuyến không dây và bộ lọc MAC

MAC Address là gì? - Ảnh 2.

Bộ lọc mạng không dây

Trên các mạng không dây, khái niệm bộ lọc MAC là một biện pháp an ninh bảo mật nhằm ngăn chặn các truy trái phép từ tin tặc và các vi phạm xâm nhập. Trong bộ lọc MAC Address, router được cấu hình để chỉ chấp nhận lượng truy cập từ các MAC Address cụ thể. Theo cách này, các máy tính có MAC Address đã được chấp nhận thông qua sẽ có thể giao tiếp với nhau qua mạng — ngay cả khi chúng được cấp một địa chỉ IP mới từ DHCP.

Bên cạnh đó, nếu hacker tấn công một địa chỉ IP trên mạng, người đó sẽ bị chặn vì MAC Address của các máy tính không nằm trong danh sách được phê duyệt và sẽ bị lọc ra.

Theo whatismyipaddress.com/mac-address

>> Có thể bạn quan tâm: 10 công cụ hacker thường dùng để tấn công mạng

SHARE