Hướng dẫn check IP website cực nhanh và chuẩn

922
21-07-2020
Hướng dẫn check IP website cực nhanh và chuẩn

Tùy vào mục đích, yêu cầu công việc mà người dùng có thể phát sinh các nhu cầu check IP website của một trang nào đó. Vậy thì cụ thể làm thế nào để check IP website nhanh và chuẩn? Cùng Bizfly Cloud theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

Địa chỉ IP website 

IP là viết tắt của Internet Protocol - giao thức internet. Địa chỉ IP là dãy các số hoặc chữ và số, ngăn cách với nhau bằng dấu chấm hoặc dấu hai chấm, định danh các thiết bị trong hệ thống mạng và giúp các thiết bị giao tiếp, tương tác và chia sẻ dữ liệu với nhau , chẳng hạn 8.8.8.8 (địa chỉ IP của Google).

Hướng dẫn check IP website cực nhanh và chuẩn - Ảnh 1.

Có thể ví von địa chỉ IP như số nhà của bạn, vì IP giúp xác định địa điểm của một server nhất định mà bạn kết nối Internet. Nếu không có địa chỉ IP, máy tính của bạn không thể tương tác với những máy tính khác trong cùng một hệ thống mạng.

Mỗi một thiết bị trong hệ thống mạng Internet đều có địa chỉ IP riêng biệt, sử dụng giao thức TCP IP để tương tác và truyền gửi dữ liệu. 

Tương tự vậy, mỗi website trên internet đều có một hoặc nhiều địa chỉ IP. Dãy số đặc biệt này sẽ phát huy tác dụng khi bạn kết nối tên miền đến website của mình. Bạn có thể chẳng cần để ý đến địa chỉ IP của bất kỳ website nào, ngoại trừ website của chính bạn!

Địa chỉ IP hoạt động như thế nào?

Mỗi một tên miền được gắn với một địa chỉ IP nhất định. Tên miền được chuyển sang địa chỉ IP bằng DNS (Domain Name System). Mỗi khi ai đó nhập tên miền website vào trình duyệt web, quá trình truy vấn DNS được thực hiện. Thông thường, quá trình này chỉ diễn ra trong khoảng chưa đến một giây.

Địa chỉ IP được phân bổ và quản lý bởi Internet Assigned Numbers Authority. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận xử lý các vấn đề về địa chỉ IP trên toàn thế giới. Họ giúp phân vùng địa chỉ IP đến các khu vực.

Tính đến thời điểm hiện tại, địa chỉ IP có 2 phiên bản: IPv4 và IPv6. IPv4 là phiên bản cũ hơn. IPv6 ra đời vì số lượng IPv4 không đủ đáp ứng trước sự bùng nổ internet hiện nay. Tương tự vậy, nếu một ngày số lượng IPv6 cạn kiệt, chúng ta lại tiếp tục chào đón phiên bản thứ ba của IP.

Dedicated IP và Shared IP

Thông thường khi tìm hiểu về các gói lưu trữ website, bạn sẽ thấy hai lựa chọn dedicated IP (IP cấp phát riêng) và shared IP (IP chia sẻ). Shared IP phổ biến hơn, tuy nhiên dedicated IP có một số lợi ích đặc biệt.

Chẳng hạn, với một dedicated IP, bạn có thể truy cập trực tiếp vào website từ địa chỉ IP, có nghĩa bạn có thể truy cập và thậm chí xây dựng website trước khi có tên miền. Một số website cung cấp dịch vụ truy cập FTP cho share IP, tuy nhiên với dedicated IP, mọi chuyện dễ dàng hơn. 

Check IP website chuẩn và nhanh nhất

Check IP website có thể là chuyện khó nhằn với những người không rành công nghệ. Tuy nhiên, với 4 cách dưới đây, bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ này một cách nhanh gọn lẹ

Cách 1: Kiểm tra mail

- Địa chỉ IP tên miền hoặc server của bạn luôn được đề cập đến trong mail do công ty hosting gửi. Nếu bạn không tìm được địa chỉ IP trong mail, hãy thử dùng 2 cách dưới đây

Cách 2: Sử dụng website tra cứu

- Truy cập https://dnschecker.org/

- Trong phần Domain, nhập tên miền của bạn

- Trong phần Record Type, chọn A (A thường được để mặc định)

- Nhấn Search và theo dõi kết quả.

Cách 3: Sử dụng Ping Command (Windows)

- Nhấn tổ hợp phím Windows R để mở hộp thoại Run, sau đó nhập cmd và nhấn OK để truy cập Command Prompt.

- Khi cửa sổ Command Prompt xuất hiện, bạn có thể check ip website bằng cú pháp ping tên miền (chẳng hạn ping bizflycloud.vn), nhấn Enter và đợi kết quả

Hướng dẫn check IP website cực nhanh và chuẩn - Ảnh 2.

Cách 4: Sử dụng Network Utility (Mac)

- Click vào biểu tượng spotlight

- Nhập Network Utility

- Click hai lần vào Network Utility

- Nhấn vào Traceroute

- Nhập địa chỉ website

- Click vào Trace và đợi kết quả

Lời kết

Bài viết trên đây chỉ là một phần rất nhỏ trong kho kiến thức đồ sộ về địa chỉ IP và cách check IP website. Tìm hiểu kỹ hơn về IP website giúp bạn hiểu và biết được cách thức sửa chữa cũng như tùy chỉnh website của mình.

Theo BizFly Cloud

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách Fake IP Chrome chuẩn nhất 2020

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông và công nghệ tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.
TAGS: IP
SHARE